ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
  • สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน
แสดงกระทู้
This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
  Messages   Topics   Attachments  

  Topics - ธัมมะวังโส
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 33
81  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ในสมัยครั้งพุทธกาลมี การบันทึกเรื่องราวกี่สายในกัจายนะ เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 04:03:29 pm
ถาม ในสมัยครั้งพุทธกาลมี การบันทึกเรื่องราวกี่สายในกัจายนะ
ตอบ  ฟังคำอธิบายเรื่อง สาย กัจจายนะในครั้งพุทธกาล ก่อนจะเป็นการทำสังคายพระไตรปิฏก ครั้งที่ 1 ได้ที่ลิงก์นี้

002-กัจจานะ 16 สาย
https://drive.google.com/file/d/1-2kV9TteRd8xoniz0x-DUAT-A7K4ncVr/view?usp=sharing
82  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม อยากให้ พอจ เล่าความเป็นมา ของ มูลกรรมฐาน กัจจายนะหน่อย คะ เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 04:02:29 pm
ถาม อยากให้ พอจ เล่าความเป็นมา ของ มูลกรรมฐาน กัจจายนะหน่อย คะ
ตอบ
สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์เสียง คำบรรยายเรื่องนี้ได้ ที่ลิงก์ด้านล่างนี้

001-มูลกรรมฐานกัจจายนะ
https://drive.google.com/file/d/1yaoOyvSwwCh2Squ5WKNXkXhLV24-kk2e/view?usp=sharing
83  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / มูลกรรมฐาน มี ๘ หมวด โครงสร้างก็คือ อริยะมรรค นั่นเอง เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 04:00:49 pm
มูลกรรมฐาน มี ๘ หมวด โครงสร้างก็คือ อริยะมรรค นั่นเอง
หมวดที่ ๑ ( ปัญญา ) สัมมาทิฏฐิ
กรรมฐาน ก็คือ สุตะ การฟัง/ จินตะ การคิด / ลิขิต การเขียน/ วจนะ การท่องจำ/ คาถา การสวด/
ผล ก็จะได้สัมมาทิฏฐิ ความเห็นถูกต้อง ( ไปในทำนองคลองธรรม )
หมวดที่ ๒ ( ปัญญาการตั้งเป้าหมาย ) สัมมาสังกัปปะ
กรรมฐาน ก็คือ วิหิงสาวิตก การเว้นจากกามคุณ / อพาปาทวิตก การเว้นจากอาฆาตมาดร้าย /เนกขัมมะวิตก การออกบวชเป็น อุบาสก อุบาสิกา ภิกษุ ภิกษุณี
ผล ก็จะได้เป้าหมาย ไปสู่ อริยะมรรค ๔ และ อริยะผล ๔
หมวดที่ ๓ ( ศีล ปิดวาจาก่อนเป็นอันดับแรก ) สัมมาวาจา
กรรมฐาน ก็คือ เว้นจากพูดมุสา / เว้นจากการพูดคำหยาบ / เว้นจากการพูดเพ้อเจ้อ / เว้นจาการพูดส่อเสียด
ผล เป็นผู้มีวาจาเป็นธรรม สะอาดด้วย วจีสุจริต
เท่านี้ก่อน ลำบากการพิมพ์
เจริญธรรม / เจริญพร
84  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ผมอยากได้ ส.ค.ส. ประเภทวัตถุมงคล พอจ ไม่มีแจกศิษย์หรือครับ เมื่อ: มกราคม 01, 2021, 12:03:33 pm
ถาม ผมอยากได้ ส.ค.ส. ประเภทวัตถุมงคล พอจ ไม่มีแจกศิษย์หรือครับ

ตอบ ประเภทวัตถุมงคล คิดว่าจะทำปีหน้านะ คิดอยู่ว่า จะทำ เบี้ยแก้ ตามจำนวนผู้ที่สั่งจอง กับ รูปหล่อหลวงปู่ 7 นิ้ว แต่อย่างไรก็ต้องมีเวลาติดต่อโรงหล่อ เพื่อสั่งทำแต่ว่า ของพวกนี้ ต้องใช้ทุนปัจจัยจำนวนมาก ดังนั้นก็ต้องดูว่า พอจ ว่ามีกำลังไหม อย่างหล่อหลวงปู่ 7 นิ้วตอนนี้ 1200 บาท ต่อองค์ 10 องค์ ก็ 12000 โรงหล่อรับทำที่ 50 องค์ เกือบแสนเลย ส่วนเบี้ยแก้ นั้น ก็มีราคาค่าจัดทำ 300 - 1600 บาท จำนวนขั้นต่ำ 100 เบี้ย ถูกสุดก็ 3 หมื่น แล้ว มันเป็นการใช้เงิน ก็เลยไม่อยากทำ
เจริญธรรม / เจริญพร
85  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ในการฝึกสมาธิ ควรหวังผล อะไรมากที่สุด เมื่อ: มกราคม 01, 2021, 12:02:52 pm
ถาม ในการฝึกสมาธิ ควรหวังผล อะไรมากที่สุด

ตอบ ควรหวังผล พระลักษณะปีติให้มากที่สุด
เจริญธรรม / เจริญพร
86  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ในกรรมฐานมีการฝึกเคลื่อนไหว ด้วยหรือไม่ครับ เมื่อ: มกราคม 01, 2021, 12:02:31 pm
ถาม ในกรรมฐานมีการฝึกเคลื่อนไหว ด้วยหรือไม่ครับ

ตอบ ในการฝึกกรรมฐาน มีการฝึกเคลื่อนไหว 2 วิธี
1. ที่การเดินจงกรม ฝึก 1 ต่อ 2
2. การฝึกเคลื่อนมือ ( เรียกว่า การเดินปราณ ) แต่อันนี้อยู่ในวิชาแพทย์กรรมฐาน เป็นการใช้ หัตถาเทวา มีอยู่ด้วยกันกัน 7 ท่า ฝ่ามือ
เจริญธรรม / เจริญพร
87  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ถ้าอย่างนั้น ขณิกะสมาธิหวังผลอะไร อุปจาระสมาธิหวังผลอะไร อัปปนาสมาธิหวังผลอะ เมื่อ: มกราคม 01, 2021, 12:01:57 pm
ถาม ถ้าอย่างนั้น ขณิกะสมาธิหวังผลอะไร อุปจาระสมาธิหวังผลอะไร อัปปนาสมาธิหวังผลอะไรครับ

ตอบ ขณิกะสมาธิ หวังผลคือความเพลิดเพลินในอารมณ์เดียว เรียกว่า นันทิ เช่น ถักผ้า ก็เพลิดเพลินในการถักผ้า ทั้งวันทั้งคืน เล่นหมากรุก เล่นเกมส์ เล่นไพ่ เป็นต้น ขณิกะสมาธิ เป็นได้ทั้งกุศล และ อกุศล ดังนั้นขณิกะสมาธิไม่สามารถนำไปใช้วิปัสสนา เพราะเป็นสมาธิที่ไม่บริสุทธิ์
อุปจาระสมาธิ หวังผลคือ สุขสมาธิ เพราะสุขสมาธิ บริสุทธิ์ เกิดจาก วิตก วิจาร ที่เป็นฝ่ายกุศล ดังนั้นการเข้าสุขสมาธิ ด้วย พุทธคุณ ยังมีความพิศดารตรงที่ได้กายพุทธะ กายพุทธะ นี้ถ้าได้ก็เป็นโสดาบันขึ้นไป ได้แล้ว เข้าพระสุขสมาธิ เป็นผลสมาบัติดำรงในสมาธิได้ตอเนื่อง 24 -36 ชม ขึ้นอยู่กับบารมีของผู้ฝึกภาวนาด้วย
อัปปนาสมาธิ หวังผลคือ อารมณ์เดียวที่เห็นในนิมิต เพราะการเห็นนิมิตในอารมณ์เดียว จัดเป็นการเห็นปรมัตถ์ มีสภาวะด้วยใจที่จะสามารถเห็นการเกิด การตั้งอยู่ การดับไป ของอารมณ์เดียวนั้นได้ ซึ่งเป็นกระบวนการเข้าไปรู้ชัดใน อนัตตา ที่ไม่มีบัญญัติ เป็น ปัจจัตตัง( เห็นได้ด้วยตนเอง )
เจริญธรรม / เจริญพร
88  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / รวมข้อความจาก Facebook 3 สั้นๆ เมื่อ: มกราคม 01, 2021, 11:51:20 am


ทุกสรรพสิ่งมีเกิด มีดับ เป็นไปตามธรรมชาติ เวลาเดินหน้าไปสู่อนาคต ฉันใด กฏของทุกสรรพสิ่ง ล้วนมีฐานคือ อนิจจัง ( ความไม่เที่ยง ) ทุกขัง ( ทนอยู่ไม่ได้ ) อนัตตา ( ไร้ซึ่งความเป็นเจ้าของ )
โสดาบัน ต้องเข้าใจอย่าง นี้ ถ้าเข้าใจอย่างนี้ ความแก่ ความเจ็บ และ ความตาย ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวต่อไป เปิดใจยอมรับ กับธรรมชาติ แล้วปล่อยวางให้จิตรู้ว่าไม่ได้เป็นเจ้าของ ทุกสรรพสิ่งไม่มีเจ้าของ นี่เป็น สัจจะ (ความจริง)
ถ้าจิตรู้ล่วงอย่างนี้แล้ว ก็ควรเดินตามมรรค ไปสู่ ผล อันควร เถิด
ขอให้ทุกชีวิตจงเป็นผู้มีความสุข เถิด
เจริญธรรม / เจริญพร
ปล วันนี้แก้วชาร่วงแตก มือไม่ค่อยมีแรง ไม่มีน้ำชาฉันแล้ว
89  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ข้อความ ถึง ท่านที่เป็นศิษย์ ปี พ.ศ. 2564 จาก Facebook 3 เมื่อ: มกราคม 01, 2021, 11:47:07 am


