ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
  • สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน
แสดงกระทู้
This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
    Messages   Topics Attachments  

  Messages - ธัมมะวังโส
หน้า: [1] 2 3 ... 128
1  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / 13 - 14 - 15 เม.ย. 2565 เทศกาลสงกรานต์ไทย ขอให้ทุกท่านปลอดภัย เมื่อ: เมษายน 13, 2022, 10:26:33 am
13 - 14 - 15 เม.ย. 2565

เทศกาลสงกรานต์ไทย ก็ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย ประสบแต่ความสุข โชคดี

เจริญธรรม
2  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม เรียนถาม พอจ ชีวิตของกระผม ไม่ค่อยได้เจอธรรมะเลยครับ เมื่อ: มกราคม 20, 2022, 03:51:30 pm
ถาม เรียนถาม พอจ ชีวิตของกระผม ไม่ค่อยได้เจอธรรมะเลยครับ เจอแต่เรื่องวุ่นวายตลอด อยากจะไปวัดฟังธรรมก็ไม่มีเวลา แล้วอย่างนี้ผมจะมีโอกาสภาวนาได้หรือครับ ผมต้องทิ้งบ้านออกบวชใช่ไหมครับ ถึงจะมีเวลาปฏิบัติภาวนา ขอ พอจ ช่วยชี้ทางหน่อยครับ
ตอบ การภาวนาปฏิบัติตามธรรม ไม่ได้อาศัยเวลา และสถานที่ แต่อาศัยกำลังศรัทธา และดวงตาเห็นธรรมเป็นหลัก ดังนั้นการที่เราปฏิบัติธรรมภาวนาไม่สำเร็จ นั้น ก็อาจจะขาดอะไรหลายอย่าง เช่น บารมีที่สั่งสมไว้ไม่มี แต่อาจจะมีการศึกษาฟังธรรม
ดังนั้นให้พิจารณาดังนี้
1. บารมีสั่งสมที่ได้ทำไว้ก่อน เช่นการให้ทาน
2. การทรงไว้ซึ่งศีล สมาทานศีล
3. การเรียนธรรม ศึกษาหลักธรรม ฟังธรรม ได้กระทำแล้ว
4. การอยู่ในปฏิรูปประเทศที่มีการส่งเสริมด้านธรรม
5. การคบกัลยาณมิตรอันงาม
6. การได้ครูอาจารย์อุปถัมภ์
7. การที่ได้เวลาว่างจากโลกธรรม
8. ปณิธานอันประกอบด้วยสัมมาทิฏฐิทีมุ่งไปเพื่อภาวนา
8 ประการนี้คือสาเหตุที่จะทำให้เราได้หลักธรรม คุณธรรม บรรลุธรรม หากไม่มี ก็ต้องดูกำลังลดหลั่นกันไป บางอันไม่มีพอได้อยู่ แต่บางอันบางข้อไม่มีไม่ได้ ดังนั้น 8 ประการนี้ถือว่าเป็นเหตุสนับสนุนให้มีการภาวนาได้ แต่ที่เราคิดว่าทำไม่ได้นั้นมันขาดข้อไหนก็ขอให้พิจารณาให้ดีแล้วจัดการให้เหมาะสม
เจริญธรรม / เจริญพร
3  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ยุคข้าวยาก หมากแพง ( ยุคเงินเฟ้อ ) มาถึงแล้ว เมื่อ: มกราคม 20, 2022, 03:44:22 pm
ยุคข้าวยาก หมากแพง ( ยุคเงินเฟ้อ ) มาถึงแล้ว
ท่านทั้งหลาย ต้องรู้จักการใช้เงินที่มี ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
เงินเฟ้อ หมายถึงอะไร
เงินเฟ้อ หมายถึง การใช้เงินแลกสิ่งของชิ้นเดิม ในราคาที่มากขึ้น ยกตัวอย่าง เคยซื้อเนื้อหมู 150 บาท ต่อ กก แต่ต้องมาซื้อ 250 ต่อ กก อย่างนี้เรียกว่า สภาวะเงินเฟ้อ
หรืออีกนัยหนึ่ง ค่าเงิน ที่มีอยู่ต่ำลงจากเดิม เช่น 5 บาทเคยกินข้าวได้จาน แต่ตอนนี้ 50 บาท ถึงกินข้าวได้จานหนึ่ง นี่เรียกว่า สภาวะเงินเฟ้อ
สภาวะของแพง มีกรณีเดียว คือ ของหายากมากขึ้น หรือหาแทบไม่ได้ สิ่งใดที่หายาก หรือหาไม่ค่อยได้ สิ่งนั้นย่อมมีราคาสูงขึ้น
แต่สภาวะเงินเฟ้อนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นสภาวะหาได้ยาก ในยุคปัจจุบันนี้ ของบริโภคเป็นของหาได้ยาก เหตุมาจาก สภาวะโรคติดต่อที่มีมา 2 - 3 ปีนี้ ทำให้ผลผลิต ด้านบริโภค มีไม่เพียงพอหรือ ไม่มีใครทำ คนทำ นั่นจึงเป็นสาเหตุสภาวะเงินเฟ้อ
นี่เป็นงานหนัก สำหรับรัฐบาลเลยนะ เพราะจะฟื้นฟูให้คนประกอบการ กับมาประกอบการอีกนั้น มันต้องมีปัจจัยหลายอย่าง
เกี่ยวกับ ธรรมะกรรมฐาน อย่างไร
เกี่ยวแต่ก็มีผลกระทบไม่มากนัก เพราะคนภาวนา ปกติกินน้อยอยู่เรียบง่าย ดังนั้นก็จะเดือดร้อนเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์
แต่อย่างไรผลกระทบกับสังคมมันก็จะมีอาญชกรรม อาญชญากร เพิ่มขึ้นดังนั้นสภาวะแวดล้อมถือว่า ความปลอดภัยมีน้อยลงเพราะคนต้องกินต้องใช้ แต่คนไม่มีความสามารถหาเงินเฟ้อมากขึ้น
ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน อันตราย
อย่างคนอยู่ในที่โรคระบาด ต้องสูญเงินไปกับ การซื้อชุดตรวจ ATK และชุดตรวจมีราคาต่ำสุดก็ 80 บาท ใช้ 2 ชุดต่อครั้ง แต่ชุด 80 บาทนั้นก็หายากหรือประสิทธิภาพการตรวจไม่เพียงพอ ก็ต้องเสียเงินไปกับค่าครองชีพบังคับ มากกว่า 200 บางครั้งถึง 300 หรือมากกว่าจะเห็นว่า ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ไม่เพียงพอต่อการซื้อชุด ATK เลย นี่ หายนะ ค่าครองชีพ แล้วคนไทยยังต้องเจอ สภาวะเงินเฟ้ออีก ต้องใช้เงินมากขึ้นในการแลกของบริโภค นี่เรียก ผีซ้ำกรรมเคราะห์ ซ้ำเติมคนเพิ่มขึ้นไปอีก
