สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

กรรมฐาน มัชฌิมา => บันทึกความทรงจำ Memorytime => ข้อความที่เริ่มโดย: ธัมมะวังโส ที่ ตุลาคม 23, 2016, 01:03:28 PMหัวข้อ: คนไทย ได้เป็น ไท เพราะพระมหากษัตริย์องค์นี้
เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ ตุลาคม 23, 2016, 01:03:28 PM
(http://madchima.net/images2559/pansa59/piya-01.jpg)

คนไทย ได้เป็น ไท เพราะพระมหากษัตริย์องค์นี้
เดือน ต.ค. ทุกปีเราก็จะได้ระลึกนึกถึง พระมหากษัตริย์ ที่เปี่ยมด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ต่อ พสกนิกร โดยเฉพาะพระองค์นี้ ปวงชนชาวไทย มักจะเรียกขานนามพระองค์ว่า เสด็จพ่อ ร5 พระเจ้าหลวง บ้างก็เรียกเป็น พระพุทธเจ้าหลวง ก็มี
แต่ส่วนตัว นั้นรักพระองค์มาตั้งแต่ อาตมายังอยู่ ป2 พอจำความได้ ว่าครูได้พานักเรียน ถายพวงมาลา ทีหน้าเสาธง และก็พูดเรื่อง พระราชกรณียกิจที่สำคัญ ๆหลายเรื่อง แต่ที่จำแม่นคือเรื่องเดียว นั้น คือ มอบความเป็น ไท ให้แก่พสกนิกร นั่นคือการประกาศเลิกทาส
ที่จริงคนปัจจุบัน อาจจะนึกไม่ออกว่า การเลิกทาส นั้น ดีอย่างไร เพราะมักจะนำไปเทียบ กับคนใช้ คนรับใช้ กัน แต่สำหรับทาส นั้นแล้วมันยิ่งกว่านั้น ในสมัยก่อน เพราะความเป็นทาส มันเกิดขึ้นเป็นสายเลือด เหมือนดั่งเช่น วรรณะ หนึ่งเลย
ซึ่งถ้าใครมีทาส ก็ถือว่า มีกำลัง มีบารมี เลี้ยงทาส กับ เลี้ยงสัตว์ ก็ต่างกัน เพราะสัตว์นำมาใช้ บ้างเป็นบางเวลา แต่ถ้าเป็นทาส แล้ว ต้องถูกจิกหัวใจ ถูกทารุณกรรม ยิ่งกว่าขี้ข้า แม้ถูกฆ่า ตายก็มีมากมาย ในสมัยก่อนเลิกทาส
คนเป็นทาสมักจะขอกช้ำทุกข์ใจเป็นอย่างมากในสมัยครั้งนั้น ถ้าได้เจ้านาย ดี ๆ มันก็สบายไป ถ้าได้เจ้านายไม่ดี มันก็ต้องทุกข์ ระทมใจ โอกาสทีจะได้เจ้านาย ดี ๆ นั้นมีน้อยเพราะคนส่วนใหญ่ นั้น ไม่ใช่คนดี เหมือนทุกวันนี้ คนดีไม่มีมาก แต่ที่ดีเป็นเพราะมีกฏหมาย บ้านเมืองควบคุม ดังนั้นคนไม่ดี เหล่านี้เมื่อมีโอกาสก็จะกระทำขั่วได้
ดังนั้น การเลิก ทาส ก็คือ ให้ความเป็น ไท ขณะนั้นประเทศไทย ใช้ชื่อว่า สยามประเทศ หลังจากเลิกทาส บรรดาประเทศต่าง ๆ จึงสนใจ สยามประเทศ ในฐานะ ความเป็น ไท ต่อมาจึงได้มีการเปลี่ยนชื่อ เป็น ไท ดั่งทีคนต่างชาติ เข้าใจ ว่า ประเทศไทย นั่นเอง
23 ต.ค. ทุกปีคนชาวไทย ก็จะระลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณ ของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กันเสมอมา
อาตมา ขอสดุดี แด่พระองค์ท่าน ผู้เป็นที่รัก ดังพระนามว่า ปิยมหาราชา ด้วย บทความนี้ แทนพวงมาลา
เจริญธรรม / เจริญพร


หัวข้อ: Re: คนไทย ได้เป็น ไท เพราะพระมหากษัตริย์องค์นี้
เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ ตุลาคม 23, 2016, 01:44:43 PM
 like1  สาธุ สาธุ


หัวข้อ: Re: คนไทย ได้เป็น ไท เพราะพระมหากษัตริย์องค์นี้
เริ่มหัวข้อโดย: Maisito ที่ เมษายน 02, 2019, 01:46:17 PM
ผมศึกษาพระราชประวัติรัชกาลที่ 5 มานานมากครับพระองค์ถือได้ว่าเป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงทำให้ชาติไทยเราพัฒนาครับ