ข้อความ 1 ม.ค. 64

"วันคืนก้าวล่วง บัดนี้เราทำอะไรอยู่"
ในบรรพชิตปัจจเวกขณ พระพุทธเจ้าตรัสถามภิกษุเนือง ๆ อย่างนี้
ปี พ.ศ. 2563 พอจ ตั้งเป้าให้ลูกศิษย์ เข้าสมาธิ 120 นาที ตอนนี้ เข้าปี พ.ศ. 2564 แล้ว มีใครทำได้บ้างหรือยัง หรือ ทำได้ดีกว่าที่กำหนด ก็ส่งเสียงมาให้รับทราบหน่อย หรือ ยังค่อยๆ เดินเหมือนเดิม หรือ ดีกว่าเดิมสักนิด อย่างไรก็อนุโมทนา ถึงแม้กรรมฐาน จะไม่ก้าวหน้า แต่ บารมีปัญญา สติ ก็คงไม่ถอยหลัง อย่างน้อยผู้เจริญสวดคาถา ก็ยังมีความสุข ยังภาวนาบารมีไปเรื่อย ๆ
แต่สำหรับ พอจ ก็ไม้ใกล้ฝั่งแล้ว อาการอาพาธ บางวัน ก็ไม่ดี วันนี้แค่หมุนตัวหน่อย ก็โลกหมุนตามกาลเลย อาการโรคความดัน เป็นแล้วหายยาก แต่ก็ต้องพยายามควบคุมเอาไว้ ยิ่งตอนนี้เข้ากรรมฐาน ลึกๆ ไม่ได้ ก็ต้องพยายามพยุงร่างกายเอาไว้ อย่างน้อยก็พอได้มีพลัง อ่านหนังสือ ทำหนังสือ อีกสักเล่ม ก็ยังดี
ขอให้ทุกๆ ชีวิต จงดำเนินไปสู่สภาวะธรรมอันสมควร และมีความปลอดภัย มีความสุข กันยิ่งขึ้นทุกคน
เจริญธรรม / เจริญพร
90  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ส.ค.ส. แก่ ทุกท่านขอให้มีความสุขยิ่งขึ้นในเทศกาลส่งท้ายปี 2563 ต้อนรับ 2564 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2020, 07:14:36 am


ถาม โหลดไฟล์ ส.ค.ส. หนังสือ พอจ ยังไม่ได้เลยครับ / คะ
ตอบ ไฟล์หนังสือทำไว้ให้ใช้ใน PC เป็นหลักไม่ได้ทำไว้ให้ใช้ในมือถือ ถ้าใช้มือถือ ดาวน์โหลด อาจจะได้ และ อาจจะไม่ได้ สำหรับคนที่ ดาวน์โหลดไม่ได้ ให้เพิ่ม Line พอจ มาเดี๋ยวส่งให้ทาง Line เป็นส่วนตัว
เจริญธรรม / เจริญพร
Email ที่อ่านประจำนะ นอกนั้นไม่อ่าน
sonthayasun@3bbmail.com
91  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / หลวงพ่อสบายดีหรือป่าว ครับ เมื่อ: ธันวาคม 27, 2020, 07:15:30 am


ช่วงนี้เหมือนสังขารเป็นขาลง ทุกวันจะเวียนศรีษะ มองอะไรนานๆ ไม่ได้ เป็นไปตามยาที่หมอให้มา มือซ้ายขาซ้าย พอทำงานได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ดีมาก อาการชามือ บางครั้งก็แรงมาก บางครั้งก็เบา แต่อย่างไรก็ต้องทน ถามหมอแล้ว อาการชานี้จะไม่หายไป เพราะเส้นเลือดตีบในสมอง ดังนั้นหมอต้องการให้เลือดเวียนได้ไวมากที่สุด อย่าให้มีตีบตัน ถ้าตีบตัน เป็นเส้นเลือดในสมองแตก ก็ตาย เท่านั้น ดังนั้นยาที่หมอให้มาก็มียาลดน้ำตาล ยาลดความดัน ยาละลายเลือด ยาละลายไขมันในเลือด ยาบำรุงเลือด ต้องทานยากันเป็นกำ เลยตอนนี้ทุกวัน เหมือนขาดยาไม่ได้
ไม่ได้หายเงียบไปไหน แต่แพ้สังขาร มันเวียนหัว แล้วช่วงนี้เข้าสมาธิแบบลึกๆ ไม่ได้ ก็เลยต้องพักผ่อนนอนมากขึน นอนถึง 8 - 12 ชม ต่อวัน 18 ปีมานี้ ไม่เคยนอนขนาดนี้เลย ปกติก็นอนเพียง 4 ชม แล้วทำกรรมฐาน หลังผ่าตัดมานี้ ทำกรรมฐานลึกๆไม่ได้ เพราะสังขารไม่อำนวยแบบเมื่อก่อน ซึ่งมันก็เหตุเตือน เรื่องของร่างกาย จะอยู่ได้นานหรือไม่ได้นาน ก็อยู่ที่เลือดที่เข้าสมองต้องไม่ตีบตันมากกว่านี้ ถ้าตีบตันเส้นเลือดแตก ก็ดับเร็วขึ้้นเท่านั้น
ฟังอ่านเหมือนไม่รุนแรง แต่โรคเส้นเลือดอุดตัน นี้ นับว่าอันตรายไม่บอกเหตุว่าจะตายวัน ตายพรุ่งวันไหนแน่ หมอบอกว่าต้องเคร่งครัดเรื่องการทานยา ต้องไม่ผิดเพี้ยน แต่ พอจ ก็ทานยาผิดเพี้ยนเวลา แต่ทานครบ แต่ผิดเวลาทุกวัน บางวันก็ทานเช้า บางวันก็เที่ยง บางวันก็บ่าย บางวันก็เย็น ยาทานครบแต่ไม่ค่อยตรงเวลา เท่านั้น
อาการช่วงนี้ก็มีแต่เรื่อง เวียนหัว ซึ่งหมอบอกเป็นเพราะว่าความดันสูง ต้องระวังเรื่องความดันให้มาก ......  ต้องทำตามหมอเนาะ
ในสภาวะที่เข้ากรรมฐานไม่ได้ นี้ ค่อนข้างจะลำบากเรื่องการควบคุมความดันไม่เหมือนช่วงที่เข้ากรรมฐานได้เป็นวัน อันนั้นสามารถอยู่ได้ไม่เวียนหัว แม้ความดัน จะหลัก 200 ขึ้นไป ก็ยังนั่งได้ชิวๆ
แต่หลังผ่าตัดมานี้ ไม่สามารถเข้ากรรมฐาน ลึกๆ ได้ จึงทำให้ลำบากเวียนหัวทุกวัน ก็จะพยายามเข้ากรรมฐาน เล็กๆ น้อย ๆ สัก 5 - 8 ชม.ไปเรื่อย ๆ ก่อน แต่คงช่วยอะไรไม่ได้มากนักเพราะว่า กรรมฐานที่ทำได้ตอนนี้เป็นแค่อุปจาระฌานเท่านั้น ไม่เหมือนพวกอัปปนาฌาน ที่่จะเข้าสมาธิได้ดีกว่า แต่อย่างไรก็ยังถือว่า โชคดียังสามารถเข้าพระสุขสมาธิได้อยู่่
ขอให้ทุกชีวิต จงเป็นผู้มีความสุขเถิด
เจริญธรรม  / เจริญพร
92  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / พ.ศ.2564 ปีนี้แจกหน้งสือเป็น ส.ค.ส. สำหรับปีนี้แจก เป็น ไฟล์ PDF เมื่อ: ธันวาคม 27, 2020, 07:12:49 am


สำหรับปี พ.ศ. 2563 ส่งท้ายต้อนรับ พ.ศ.2564 ปีนี้แจกหน้งสือเป็น ส.ค.ส. สำหรับปีนี้แจก เป็น ไฟล์ PDF สำหรับลูกศิษย์ ที่ พอจ ไม่ได้ส่ง Msg ไปให้ก็ไปดาวน์โหลดเอาเองก็แล้วกัน
สามารถดาวน์โหลดได้ ด้วยรหัส พาสเวิร์ด
ftp://madchimardn.3bbddns.com:12591
เข้าไปที่โฟลเดอร์ Mp-3 และ Book ชื่อไฟล์ Happy2564.pdf
เจริญธรรม / เจริญพร
สำหรับเล่มนี้ไม่ได้พิมพ์เป็นกระดาษเนื่องจาก มีหน้าสีเกือบทั้งเล่ม ก็เลยไม่ได้ติดต่อโรงพิมพ์ทำเป็นเล่มเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย สำหรับปีหน้ามีอีกเล่มหนึ่ง คือ แม่บท กรรมฐาน กัจจายนะ จะแจกเป็นเล่ม ประมาณกลางปี
93  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม เกิดมายากจน ไม่มีเวลาทำบุญหลวงพ่อ ควรทำอย่างไรดีคะ เมื่อ: ธันวาคม 27, 2020, 07:10:06 am
ถาม เกิดมายากจน ไม่มีเวลาทำบุญหลวงพ่อ ควรทำอย่างไรดีคะ