จะอยู่อย่างไร ในสภาะอย่างนี้
อดทน ไม่มีคำใดดีกว่านี้แล้ว
คนไทย ต้องอดทน ถึงแม้ว่า มันจะลำบากอย่างไรก ก็ต้องอดทน ให้มากขึ้น
เจริญธรรม / เจริญพร
4  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ใครเสพข่าวสังคมบ้านเมืองช่วงนี้ต้องมีสติ เมื่อ: มกราคม 20, 2022, 03:43:51 pm
ใครเสพข่าวสังคมบ้านเมืองช่วงนี้ต้องมีสติ
===========================
ช่วงนี้ข่าวเกี่ยวกับพระสงฆ์ทางแง่ลบ มีมากอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกระทำชำเราเด็ก ขับรถเมาหลับ เดินเรี่ยไรแจกซองตามร้านตามบ้าน เข้าผับเต้นออกสื่อ
ก็ไม่รู้ว่าพระจริง หรือ พระปลอม เราก็ไม่รู้ชาวบ้านก็ไม่รู้ แต่เวลาข่าวมันออกนี่คนส่วนใหญ่ก็จะด่าพระไปทั่ว พอจ ก็โดนทุกวันเรื่องเล่นเฟส เล่นไลน์ เล่นอินเตอร์เน็ต คือคนไม่รู้เขามองว่าเราไปเล่น
ทั้ง ๆ ที่ว่าเราใช้ในงานเผยแผ่เท่านั้น แต่เอาเข้าจริง ๆ คนส่วนใหญ่มันก็ไม่ได้ดูสาเหตุการใช้งานของเราจริง ตีว่าเหมือนกันหมดพระเล่น บางคนก็เรียกไอ้โล้น ไอ้อลัชชี มันมีทุกวันแต่ พอจ ก็จะเฉย ๆ ถือว่าเป็นกรรมของสัตว์
ส่วนภาพที่ไม่ดีนั้น เราก็คิดว่าตัวเราก็มีส่วนร่วมด้วยเพราะอย่างไรเราก็ใช้ผ้ากาสาวพัตร นี้เช่นกันดังนั้นถือว่ามันเป็นข้องเดียวกัน เน่าก็เน่า หอมก็หอม แล้วแต่สภาวะ เพราะไม่ได้มาบวชเพื่อใครมานับถือ แต่บวชเพื่อภาวนา ดังนั้นพระอื่นไม่ดี คนปลอมตัวเป็นพระก็เป็นกรรมของเขา
กรรมของเราก็ตรงที่เป็นพระ อยู่เท่านั้น
ดังนั้นจะดีจะชั่วก็ว่ากันไปตามกฏตามเกณฑ์
พระประพฤติดีก็ยังมีอยู่มาก ที่ประพฤติไม่ดีหรือไม่ได้เพื่อความเป็นพระมันก็มีอยู่เยอะ ถือว่าเป็นปัญหาโลกธรรม ถ้าไม่อยากยุ่งก็อย่าอยู่กับโลกให้มากนัก ถ้าอยากอยู่แบบไม่ยุ่งก็อยู่ห่างโลกธรรมให้มากหน่อย
เจริญธรรม / เจริญพร
5  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / สำหรับเจโตวิมุตติ นั้น มีศรัทธาเป็นตัวนำ ถ้ากำลังศรัทธามีน้อย เมื่อ: มกราคม 20, 2022, 03:43:23 pm
สำหรับเจโตวิมุตติ นั้น มีศรัทธาเป็นตัวนำ ถ้ากำลังศรัทธามีน้อย ก็ยากที่จะได้เข้าถึงอัปปนาสมาธิ ดังนั้นการใช้ปัญญามากไปก็ไม่ดีในการฝึก ฌาน แต่ ฌาน นั้นต้องการศรัทธา + ความเพียร สองอย่างนี้ ถือว่าสำคัญมาก
พระสารีบุตร เข้าถึงธรรมใช้เวลา 15 วัน แต่อย่างไร พื้นฐานก็มาจาก อานาปานสติ แต่เป็นแบบพิเศษ
กว่าจะรู้ผล ก็ต้องฟังธรรมในถ้ำ สุกรขาตา ธรรมที่ฟังก็คือบรรยายเรื่อง ธาตุ นั่นแหละอันเดียวกัน แต่ผสมแบบปัญญาจัดเป็นธาตุวิภังค์
พระสูตรนั้นมีชื่อว่า เวทนาปริคคหสูตร
เนื้อหาสำคัญของพระสูตรมีดังนี้
"อัคคิเวสสนะ เวทนาสามอย่างนี้ คือ สุขเวทนา ๑ ทุกขเวทนา ๑ อทุกขม
สุขเวทนา ๑.
อัคคิเวสสนะ สมัยใดได้เสวยสุขเวทนา ในสมัยนั้นไม่ได้เสวยทุกขเวทนา ไม่ได้เสวยอทุกขมสุขเวทนา ได้เสวยแต่สุขเวทนาเท่านั้น.
ในสมัยใดได้เสวยทุกขเวทนา ในสมัยนั้นไม่ได้เสวยสุขเวทนา ไม่ได้เสวยอทุกขมสุขเวทนา ได้เสวยแต่ทุกขเวทนาเท่านั้น.
ในสมัยใดได้เสวยอทุกขมสุขเวทนา ในสมัยนั้นไม่ได้เสวยสุขเวทนา ไม่ได้เสวยทุกขเวทนา ได้เสวยแต่อทุกขมสุขเวทนาเท่านั้น.
อัคคิเวสสนะ สุขเวทนาไม่เที่ยง อันปัจจัยปรุงแต่งขึ้นอาศัยปัจจัยเกิดขึ้น มีความสิ้นไป เสื่อมไป คลายไป ดับไปเป็นธรรมดา.
แม้ทุกขเวทนาก็ไม่เที่ยง อันปัจจัยปรุงแต่งขึ้น อาศัยปัจจัยเกิดขึ้น มีความสิ้นไป เสื่อมไป คลายไป ดับไปเป็นธรรมดา.
แม้อทุกขมสุขเวทนาก็ไม่เที่ยง อันปัจจัยปรุงแต่งขึ้น อาศัยปัจจัยเกิดขึ้น มีความสิ้นไป เสื่อมไป คลายไป ดับไปเป็นธรรมดา.
อัคคิเวสสนะ อริยสาวกผู้ได้สดับแล้ว เมื่อเห็นอยู่อย่างนี้ ย่อมหน่ายทั้งในสุขเวทนา ทั้งในทุกขเวทนา ทั้งในอทุกขมสุขเวทนา เมื่อหน่ายย่อมคลายกำหนัด เพราะคลายกำหนัด ย่อมหลุดพ้น เมื่อหลุดพ้นแล้ว ก็มีญาณหยั่งรู้ว่าหลุดพ้นแล้ว รู้ชัดว่าชาติสิ้นแล้ว พรหมจรรย์อยู่จบแล้ว กิจที่ควรทำสำเร็จแล้ว กิจอื่นเพื่อความเป็นอย่างนี้มิได้มี.
อัคคิเวสสนะ ภิกษุผู้มีจิตหลุดพ้นแล้วอย่างนี้แล ย่อมไม่วิวาทแก่งแย่งกับใครๆโวหารใดที่ชาวโลกพูดกัน ก็พูดไปตามโวหารนั้น แต่ไม่ยึดมั่นด้วยทิฏฐิ."
