ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 09:40:04 am 
เริ่มโดย todaytimepost11 - กระทู้ล่าสุด โดย todaytimepost11
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

 2 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 07:10:31 am 
เริ่มโดย raponsan - กระทู้ล่าสุด โดย raponsan
ทุ่งดอกบัวแดงบึงละหาน มุมลับชัยภูมิที่หลายคนยังไม่รู้จัก

ชัยภูมิ เมืองที่หลายๆ คนมักจะนึกถึงถ้าถามถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของภาคอีสาน ที่นี่อุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกตาดโตน ทุ่งกะมัง หรือทุ่งดอกกระเจียว เป็นต้น แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้กันว่า ที่ชัยภูมินั้นมีทุ่งดอกบัวแดงซ่อนอยู่ด้วย

ทุ่งดอกบัวแดงบึงละหาน เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของชัยภูมิที่ยังไม่มีคนรู้จักมากนัก เรียกได้ว่าเป็นมุมลับๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งในช่วงนี้ดอกบัวแดงก็กำลังบานสะพรั่งสวยงาม น่าไปเที่ยวถ่ายรูปมาก

ทุ่งดอกบัวแดงแห่งนี้ตั้งอยู่ใน บ้านมะเกลือ​ ต.บ้านกอก​ อ.จัสตุรัส​ จ.ชัยภูมิ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สามารถขับรถไปเที่ยวกันได้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้

เตรียมชุดเตรียมกล้องกันไปให้พร้อม เพราะคุณจะหามุมถ่ายรูปสวยๆ กับทุ่งดอกแดงกันได้หลากหลายมุมเลย รับรองได้ภาพประทับใจกลับไปแน่นอน


พิกัด : https://goo.gl/maps/HymnFmyQJh4GmQ2k6
ดูภาพทั้งหมดได้ที่ : https://www.sanook.com/travel/1436927/gallery/

Thank to : https://www.sanook.com/travel/1436927/
21 มี.ค. 66 (13:50 น.) | By Peeranut P.

 3 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 06:06:21 am 
เริ่มโดย raponsan - กระทู้ล่าสุด โดย raponsanฟินแลนด์ ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก 6 ปีซ้อน

ฟินแลนด์ครองตำแหน่งเป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก ติดต่อกันเป็นปีที่ 6 แล้ว ส่วนประเทศไทย อยู่อันดับ 60

รายงานความสุขโลกประจำปี 2023 ซึ่งจัดทำโดยเครือข่ายวิชาการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ขององค์การสหประชาชาติ (Sustainable Development Solutions Network-SDSN) ที่เผยแพร่เนื่องในวันความสุขสากล วันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ฟินแลนด์ยังครองอันดับ 1 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ติดต่อกันเป็นปีที่ 6 โดยชาวฟินแลนด์ราว 5.5 ล้านคน มีคุณภาพชีวิตที่ดีในทุกด้าน ทั้งความเป็นอยู่ การศึกษา ความปลอดภัย และสวัสดิการด้านต่างๆ ขณะที่อัตราคดีอาชญากรรม ความไม่เท่าเทียม และความยากจน อยู่ในระดับต่ำที่สุดในโลก

ส่วนประเทศที่มีความสุขรองลงมา ส่วนใหญ่เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิกเช่นกัน โดยประเทศที่อยู่ใน 20 อันดับแรก ได้แก่ เดนมาร์ก ไอซ์แลนด์ อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก นิวซีแลนด์ ออสเตรีย ออสเตรเลีย แคนาดา ไอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี เบลเยียม เชโกสโลวาเกีย อังกฤษ และลิธัวเนีย

รายงานความสุขโลกเป็นการจัดอันดับความสุขในกว่า 150 ประเทศ อาศัยข้อมูลผลสำรวจของแกลลัป เวิลด์ โพล ด้วยตัวชี้วัดความสุข 6 ข้อ ได้แก่ การสนับสนุนทางสังคม รายได้ สุขภาพ เสรีภาพ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และการปราศจากการทุจริตคอร์รัปชัน

ส่วนประเทศที่มีความสุขน้อยที่สุดในโลก 10 อันดับแรก ประกอบด้วย อัฟกานิสถาน เลบานอน เซียร์ราลีโอน ซิมบับเว คองโก บอตสวานา มาลาวี คอโมโรส แทนซาเนีย และแซมเบีย ส่วนรัสเซียอยู่ในอันดับที่ 70 ยูเครนอยู่ในอันดับ 92 ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 60.