ตอบ  เกิดมาชาตินี้ก็ลำบาก ลำบน ยากจนเข็ญใจ ต้องหาเช้ากินค่ำ เหน็ดเหนื่อย ถูกข่มเหง ถูกรังแก เกิดมาพิกล พิการ นี่เรียกว่า ขาดทุนจากชาติที่แล้ว
บุญนำกรรมแต่งทำให้ ต้องลำบากยากเข็ญ
ถ้ารู้ทันสักหน่อย ในปัจจุบันชาติ ต้องสะสมความดี สะสมบุญเอาไว้ ไม่หมิ่นบุญทานเล็กน้อย ไม่ต้องทำเยอะมากมาย แต่ขอให้ทำด้วยศรัทธา ที่จริงใจ เพียงเข็มเล่มเดียว ก็มีบุญหลายๆ
เกิดมาแล้วอย่าให้เสียชาติเกิด จะลำบาก จะลำบน พิกล พิการ ก็ขอให้มีธรรม เพราะถ้ามีธรรม ชาติต่อไปมันจะไม่พลาดลำบาก แต่ถ้าชาตินี้ ไม่เอาบุญกุศลทางธรรม เลย ชาติต่อไปก็จะแย่ลงกว่าเดิม
เชื่อเหอะ ตายแล้วไม่ได้สูญไปไหน
ตายแล้วต้องเกิดอีก จะเกิด เป็น เปตร เป็นสัตว์นรก สัตว์ดิรัจฉาณ อสุรกาย เทวดา ก็ขึ้นอยู่ที่บุญที่สร้างใหม่นี่แหละ หมายถึงบุญในชาติปัจจุบันนี้ จะช่วยเปลี่ยนแปลง กรรมเวรที่สร้างมาไม่ดี ได้
ให้จำไว้ว่า
บุญทาน ทำให้ไม่ยากจน
ศีล ทำให้งดงามไม่พิกลพิการ
ภาวนา ทำให้มีความฉลาด มีสติปัญญามาก
ขอให้คิดให้เป็น อย่าผิดศีล อย่าลืมการให้ทาน และหมั่นภาวนา แม้เพียงเล็กน้อย ก็สามารถเปลี่ยนชะตากรรม ได้ ถ้าทำได้ดีที่สุด ก็อาจจะเปลี่ยนในชาตินี้ พอให้ได้สบายมากขึ้น สักหน่อยก็ยังดี
เจริญธรรม / เจริญพร
94  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ไม่ได้อ่านข้อความอะไรทั้งสิ้ง ในช่วงเข้าพรรษา ในระหว่างเข้ากรรมฐาน ต้องขออภัย เมื่อ: ตุลาคม 04, 2020, 06:58:56 am
หลายคนส่งข้อความมา ในช่วง พอจ เข้ากรรมฐาน มือถือ มันก็เด้งของมันเองว่าได้อ่านข้อความไปแล้ว หลายคนเลยเข้าใจผิด น้อยใจบ้าง ว่าส่งข้อความมา แล้ว พอจ อ่านแล้วไม่ตอบ
ก็ต้องบอกว่า มือถือ กับ คอมพิวเดอร์ มันเด้งข้อความหน้าจอเอง เหมือน พอจ ได้อ่านข้อความแต่ความเป้นจริง พอจ ไม่ได้อ่านข้อความใด ๆ เลยในการเข้ากรรมฐาน ก็นั่งนิ่ง ๆ อย่างนั้น ไปอยู่คนละโลก กับ พวกท่าน
โลกในสมาธิ เป็นโลกที่ตัดการเชื่อมต่อ โลกปัจจุบัน เหมือนอยู่ในฝัน แต่เป็นฝันที่ มีเราที่มีสติ ดูการเปลี่ยนแปลง สภาวะธรรมทีั้งหมดเหมือนน้ำตกที่ไหลอย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน ในสภาวะธรรม มีแต่เห็นเกิดดับ ไม่ยึดมั่น ถือมั่นใดๆ มีแต่สภาวะที่ไหลไปอย่างนั้น นั่นเอง
ก็คงเป็นการเข้ากรรมฐานที่จำนวนวันเยอะหน่อย ปิดท้ายก่อนออกพรรษา
เจริญธรรม / เจริญพร
ปล สแตนบาย มือถือไว้ที่ 100 เปอร์เซ้นต์ ออกกรรมฐาน 3 วัน เหลือ 68 เปอร์เซ็นต์
95  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ทำไม พอจ จึงพยายามเผยแผ่ กรรมฐาน ทั้ง ๆ ที่คนสมัยนี้ไม่มีใครสนใจ เมื่อ: สิงหาคม 19, 2020, 01:55:59 pm
ถาม ทำไม พอจ จึงพยายามเผยแผ่ กรรมฐาน ทั้ง ๆ ที่คนสมัยนี้ไม่มีใครสนใจ ในแนวทางกรรมฐาน นี้แล้ว ครับ

ตอบ กรรมฐาน ก็คือ มรรค และ มรรค ก็คือ วิธีการที่พระพุทธเจ้าตรัสสอนให้กับสาวก เพื่อจะได้รอดจากการเวียนว่ายตายเกิด ดังนั้น กรรมฐาน ก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะเป็นวิธีการ ไม่ใช่คัมภีร์ ส่วนกรรมฐาน จะเลิศ จะดี นั้นเป็นเรื่องที่พูดได้ยาก เพราะว่า กรรมฐาน ก็มีหลายแบบแตกต่างกันไป แต่ส่วนกรรมฐาน กัจจายนะ นี้เป็นกรรมฐานที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล มีเสื่อม มีเจริญ มีผู้สืบทอดบ้างไม่มีบ้าง เป็นไปตามยุค ตามสมัย บางครั้งก็มีคนเรียนมาก บางครั้งก็ไม่มีใครเรียน ก็เป็นอย่างนี้มา สองพันกว่าปีแล้ว

การที่ ธัมมะวังโส พยายามเผยแผ่ กรรมฐานนี้ก็เพราะพยายามคงรักษาไว้ เพื่อให้กรรมฐานยืนยาวนานไปถึง สิ้น 5000 ปี ตามพุทธทำนาย จะได้มาก น้อย เพียงไร ก็ไม่ได้มีประมาณไว้ แต่ก็พยายามรักษาไว้

ในปัจจุบัน ต้องบอกว่า ยากมากเพราะคนปัจจุบัน ไม่ค่อยมีความอดทนในการฝึกฝนกรรมฐาน ในขณะเดียวกัน พระสงฆ์ในปัจจุบันที่ไม่ปฏิบัติ ก็พยายามสอนธรรมะในแนวทางที่ง่าย ๆ ดูเหมือนว่าแบบง่ายจะทำให้ชีวิตหลุดพ้นได้ ดังนั้นคนสมัยปัจจุบัน จึงมุ่งไปทางง่าย ๆ กันตามที่เขาคิด ประกอบกับ ยุคสมัยปัจจุบัน การสนองตัณหา กิเลส มีมากกว่าเมื่อก่อน ชีวิตคนส่วนใหญ่มุ่งไปทางกามตัณหามากขึ้น สนองกิเลส มากขึ้น โรงหนัง ละคร คลับบาร์ ห้างร้าน โรงแรม การเดินทาง ทั้งหลายเหล่านี้ เข้าถึงได้ง่าย จึงทำให้คนในปัจจุบัน มุ่งไปทางการเรียนรู้มากกว่า การฝึกฝนจิตกัน

ก็ทำไปเท่าที่ทำได้ ทำให้มากขึ้น น้อยลง เป็นไปตามสถานการณ์ เพื่อให้กรรมฐาน ครบอายุ 5000 ปี นั่นเอง

เจริญธรรม / เจริญพร
96  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ครูอาจารย์ท่านถามว่า เมื่อ: สิงหาคม 19, 2020, 01:55:29 pm
มีตอนหนึ่ง ครูอาจารย์ท่านถามว่า
"ถามจริง ๆ โลกภายนอกมันมีอะไรสำคัญกว่า การฝึกกรรมฐาน"

ตอนนั้น ก็คิดไม่ออกนะ ว่าจะตอบอย่างไร
โลกภายนอก สวยงาม แล้ว สวยงามมันเกี่ยวกันกับอะไรกับเรา
โลกภายนอก เน่าเฟะ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับเราจริงๆ
ไม่ว่าโลกภายนอก จะสวยงาม หรือ เน่าเฟะ ล้วนแล้วก็เป็นเพียงธรรมชาติที่เกิดดับไปมา เท่านั้นไม่จีรัง ยั่งยืน

ดังนั้นจึงไม่รู้ว่าจะตอบคำถาม ครูอาจารย์ ท่านอย่างไรดี
กรรมฐานเป็นเพียงทางรอด จากสังสารวัฏ พ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด และเป็นเส้นทางเดียว ที่เราพอจะไปได้

ดังนั้น กรรมฐาน จึงมีความสำคัญต่อจิตใจของ ธัมมะวังโส และเป็นเพียงเรื่องเดียว ที่พอจะทำได้

เจริญธรรม / เจริญพร
97  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / เข้าพรรษาปี พ.ศ. ๒๕๖๓ เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2020, 05:04:03 am
วันที่ 1 6 ก.ค. 63

สำหรับ พรรษานี้ ถึงแม้ พอจ จะมีอาการอาพาธ แต่ก็จะพยายาม หาทาง หาเวลาเข้ากรรมฐาน ให้ได้ต่อเนื่อง สัก 5 วัน สักครั้ง ก็จะพยายามดู ในช่วงเข้าพรรษา

ขอให้ทุกท่านที่ฝึกกรรมฐาน ก็จงทบทวนตัวกรรมฐาน ให้คล่องแคล่ว ที่ไม่ได้พูด ก็เพราะว่าป่วยด้วย แต่ส่วนหนึ่ง ก็อยากให้ท่านทั้งหลาย ได้ศึกษาวิชาที่ข้ามไปกันให้เข้าใจ

ดังนั้นตัวกรรมฐาน ถ้าข้ามไป มันก็จะขาดอารมณ์ธรรม ไม่ได้อารมณ์แห่งสมาธิ ยิ่งข้ามก็ยิ่งช้า ท่านจึงบอกว่า อยากไวให้ซ้ำพื้นฐานให้มากที่สุด ผู้ฝึกวิชาส่วนใหญ่ ก็จะต้องฝึกซ้ำในขั้นต้นให้คล่องแคล่ว