พระสูตรบทนี้มีความเกี่ยวข้อง กับ พระยุคลธรรมขอให้ท่านทั้งหลายอ่านให้ดี อ่านให้เข้าใจ ทำจิตให้เหมือนพระสารีบุตร แล้วท่านก็อาจจะได้บรรลุตามพระสารีบุตร ก็อาจจะเป็นไปได้
เจริญธรรม / เจริญพร
6  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ความเห็น พอจ เรื่องปิดนะหน้าทอง ครับ เมื่อ: มกราคม 20, 2022, 03:42:47 pm
ถาม ความเห็น พอจ เรื่องปิดนะหน้าทอง ครับ
ตอบ การปิดนะ หน้าทอง เป็นหลักวิชาของพวกสายพราหมณ์ วัตถุประสงค์ คือใช้ทองคำแท้เข้าไปบำรุงผิวหน้า ในขณะเดียวกัน ก็ทำการเสกธาตุทองให้มีรัศมี ทำให้หน้าผ่องใส ผู้พบเห็นจะรู้สึกว่า หน้าตาผ่องใส
ถาม พระ ทำอย่างนี้ได้ไหม
ตอบ ถ้าทำเป็นมันก็ทำได้นะ แต่มันไม่ใช่หน้าที่ของพระ เพราะการทำอย่างนี้มันอยู่ในหมวดไสยศาสตร์ มากกว่า ถ้าจะทำ นะหน้าทอง ทางพุทธเราจะสอนให้ทำเมตตาจิต มากกว่า
ในสายมูลกรรมฐาน ไม่มีการสอนทำ แต่วิธีการทำนั้นมีการพูดถึงไว้ในหลักวิชาไสยศาสตร์ คือ รู้ แต่ไม่ได้ทำ
ถาม แล้วทำอย่างไรจะให้เกิดโชค แบบลง นะ หน้าทอง
ตอบ เจริญอัปปมัญญา ในพระธรรมปีติ อุพเพงคาปีติ นั่นแหละเหมือนลงนะ หน้าทอง และมีผลยิ่งกว่า นะ หน้าทองอีก
เจริญธรรม / เจริญพร
7  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม พอจ มีความเห็นอย่างไร กับเรื่อง หลวงตาบุญชื่น เมื่อ: มกราคม 20, 2022, 03:42:24 pm
ถาม พอจ มีความเห็นอย่างไร กับเรื่อง หลวงตาบุญชื่น
ตอบ เกิดจากกระแสของออนไลน์ เขียนเชียร์ท่านเป็นทาง + โดยเฉพาะเรื่องการไม่รับเงิน ระหว่างเดินจาริก มีองค์กรที่คอยสนับสนุนความคิดว่า พระไม่ควรรับปัจจัย และต้องการยกพระรูปใดรูปหนึ่งขึ้นมาชูโรง ว่าอย่างนี้ดี อย่างนี้ ถูกต้อง กระแสความเห็นถูกแพร่สะพัดไปในระบบออนไลน์จนเป็นกระแส หลวงตาบุญชื่น
ส่วนตัวมองท่านแล้วฟังการแสดงธรรม ๆ ที่พูดก็พื้นๆทั่วไปไม่ได้พิเศษอะไรทั้งสิ้น ไม่ได้เป็นครูอาจารย์สืบสายธรรมใด ๆ มีเรื่องเดียวที่ท่านถูกชูขึ้นมาคือเรื่องไม่รับปัจจัยระหว่างเดินจาริก แบบคนที่มาสัมผัสแล้วประทับใจประมาณนั้น
ดังนั้นความเห็นส่วนตัว ก็อนุโมทนา สาธุในการจาริกของท่านถึงแม้อายุมากแล้วก็ยังสามารถเดินจาริกได้อยู่ พอจ เอง สิกับเดินไม่ได้อย่างท่าน และไม่เลือกการจาริกแบบนั้น
คนเลือกศรัทธาเคารพตามความคิด มากกว่าเลือกศรัทธาเคารพด้วยปัญญาจากธรรมภาวนา
ความเห็นก็คือ อนุโมทนา ถ้าท่านภาวนาทรงความดี มีเท่านี้
เจริญธรรม / เจริญพร
8  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / Re: www.facebook.com/dhammawangso ( facebook พระสนธยา ธัมมะวังโส ) เมื่อ: มกราคม 18, 2022, 04:55:32 pm
https://www.facebook.com/profile.php?id=100072407452063
อันนี้เป็นเฟส ผู้อุปถัมภ์ อุปัฏฐาก ไวยาวัจกร ศิษย์ที่ขึ้นกรรมฐาน
9  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ปณิธาน ในการภาวนา และการเผยแผ่ พระธรรม ของ ธัมมะวังโส เมื่อ: มกราคม 16, 2022, 01:45:41 pm
ปณิธาน ในการภาวนา และการเผยแผ่ พระธรรม
==============================
กายวิเวก  จิตตวิเวก  อุปธิวิเวก
   กายวิเวก เป็นอย่างไร ภิกษุในพระธรรมวินัยนี้ ย่อมช่องเสพเสนาสนะอันสงัด คือ ป่า โคนไม้ ภูเขา ซอกเขา ถ้ำ ป่าช้า ป่าชัฏ ที่แจ้ง ล้อมฟาง และเป็นผู้สงัดด้วยกายอยู่ คือ เดินผู้เดียว นั่งผู้เดียว ยืนผู้เดียว นอนผู้เดียว เข้าบ้านเพื่อบิณฑบาตผู้เดียว อธิฐานจงกรมผู้เดียว เป็นผู้เดียวเที่ยวอยู่เปลี่ยนอิริยาบถ ประพฤติรักษาเป็นไป นี้ชื่อว่า  กายวิเวก
   จิตตวิเวก เป็นอย่างไร ภิกษุในพระธรรมนี้ เข้าปฐมฌาน มีจิตสงัดจากนิวรณ์ มีจิตสงัดจากวิตก วิจาร เพราะเข้าทุติยฌาน เข้าตติยฌานมีจิตสงบจากสุขและทุกข์ เข้าอากาสานัญจายตน มีจิตสงัดจากรูปสัญญา ปฏิฆะสัญญา มานัตตสัญญา เข้าวิญญาณัญจายตนฌาน มีจิตสงัดจาก อากาสานัญจายตนสัญญา เข้าอากิญจัญยายตนฌาน มีจิตสงัดจาก วิญญาณัญจายตนสัญญา เข้าเนวสัญญานาสัญญายตน มีจิตสงัดจากอากิญจัญญายตนสัญญา เมื่อภิกษุนั้น เป็นโสดาบันบุคคล สงัดจากสักกายทิฐิ วิจิกิจฉา สีลพัตตปรามาส ทิฏฐานุสัย วิจิกิจฉานุสัย และจากกิเลสที่ตั้งอยู่ในเหล่าเดียวกันกับสักกายทิฐิ เป็นต้น เป็นสกทาคามี มีจิตสงัดจากกามราคะสังโยชน์ ปฏิฆสังโยชน์ กามราคะนุสัย ปฏิฆานุสัย อย่างหยาบ ๆ และจากกิเลสที่ตั้งอยู่ในเหล่าเดียวกันกับกามราคุสังโยชน์เป็นต้นนั้น เป็นอานาคามี มีจิตสงัดจากกามราคะสังโยชน์ ปฏิฆะสังโยชน์ กามราคะนุสัย ปฏิฆนุสัยอย่างละเอียด ๆ และจากกิเลสที่ตั้งอยู่ในเหล่าเดียวกันกับกามราคะสังโยชน์อย่างละเอียดเป็นต้นนั้น เป็นอรหันต์มีจิตสงัดจาก รูปราคะ อรูปราคะ มานะ อุทธัจจะ อวิชามานานุสัย ภวราคานุสัย อวิชานุสัย กิเลสที่ตั้งอยู่ในเหล่าเดียวกันกับรูปราคะเป็นต้น และสงัดจากสังขารนิมิตรทั้งปวงภายนอก นี้ชื่อว่า จิตวิเวก
