ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
  • สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน
แสดงกระทู้
This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
  Messages   Topics   Attachments  

  Topics - ธัมมะวังโส
หน้า: [1] 2 3 ... 30
1  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ใน กรรมฐาน พุทธานุสสติ นั้นควรเริ่มต้นอย่างไร เมื่อ: ตุลาคม 15, 2019, 07:51:01 AM
ถาม ใน กรรมฐาน พุทธานุสสติ นั้นควรเริ่มต้นอย่างไร

ตอบ ควรเริ่มต้น ที่ห้องที่ 1 ให้เข้าใจ ทุกฐาน เสียก่อน ส่วนใหญ่ จะช้ากันอยู่ที่นี่ ในห้องที่ 1 มี 5 ฐาน

5 ฐาน 5 ธาตุ 5 ปีติ 5 ลักษณะ 5 รัศมี 5 พุทโธ (พุทธคุณ ) 5 โคจร 5 ลำดับธรรม 5 ดวงนิมิต 5 วิปัสสนา

ถ้าเข้าใจห้องนี้ดี ห้องอื่นก็ไม่ใช่เรื่อง ยาก

เจริญธรรม / เจริญพร
2  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม พระพุทธานุสสติ มีกี่ห้อง เจ้าคะ เมื่อ: ตุลาคม 15, 2019, 07:50:24 AM
ถาม พระพุทธานุสสติ มีกี่ห้อง เจ้าคะ

ตอบ พระพุทธานุสสติ ตามแบบมูลกรรมฐาน มี แค่ 3 ห้อง

1. ห้อง พระธรรมปีติ มี 5 ขั้น
2. ห้อง พระยุคลธรรม มี 6 ขั้น
3. ห้อง พระสุขสมาธิ มี 2 ขั้น

รวมทั้งหมดนี้เรียกว่า พุทธคุณฝ่ายสมาธิ มี 13 หรือเรียกย่อ ๆ ว่า พุทธคุณ 13

เจริญธรรม / เจริญพร
3  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ขอรายละเอียดในการฝึก ห้อง พระธรรมปีติ หน่อยคะ เมื่อ: ตุลาคม 15, 2019, 07:49:10 AM
ถาม ขอรายละเอียดในการฝึก ห้อง พระธรรมปีติ หน่อยคะ

ตอบ รายละเอียดห้องพระธรรมปีติ จะสอนได้เป็นศิษย์ ที่ขึ้นกรรมฐาน เท่านั้นแต่สำหรับบุคคลทั่วไป ไม่ได้ขึ้นกรรมฐานด้วย ครูอาจารย์อนุโลมให้สอนขั้นที่ 1 เป็นไปตามวาสนา

สำหับขั้นที่ 1 อยู่ในห้อง ที่หนึ่ง มีวิธีการย่อ ๆ ดังนี้

1. ตั้งิจ ให้พุทธคุณ เกิดขึ้นในใจ
( ตามระเบียบ ให้เกิด ได้ 2 ที่ คือ มหาสูญ ( หน้าผาก ) และ หทัยวัตถุ ( หัวใจ ) )

2. ให้กำหนดจิตลงไปที่ ศูนย์นาภี ( สะดือ ) จากนั้น อธิษฐาน เข้าสัมปยุต พุทธานุสสติ ลง ศูนย์นาภี ด้วยการว่า พุทธคุณทั้ง 9 จบ ด้วย สัมมาอรหัง 3 ครั้ง และ อรหัง 3 ครั้ง ให้ทำ 3 ครั้ง ( รอบ )

3. อธิษฐานเลื่อนจิต จากศูนย์นาภี ลงต่ำไป 2 ก้านนิ้วทาน โดยประมาณ แล้วกำหนดว่า จักปฏิบัติภาวนาในฐานจิตที่ 1 คือ พระขุททกาปีติ แล้ว นำพุทโธ บรรจุจาก มหาสูญ หรือ หทัยวัตถุ ลงรวม ที่ฐานที่ 1 จนเป็นอันหนึ่ง อันเดียวกัน เรียกว่า รวมศุนย์จิตเป็น พุทโธ ที่ฐานจิตที่ 1

4. เมื่อจิตรวมลงแล้ว ก็ให้อธิษฐาน เข้าธาตุวิปัสสนา ซึ่งในฐานที่ 1 มี 21 โกฏฐาส ( ส่วน ) ตามลำดับวิปัสสนา เพื่อเข้า ธาตุพุทธคุณ ให้ เป็นสมาธิฝ่ายพุทธ ที่เป็น มรรคสมังคี

5. เมื่อจิตอยุ่ในสมาธิ มั่นคงดีแล้ว ก็ให้ออกจากสมาธิ เมื่อออกจากสมาธิ ก็ให้แผ่ส่วนกุศล