Thank to :-
ที่มา : เดลีเมล์
URL : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2659408
21 มี.ค. 2566 12:31 น. | ข่าวต่างประเทศ > ไทยรัฐออนไลน์

 4 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 06:00:23 am 
เริ่มโดย raponsan - กระทู้ล่าสุด โดย raponsan


เกจิดัง มรณภาพ 20 ปี ร่างไม่เน่าเปื่อย ผิวหนังเป็นสีเขียวมรกต แห่ไหว้-ลอดสรีระสังขาร

แห่ไหว้ “หลวงปู่วรพรตวิธาน” ละสังขาร 20 ปี สังขารไม่เน่า ผิวหนังเป็นสีเขียวมรกต เชิญร่วมทำบุญครบรอบวันละสังขาร เปิดให้ลอดสรีระสังขารเพื่อสิริมงคล

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดจุมพล บ้านก้านเหลือง ต.ก้านเหลือง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ซึ่งตั้งโลงแก้วบรรจุสรีระสังขาร หลวงปู่วรพรตวิธาน อดีตเจ้าอาวาสวัด ยังคงมีลูกศิษย์ลูกหาและชาวบ้านที่เลื่อมใสศรัทธาในตัวหลวงปู่วรพรตวิธาน เดินทางมากราบไหว้ ซึ่งทุกคนจะทราบดีว่า ท่านถูกยกให้เป็นพระอริยสงฆ์แดนอีสานมีเรื่องเล่าขานกันมาตั้งแต่ปี 2503 ที่หลวงปู่เหยียบรถกระดก (ลอยขึ้น) โดยวันนั้นหลวงปู่จะออกเดินทางจาก อ.พล จ.ขอนแก่น ด้วยรถโดยสาร เพื่อจะไปจังหวัดร้อยเอ็ด รถคันที่หลวงปู่จะขึ้นเป็นรถสองแถวขนาดใหญ่ตามธรรมดาโดยทั่วไปแล้ว พระเณรจะต้องนั่งด้านหน้าติดกับคนขับ เพื่อจะได้ไม่ปะปนกับผู้โดยสารคนอื่น

แต่รถคันนี้มีผู้หญิงนั่งเต็มอยู่ด้านหน้า­แล้ว ด้านหลังรถยังพอมีที่นั่งได้ คนขับรถจึงบอกให้หลวงปู่ขึ้นทางท้ายรถ หลวงปู่ก็ปฏิบัติตาม แต่ก่อนจะขึ้นรถหลวงปู่พูดกับคนขับรถว่­า “โยม รถจะไม่เดี่ยงหรือ” (เดี่ยง เป็นภาษาไทยอีสานแปลว่า “กระดก”) คนขับก็บอกว่า “หลวงพ่อนิมนต์ก้าวเหยียบขึ้นได้เลย รถมันไม่เดี่ยงหรอก เพราะรถรับน้ำหนักได้หล­ายตัน”

พอคนขับพูดจบ หลวงปู่ก็ก้าวเท้าขึ้นรถ ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นทันที ด้านหน้ารถลอยขึ้น คนขับรถเห็นเช่นนั้นถึงกับตกตะลึงจึงกราบนิมนต์หลวงปู่มานั่งด้านหน้า โดยให้พวกผู้หญิงไปนั่งด้านหลัง ตั้งแต่นั้นมาสมญานาม “หลวงปู่วรพรตเหยียบรถเดี่ยง” จึงเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป


ผู้สื่อข่าวพบกับ นายสมศักดิ์ มาตรงามเมือง อายุ 60 ปี ชาวบ้านที่คอยดูแลมณฑปที่ตั้งสรีระสังขารหลวงปู่วรพรตวิธาน ซึ่งพาผู้สื่อข่าวเดินชมพร้อมทั้ง เปิดเผยว่า ที่วัดจุมพลแห่งนี้ จะมีชาวบ้าน ลูกศิษย์ลูกหาและผู้ที่ศรัทธาเลื่อมใสในหลวงปู่วรพรตวิธาน แวะเวียนมากราบสรีระสังขารของหลวงปู่ที่เป็นสีเขียวมรกต ไม่เน่าเปื่อย อย่างไม่ขาดสาย

แต่ละวันชาวบ้านในพื้นที่จะมาทำบุญที่วัดทำนุบำรุงพระพุทธศาสนากัน และในช่วงที่มีงานบุญก็จะมีคนมาเต็มวัด ซึ่งที่วัดก็จะเปิดให้ลูกศิษย์ลูกหาและประชาชนทั่วไปได้เข้ามากราบสีระสังขารหลวงปู่และพาลอดสังขารหลวงปู่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากตัวตามความเชื่อ โดยตนจะเป็นผู้นำพูดกล่าวขอขมาและลอดด้านล่างของสรีระสังขารหลวงปู่ 3 รอบ และพาต่อด้วยการยกหินทำนายตามคำขอ และพาปิดทองรูปหล่อหลวงปู่วรพรตวิธาน เพื่อความเป็นสิริมงคล
ด้านพระครูสิริ ภัทรสาร เจ้าอาวาสวัดจุมพล กล่าวว่า ทุกวันอาตมาทำวัดเสร็จ ก็จะขึ้นมาหาหลวงปู่ทุกวัน โดยจำได้ว่าในวันที่ 18 ม.ค.2544 ท่านก็พูดแปลกๆว่า ปีนี้จะไม่ได้อยู่ด้วยแล้ว อาตมาก็ถามว่าหลวงปู่จะไปไหน หลวงปู่ก็บอกว่าปีนี้เราจะตายแล้ว ตายแล้วก็สังขารเผาไม่ไหม้ ซึ่งคำพูดของท่านเป็นวาจาสิทธิ์ พูดคำไหนก็คำนั้น

เมื่อท่านเสีย ก็ฉีดยา หมอเเจ้งว่าร่างท่านจะอยู่ได้แค่ 6 เดือน สังขารก็จะเน่าเปื่อย ทางวัดก็เก็บสังขารท่านไว้ในหีบธรรมดา โลงแก้วธรรมดา ที่ไม่ได้ติดตั้งอะไร ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.2544 จนถึงปัจจุบัน โดยในโลงจะใส่ใบชา ยากันชื้น การบูร และไม่ได้ดูแลอะไรเป็นพิเศษ

    “เมื่อก่อนสังขารของท่านจะเป็นสีน้ำตาล จากนั้นพบว่าในวันที่ 14 ส.ค.2553 ผิวหนังของท่านเริ่มเกิดเป็นสีเขียว ซึ่งก่อนที่จะพบเห็น ฝันว่ามีพญานาคมาเลื้อยวนอยู่ที่ศาลาของหลวงปู่ ตอนเช้าเป็นวันพระ มาพูดคุยกับโยมคนหนึ่งที่มีความฝันเหมือนกัน เลยพากันไปดูหีบสังขารของหลวงปู่ ก็เจอสีเขียวเท่าขนาดของไข่ ที่บริเวณศีรษะของท่าน

    ตามปกติก็เปลี่ยนผ้าท่านทุกปี คิดว่าเป็นเชื้อรา ก็เลยนำแผ่นทองมาปิด กลัวชาวบ้าน ญาติโยม คิดว่าเรานำสีไปทาท่าน แต่แผ่นทองก็หลุดออกเหมือนเดิม ซึ่งในตอนนั้นยังไม่ปรากฏทั้งสังขาร แต่ผ่านไปได้ประมาณ 1 เดือน ก็พบว่าเป็นสีเขียวเต็มสังขาร กลายเป็นสีเขียวมรกตจนถึงขณะนี้” เจ้าอาวาสวัดจุมพล กล่าวเจ้าอาวาสวัดจุมพล กล่าวต่อว่า ตอนนั้นโซเชียลกำลังเป็นที่นิยม ลูกศิษย์ลูกหาก็มาถ่ายรูป และส่งต่อๆกันไป หลังจากสังขารเป็นสีเขียวแล้ว ก็ยังคงปิดทองเป็นประจำทุกปี และเปลี่ยนจีวรทุกปี ในกรณีที่ท่านบอกว่าสังขารเผาไม่ไหม้ คาดว่าท่านจะบริจาคสังขารให้เป็นสิ่งที่เราไม่ยึดติด เพราะว่าเราแค่มาอาศัยร่าง ให้พวกเราพิจารณาทางธรรมว่าเป็นแค่ท่อนไม้ ลาภยศ สรรเสริญเอาไปไม่ได้ สังขารของท่านจะเก็บไว้ให้ลูกหลานดูต่อไป หลายๆรุ่น