   อุปธิวิเวกเป็น อย่างไร กิเลสก็ดี ขันธ์ก็ดี อภิสังขารก็ดี เรียกว่าอุปธิ อมตนิพพาน เรียกว่า อุปธิวิเวก ได้แก่ความระงับสังขารทั้งปวง ความสละคืนอุปธิทั้งปวง ความสิ้นตัณหา ความสำรอก ความดับ ความออกจากตัณหาเป็นเครื่องร้อยรัด นี้ชื่อว่าอุปธิวิเวก
   กายวิเวก   ย่อมมีแก่บุคคลผู้มีกายหลีกออก   ผู้ยินดีในเนกขัมมะ(การออกบวช)
   จิตตวิเวก  ย่อมมีแก่บุคคลผู้มีจิตบริสุทธิ์  ถึงซึ่งความเป็นผู้มีจิตผ่องแผ้วอย่างยิ่ง
   อุปธิวิเวก   ย่อมมีแก่บุคคลผู้หมดอุปธิ(กิเลส)ถึงซึ่งนิพพานอันเป็นวิสังขาร
   ตามความประพฤติวิเวกนั้น เป็นกิจอันสูงสุดของพระอริยเจ้าทั้งหลาย มีพระพุทธเจ้า สาวกของพระพุทธเจ้า พระปัจเจกพุทธเจ้า เรียกว่า พระอริยเจ้าทั้งหลาย ความประพฤติวิเวกนั้น เป็นกิจอันเลิศประเสริฐ วิเศษ เป็นใหญ่สูงสุด บวรของพระอริยเจ้าทั้งหลาย เพราะฉะนั้นจึงชื่อว่า ความประพฤติวิเวกนั้น เป็นกิจอันสูงสุดของพระอริยเจ้าทั้งหลาย
   ความประพฤติวิเวกนั้น เป็นกิจอันสูงสุดของพระอริยเจ้าทั้งหลาย บุคคลไม่พึงสำคัญว่า เราเป็นผู้ประเสริฐด้วยความประพฤติวิเวกนั้น บุคคลนั้นแล ย่อมปฏิบัติในที่ใกล้นิพพาน
+=================================+
ส่วนตัวเมื่อระลึกถึงการอุปสมบถแล้ว ขณะนี้พอใจในการภาวนา ของตนเองเป็นอย่างมาก ที่พอใจมากที่สุดก็ปี พ.ศ.2559 ที่ได้เข้าปฏิจจสมุปบาท 4 รอบ ตามที่ครูอาจารย์ได้สอนวิธีการของกรรมฐาน และความโล่งแจ้งสบายได้เกิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2559
ถึงแม้ว่าปัจจุบัน จะมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยไปตามวัยอายุ ก็นับว่าพอใจอยู่ในการภาวนาที่ผ่านมา
ก็ขอบคุณทุกท่านที่ได้สนับสนุนการเผยแผ่พระกรรมฐานของธัมมะวังโส ตลอดถึงได้สนับสนุนวิถีธรรมในการภาวนาด้วย
ขออำนาจบุญบารมีที่ ธัมมะวังโส ได้กระทำให้แจ้งจงบังเกิดผลแก่ทุกท่านที่ได้ร่วมสนับสนุนการภาวนาและการเผยแผ่ของธัมมะวังโส ให้เจริญไปสู่ความสิ้นกิเลสและทุกข์ กันทุกท่านเทอญ
เจริญธรรม / เจริญพร
10  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / หน้าที่ ของ ธัมมะวังโส ขึ้นอยู่กับพวกท่านเลือกอะไรต่างหาก เมื่อ: มกราคม 16, 2022, 01:44:48 pm
หน้าที่ ของ ธัมมะวังโส ขึ้นอยู่กับพวกท่านเลือกอะไรต่างหาก ไม่ใช่ ธัมะวังโสเป็นผู้เลือก แต่ท่านทั้งหลายเป็นผู้เลือก
==================================
สิ่งที่ ธัมมะวังโส จะเป็นให้ได้สำหรับพวกท่าน ที่ยังคงต้องการเวียนว่ายตายเกิด ในวัฏฏะสงสาร ก็คือ เป็นเนื้อนาบุญ
สิ่งที่ ธัมมะวังโส จะเป็๋นให้ได้สำหรับพวกท่าน ที่ต้องการพ้นจากสังสารวัฏนี้ ก็คือ เป็น ครูอาจารย์
สิ่งที่ ธัมมะวังโส จะเป็นให้ได้สำหรับผู้ที่เป็นเพื่อนเท่านั้น ก็คือ เป็นเพื่อนทุกข์เกิดแก่เจ็บตาย
เจริญธรรม / เจริญพร
11  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / "เส้นทางแห่งมรรค มีอยู่ แต่ท่านต้องเดินไปเอง เราเป็นเพียงผู้ชี้ทาง และบอกทางเท่า เมื่อ: มกราคม 16, 2022, 01:43:54 pm
"เส้นทางแห่งมรรค มีอยู่ แต่ท่านต้องเดินไปเอง เราเป็นเพียงผู้ชี้ทาง และบอกทางเท่านั้น"
พระพุทธพจน์
การภาวนาและปฏิบัติตลอดถึงหัวข้อกรรมฐาน เป็นเพียงแค่เส้นทางหรือ มรรค แต่อย่างไรผู้เรียนจักต้องปฏิบัติตาม และต้องทำการภาวนาด้วยตนเอง ไม่มีใครคนอื่นที่จะภาวนาแทนได้ ดังนั้นท่านทั้งหลาย หนทางอันพระศาสดาได้ให้ไว้แล้ว แต่ท่านทั้งหลาย จักต้องไปด้วยตัวของท่านเองตามวิธีการที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้
เจริญธรรม / เจริญพร
12  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / เมตตา อาศัยกำลังคือ ความสงสาร ถ้าขาดความสงสาร มันคือความรักที่ไร้ค่า เมื่อ: มกราคม 16, 2022, 01:43:33 pm
เมตตา อาศัยกำลังคือ ความสงสาร ถ้าขาดความสงสาร มันคือความรักที่ไร้ค่า
ดังนั้น เมตตาไม่เกิดเพราะความสงสาร ไม่มี
เมื่อความสงสารไม่มี กำลังแห่งเมตตาจึงไม่เกิด
ดังนั้นท่านที่กำลังฝึกอัปปมัญญา จึงควรต้องฝึกความสงสาร นี้ให้มาก
สงสาร คือ อะไร
สงสารคือความเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจในพฤติกรรมของสรรพสัตว์
เมื่อเราเข้าใจ พฤติกรรมของสรรพสัตว์ ก็จะมองเห็นความจริง ว่าสัตว์ทั้งหลายน่าสงสาร ทุกสัตว์มีเหตุผลทั้งดีและชั่วในตนเดียวกัน
เจริญธรรม / เจริญพร
13  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2021, 12:52:50 pm
กรรมฐานระยะเวลานาน น่าจะเป็นรอบสุดท้ายของพรรษานี้ที่นานที่สุด
========================================
เข้ากรรมฐาน วันที่ 23 ก.ย. 64
ออกกรรมฐาน วันที่ 1 ต.ค. 64
งดน้ำ งดภัตร งดกิจกรรม
อุทิศกุศลภาวนา ให้แก่ผู้สนับสนุนทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
14  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2021, 12:52:25 pm
สรุปกิจกรรมประจำวันช่วงเข้าพรรษา ปี พ.ศ. 2564
ไม่ได้มาแจงรายละเอียดเพราะต้องเตรียมตัวเข้ากรรมฐาน
สรุปตรงนี้เลยว่า
10 ก.ย. - 22 ก.ย. 