ตามลำดับย่อ เบื้องต้น ก็มีแค่นี้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นศิษย์ ก็จะสอนแค่นี้

เจริญธรรม / เจริญพร
4  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / สภาวะ เศรษฐกิจไทย ไม่ดีขึ้น ของจะแพงขึ้น ดังนั้นขอให้ทุกท่าน อย่าได้ฟุ้งเฟ้อกัน เมื่อ: ตุลาคม 14, 2019, 10:13:05 AM
สภาวะ เศรษฐกิจไทย ไม่ดีขึ้น ของจะแพงขึ้น ดังนั้นขอให้ทุกท่าน อย่าได้ฟุ้งเฟ้อกันเกินไป สำรองเงินกันไว้ยามเศรษฐกิจตกกันบ้าง

วันนี้ พอจ เห็นชัดจากเมื่อวาน ข้าวเหนียว ถุงละ 10 บาทฉันได้ 3 คำเท่านั้น กับข้าว อาหารบ้างก็ขึ้นราคาแล้ว บ้างก็กำลังจะขึ้น คนไปซื้อแจ้งมาว่า ร้านค้าบอกว่าจะขึ้นราคาอาหาร เป็น 50 บาทต่อถุง จาก 40 บาท

ฟังแล้ว ก็ทราบว่า ค่าเงินมันน้อยลง เศรษฐกิจ ขายไม่ค่อยได้ ก็ต้องขึ้นราคา เพื่อความอยู่รอด ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ก็ขึ้นแล้ว ค่าครองชีพมันก็ขึ้นตามไปด้วย

โลก ก็วุ่นวายอย่างนี้ไม่รู้จบ
ไม่อยากวุ่นวาย ก็รีบภาวนาให้พ้นจากโลก ซะ

เจริญธรรม / เจริญพร
5  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ถ้าเราไม่สำเร็จ พุทธานุสสติ แล้วจะฝึกอานาปานสติ ได้หรือไม่ครับ เมื่อ: ตุลาคม 14, 2019, 10:12:36 AM
ถาม ถ้าเราไม่สำเร็จ พุทธานุสสติ แล้วจะฝึกอานาปานสติ ได้หรือไม่ครับ

ตอบ ในทางปริยัติ นั้นสามารถกระทำได้ ที่ วิตกจริต เท่านั้นตามที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ แต่สำหรับ จริต ที่มิใช่วิตกจริต พระพุทธเจ้าแนะนำว่า ควรผ่าน พุทธานุสสติ เสียก่อน

เจริญธรรม / เจริญพร
6  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม คนที่มีลักษณะวิตกจริต คืออย่างไร ครับ เมื่อ: ตุลาคม 14, 2019, 10:12:19 AM
ถาม คนที่มีลักษณะวิตกจริต คืออย่างไร ครับ

ตอบ คนที่ลักษณะวิตกจริต เป็นคนมีลักษณะ ครุ่นคิดอยู่เสมอ การครุ่นคิด จะเป็นเรื่องการพะวงต่ออนาคต เสียมากกว่า ออกจะบ้า ๆ บ๊องส์ เช่น พะวง โลกจะแตก วันนี้พรุ่งนี้ ภัยพิบัติ จะมีวันนี้พรุ่งนี้ หรือนั่งคิดเรื่องไร้สาระ ที่ไม่มีตัวตน สร้างวิมาน ชอบฝัน ประมาณนี้ หนัก ๆ ก็คิดแต่เรือ่งไร้สาระ ที่เป็นอนาคตเสียมากกว่า มีลักษณะใกล้เคียงคนบ้าง ย้ำคิด ย้ำทำ ไม่ปล่อยเวลาให้ว่างจากความคิด มีลักษณะเป็นคนเครียด ๆ ประมาณนี้

ในความเป็นจริงแล้วทุกคน มีทุกจริต แต่จริตไหนมาก ไหนน้อย ก็ต้องมาสอบอารมณ์ ก่อน การดูจริต บางครั้งก็ดูได้ยาก เหมือน พระอาจารย์สารีบุตร ท่านดูนายช่างทองผิดไป ในเรื่องจริตจึงให้กระทำที่ผิดไปปฏิบัติ จนสัทธิวิหาริก ของท่าน อยากสึก เพราะภาวนาไม่ได้ จนต้องให้ไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าเป็น พระสัพพัญญูจึงรู้ว่า สัทธิวิหาริก ของพระสารีบุตร เป็น โทสะจริตจึงมอบดอกบัวทองให้ไปเพ่งแทน ท่านจึงสำเร็จธรรม

ดังนั้นการสอบจริต จึงมีบรรทัดฐาน ทางมูลกัจจายนะจะให้สอบ ไม่ต่ำกว่า 7 สัปดาห์ ( 49 วัน ) คนที่สอบต้องมาอยู่ปฏิบัติ จนครูอาจารย์สอบทุกวัน ประมาณ 50 วัน จึงจะทราบว่าเป็นจริตอะไรด้วยวิธีการทางกรรมฐาน ที่สืบทอดกันมา

