« เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2019, 06:08:48 pm »
0
ชวนตักบาตรอาหารสุขภาพ อิ่มบุญ พระสงฆ์มีสุขภาพดี
กรมอนามัย ชวนคนไทยทำบุญตักบาตร ด้วยเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผัก ผลไม้ และเลือกซื้ออาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปรุงประกอบถูกสุขลักษณะ เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์พญ.พรรณพิมล วิปุลากร
พญ.พรรณพิมล วิปุลากร* อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงวันเข้าพรรษา หลายคนมีการวางแผนที่จะไปทำบุญ การทำบุญในแต่ละครั้งควรใส่ใจเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และถูกหลักโภชนาการเนื่องจากในปัจจุบันพระสงฆ์อาพาธสูงมากขึ้นด้วยโรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน
ดังนั้นการถวายอาหารที่ดีต่อสุขภาพพระสงฆ์ จะช่วยให้พระสงฆ์มีสุขภาพที่ดีได้ พระสงฆ์ไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ต้องฉันอาหารตามที่ฆราวาสตักบาตร หรือนำอาหารมาถวาย รวมถึงสถานภาพของพระภิกษุไม่เอื้อต่อการออกกำลังกาย การฉันภัตตาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ มีรสหวานมัน เค็มมากเกินไป จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มมากขึ้นพญ.พรรณพิมล ย้ำว่า หลักการเลือกอาหารถวายพระสงฆ์ ได้แก่
- ถวายข้าวกล้องสลับข้าวขาว ข้าวกล้องอุดมด้วยวิตามินบี และใยอาหาร
- เลือกเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลาเป็นหลัก
- ถวายผัก และผลไม้เป็นประจำ ผัก ผลไม้ต่างๆ ที่มีใยอาหารช่วยในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการขับถ่าย ผลไม้ที่ไม่มีรสหวาน อาทิ ฝรั่ง ส้ม แก้วมังกร และมะละกอ
- เลือกถวายเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อย หรือปราศจากน้ำตาล เช่น นมจืด นมถั่วเหลือง หรือน้ำเปล่า น้ำสมุนไพรหวานน้อย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีรสหวานมาก
- ปรุงประกอบอาหารควรทำด้วยวิธีต้ม นึ่ง ยำ อบ หรือทำเป็นน้ำพริก หากจำเป็นต้องผัด หรือใช้กะทิประกอบอาหาร ควรใช้ในปริมาณน้อย รสชาติอาหารต้องไม่หวานจัด มันจัด และเค็มจัด
- ควรลดถวายขนมหวาน เพราะมีปริมาณน้ำตาลสูง
@@@@@@
ส่วนอาหารกระป๋อง ควรเลือกซื้อที่มีเครื่องหมาย อย. สถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ ลักษณะของกระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบ ตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่วและไม่เป็นสนิม
สำหรับประชาชนที่ปรุงประกอบอาหารด้วยตนเอง ควรใส่ใจ ตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ และการปรุงประกอบอาหารที่มีรสชาติไม่หวาน มัน เค็ม หรืออาหารประเภทปรุงสำเร็จ รวมถึงคำนึงถึงความสะอาด ปลอดภัย และได้คุณค่าทางโภชนาการ
หรือควรเลือกซื้อจากร้านจำหน่ายอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุกใหม่ มีการปกปิดป้องกันแมลงวันตอมใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด ปลอดภัย สังเกตผู้ขายที่มีสุขอนามัยที่ดี คือ ต้องสวมผ้ากันเปื้อนหมวกคลุมผม ตัดเล็บสั้น และใช้อุปกรณ์ หรือสวมถุงมือในการหยิบจับอาหาร และอาหารที่เลือกตักบาตร ควรเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะอิ่มบุญแล้ว ยังช่วยให้พระสงฆ์ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอีกด้วยขอขคุณ :
https://today.line.me/th/pc/article/ชวนตักบาตรอาหารสุขภาพ+อิ่มบุญ+พระสงฆ์มีสุขภาพดี-v2xGrK