เข้ากรรมฐาน ออกกรรมฐานวันละ 8 ชม ทุกวัน
วิธีการ คือด้วย พระสุขสมาธิ
อุทิศกุศลภาวนา ให้แก่ผู้สนับสนุน  ทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
15  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: กันยายน 09, 2021, 01:29:04 pm
ยังอยู่ในเนสัชชิกธุดงค์ อยู่เช่นเดิม
สรุปตรงนี้ก็แล้วกันนะ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้มาโพสต์ ก็เอาแบบสรุปก็แล้วกัน
4 ก.ย. 64 ( เข้ากรรมฐาน วันที่ 42 )
==========================
3 ก.ย. 64  22.00 เข้ากรรมฐาน
4 ก.ย. 64  06.00 ออกจากกรรมฐาน
เข้าสับพระธรรมปีติ
อุทิศกุศลภาวนาให้แก่ ผู้สนับสนุนภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
5 ก.ย. 64 ( เข้ากรรมฐาน วันที่ 43 )
==========================
4 ก.ย. 64  22.00 เข้ากรรมฐาน
5 ก.ย. 64  06.00 ออกจากกรรมฐาน
เข้าสับพระธรรมปีติ
อุทิศกุศลภาวนาให้แก่ ผู้สนับสนุนภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
6 ก.ย. 64 ( เข้ากรรมฐาน วันที่ 44 )
==========================
5 ก.ย. 64  22.00 เข้ากรรมฐาน
6 ก.ย. 64  06.00 ออกจากกรรมฐาน
เข้าอนุโลม
อุทิศกุศลภาวนาให้แก่ ผู้สนับสนุนภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
7 ก.ย. 64 ( เข้ากรรมฐาน วันที่ 45 )
==========================
6 ก.ย. 64  22.00 เข้ากรรมฐาน
7 ก.ย. 64  06.00 ออกจากกรรมฐาน
เข้าปฏิโลม
อุทิศกุศลภาวนาให้แก่ ผู้สนับสนุนภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
8 ก.ย. 64 ( เข้ากรรมฐาน วันที่ 46 )
==========================
7 ก.ย. 64  22.00 เข้ากรรมฐาน
8 ก.ย. 64  06.00 ออกจากกรรมฐาน
เข้าสับพระธรรมปีติ
อุทิศกุศลภาวนาให้แก่ ผู้สนับสนุนภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
9 ก.ย. 64 ( เข้ากรรมฐาน วันที่ 47 )
==========================
8 ก.ย. 64  22.00 เข้ากรรมฐาน
9 ก.ย. 64  06.00 ออกจากกรรมฐาน
เข้าพระยุคลธรรม
อุทิศกุศลภาวนาให้แก่ ผู้สนับสนุนภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
16  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: กันยายน 09, 2021, 01:28:37 pm
3 ก.ย. 64   ( เข้าพรรษาวันที่ 41 ) 
=====================
ออกจากกรรมฐาน  05.30 น.
อุทิศกุศลภาวนาให้แก่ ผู้สนับสนุน ทุกท่าน
เข้ากรรมฐาน รอบนี้เป็นการเข้ากรรมฐาน ที่ทำระยะเวลานานมากที่สุดที่เคยทำมา เพราะเข้า ถึง 8 วัน  7 คืน
อาการหลังออกจากกรรมฐาน
1. ปวดก้นที่นั่ง
2. เหน็บชา
3. ปวดเมื่อยหลัง
4. หนวดเครารุงรัง ปกติ จะโกนหนวด 3 วัน 1 ครั้ง นี่เท่ากับไม่ได้โกนหนวด 2 ครั้ง
5. เนื้อตัวเหนียวหนึบหนับ อากาศร้อนเย็นไปตามสภาพ
6. รู้สึกกระหายน้ำ และ หิว
นี่เป็นอาการเกิดขึ้นทางกายเป็นส่วนใหญ่
ส่วนอาการทางจิต เข้าความสงบเป็นอย่างมาก รู้สึกว่าไม่เคยเยือกเย็นอะไรอย่างนี้มาก่อน รู้สึกว่าจิตมันสงบเป็นอย่างมากๆ
เจริญธรรม / เจริญพร
17  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: กันยายน 09, 2021, 01:27:48 pm
กำหนดการเข้ากรรมฐาน
27 ส.ค. 64 03.00 น.  ( เข้าพรรษาวันที่ 34 )
===========================
เข้ากรรมฐาน พุทธานุสสติ พระธรรมปีติตั้งบาทองค์ฌาน
ทำ อนุโลม  5 ชม ทำปฏิโลม 5 ชม
13.00 น ( โดยประมาณ ) เข้าธรรมนิมิตร ปฐมฌาน อานาปานสติ
28 ส.ค. 64    ( เข้าพรรษาวันที่ 35 ) นับ 1
===========================
เข้าองค์ปฐมฌาน อานาปานสติ
12.00 น ( โดยประมาณ ) เข้าองค์ทุติยฌาน อานาปานสติ
18.00 น ( โดยประมาณ ) เข้าองค์ตติยฌาน อานาปานสติ
22.00 น ( โดยประมาณ ) เข้าองค์จตุตถฌาน อานาปานสติ
29 ส.ค. 64   ( เข้าพรรษาวันที่ 36 ) นับ 2
===========================
00.00 น ( โดยประมาณ ) เข้ากระทำสมาบัติ 4
30 ส.ค. 64 03.00 น.  ( เข้าพรรษาวันที่ 37 ) นับ 3
===========================
00.00 น ( โดยประมาณ ) เข้าปฏิจจสมุปบาท รอบที่ 4
31 ส.ค. 64   ( เข้าพรรษาวันที่ 38 ) นับ 4
===========================
อยู่ในปฏิจจสมุปบาท รอบที่ 4
1 ก.ย. 64   ( เข้าพรรษาวันที่ 39 ) นับ 5
===========================
อยู่ในปฏิจจสมุปบาท รอบที่ 4
2 ส.ค. 64   ( เข้าพรรษาวันที่ 40 ) นับ 6
===========================
อยู่ในปฏิจจสมุปบาท รอบที่ 4
3 ส.ค. 64   ( เข้าพรรษาวันที่ 41 ) นับ 7
===========================
03.00 น ( โดยประมาณ ) ออกจากปฏิจสมุปบาท
04.00 น ( โดยประมาณ ) ถอยออกจากสมาบัติ 4
05.00 น ( โดยประมาณ ) ถอยออกจาก จตุตถฌาน
05.20 น ( โดยประมาณ ) ถอยออกจาก ตติยะฌาน
05.40 น ( โดยประมาณ ) ถอยออกจาก ทุติยะฌาน
06.00 น ( โดยประมาณ ) ถอยออกจาก ปฐมฌาน
07.00 น ( โดยประมาณ ) ออกจากกรรมฐาน
18  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: กันยายน 09, 2021, 01:27:01 pm
22 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 29 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
23 ส.ค. 64 06.00 น. ออกจากกรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 30
 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
23 ส.ค. 64  22.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 30 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
24 ส.ค. 64 09.00 น. ออกจากกรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 31
 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
24 ส.ค. 64  22.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 31 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
25 ส.ค. 64 10.30 น. ออกจากกรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 32
 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
25 ส.ค. 64  22.30 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 32 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
26 ส.ค. 64 06.00 น. ออกจากกรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 33
 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
19  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: กันยายน 09, 2021, 01:26:32 pm
ก็ยังอยู่ใน เนสัชชิกธุดงค์ และ การเข้ากรรมฐาน อยู่ โพสต์รวบยอดที่นี้หลาย ๆ วันแบบสรุปเลยนะ หลายคนถามมาเห็นว่า พอจ เงียบ ๆ ก็ใช่อยู่ในช่วงนี้
=======================================
15 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 22 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
16 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 23 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
17 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 24 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
18 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 25 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
18 ส.ค. 64  22.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 25 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
19 ส.ค. 64 13.00 น. ออกจากกรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 26
 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
19 ส.ค. 64  21.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 26 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
20 ส.ค. 64 06.00 น. ออกจากกรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 27
 ) คาดว่าน่าจะประมาณ 9.00 - 11.00 น.