เวลาฝึกก็พยายาม อย่าบีบคั้นตัวเองมากไป แต่ให้ทำอารมณ์ประหนึ่งได้ปล่อยวางโลกลง แล้วมีเวลาเข้าไปดูตัวเอง ถ้าทำอย่างนี้ มันจะได้ผลเร็วกว่าสร้างความอยากสำเร็จ เพราะถ้าสร้างความอยากสำเร็จ มันก็จะไม่ค่อยสำเร็จ

กรรมฐานที่พระพุทธเจ้า ล้วนแล้วมีหลักการ คือการปล่อยวาง ยิ่งปล่อยวางอารมณ์จากกามคุณทั้ง 5 ได้มากเท่าไหร่ กรรมฐานก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้น และถึงความสำเร็จได้ไว

ดังนั้นในพรรษานี้อาจจะไม่ค่อยโพสต์อะไร เพื่อฝึนกายภาพเข้ากรรมฐาน ขอให้ทุกท่าน จงขยันฝึกฝนกรรมฐานให้ชำนาญเพิ่มขึ้น ไปถึงแก่นของกรรมฐาน โดยไว พลัน เทอญ

เจริญธรรม / เจริญพร
98  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม หลวงพ่อ ผี มีจริงไหม ? เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:11:35 am
ถาม หลวงพ่อ ผี มีจริงไหม ?

ตอบ ผี คนตายนั้นมีจริง เรื่องแรกตอบอย่างทั่วไปเลย นะ

แต่ ผี ที่เป็น วิญญาณ ของคนตายนั้นมีจริงไหม ก็ตอบว่ามีจริง วิญญาณที่ตาย ถ้ายังไม่จุติใหม่ พระพุทธเจ้า พระองค์จัดไว้ว่า เป็น โอปปาติกะ คือ ตายแล้วไม่จุติ ยังล่องลอยไปตามบุญกรรมของตน เทวดา เปตร สัตว์นรก พรหม ก็เป็นโอปปาติกะ ด้วยเช่นกัน สิ่งใดเป็นทิพย์ ไม่มีกายประกอบด้วย ธาตุทั้ง 4 เป็นแต่นามธรรม ตามประสงค์ของสภาวะ ที่จะใช้ ธาตุ หรือ ไม่ใช้ธาตุก็ได้ ไม่มีอาหารที่เป็นธาตุ มีแต่อาหาร ที่เป็นสภาวะ บริสุทธิ์ และ ไม่บริสุทธิ์

อย่างเทวดา มีอาหาร คือ ปีติ เป็นภักษา
สัตว์นรก มีอาหาร คือ บุญ บาป เป็นภักษา เป็นต้น

ดังนั้นเรื่องของดวงจิต ที่เป็นวิญญาณ มีแน่นอน เพราะวัฏฏะสงสารนี้เป็นอย่างนี้

เจริญธรรม / เจริญพร
99  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม คนทำสมาธิใหม่ ๆ นั้น จำเป็นต้องเข้าสะกด ทุกคนใช่หรือไม่ครับ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:11:08 am
ถาม คนทำสมาธิใหม่ ๆ นั้น จำเป็นต้องเข้าสะกด ทุกคนใช่หรือไม่ครับ

ตอบ คนทำสมาธิ ได้ใหม่ ๆ นั้น เนื่องเพราะว่าจิตเริ่มมีความสงบ จึงกระทบกับความเป็นทิพย์ จะมีสัมผัสเพิ่ม 2 อย่าง ๆ ชัดเจน

สัมผัสทางหู เริ่มต้นจากการได้ยิน เสียงที่เบา และเบามาก ๆ เมื่อจิตเป็นสมาธิ เสียงที่เบาต่าง ๆ จะเริ่มเข้าสู่ โสตประสาทของผู้ฝึกสมาธิ ดังนั้น เสียงเหล่านั้น พอได้ยินมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดความรำคาญหงุดหงิดได้ เพราะมันมีอาการเหมือน เสียงที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ซึ่งจะเกิดขึ้นได้กับผู้ที่กำลังได้ สมาธิใหม่ ๆ
สัมผัสทางใจที่เป็นทิพย์ คือการได้เห็นสิ่งที่เรียกว่า ภาพ ในจิต ภาษากรรมฐานเรียกว่า ภาพอุปาทาน ซึ่งมันเป็นทั้งภาพที่เป็นจริง และก็ไม่เป็นจริง เรียกว่า ญาณซับซ้อนที่ยังไม่ตรง ยังเป็นกึ่งจักษุทิพย์ บางท่านอาจเห็นภาพนั้น ภาพนี้ ภาพเทวดา ภาพอดีต ภาพอนาคต เป็นต้นบ้าง ยิ่งเห็นมาก แทนที่จะได้ปลง กับเป็นความหลงผิด ยึดติดและชอบในภาพเหล่านั้น เรียกว่า โมหะริกัง

ดังนั้นสัมผัสสองอย่างนี้ ทางกรรมฐานเรียกว่า ความเป็นทิพย์สองส่วน คือ โสตทิพย์ และ จักขุทิพย์

ผู้ฝึกสมาธิใหม่ ๆ เมื่อกำลังจะได้นิมิต ที่เรียกว่า อุคคหนิมิต มักจะติดและหลงไปใน ความสามารถเริ่มต้นนี้ได้จึงทำให้พลาดจากการมีสมาธิ เป็นการยึดติด สิ่งที่รู้ สิ่งทีเห็น โดยอุปาทาน ที่เกิดจากการที่กำลังจะได้ อำนาจสมาธิ

ดังนั้น ครูอา่จารย์จึงได้สอนให้ผู้ฝึกกรรมฐาน เยี่ยงนี้ได้มีการเข้าสะกดเพื่อทำให้ อารมณ์สงบระงับ รู้เห็นตามความเป็นจริงเบื้องต้น ว่าไม่ควรยึดถือในสิ่งที่รู้เห็นเบื้องต้นนี้ ดังนั้นจึงสอนการเข้าสะกดอารมณ์ ให้เป็น ธรรมสมาธิ (แบบพุทธ ) ให้มากยิ่งขึ้น และควบคุมระวังความเพี้ยนแห่งจิตที่ เป็นกุศล รักษากุศลสมาธิไว้ เพื่อความสำเร็จใน มรรคสมาธิ นั่นเอง

เจริญธรรม / เจริญพร
100  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม หลวงพ่อ ครับ ตอนนี้คนยุ่งกับเรือ่งทำมาหากิน มากกว่า เรื่องของกรรมฐาน เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:09:35 am
ถาม หลวงพ่อ ครับ ตอนนี้คนยุ่งกับเรือ่งทำมาหากิน มากกว่า เรื่องของกรรมฐาน ถ้าจะยุ่งกับพระ ก็แค่ทำบุญ เท่านั้นครับ ผมคิดว่า เรื่องกรรมฐาน ควรเป็นเรื่องหลัง ๆ ที่ควรรู้ ใช่หรือไม่ครับ

ตอบ เรื่อง กิน กาม เกรียติ เป็นเรื่อง จำเป็นของชาวโลกอยู่แล้ว ไม่ว่าวันไหน ๆ ก็เป็นเรื่องที่ต้องมาก่อน

ส่วนเรื่องกรรมฐาน เป็นเรื่องเยียวยาจิตใจหรือ ทำให้จิตใจแน่วแน่เข้มแข็ง ก็เป็นเรื่องที่คนจะคิดได้ทีหลัง เสมอ ๆ

ทุกครั้งก็เป็นอย่างนี้

แต่สำหรับ ธัมมะวังโส แล้ว เรื่องอะไรสำคัญ ก็เป็นเรื่องของพวกท่านกัน ส่วนตัวตอนนี้ เรื่องกรรมฐาน เป็นเรื่องรีบด่วน และรีบด่วนมาก่อนทีจะละสังขาร เพราะถ้าตายไป ไม่สำเร็จกรรมฐาน ก็ต้องเวียนกลับมาทุกข์อีก ดังนั้นขณะที่สังขาร พอจะทำกรรมฐานได้ ธัมมะวังโส ก็จะให้ความสำคัญในเรื่องกรรมฐาน ก่อน เรื่อง กิน กาม เกียรติ เพราะถ้าถึงตัวกรรมฐานแล้ว กิน กาม เกียรติ ก็จะไร้ความหมายไปเอง

เจริญธรรม / เจริญพร

ปล. ช่วงนี้ไม่ค่อยโพสต์ เห็นว่าหลายท่าน วิตกในเรื่อง โควิด-19 ประกอบกับ ธัมมะวังโส อาพาธมากขึ้น จึงไม่ค่อยได้โพสต์ ขอให้พวกท่าน อ่านเรือ่งเก่า ๆ ทบทวนกันเสียหน่อย นะจ๊ะ
101  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ตอนนั่งกรรมฐาน รู้สึกปวดขา ควรทำอย่างไร ครับ หลวงพ่อถึงจะหายปวดขา เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:08:11 am
ถาม ตอนนั่งกรรมฐาน รู้สึกปวดขา ควรทำอย่างไร ครับ หลวงพ่อถึงจะหายปวดขา