จะจัดปฏิบัติธรรมให้สังขารของหลวงปู่เป็นครูบาอาจารย์เหมือนที่อื่นทำ อย่างไรก็ตามในแต่ละปีทำบุญเปลี่ยนจีวรให้ท่าน ในตอนที่ท่านมีชีวิตอยู่ อาตมา ก็จะเปลี่ยนจีวรให้ท่านทุกวันที่ 16 เม.ย.จึงยึดถือมาตลอด ส่วนทำบุญครบรอบวันละสังขาร จะทำวันที่ 20 พ.ค.ของทุกปีแล้วจะเป็นบุญเดือน 6 ของอีสาน คือบุญบั้งไฟ ละสังขารมาแล้ว 22 ปี

หลังจากที่มีโควิดระบาดก็ไม่ได้จัดเลย ปีนี้ก็จะจัดตามปกติ กิจกรรมจะมีบุญบั้งไฟ มีนางรำมารำบวงสรวงหลวงปู่ นิมนต์พระมาสวดพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล


 


Thank to : https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7570822
21 มี.ค. 2566 - 15:03 น.

 5 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 05:51:07 am 
เริ่มโดย raponsan - กระทู้ล่าสุด โดย raponsanบรรยากาศไหว้เช็งเม้ง ที่สุสานในจังหวัดชลบุรี เมื่อ พ.ศ. 2529 (ภาพจากห้องสมุดภาพนิตยสารศิลปวัฒนธรรม)


“เช็งเม้ง” ยังมาไม่ถึง แต่ทำไมไปไหว้บรรพบุรุษกัน “เทศกาลกตัญญู” เริ่มแล้ว

เมื่อพูดถึงการเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วของคนจีน คนส่วนใหญ่มักนึกถึง “เช็งเม้ง” ซึ่งจะเป็นวันที่ 4 หรือ 5 ของเดือนเมษายน แต่ในทางปฏิบัติทำไมหลายคนหลายบ้านเริ่มไหว้บรรพบุรุษก่อนหน้านั้นประมาณ 2 สัปดาห์ และอีกหลายบ้านก็ไปไหว้หลังจากนั้นก็มี

เพราะกลัวรถติดงั้นหรือจึงหนีด้วยการรับไหว้เสียก่อน แล้วยังไม่ถึงเช็งเม้งเลยไหว้ได้อย่างไร

การเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับของลูกหลานจีนจริงๆ แล้วเริ่มไหว้กันได้ตั้งแต่วันชุงฮุง (20-21 มีนาคม)-วันเช็งเม้ง (4-6 เมษายน) ชุงฮุงและเช็งเม้ง เป็น 1 ใน 24 ปักษ์ย่อยที่แบ่งตามฤดูกาล ซึ่งแต่ละปักษ์มีช่วงเวลา 14-16 วัน เป็นการแบ่งตามการโคจรรอบดวงอาทิตย์ของโลก เพื่อจัดทำขึ้น “ปฏิทินเกษตร” สำหรับใช้เป็นคู่การทำนา ปฏิทินดังกล่าวใช้ทั้งจันทรคติและสุริยคติควบกัน ซึ่งขออธิบายแต่ส่วนปักษ์ชุงฮุงและเช็งเม้งเท่านั้น