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
20 ส.ค. 64  22.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 27 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
21 ส.ค. 64 09.00 น. ออกจากกรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 28
 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
( เวลาออกอาจจะมากกว่า ในช่วงนี้เพื่อหลบอาการเวทนาทางร่างกาย )
20  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: กันยายน 09, 2021, 01:26:25 pm
13 ส.ค. 64  เข้าพรรษาวันที่ 20
=====================
07.30 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนาให้กับมารดา และ ผู้สนับสนุนการเข้ากรรมฐานในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร

14 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 21 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
21  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: กันยายน 09, 2021, 01:24:16 pm
6 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 13 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
ก็ตั้งใจไว้ในเวลานี้ทุกวัน ออกกรรมฐานก็ได้ฉันภัตร

7 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 14 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร

8 ส.ค. 64  ( เข้าพรรษาวันที่ 15 )
00.00 น. เข้ากรรมฐาน ดำเนินจิตไปในสมาธิต่อเนื่อง
13. ส.ค. 64  ( เข้าพรรษาวันที่ 20 )
06.00 - 06.15 ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนาให้แก่ ผู้สนับสนุนทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
22  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:38:06 am
5 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 12 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
วันนี้นั่งหลับสบาย ๆ หัวได้พิงขอบเก้าอี้หน่อย พักสายตา 30 นาที ตื่น ๆ หลับ เดี๋ยวเที่ยงคืนก็จะได้เริ่มเข้ากรรมฐาน
23  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:37:44 am
4 ส.ค. 64  00.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 11 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
06.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร

สนทนาทั่วไป ในพรรษา 1 /64
https://youtu.be/4e6KidF-kwo
24  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:37:30 am
ถาม พอจไม่เข้ากรรมฐาน ช่วงบ่ายหรือครับ
ตอบ ช่วงนี้ทำเนสัชชิกธุดงค์ และพึ่งออกกรรมฐานระยะยาวมาวันก่อน ร่างกายต้องปรับตัว การนอนไม่มีตอนนี้ สติเต็มเพราะอยู่กึ่งหลับกึ่งตื่นในท่านั่งตลอดเวลา ดังนั้นช่วงนี้ต้องพักร่างกายไม่ใช้งานมากเกินความจำเป็นต้องจัดแจงการพัก แต่อย่างไรการเข้ากรรมฐาน ก็เข้าอย่างไม่เข้าเลย ก็ 5 - 6 ชม ต้องทำทุกวันเพราะว่าไม่ได้นอน เมื่อเข้ากรรมฐาน จิตจะได้พัก
แต่ช่วงนี้คิดหัวข้อบรรยายไม่ออกเพราะจิตเป็นสมาธิ เป็นวิปัสสนา มันว่าง มันไม่ปรุงอะไรเลย ถ้าจะพูดคนเดียวอย่างทุกครั้งมันจะไม่ทำ ถ้าอยากให้มีการพูด พวกท่านจะต้องเข้ามาฟังแล้วถามกันสด ๆ อย่างนี้เป็นไปได้ในการพูด แต่ถ้าจะให้ พอจ พูดฝ่ายเดียวอย่างทุกครั้ง ขณะนี้จิตไม่ปรุงแต่งอะไรเลย มันจึงไม่มีหัวข้อจะพูด และมันไม่สร้างมายาขึ้นมาด้วย ยิ่งทำอะไรไม่ได้ในการพูดบรรยายธรรมแบบไม่มีคนฟัง
ก็เป็นปกติในช่วงเข้าพรรษา ปกติ พอจ ก็จะเว้นการโพสต์ การพูด อยู่แล้ว จะเข้ากรรมฐานมากขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งก็ทำมาอย่างนี้เป็นสิบปีแล้ว ดังนั้นในพรรษาท่านทั้งหลายก็อย่าได้หวังเรื่องโพสต์ เรื่องพูด จาก พอจ มากนัก
แต่ พอจ หวังว่าหลายท่านควรจะต้องปรับปรุงการเข้ากรรมฐานให้เข้มข้นขึ้นตามครูตามอาจารย์ด้วยจะดีกว่า เพราะปีหนึ่งก็มีแค่ 3 เดือนที่จะมีโอกาสทำกรรมฐานเข้มข้นอย่างนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
25  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:37:10 am
ถาม พอจ มีวิธีไม่ให้ฟุ้งซ่านไหม ?
ตอบ การฝึกตามวิชากรรมฐาน ย่อมละความฟุ้งซ่านได้ การทำจิตให้มีการงาน ตามหลักวิชา นั่นคือวิธีแก้ความฟุ้งซ่าน การใช้หลักวิชา เป็นการตีกรอบ กั้นรั้ว ให้กับจิตที่มันไหลออกไปตลอด ให้อยู่ในที่ ๆ ควรอยู่ การทำได้อย่างนี้เรียกว่า สมาธิ ( จิตแน่วแน่ ตั้งมั่น ใน สภาวะเดียว )
การฝึกผิดวิธี ไม่มีวิธีการ ย่อมทำให้เกิดอันตรายกับสมาธิ
อันตรายกับสมาธิ นั้นหมายถึง การทำให้เนิ่นช้า หรือ เสื่อมจากสมาธิ
ยกตัวอย่าง
เมื่อบุคคลใช้สติไปตามเบื้องต้น ท่ามกลางและที่สุดแห่งลมหายใจออก จิตถึงความฟุ้งซ่านในภายใน ย่อมเป็นอันตรายแก่สมาธิ
เมื่อบุคคลใช้สติไปตามเบื้องต้น ท่ามกลางและที่สุดแห่งลมหายใจเข้า จิตถึงความฟุ้งซ่านในภายนอก ย่อมเป็นอันตรายแก่สมาธิ
ความปรารถนา ความพอใจลมหายใจออก การเที่ยวไปด้วยตัณหา เป็นอันตรายแก่สมาธิ
ความปรารถนา ความพอใจลมหายใจเข้า การเที่ยวไปด้วยตัณหา เป็นอันตรายแก่สมาธิ
ความหลงในการได้ลมหายใจเข้า แห่งบุคคลผู้ถูกลมหายใจออกเข้าครอบงำ ย่อมเป็นอันตรายแก่สมาธิ
ความหลงในการได้ลมหายใจออก แห่งบุคคลผู้ถูกลมหายใจเข้าครอบงำ ย่อมเป็นอันตรายแก่สมาธิ ฯ
====================================
คำอธิบาย
ความฟุ้งซ่าน ย่อมเกิดจากภายในก่อน เพราะจิตหลุดจากวิตก วิจาร ถึงความฟุ้งซ่าน ในอารมณ์อดีตบ้าง ในอารมณ์อนาคตบ้าง วิตก คำภาวนา ก็จะหายไป วิจาร ก็จะกลายเป็น สังขารปรุงแต่งทันที และปรุงแต่งมากขึ้น ( มโน ) ย่อมสูญเสียจิตที่เป็นสมาธิ
หมายความว่า ถ้าจิตยังมีบริกรรม คือ วิตก ( คำภาวนา เช่น พุทโธ เป็นต้น ) วิจาร ( การตามปรุงแต่งอารมณ์เดียว สภาวะเดียว ในคำภาวนา ) สภาวะขณะนั้น ชื่อว่า สมาธิขั้นต้น
เจริญพร
26  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:36:49 am
3 ส.ค. 64  02.00 น. เข้ากรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 10 )
=======================