ตอบ มี 3 อย่าง
1. เลิกทำกรรมฐาน เหยียดขาซะ
2. ทำกรรมฐานต่อ แล้วค่อยเหยียดขา พร้อมกำหนดบริกรรมไว้ ในกรรมฐาน นั้นการเคลื่อนไหว ไม่ได้เป็นอุปสรรค เพียงแต่ถ้าเคลื่อนไหวมาก ๆ มันจะทำให้จิตแกว่ง
3. ไม่ต้องทำอะไร ก็ต้องนั่งอดทน บริกรรมต่อไป ปล่อยให้เจ็บเป็นตัวเกิดขึ้นแบบรู้อย่างเดียวแต่จิตไม่เข้าไปร่วมด้วย หมายถึง อุเบกขา ( วางเฉย ) ต่อเวทนา ( ทุกข์ )ที่เกิดขึ้น ระลึกไว้ว่า การนั่งขาชาเป็นเรื่องธรรมดา เรานั่งขาชาสัก สองสามชม ไม่ทำให้พิการใดๆ ทั้งสิ้น

เจริญธรรม / เจริญพร
102  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ถ้าจะต้องนั่งอดทน แล้วทำอย่างไร จะไม่ให้จิตคิดถึงเรื่องที่ปวดชาอยู่ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:07:46 am
ถาม ถ้าจะต้องนั่งอดทน แล้วทำอย่างไร จะไม่ให้จิตคิดถึงเรื่องที่ปวดชาอยู่

ตอบ ใหม่ ๆ จะทำได้ยากอยู่ แต่ต้องค่อยฝึกฝน จากเบาไปหาหนัก เริ่มจาก ดังนี้

1. ถ้าเริ่มปวดชา ก็อดทนนั่งต่อไป 10 นาที เมื่อได้ 10 นาที ถ้ายังทนได้อยู่ ก็ลองนั่งทนต่อไป เพื่อดูเวลาที่ทน

ที่นี้การกำหนดเวลานั้น มันจะทำได้ยาก เพราะเราอยู่ในกรรมฐาน ดังนั้น ถ้าจะต้องดูเวลา ก็ต้องลืมตา บางคนลืมตาแล้วสมาธิ แตก ดังนั้นไม่ควรลืมตาเพื่อดูนาฬิกา แล้วทำอย่างไร ดี

ครูอาจารย์ท่านกล่าวว่า ให้กำหนดนับ เป็นชุด คือ 1 - 100 พร้อมคำบริกรรม เช่น พุทโธ 1 พุทโธ 2 พุทโธ 3 พุทโธ 4 อย่างนี้เป็นต้น

ให้นับเป็นชุด ดังนั้นการกำหนดนับ ท่านต้องไปลองกำหนดนับ แล้วจับเวลามาก่อน ทำกรรมฐาน ลองกำหนดนับดูว่า 100 ครั้งของท่านเท่ากับกี่นาที ถ้าท่านกำหนดได้ อย่างแน่นอนแล้ว ก็จะสามารถกำหนดเวลาเดินหน้า เวลาขาชาปวดได้

2.ถ้าสามารถกำหนดได้ 10 นาทีแล้ว ท่านให้เพิ่มอีก 10 นาที ดังนั้น ก็ต้องกำหนดนับไปอีก 10 นาที ครบแล้ว ก็ลองดูว่าทนได้อีกไหม ถ้าทนได้ ก็ให้นับต่อไป ถ้าทนไม่ได้ ก็ให้ออกกรรมฐาน

3.ถ้ากำหนดนับได้ 20 นาทีแล้ว ท่านให้เพิ่ม อีก 20 นาที

4.ถ้ากำหนดนับได้ 40 นาทีแล้วท่านให้เพิ่ม อีก 20 นาที

5.ถ้ากำหนดนับได้ 60 นาทีแล้วท่านให้เพิ่ม 30 นาที

6.ถ้ากำหนดนับได้ 90 นาทีแล้วท่านให้เพิ่ม 30 นาที

7 ถ้ากำหนดนับได้ 120 นาทีแล้วท่านให้เพิ่ม 60 นาที

8 ถ้ากำหนดนับได้ 180 นาที่แล้วท่านให้เพิ่ม 60 นาที

มาถึงตรงนี้ก็สามารถนั่งกรรมฐานต่อเนื่องได้ 240 นาที ( 4 ชม )

พื้นฐานต้องทำ ค่อย ๆ ไป เราต้องค่อย ๆ คืบไปตามเวลา แต่เวลานั้น ในการนับแต่ละคนไม่เท่ากัน ถ้ามีสตินับไวมันก็จำนวนมาก ถ้ามีสตินับช้า มันก็จำนวนน้อย น้อย หรือ มาก ไม่ได้สำคัญ สำคัญที่จำนวนบอกว่าเวลา ดังนั้นบางคนอาจจะนับ 100 ครั้ง เท่ากับ 60 นาที อย่าง พอจ 100 ครั้ง เทากับ 60 นาที เป็นต้น เรื่องการนับนั้นจึงแล้วแต่บุคคล ดังนั้นต้องไปกำหนดของใคร ของมันให้ตรงกับเวลา ต้องพยายามกำหนดนับให้ได้ อย่างน้อย 10 ครั้ง เพราะบางครั้ง ก็เผลอนับเร็วนับช้า ดังนั้น ให้ดูผลของการนับ 10 ครั้งแล้วจึงอนุมาน เวลาลงไป จึงจะถูกต้อง

เจริญธรรม / เจริญพร
103  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ถ้าจะทำกรรมฐาน แต่ปวดชา แล้วต้องการเหยียดในแบบที่ 2 ต้องทำอย่างไร ครับ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:07:17 am
ถาม ถ้าจะทำกรรมฐาน แต่ปวดชา แล้วต้องการเหยียดในแบบที่ 2 ต้องทำอย่างไร ครับ

ตอบ ในแบบที่ 2 นั้น ต้องผ่านการฝึกเดินจงกรม ให้มากหน่อย โดยเฉพาะการเดินจงกรมธาตุ เมื่อจะเหยียดขา ท่านให้เว้นบริกรรมหลัก แล้วค่อยทำการเหยียดพร้อมกับ เจริญธาตุกรรมฐานแทน ในระหว่างที่เหยียด โดนการเหยียดต้องทำให้ช้าที่สุดในการเหยียด

เมื่อเหยียดขาเสร็จ เวทนา คือความเจ็บปวดชาก็จะมีมากจิตก็จะหลุดบริกรรมได้ ดังนั้นท่านจึงให้กำหนดเป็นธาตุ ปฐวี ในระหว่างที่เวทนา เล่นงานสูงสุดในขณะนั้น

เมื่ออาการเจ็บปวดคลายแล้ว ก็ให้เหยียดกลับท่าเดิมแล้วทำบริกรรมหลักต่อไป การทำอย่างนี้ ชื่อว่า ยังทำกรรมฐานอยู่ เพราะจิตยังอยู่ในสมาธิ

เจริญธรรม / เจริญพร
104  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม วิสาขบูชา คือ วันอะไร ? เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:06:19 am
ถาม วิสาขบูชา คือ วันอะไร ?

ตอบ วันที่เป็นทางการก็คือ วันตรัสรู้

แต่ในทางเทคนิค วันเพ็ญเดือนหก นั้นตรงกับวันที่ พระพุทธเจ้าประสูติ และเสด็จดับขันธปรินิพพาน ด้วย

ดังนั้น วันวิสาขบูชา หมายถึง วันเพ็ญเดือนหก

ซึ่งวันเพ็ญเดือนหก เป็นวันอัศจรรย์ที่เกี่ยวกับ พระพุทธเจ้า 3 ประการ คือ ประสูติ ตรัสรู้ และ ปรินิพพาน

ธรรมที่ควรเจริญวันนี้ คือ

ประสูติ มีธรรมที่ควรเจริญ ก็คือ บารมี 10 และ บารมี 30 ในการเป็นโพธิสัตว์ ที่จะได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตลอด 9 แสนอสงไขยชาต ที่ิพระโพธิสัตว์บำเพ็ญ บารมี 30 เพื่อการเป็นพระพุทธเจ้า

ตรัสรู้ มีธรรมที่ควรเจริญ ก็คือ ญาณแห่งการตรัสรู้

1.ปุพเพนิวาสานุสสติญาณ ญาณระลึกชาติของพระพุทธเจ้า

2.มุญญติกัมมยตาญาณ ญาณรู้ชาติของทุกชีวิต

3.อาสวักขยญาณ ญาณที่ดับกิเลส

ปรินิพพาน มีธรรมที่ควรเจริญ คือ ปัจฉิมโอวาทของพระพุทธเจ้า

สังขารทั้งหลาย มีความเสื่อมไปเป็นธรรมดา ท่านทั้งหลายจงยังความไม่ประมาทให้ถึงพร้อมเถิด

ดังนั้นวันวิสาขบูชา คนไทยชาวพุทธก็คงจะขาดไม่ได้ ในการทำบุญตักบาตร และ เวียนเทียน ทำทักษิณาเป็นที่ระลึกถึง พุทธคุณ กันในวันนี้

เจริญธรรม / เจริญพร
105  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม การศึกษากรรมฐาน จำเป็นต้องศึกษากรรมฐาน ทั้ง 40 กองหรือไม่คะ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:04:55 am
ถาม การศึกษากรรมฐาน จำเป็นต้องศึกษากรรมฐาน ทั้ง 40 กองหรือไม่คะ

ตอบ ไม่จำเป็น ในมูลกรรมฐาน กัจจายนะ มีเพียง 2 กรรมฐาน ที่ลูกศิษย์ต้องศึกษาและปฏิบัติ และสอบ

1. พุทธานุสสติ มี 2 ชุด
2. อาปานสติ มี 2 ชุด

มีเพียง 2 กรรมฐาน ในสาย กัจจายนะ จัดว่าเป็นกรรมฐาน พื้นฐาน ที่ศิษย์จะต้องปฏิบัติภาวนา

เจริญธรรม / เจริญพร
106  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม จะเริ่มต้นศึกษา ใน พุทธานุสสติ กัจจายนะ ทำอย่างไร ครับ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:04:30 am
ถาม จะเริ่มต้นศึกษา ใน พุทธานุสสติ กัจจายนะ ทำอย่างไร ครับ