ชุงฮุง เป็นปักษ์ที่ 4 แปลว่า กึ่งฤดูใบไม้ผลิ โลกโคจรมาถึงจุด 0 องศา ตรงกับวันที่ 20 หรือ 21 มีนาคม อากาศหายหนาว เย็นสบาย วันนี้กลางคืนกลางวันจะยาวเท่ากัน และหลังจากวันนี้ไปช่วงเวลากลางวันก็จะยาวขึ้น ส่วน เช็งเม้ง เป็นปักษ์ที่ 5 แปลว่าแจ่มใส สดชื่น เย็นสบาย (ตามสภาพอากาศในประเทศจีน แต่เมืองไทยร้อนสุดๆ) โลกโคจรมาถึงจุด 15 องศา วันที่ 4-6 เมษายน แต่ส่วนมากจะตรงกับวันที่ 5 เมษายน

@@@@@@

นอกจากนี้ยังมีบางครอบครัวที่ไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษในวันที่ 3 เดือน 3 ตามปฏิทินทางจันทรคติของจีน ที่เรียกกันทั่วไปว่า “กู่เช็งเม้ง-เช็งเม้งเก่า” ซึ่งที่จริงคือ “เทศกาลซ่างสื้อ” อันเป็นต้นเค้าของเทศกาลเช็งเม้งจากวรรณกรรมในอดีตและบันทึกเก่า พอสรุปได้ว่า เทศกาลชุงฮุงน่าจะเริ่มมีแต่สมัยราชวงศ์โจว (503 ปีก่อนพุทธศักราช-พ.ศ. 322) เทศกาลซ่างสื้อมีในยุคชุนชิว (227 ปีก่อนพุทธศักราช-พ.ศ. 67) ส่วนเช็งเม้งเพิ่งเกิดในราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (พ.ศ. 551-763)

ในสมัยโบราณในทั้ง 3 เทศกาลนี้ ราชสำนักและประชาชนมีพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้อื่นด้วย ในที่นี้ขอละไว้ ด้วยเป็นเรื่องค่อนข้างไกลตัว และมีรายละเอียดมาก (ท่านที่สนใจโปรดอ่านเพิ่มเติมจากหนังสือ “เทศกาลจีน และการเซ่นไหว้”) แต่ทั้ง 3 เทศกาลมีกิจกรรมหนึ่งที่เหมือนกันคือ “การเซ่นไหว้บรรพบุรุษ” ที่ยังคงสืบทอดจนถึงปัจจุบัน

การไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลนี้มักไปไหว้ที่หลุมศพของท่านตามสุสานต่างๆ ด้วยอาหารคาวหวาน ผลไม้ และเครื่องกระดาษ ฯลฯ แต่บางบ้านที่ผู้ตายท่านสั่งไว้ให้ฌาปนกิจแล้ว ตั้งป้ายชื่อท่านไว้ที่สื่อตึ๊ง (สมาคมตระกูลแซ่ของท่าน), วัดจีน, โรงเจ ฯลฯ ก็ไปสถานที่นั้นๆ แทน หรือแม้ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 ที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน หลายท่านก็ปรับเปลี่ยนด้วยการไหว้ที่บ้านแทนเพื่อความปลอดภัยก็เป็นอีกวิธีที่ดี

สำหรับปี 2566 นี้ วันชุงฮุงตรงกับวันที่ 21 มีนาคม, วันเช็งเม้งตรงกับวันที่ 5 เมษายน และกู่เช็งเม้งตรงกับวันที่ 22 เมษายน การไปไหว้บรรพบุรุษที่สุสานจึงมีก่อนและหลังวันเช็งเม้ง และมีอีกหลายบ้านที่ไปไหว้ก่อนและหลังที่จะถึงช่วงเวลาดังกล่าว ตามเหตุปัจจัยของแต่ละครอบครัว


@@@@@@@

แต่ไม่ว่าจะไปไหว้บรรพบุรุษวันไหน สำหรับเมืองไทยแล้วก็ร้อนเหลือเกิน ขณะที่เมืองจีนเป็นช่วงอากาศแจ่มใส เย็นสบาย เกาจี๋ว์ชิง กวีสมัยราชวงศ์ซ่ง (พ.ศ. 1503-1822) ถึงกับจิบสุราแต่งกลอนชมธรรมชาติไว้ว่า