เข้าพระสุขสมาธิ
08.00 น. ออกจากกรรมฐาน
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
27  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:36:29 am
ถาม อะไรเป็นพื้นฐานในการเข้าฌาน ได้ง่าย ๆ ครับ
ตอบ พื้นฐานก็คือการเดิน อนุโลม ปฏิโลม ในห้องพระธรรมปีติให้เก่ง การเข้าฌาน ไม่ได้ต่อจากการเข้าพระสุขสมาธิ อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่การเข้าฌาน เกิดขึ้นต่อจากห้องพระธรรมปีติ
ดังนั้นการเดินจิตในห้องพระธรรมปีติ นั้นมีความสำคัญมาก
ถ้าใครขี้เกียจฝึกเดินอนุโลม ปฏิโลม ก็ค่อนข้างจะยาก
เพราะว่า วสี มันอยู่ใน อนุโลม และ ปฏิโลม
ดังนั้นถ้าต้องการฝึกเข้าฌาน ต้องพยายามฝึกฝนเดินอนุโลม ปฏิโลมให้ถี่ ๆ วันหนึ่งต้องทำสักรอบสองรอบ เพื่อให้เกิดความชำนาญ
อนุโลม ปฏิโลม 5 ฐาน เท่ากับ 10 รอบ 10 รอบ x 30 นาทีต่อชั้น ( ตีความอย่างน้อย ปกติ 60 นาที ) มันก็ 2 ชม ครึ่ง ขั้นต่ำแต่คนเก่ง มันก็ต้อง 1 ชม ต่อฐาน ดังนั้น 5 ฐาน มันก็ 5 ชม
เจริญธรรม / เจริญพร
28  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:36:03 am
ตีเหล็ก ให้ตีตอนร้อน
เหตุที่ต้องเข้ากรรมฐานจำนวนหลายวัน ตั้งแต่เริ่มต้นพรรษานั้นเป็นเพราะว่า ได้ธรรมนิมิตคืนมาแล้ว แต่ไม่ชัดเจนมากนัก ดังนั้นจึงพยายามรวบรวมอำนาจจิตสมาธิทั้งหมดทุ่มเทในการเข้าอัปปนาสมาธิ ซึ่งก็ต้องพูดตามตรงว่า มันก็ยากอยู่ กำหนดเวลาไม่เป็นดั่งที่ตั้งไว้มากนัก ช้ากว่า มากอาจจะช้ากว่า ถึง 2 - 3 ชม เชียวกว่าจะเข้าไปตามลำดับได้เนื่องด้วยธรรมนิมิต ที่ได้ยังไม่ชัดเจนเพียงพอ แต่พอเข้า ปฐมฌาน ได้แล้ว ก็ไปได้อย่างง่าย ดังนั้นมันจะยากมากตอนที่กำลังจะเข้า ปฐมฌาน จะยากช่วงนี้ช่วงเดียว
เมื่อจิตเข้าปฐมฌาน มันก็ไม่ได้ใช้ ธรรมนิมิต 2 ส่วนที่หายไป
จึงเข้าใจได้ว่า ถ้าเราหาวิธีการไต่ จากสุขสมาธิ แล้วหาวิธีจากสุขสมาธิ เข้า ปฐมฌาน โดยไม่ต้องรวม ธาตุทั้ง 5 จะได้ไหม คงจะต้องหาวิธีการลองดู
แต่อย่างไร ก็ทราบถึงแม้ธรรมนิมิต จะไม่ชัดเจนแต่ก็สามารถที่จะเข้า ปฐมฌานขึ้นไปได้ แต่ต้องใช้เวลามากขึ้นหน่อย
อย่างไร ร่างกายปัจจุบันไม่ใคร่ดีนัก มีอาการมือชา อ่อนแรง เพิ่มขึ้นก็ต้องพยายามขยับเขยื้อนตัวให้มากขึ้น ต้องลุกเดินจงกรม ช่วงนี้ใช้อาหารประเภทย่อยยากจะลำบาก มันจะจุกเพราะอาหารไม่ย่อย หรือ ย่อยไม่ทัน ต้อง เนื่องเพราะปัจจุบันไม่มีถุงน้ำดี ดังนั้นอาหารอ่อน กับ ปกติก็ฉันได้ แต่ฉันได้ไม่มาก
อย่างไรก็ไม่ได้ผอมลง ตั้งแต่ผ่าตัดมา น้ำหนักยังคงเท่าเดิมอยู่
เจริญธรรม / เจริญพร
ภาพบันทึกล้องวงจรปิด นำมาสังเกตขณะเลื่อนจิตเข้าปฐมฌานแล้วกำลังเลื่อนเป็นทุติยฌาน ว่ารูปลักษณ์ภายนอกเป็นอย่างไร
นั่งพื้นบนที่นอนนะเนื่องด้วยเก้าอี้ไม่มี ก็ต้องนั่งอย่างนี้ต่อเนื่อง 4 วัน 3 คืน ท่าเดียวอย่างนี้ เจริญพร
29  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:35:34 am
2 ส.ค. 64  06.12 น. ออกจากกรรมฐาน ( เข้าพรรษาวันที่ 9 )
=======================
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับ ผู้ที่สนับสนุนทุกท่านให้ได้รับผลบุญในครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
30  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:34:24 am
30 ก.ค. 64  (12/14 ) เข้าพรรษาวันที่ 6
========================
03.00 เข้ากรรมฐาน ปฐมฌานบารมี
18.00 ต่อกรรมฐาน ทุติยฌานวิสุทธิ
31 ก.ค. 64 ( 12/14 ) กรรมฐานต่อเนื่อง เข้าพรรษาวันที่ 7
========================
06.00 ต่อกรรมฐาน ตติยฌานวิสุทธิ
1 ส.ค. 64 ( 12/14 ) กรรมฐานต่อเนื่อง เข้าพรรษาวันที่ 8
========================
06.00 ต่อกรรมฐาน จตุตถฌานธรรมวิสุทธิ ( สมาบัติ 4 )
2 ส.ค. 64 กรรมฐานต่อเนื่อง ( 12/14 ) เข้าพรรษาวันที่ 9
06.00 ออกจากกรรมฐาน รับภัตร ปานะ
รวมเข้ากรรมฐาน ( (30)21ชม +(31)24ชม +(1)24ชม +(2)6 ชม  ) 75 ชม
นับ 4 ทิวา 3 ราตรี นับว่ารอบนี้เข้ากรรมฐาน ระยะยาวช่วงแรก เหตุเพราะทำเนสัชชิกธุดงค์ อาจจะทำได้ไม่จบพรรษาตามสภาพร่างกาย ดังนั้นจึงเข้ากรรมฐาน ระยะยาวไปเลยในช่วงแรก
อีกอย่างเป็นเพราะว่า สามารถฟื้นฟูฐานจิตที่หายไปได้แล้ว ต้องทำการเข้าฐานให้ชำนาญใน อัปปนา
งดน้ำ งดอาหาร งดกิจกรรม ทุกอย่างเพราะต้องนั่งนิ่ง ๆ ในสภาวะกรรมฐานสมาธิ เป็นเวลา 4 วัน 3 คืน
ขอให้ทุกท่านจงศึกษาพระกรรมฐาน และ ฝึกฝนพระกรรมฐานกันไปด้วยในระหว่างที่พระอาจารย์เข้ากรรมฐาน ครั้งนี้
เจริญธรรม / เจริญพร
31  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:34:05 am
เนื่องด้วยตอนนี้ พอจ เข้าโหมด เนสัชชิกธุดงค์ จึงมีการ(นั่ง)หลับ ไม่เป็นเวลาแบบเมื่อก่อน แต่ส่วนใหญ่ ก็คือ จิตมันจะตื่นอยู่ แล้วก็นั่งเฉย ๆ เพราะทำอะไรไม่ค่อยได้แบบเมื่อก่อน เท่ากับตอนนี้ ได้แต่ทำงานทางจิต
ดังนั้นจิตมันก็จะหน่วงสมาธิ มากกว่า คือจิตสงบ ไม่ค่อยปรุงแต่ง หรือ ปรุงแต่งอะไรเลย ดังนั้นช่วงขณะนี้ งานโพสต์ งานหนังสือ งานพูด มันค่อยข้างจะไม่มีความคิดใด ๆ เพราะมันว่างโล่งไปหมด
แต่จิตจะหน่วงเรื่องเดียว คือ การเข้าสมาธิ ซึ่งเป็นธรรมชาติของผู้ฝึกฝนสมาธิ ดังนั้นการเข้าสมาธิค่อนข้างจะมีเวลามากที่สุด
เจริญธรรม / เจริญพร
32  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:33:42 am
29 ก.ค. 64 เข้าพรรษาวันที่ 5
====================
ออกจากกรรมฐาน ได้ 15 นาที
เข้ากรรมฐานนานหน่อยรอบนี้ เกือบ 25 ชม
ผลปรากฏเก้าอี้ที่ซ่อมพังใช้การไม่ได้แล้ว ต้องนำไป อ๊อก( เชื่อม ) เหล็กใหม่ สรุปต้องเอาไปเก็บ
สำหรับวันนี้ก็จะงดการเข้ากรรมฐาน เพราะตรากตรำการเข้ากรรมฐานมาหนักพอสมควร ร่างกายก็ปวดเมื่อยล้า แต่อย่างไรนอนไม่ได้เดี๋ยวนั่งหลับเอา
ตอนนี้ฉันน้ำเอาเท่านั้น เดี๋ยวภัตรปานะ เอาไว้ฉันตอนเช้าสัก 8 - 9 โมง
อุทิศกุศลภาวนานี้ให้แก่ผู้สนับสนุนทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
33  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:33:25 am
28 ก.ค. 64 (นับ 11/14 ) เข้าพรรษาวันที่ 4
========================
เข้ากรรมฐาน 01.00 น.