ตอบ
ไปอ่านศึกษาข้อมูลต่อได้ที่นี่
http://www.madchima.org/forum/index.php?board=6.0

หรือสามารถรับฟังเสียงธรรมที่หน้าเว็บ

madchima.org

เจริญธรรม / เจริญพร
107  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม พอจ มีหน้งสือ แจก ให้อ่านศึกษาได้บ้างไหม เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:03:38 am
ถาม พอจ มีหน้งสือ แจก ให้อ่านศึกษาได้บ้างไหม

ตอบ หนังสือ มีอยู่แต่เป็นอานาปานสติ ซึ่งยังไม่เหมาะกับผู้เริ่มต้นนัก จึงสงวนไว้ยังไม่ได้แจก ข้อความก็ตามพระไตรปิฏก สามารถไปอ่านศึกษาได้ ใน ปฏิสัมภิทามรรค

ส่วนหนังสืออื่น ๆ ก็มี วิโมกข์ วิภังค์แต่ไม่แจกแก่ผู้ไม่ได้เป็นศิษย์ขึ้นกรรมฐาน ต้องขึ้นกรรมฐาน จึงจะมอบให้ไว้ศึกษา

ส่วนหนังสืออื่น ๆ นั้นส่วนใหญ่ ก็เสียหายไปกับ ฮาร์ดดิสก์ และ ถูกแฮกเกอร์เข้ารหัสไว้ ไม่สามารถเปิดอ่านได้ เท่ากับไม่มี

สิบกว่าปีมานี้ มีหน้งสื่อที่ได้จัดทำไว้ 4 - 5 เล่ม แต่ยังไม่ได้พิมพ์ล้วนแล้วสูญหายไปเยี่ยงนั้น ทำให้ ธัมมะวังโส รู้สึกถึง แก่นของหนังสือจริง ๆ แล้ว มี เหมือน ไม่มี ไม่มี ก็คือ ไม่มี จนถึงภาวะที่ว่า เดิมโลกไม่มีเรื่องคนโง่หามาเอง

แท้ที่จริง หนังสือมันก็แค่ สิ่งที่ถูกถ่ายทอดเป็นตัวแทนคำพูด ความสำคัญจริง คือ คำแนะนำของผู้ทำหนังสือ มากกว่า ที่ยังไม่สูญหาย เพราะยังไม่ตาย

สรุปหนังสือ ไม่มีแจกตอนนี้

เจริญธรรม / เจริญพร
108  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม จะปฏิบัติ ภาวนา แต่ไม่ค่อยอยากทำสมาธิ จะใช้สมาธิเล็กน้อย ได้หรือไม่ครับ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:01:13 am
ถาม จะปฏิบัติ ภาวนา แต่ไม่ค่อยอยากทำสมาธิ จะใช้สมาธิเล็กน้อย ได้หรือไม่ครับ ถ้าทำได้ ต้องทำอย่างไร ครับ

ตอบ การภาวนา เบื้องต้น ใช้ ขณิกะสมาธิ ได้

ผลของ ขณิกะสมาธิ คือ ความเพลิดเพลิน
ความเพลิดเพลิน เป็นคุณชาตของสุขอิงอามิส ดังนั้นมันจึงมีจุดที่ไม่ก้าวข้ามเขตปรมัตถ์ เพราะมันอิงอามิสเครื่องล่อ แต่ก็สามารถใช้เป็น วิปัสสนาเบื้องต้น สำหรับบุคคลที่เริ่มภาวนาได้ แต่ไม่สามารถไปถึง โสดาบันได้ เพียงแต่อยู่ในเขตของ โยคาวจร ผู้เป็นโสดาปัตติมรรคได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณธรรมสูงขึ้น ก็จะเลื่อนระดับสมาธิขึ้นไปเอง ดังนั้น การใช้ ขณิกะสมาธิ ก็สามารถใช้งานได้ในการภาวนาเบื้องต้น

ขณิกะสมาธิ มีอยู่ในอะไร
ธรรมสภาวะใดมีเครื่องล่อ ทั้งธรรมดำ และ ธรรมขาว สภาวะนั้นทำให้เกิดความเพลิดเพลินเพราะตัณหา(ความอยาก) เช่น ได้ มี ไม่ได้ไม่มี เป็นต้น ธรรมสภาวะนั้นทำให้ใจสงบอยู่กับเครื่องล่อนั้น ชื่อว่า ขณิกะสมาธิ เป็นสมาธิชั่วขณะหนึ่ง ( ซึ่งขณะหนึ่งนั้น อาจจะเป็นวัน ๆ หรือ หลายวัน แล้วแต่เครื่องล่อนั้น ) ทำให้ลืมหิว ลืมกิน ลืมป่วย ลืมเจ็บเพลิดเพลินอยู่ในสภาวะนั้น ๆ

ยกตัวอย่าง คนเล่นไพ่ นั่่งเล่นไพ่ ได้ 2 วัน 3 คืน ไม่กินข้าวอาหารหรือน้ำเลยก็มี อันนี้เป็นสภาวะธรรมดำ
หรือคนนั่งถักโคเช่ นั่งถักจนมีนิมิตติดตา เป็นวันๆ อันนี้เป็นสภาวะธรรมขาว
หรือบางคนนอนอ่าน นั่งอ่าน นวนิยายกันไปเป็นเล่ม ๆ ลืมวันลืมคืน อันนี้เป็นสภาวะทั้งธรรมดำและธรรมขาวเป็นต้น

แต่จะเห็นว่ารูปแบบของสมาธิ นั้นไม่มี ที่มี มีแต่ความอยากเป็นเหตุทั้งนั้น ดังนั้นผลสภาวะของสมาธิประเภทนี้ จึงไม่สามารถใช้ในวิปัสสนาได้จริง ๆ เลย

ถ้านำมาใช้ในวิปัสสนา ส่วนมากจะอยู่ในรูปแบบของการสาธยาย ธรรม เช่นการสวดมนต์ การเจริญพุทธมนต์ การอ่านสาธยายธรรม เหล่านี้ล้วนแล้วเป็นการใช้ สมาธิขณิกะ ทางอ้อม ๆ ทั้งนั้น

ในทางตรง ครูอาจารย์มักจะประสิทธิ์ธรรมลงในบาทคาถา แล้วให้ลูกศิษย์ เจริญสวดจนเป็นสมาธิ ตั้งแต่ ขณิกะสมาธิ จนขยับเป็นสมาธิขึนสูง

ในสายกรรมฐาน กัจจายนะ หลวงปู่สุก ไก่เถื่อน ท่านก็มักจะสอนให้ลูกศิษย์ ว่าคาถาเป็นสมาธิ นั่นคือคาถา พญาไก่แก้ว หรือ คนทั่วไปเรียกว่า คาถาพระยาไ่กเถื่อน นั่นเอง

จัดเป็นการภาวนา ทางตรง ที่อาศัย ขณิกะสมาธิ

เจริญธรรม / เจริญพร
109  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ผมเป็นคนไม่เชื่อเรื่องชาติหน้า ชาติหลัง แต่เชื่อเพียงชาตินี้ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:00:37 am
ถาม ผมเป็นคนไม่เชื่อเรื่องชาติหน้า ชาติหลัง แต่เชื่อเพียงชาตินี้ และพยายามทำความสุข ให้มีมากขึ้นในชาตินี้ โดยสิ่งที่ทำลงไปทุกอย่างก็เพื่อความสุขในชาตินี้ ถ้าผมจะทำทานก็ต้องมีสุขในชาตินี้ คือ ผมมีความสุข ไม่ใช่ไปรอชาติหน้า เหมือนการภาวนา ผมก็ต้องการความสุขในชาตินี้ ไม่ใช่ทำไปเพื่อสะสมให้มีผลในชาติหน้า ดังนั้นทุกอย่างที่ผมทำนี้ ก็เพื่อสุขในชาตินี้ทั้งหมด เพราะผมไม่เชื่อเรื่องชาติที่แล้ว และ ชาติหน้าผมเชื่อว่าตายแล้วก็จบกันครับ ไม่ทราบความคิดอย่างนี้เป็นความคิดถูกต้องตามหลักการ พุทธศาสนา หรือไม่ครับ ?

ตอบ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล จะเชือชาตินี้ หรือ ไม่เชื่อชาติก่อน หรือ ชาติหน้า ทั้งหมดเป็นความเชื่อที่เป็นส่วนบุคคล เชื่อ หรือ ไม่เชื่อก็ไม่ได้มีผลกระทบกับหลักการของพุทธศาสนา

สิ่งที่่สาวกในพุทธศาสนา ควรจะต้องเชื่อ ถ้าเป็นนะ

1. เชื่อในการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า

2. เชื่อในสิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสแสดงไว้เป็นมรรค

3. เชื่อในคุณธรรมของพระสาวก

ความเชื่อ 3 ประการนี้เป็น คุณสมบัติ ของโสดาบัน ส่วนหนึ่ง

จะพูดส่วนที่ควรจะต้องเชื่อก่อน

1. เชื่อในการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า

การตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า นั้นมี 3 ช่วง ทางพระพุทธศาสนาเรียกว่า 3 ยาม

ในคืนตรัสรู้ ในยามที่ 1

พระพุทธเจ้าล่วงรู้อดีตชาตของพระองค์เอง 9 แสนอสงไขยชาต

( ในยามที่ 1 พระพุทธเจ้ายืนยันเลยว่า ชาติที่แล้ว มีจริง ของพระองค์ มีจริง ถึง 9 แสนอสงไขยชาติ นี่พระพุทธเจ้ายืนยัน ใน ปฐมยาม ในคืนตรัสรู้