สุสานร้างรายอยู่ภูเหนือใต้   เช็งเม้งคนมาไหว้เดินสับสน
ผีเสื้อขาวเถ้ากระดาษบินว่อนวน   อัสสุชลหลั่งไหลฤทัยครวญ
สายัณห์จิ้งจอกนอนหน้าหลุมหลับ   ราตรีกลับเคหาคลายว่ายกำสรวล
ยามมีเหล้าเมาปลื้มดื่มตามควร   ตายแล้วล้วนชวดลิ้มรสแม้หยดเดียว

อ่านเพิ่มเติม : -

    - ทำไมกำหนดให้ไหว้เช็งเม้งเดือนเมษา เดือนหนึ่งที่อากาศร้อนตับแตก
    - เช็งเม้ง ไหว้บรรพบุรุษผิดตัว ไม่ใช่แค่ปัญหาภาษาจีน แต่เป็นเพราะอะไร?


ขอขอบคุณ :-
ข้อมูลจาก : ถาวร สิกขโกศล. เทศกาลจีนและการเซ่นไหว้, สำนักพิมพ์มติชน มีนาคม 2557
ผู้เขียน : วิภา จิรภาไพศาล
เผยแพร่ : วันอังคารที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2566
เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก : เมื่อ 21 มีนาคม 2562 และปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อ 21 มีนาคม 2566
URL : https://www.silpa-mag.com/history/article_29621

 6 
 เมื่อ: มีนาคม 21, 2023, 07:38:53 pm 
เริ่มโดย Peluche_story - กระทู้ล่าสุด โดย Peluche_story
จำหน่ายตุ๊กตาราคาถูก นุ่มนิ่มน่าฟัด น่ากอด มีจำหน่ายทั้ง ปลีก ขายส่งราคาโรงงาน
หรือหากต้องการสร้างรายได้ เสริม โดยไม่ต้องลงทุนสต๊อกสินค้า
เรามีกลุ่มตัวแทนจำหน่าย แบบdropship จัดส่งในนามตัวแทน
รับตัวแทนขายตุ๊กตาน่ารัก ราคาโรงงาน ขายปลีก ส่ง ตุ๊กตาแบบต่างๆมากมายราคาถูก
https://line.me/ti/g2/-ww6ThBCG6MpBX-F66Ryng
สั่งผ่านShopee : https://shp.ee/gzd8xph

เพจร้าน : www.facebook.com/tentenstory

โทร : 0924715699 | 0837566666

Line : @1010.storyเรามีกลุ่มตัวแทนจำหน่ายแบบdropship จัดส่งในนามตัวแทน กดเข้ากลุ่มได้เลยครับ
https://line.me/ti/g2/-ww6ThBCG6MpBX-F66Ryng
 7 
 เมื่อ: มีนาคม 21, 2023, 07:30:01 pm 
เริ่มโดย aventure1 - กระทู้ล่าสุด โดย aventure1
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

 8 
 เมื่อ: มีนาคม 21, 2023, 06:22:58 pm 
เริ่มโดย Peluche_story - กระทู้ล่าสุด โดย Peluche_story


หอพัก วิวรรณ
หอพักราคาถูกใกล้ราชภัฎนครปฐม


ใกล้ราชภัฎนครปฐม เดินทางสะดวกปลอยภัย
เจ้าของหอดูแลเองและเป็นกันเอง ราคาไม่แพง พร้อมเฟอร์นิเจอร์แอร์ครบวงจร

ติดต่อสอบถาม 081-9413429 , 083-6932426

[size=14pt]www.facebook.com/hopakviwan

www.viwanhopak.com
 9 
 เมื่อ: มีนาคม 21, 2023, 04:38:54 pm 
เริ่มโดย aventure1 - กระทู้ล่าสุด โดย aventure1
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

 10 
 เมื่อ: มีนาคม 21, 2023, 04:36:38 pm 
เริ่มโดย todaytimepost11 - กระทู้ล่าสุด โดย todaytimepost11
ขออนุญาต อัพเดทกระทู้

หน้า: [1] 2 3 ... 10