ออกกรรมฐาน 24.00 น
เข้าด้วย ปฐมฌานบารมี
รวม 24 ชม. 1 ทิวา 1 ราตรี ( ครั้งที่ 3 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับผู้สนับสนุนการภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
งดรับภัตร เตรียมฉันน้ำปานะ
เมื่อออกกรรมฐานแล้วหยุดพัก 1 วัน
เป็นความเพียรติดต่อที่ค่อนข้างจะทรมาน
34  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:33:11 am
อาการปวดหลังกำเริบ เพราะว่ารักษา เนสัชชิกธุดงค์
==============================
รู้สึกปวดหลังขึ้นมามาก เพราะว่าไม่ได้นอน ได้แต่เอนกายพิงหลังกับเก้าอี้หลับแทน
เลยไปรื้อเก้าอี้ที่พังนำมาซ่อม เก้าอี้แขนพนักน็อตมันหัก และกระบอกใต้เบาะนั่งเสีย เลยพักเก็บไว้ แต่ว่าการนี้ต้องใช้งาน พยายามนำมาซ่อมให้นั่งพิงหลังสบายขึ้นสักหน่อย
จะซ์้อใหม่ก็คงไม่ทันแล้ว
เจริญธรรม / เจริญพร
35  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:32:48 am
27 ก.ค. 64 (นับ 10/14 ) เข้าพรรษาวันที่ 3
========================
เข้ากรรมฐาน 14.00 น.
ออกกรรมฐาน 23.00 น
เข้าด้วย พระสุขสมาธิธรรมรัศมี
รวม 12 ชม.( ครั้งที่ 2 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับผู้สนับสนุนการภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
ฉันภัตร เหยียดกายสักนิด อย่างไรเป็นเนสัชชิกธุดงค์อยู่ ไม่ได้นอนก็ทำภาวนาต่อเลย ไปพักกันในสมาธิ
36  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:32:33 am
27 ก.ค. 64 (นับ 10/14 ) เข้าพรรษาวันที่ 3
========================
เข้ากรรมฐาน 01.00 น.
ออกกรรมฐาน 11.00 น
เข้าด้วย พระสุขสมาธิธรรมรัศมี
รวม 12 ชม.( ครั้งที่ 1 )
อุทิศกุศลภาวนา ให้กับผู้สนับสนุนการภาวนาทุกท่าน
เจริญธรรม / เจริญพร
37  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:32:08 am
เนสัชชิกธุดงค์
==========================================
 ถือการนั่งเป็นวัตร คือจะงดเว้นอิริยาบถนอน จะอยู่ใน 3 อิริยาบทเท่านั้น คือ ยืน เดิน นั่ง จะไม่เอนตัวลงให้หลังสัมผัสพื้นเลย ถ้าง่วงมากก็จะใช้การนั่งหลับเท่านั้น เพื่อไม่ให้เพลิดเพลินในการนอน
เจริญธรรม / เจริญพร
ลำบากเพิ่มขึ้นหน่อย เพราะการไม่นอน นั่งหลับ ทำให้หลับน้อยมากมีสติแทบจะตลอดเวลา หลับไปยังได้ยินเสียงกรนตัวเอง ดังขึ้นในหัว ฟังแล้วก็ตลกดี
38  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:31:47 am
26 ก.ค. 64 (นับ 9/14 ) เข้าพรรษาวันที่ 2
========================
เข้ากรรมฐาน 01.00 น.
ออกกรรมฐาน 06.30 น
เข้าด้วย พระธรรมรัศมีพระขุททกาปีติธรรมเจ้า
---------------------------------------
เข้ากรรมฐาน 14.00 น.
ออกกรรมฐาน 19.00 น
เข้าด้วย พระธรรมรัศมีพระขุททกาปีติธรรมเจ้า
อุทิศกุศลภาวนาให้กับผู้สนับสนุนการเข้ากรรมฐาน
เจริญธรรม / เจริญพร
39  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / เข้าพรรษา 2564 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 10:31:10 am
25 ก.ค. 64 (นับ 8/14 )
========================
เข้ากรรมฐาน 03.45 น.
ออกกรรมฐาน 09.45 น
เข้าด้วย พระธรรมรัศมีพระขุททกาปีติธรรมเจ้า
---------------------------------------
เปลี่ยนเป็นการทำอธิษฐานจิตเข้าพรรษาตอนค่ำ
เจริญธรรม / เจริญพร
40  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม พอจ ไม่ออกเสียงบรรยายเพิ่มหรือครับ ช่วงนี้คิดถึง เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2021, 03:08:44 pm
ถาม พอจ ไม่ออกเสียงบรรยายเพิ่มหรือครับ ช่วงนี้คิดถึง
ตอบ การออกเสียงบรรยายของ พอจ ค่อนข้างจะลำบากนะ เพราะมันเหมือนคนบ้าคุยคนเดียวไม่มีคนฟัง แล้วก็ไม่รู้จะสอบกรรมฐานอย่างไร เท่าที่สำรวจในไฟล์วีดีโอของ เฟส แอพมันรายงานมี วีดีโอที่ดาวน์โหลดค่อนข้างจะเกือบทุกอันแต่ ไม่กี่คน แต่เปิดฟัง หรือ ฟังจบนั้นมีไม่กี่ไฟล์เอง ดังนั้นจะพูดตรง ๆ มันทำลำบากมากเวลาบรรยายธรรม เพราะบรรยายพูดเหมือนคนบ้า ตอนพูดต้องคิดว่ามีคนฟัง หรือ มีคนฟังอยู่
ช่วงนี้สติมันตื่นอยู่ เพราะอำนาจสมาธิ มันจึงไม่ค่อยอยากทำเรื่องแบบบ้า ๆ ดังน้้น ช่วงนี้พอจับไมค์จะมาพูด มันจะนึกถึงความจริง แล้วก็หยุดพูด เพราะความเป็นจริงตอนที่ พอจ พูดก็ไม่ได้มีคนฟัง
ดังนั้นที่ไม่ได้บรรยายช่วงนี้เพราะกำลังวิปัสสนา มันมาก มันจึงไม่ทำ
แต่อำนาจสมาธิมีมาก ก็คงพอกลับมาทำอยู่
เจริญธรรม / เจริญพร
หน้า: [1] 2 3 ... 128