ในยามที่ 2 พระพุทธเจ้าระลึกถึงชาตของผู้อื่นทั่วทั้งที่อยู่ใกล้กับพระองค์แต่ในนี้ท่านอธิบายว่า( รู้ของปวงสัตว์ทุกคน ) นี่เป็นยามที่ 2 ที่พระพุทธเจ้ายืนยัน ไม่ใช่แต่ว่า พระองค์ ตายเกิด ๆ เท่านั้น แต่สรรพสัตว์ทุกชีวิตในโลกในจักรวาล ล้วนแล้วก็ตายเกิด ๆ เช่นกัน

ในยามที่ 3 พระพุทธเจ้าตรัสรู้ หมดกิเลส สำเร็จธรรมเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ดังนั้นคนที่เป็นสาวก พระสาวก ควรที่จะต้องเชือ่ในการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ถ้าไม่เชือ มรรค ผล นิพพาน ก็จะไม่มี

ดังนั้นการที่ท่านจะเชื่อ หรือ ไม่เชื่อ ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคลของทาน การที่ท่านไม่เชื่อก็ไม่ได้มีผลกับ ธัมมะวังโส

เจริญธรรม / เจริญพร
110  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ถ้าผมตั้งเป้าหมาย จะทำพระนิพพาน ในชาตินี้ อย่างนี้มีความผิดไหมครับ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 08:59:48 am
ถาม ถ้าผมตั้งเป้าหมาย จะทำพระนิพพาน ในชาตินี้ อย่างนี้มีความผิดไหมครับ แล้วอย่างนี้ผมควรทำอย่างไร

ตอบ การตั้งจิตกระทำพระนิพพานในปัจจุบันชาติ นี้ไม่มีความผิดอะไร แต่จะเป็นการดี เพราะเป็นการวางเป้าหมายสูงสุด

แต่ที่นี้ควรทำอย่างไร อันนี้สำคัญ
มิฉะนั้น มันก็จะเป็นแค่เพียงความคิด ว่าจะทำ แต่ไม่ได้ ทำ หรือได้แต่คิดเฉย ๆ เหมือนฝันไปอย่างนั้น ดังนั้น เมื่อคิดตั้งใจอย่างนี้ก็ควรกระทำเหตุให้สมเหตุสมผล ดังนี้

1. เริ่มต้นละความชั่ว ที่กำลังกระทำอยู่เสียก่อน
2. เมื่อละความชั่วได้แล้ว ก็ให้เริ่มทำความดีเข้ามาทดแทน
3. กระทำคุณธรรมพื้นฐาน 3 อย่าง คือ การให้ทาน แบ่งปัน การรักษาศีล สมาทานศีล การภาวนา เล็กๆ น้อย
4. ควรกระทำกรรมฐาน แนะนำ 2 กรรมฐาน คือ พุทธานุสสติ และ อานาปานสติ
5. รักษากิจทั้ง 4 ข้อด้านบนให้มีได้ทุกวัน จนกว่าจะตาย

ทำแค่นี้แหละสำหรับบุคคลที่ต้องการละชาติภพ ในชาติปัจจุบัน

เจริญธรรม / เจริญพร
111  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม กรรมฐานง่าย ๆ และ ง่ายที่สุด ขอท่านแนะนำหน่อย เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 08:57:34 am
ถาม กรรมฐานง่าย ๆ และ ง่ายที่สุด ขอท่านแนะนำหน่อย

ตอบ กรรมฐานที่ง่าย ๆ แต่จำเป็นที่สุดในการภาวนา ก็คือ ตจปัญจกะกรรมฐาน

ตจปัญจกะกรรมฐาน หมายถึงอุบายในการทำจิตให้สงบมองเห็นตามความเป็นจริงด้วยสิ่งที่เป็นภายนอกของกาย มี 5 อย่าง คือ เกสา โลมา นะขา ทันตา ตะโจ หรือ ผม ขน เล็บ ฟัน หนัง

เหตุที่สำคัญเพราะเป็น กายคตาสติ หมวดที่ 1 เพื่อทำลายราคะ โดยตรง หากผู้ภาวนาเป็น บรรพชิต ด้วยแล้วยิ่งสำคัญมาก เพราะข้าศึกแห่งพรหมจรรย์ ก็คือ เพศตรงข้าม การระงับจิตไม่ให้ไหลไปตาม ราคะ ย่อมต้องพิจารณา ตามความเป็นจริง

ท่านกล่าวว่า การยก สิ่งที่ 5 ขึ้นมานั้น ให้ยกไปตามลำดับ

1. ยกไปตามที่ตั้ง คือ ที่อยู่ของสิ่งทั้ง 5

2. ยกไปลักษณะ คือ ที่เกิดที่อยู่

3. ยกออกเป็นส่วน

4. ยกเป็นสิ่งปฏิกูล

5. ยกด้วยความเป็นของมีโรค

6. ยกด้วยความเป็นของน่าเกลียด

7. ยกด้วยความเป็นธาตุ

8. ยกด้วยความไม่ยึดถือ

9. ยกด้วยความจางคลาย

10. ยกด้วยการมองตามความเป็นจริง

ดังนั้นกรรมฐาน ง่าย ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำง่าย ๆ ก็คือ กรรมฐานนี้ และกรรมฐานนี้ ถือว่าเป็นกรรมฐานทางการของบรรพชิต ผู้บวชทุกรูปทุกองค์ ต้องสมาทาน ต้องเรียนกรรมฐานนี้จากอุปัชฌาย์ เป็นกรรมฐานแรก

เจริญธรรม / เจริญพร
112  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม วิปัสสนา กับ สมถะ ควรทำอะไรมาก อะไรน้อย ครับ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 08:56:52 am
ถาม วิปัสสนา กับ สมถะ ควรทำอะไรมาก อะไรน้อย ครับ

ตอบ สมถะ ทำให้จิตอยู่เรื่องเดียว เป็นเรื่องเดียว ทำให้นิวรณ์ สงบลงเพื่อให้จิตเตรียมพร้อม รู้เห็นตามความเป็นจริง

วิปัสสนา การพิจารณาธรรมไปตามลำดับ ตั้งแต่ อนิจจัง ไม่เที่ยง ทุกขัง เป็นทุกข์ อนัตตา ความว่างจากความมีตัวตน

ทั้งสองอย่างนี้ในวันหนึ่ง ๆ นั้น วิปัสสนามีมากที่สุด เพราะจิตของมนุษย์ มีการปรุงแต่ง (สังขาร) ตลอดเวลา ดังนั้นเวลาที่จิตมีการปรุงแต่งท่านเปรียบเหมือนน้ำที่ขุ่น เวลาพิจารณาย่อมมองเห็นตามความเป็นจริงได้ยาก หรือไม่เห็นเลย ถึงแม้จะทำ ธัมมะวิจยะ บ่อย ๆ ในวันหนึ่ง แต่ก็ไม่สามารถทะลุทะลวงเห็นตามความเป็นจริงได้ง่าย ๆ

ดังนั้นสมถะ จะช่วยทำให้จิตนั้นมีเรื่องปรุงแต่ง เพียงเรื่องเดียว การฝึกสมถะจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการภาวนาจริง ๆ ดังนั้นองค์แห่ง มรรค จึงมีการทำสมถะ ( สมาธิ ) ในหัวข้อสุดท้าย

ความเห็นถูก ความคิดถูก พูดจาถูก ทำกายถูก การงานสุจริต พากเพียรถูก สติดีถูก ก็ต้องบรรจุธรรม ชื่อว่า สมาธิลงไปให้สมบูรณ์ เพื่อจะได้มองเห็นตามความเป็นจริงของธรรมทั้งปวง ว่า สาระ และ อสาระ คือสิ่งใด การเกิด การเจ็บ การตาย อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา จะเข้าใจได้เป็นอย่างดีขึ้นเพราะจิตมีการปรุงแต่งน้อยลง ด้วย สมาธิ นั่นเอง

ดังนั้นตัวสมาธิ ท่านกล่าวว่า วันหนึ่ง ควรทำอย่างน้อย 4 ขณะ
ขณะตื่นขึ้นมา ขณะสาย ขณะเย็น ขณะก่อนนอน นี่คือทำทั้ง 4 ขณะแต่ผู้ภาวนาส่วนใหญ่ ก็ทำ 1 - 2 ขณะ เป็นส่วนใหญ่ซึ่งมันอาจจะไม่เพียงพอ และตัวสมาธิ มีกำลังไม่พอในการทำวิปัสสนา

ผู้ทำวิปัสสนา หากขาดการทำสมาธิ จิตก็มักจะไหลไปกับการปรุงแต่งไปเรื่อย ๆ ทั้งวันดังนั้นควรจะต้องทำสมาธิบ้าง เพื่อเป็นกำลังในการทำวิปัสสนา นั่นเอง

เจริญธรรม / เจริญพร
113  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ธรรมปฏิสันถาร จาก ธัมมะวังโส เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 08:56:14 am
โลกคือ หมู่สัตว์ ที่กำหนดกฏเกณฑ์ อันไม่สามารถข้ามพ้น พันธนาการของจิต ผู้ที่เดินตาม พระสุคต ในปัจจุบัน มีน้อยนัก ส่วนผู้ที่ อาศัย พระสุคต อยู่กิน นั้นมีมาก กว่าผู้เดินตาม

ยุคสมัยนี้ เป็นยุคแห่งพระอนาคามี สมดังที่พระชินสีห์ ได้ตรัสไว้ชอบแล้ว

ผู้ที่จะก้าวข้ามฝั่งมา ไปตามพรหมจรรย์ ในยุคนี้ จึงมีน้อยนักไม่ได้มีมากเลย

ยิ่งเรียนธรรมปฏิธรรมไปยิ่งลึก ก็ยิ่งเหงา เดียวดาย เพราะยิ่งสูงไปตามลำดับชั้น ก็จะขาด เพื่อนในระดับนั้นๆ ไป ในปัจจุบัน

ดังนั้นผู้ปฏิบัติไปสู่พรหมจรรย์ จริง ๆ นั้น มีน้อยมาก จริง ๆ

เจริญธรรม / เจริญพร
114  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ไม่ค่อยเห็น พอจ โพสต์ข้อความธรรมให้ได้อ่านเลยครับ เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 08:55:29 am
ถาม ไม่ค่อยเห็น พอจ โพสต์ข้อความธรรมให้ได้อ่านเลยครับ

ตอบ ช่วงนี้อาพาธไม่ค่อยได้ตาม ข่าวอะไรทั้งนั้นร่างกายไม่สมประกอบ ซึกซ้ายไม่ค่อยทำงาน เป็นเส้นเลือดตีบในสมอง ( หมอบอกอย่างนั้น ) อาการมือชาจับของไม่อยู่ หลุดร่วงบ่อย ส่วนขาบางครั้งก็มีแรงยก บางครั้งก็ไม่มี บางครั้งก็ทรุดล้มไปทางซ้าย อาการยังอยู่ในระหว่างรักษา การเดินเหินไม่มีความสะดวกนัก

จริงๆ แล้ว อาพาธยังมีหลายตัว ช่วงนี้ร่างกายหนักไปทางนอน ก็ไม่ได้อยากนอน แต่มันก็ต้องนอน เพราะถ้าไม่นอน ฝืนนั่งก็จะปวดตัวมาก เป็นไปตามโรค โดยเฉพาะโรค 2 อย่างไม่ได้ทำการรักษาเลย คือ โรคนิ่วในถุงน้ำดี และเนื้องอกในไต ที่ไปหาหมอ 2 - 3 เดือนต่อครั้งตอนนี้เป็นการรักษาของหมอในโรค เบาหวาน ความดัน หัวใจ ซึ่งเป็นโรคประจำตัวคนชรา

ร่างกายมันก็มีความเจ็บเป็นธรรมดา สักวัน พอจ ก็ต้องจากไป ถ้าต้องการอ่านพระธรรม ก็สามารถทบทวนอ่านที่โพสต์ไปแล้วเก่า ๆ ก็ได้ เพราะพระธรรมไม่มีล้าสมัย อ่านได้ตลอด

ข้อความแนะนำทางกรรมฐาน ก็สอนจนหมด พระสุขสมาธิแล้ว ยังเหลืออานาปานสติ ซึ่งรอลูกศิษย์สอบกรรมฐานผ่านแล้วมาศึกษาต่อก็จะได้สอนส่วนนี้

ขอบคุณในความคิดถึงกัน ที่ถามข่าวคราวกันมา และสอบถามข้อความพระธรรม แต่อย่างไรสุขภาพของ พระอาจารย์นั้น ก็ทรง ๆ ทรุด เอาแน่ไม่ค่อยได้

เจริญธรรม / เจริญพร
115  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม วิสาขบูชา คือ วันอะไร ? เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2020, 10:02:36 am
ถาม วิสาขบูชา คือ วันอะไร ?

ตอบ วันที่เป็นทางการก็คือ วันตรัสรู้

แต่ในทางเทคนิค วันเพ็ญเดือนหก นั้นตรงกับวันที่ พระพุทธเจ้าประสูติ และเสด็จดับขันธปรินิพพาน ด้วย

ดังนั้น วันวิสาขบูชา หมายถึง วันเพ็ญเดือนหก

ซึ่งวันเพ็ญเดือนหก เป็นวันอัศจรรย์ที่เกี่ยวกับ พระพุทธเจ้า 3 ประการ คือ ประสูติ ตรัสรู้ และ ปรินิพพาน

ธรรมที่ควรเจริญวันนี้ คือ

ประสูติ มีธรรมที่ควรเจริญ ก็คือ บารมี 10 และ บารมี 30 ในการเป็นโพธิสัตว์ ที่จะได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตลอด 9 แสนอสงไขยชาต ที่ิพระโพธิสัตว์บำเพ็ญ บารมี 30 เพื่อการเป็นพระพุทธเจ้า

ตรัสรู้ มีธรรมที่ควรเจริญ ก็คือ ญาณแห่งการตรัสรู้

1.ปุพเพนิวาสานุสสติญาณ ญาณระลึกชาติของพระพุทธเจ้า

2.มุญญติกัมมยตาญาณ ญาณรู้ชาติของทุกชีวิต

3.อาสวักขยญาณ ญาณที่ดับกิเลส

ปรินิพพาน มีธรรมที่ควรเจริญ คือ ปัจฉิมโอวาทของพระพุทธเจ้า

สังขารทั้งหลาย มีความเสื่อมไปเป็นธรรมดา ท่านทั้งหลายจงยังความไม่ประมาทให้ถึงพร้อมเถิด

ดังนั้นวันวิสาขบูชา คนไทยชาวพุทธก็คงจะขาดไม่ได้ ในการทำบุญตักบาตร และ เวียนเทียน ทำทักษิณาเป็นที่ระลึกถึง พุทธคุณ กันในวันนี้

เจริญธรรม / เจริญพร
116  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม การภาวนา มีแค่ พุทโธ เท่านั้นหรือคะ เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2020, 06:15:02 pm
ถาม การภาวนา มีแค่ พุทโธ เท่านั้นหรือคะ

ตอบ การภาวนา สำหรับมูลกรรมฐาน กัจจายนะ มีเพียง 2 อย่าง คือ พุทธานุสสติ และ อานาปานสติ

พุทธานุสสติ มีการภาวนาเป็นบริกรรม ว่า พุทโธ อยู่ 3 ห้อง
อานาปานสติ ไม่มีการภาวนาพุทโธ แต่การภาวนา ยึดนิมิต หรือ ลมแทน

ดังนั้นการภาวนาเป็นการเตรียมตัวไปสู่ อานาปานสติ

พุทธานุสสติ ให้ผลเป็น โสดาบัน ถึง สกทาคามี
อานาปานสติ ให้ผลเป็น อนาคามี ถึง อรหันต์

ดังนั้นให้เข้าใจว่า ถึงแม้จะภาวนาพุทโธ แต่ก็เป็นเบื้องต้นในการภาวนา เท่านั้น แก่นแท้จริงคือการได้นิมิต จาก พุทโธ ภาวนา มากกว่า

เจริญธรรม / เจริญพร
117  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / 4 คำประจำปี พ.ศ. 2563 เมื่อ: มกราคม 08, 2020, 08:16:05 pm

4 คำประจำปี พ.ศ. 2563
ปลุก รุก จุด กุด

เจริญธรรม / เจริญพร

ปลุก  สติ ตื่นตัวรู้ ให้เสมอ
รุก เข้าถึง องค์ธรรม กรรมฐาน
จุด ปัญญา มองเห็นธรรม วิจารญาณ
กุด ตัวมาร นิวรณ์ห้า อวิชชา เอย
118  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ส.ค.ส. พุทธศักราช 2563 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2019, 08:17:54 pm


119  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม พอจ หายจาก อาพาธ แล้วหรือยัง เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2019, 01:23:52 pm
ถาม พอจ หายจาก อาพาธ แล้วหรือยัง

ตอบ ให้หายคงไม่หาย เพราะ อาพาธ นี้เกิดตามวัย และ เป็นโรคสะสมแล้ว ดังนั้นต้องบอกว่า อาพาธ จะมีอยู่จนตาย เพียงแต่ว่า ไม่ถึงกับหนักหนาสาหัส อะไรในขณะนี้

ตอนนี้ พอลุกนั่ง เดินได้ พอทำภาวนาได้แล้ว และพอจะได้สนทนากับพวกท่านทาง สื่อได้บ้างแล้ว แต่ที่ยังไม่ได้ทำเพราะว่า มีอาการเวียนหัว และตาพร่ามัวลง มองไม่ค่อยเห็น

ก็ไม่ต้องห่วงอะไรกัน เพียงเล่าไปตามที่เป็นเท่านั้น

อย่างไร สำหรับ พอจ ก็มองเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องที่ต้องเป็นไปตามวัย ตามอายุ

ส่วนเรื่องการไปรักษาตอนนี้ คงต้องไปทำบัตรประชาชนพระก่อน เพราะว่า รพ. ไม่รับใบสุทธิ ในขณะนี้ คงต้องกลับไปวัด เพื่อไปเรียนแจ้งเจ้าอาวาส ว่าจะไปทำบัตรประชาชน

เจริญธรรม / เจริญพร
120  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ก่อนการทำสมาธิ ควรทำอย่างไร เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2019, 01:23:03 pm
ถาม ก่อนการทำสมาธิ ควรทำอย่างไร

ตอบ กำหนดความรู้ตัวทั่วพร้อม

คำว่า รู้ตัว หมายถึง รู้ในสภาวะ รอบตัว รู้ใน กิริยาอาการ รู้ในความปรารถนา ของ กิริยาอาการ

คำว่า ทั่วพร้อม หมายถึง การได้กำหนด รู้ ในอายตนะ 12 การรู้ในอายตนะ 12 เมื่อกระทบกัน ( ผัสสะ ) ก็เกิดตัวรู้ ในระหว่างที่กระทบท่านหมายถึง อารมณ์ที่รู้การกระทบ

อารมณ์ที่รู้การกระทบ มีผลอยู่ 6 อย่าง มีเหตุ 2
6 อย่างนั้น มี สุข ทุกข์ อทุกขมสุข โสมนัส โทมนัส อุเบกขา

มีเหตุ 2 อย่าง คือ กุศล และ อกุศล

ดังนั้น ผู้ภาวนาจึงควรกำหนด ความรู้ตัว ทั่วพร้อม อย่างนี้ก่อนเริ่มทำสมาธิ

เจริญธรรม / เจริญพร
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 33