เจริญธรรม / เจริญพร
7  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม พอจ ครับ เว็บเห็นมีแต่คนอ่าน ไม่มีคนโพสต์เลย นะครับ เมื่อ: ตุลาคม 14, 2019, 10:11:57 AM
ถาม พอจ ครับ เว็บเห็นมีแต่คนอ่าน ไม่มีคนโพสต์เลย นะครับ

ตอบ ตัวเราที่ถามก็ยังไม่โพสต์เลย .....ใช่ไหม

อันนี้ขวางกระแส โซเชียล เฟส ไลน์ ตอนนี้ไม่ได้ คนชอบใช้เฟส กับ ไลน์ มากกว่าในการสื่อสารข้อความ เหตุเพราะว่า มันขึ้นแจ้งเตือน ตัวเว็บนั้นเราทำแจ้งเตือนไม่ได้ มันมีค่าใช้จ่าย ถ้าทำอย่างนั้น ดังนั้น ขวางกระแสไม่ได้ ให้มีคนอ่านศึกษา อยู่ก็เพียงพอแล้ว ที่เหลือก็แล้วแต่กระแส เราแค่ บริการการศึกษาหลักธรรม ทางกรรมฐาน ทำหน้าที่แล้วที่เหลือ อยู่ทีผู้ใช้งานเลือกเอา คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ ส่วนใหญ่ ก็จะเป็นคนช่างเลือก หนักทาง พุทธิจริต กันในปัจจุบัน ดังนั้นคนที่มีศรัทธาจริต ไม่ค่อยได้เจอ ดังนั้นการชักชวนบุญกุศลก็ทำได้ลำบากสำหรับ คนพุทธิจริต

ขวางกระแสไม่ได้ เพราะตอนนี้ สื่อโซเชียล เฟส และ ไลน์ นั้นเข้าถึงด้วยมือถือได้ง่ายกว่าพวกเว็บ

เจริญธรรม / เจริญพร
8  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม เป้าหมายจริง ในการทำสมาธิ พุทธานุสสติ คือ อะไร ครับ ท่าน เมื่อ: สิงหาคม 20, 2019, 10:23:07 AM
ถาม เป้าหมายจริง ในการทำสมาธิ พุทธานุสสติ คือ อะไร ครับ ท่าน

ตอบ เป้าหมายในการฝึก พุทธานุสสติ จริง ๆ ก็คือ อำนาจสมาธิ ที่เป็น สุขสมาธิ เพื่อไปต่อ วิปัสสนา ในอำนาจสุขสมาธิ นั้น ๆ

เจริญธรรม / เจริญพร
9  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม การฝึกสมาธิ แบบลำดับ นี้ ต้องฝึกทุกฐานหรือ ไม่ เมื่อ: สิงหาคม 20, 2019, 10:21:05 AM
ถาม การฝึกสมาธิ แบบลำดับ นี้ ต้องฝึกทุกฐานหรือ ไม่

ตอบ การฝึกมัชฌิมา แบบลำดับ อยู่ที่การตั้งเป้าหมาย เป็น เจโตวิมุตติ หรือ ปัญญาวิมุตติ

หากตั้งเป้าหมายไว้แค่ ปัญญาวิมุตติ ก็ไม่จำเป็นต้องฝึกทุกฐาน เพราะทุกฐาน สามารถเข้าสู่การบรรลุธรรมได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับ บารมี ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ แบบ เจโตวิมุตติ ด้วย

แต่หากตั้งเป้าหมาย เพื่อการบรรลุแบบเจโตวิมุตติ แล้ว ก็ควรฝึกไปตามลำดับ ทุกฐาน ตามคำสั่งของครูอาจารย์ผู้ดูแล บอกกรรมฐาน และ รับขึ้นกรรมฐาน ตามนั้น

เจริญธรรม / เจริญพร
10  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ภาวนาอย่างไร เบื้องต้นใน กรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ เมื่อ: สิงหาคม 20, 2019, 10:18:10 AM
ถาม ภาวนาอย่างไร เบื้องต้นใน กรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ

ตอบ ๑. ตั้งจิตปักลงฐาน ต่ำจากสะดือ 2 นิ้วโดยประมาณ
๒.บริกรรม พุทโธ นึกหน่วงลงไปยัง ฐานจิต
๓. เมื่อบริกรรมจนมีกำลังสมาธิ จะได้อำนาจสมาธิ ๒ อย่าง เบื้องต้น คือ ปีติ ซึ่งจะเกิดขึ้นมาสองส่วน ตามบารมีผู้ภาวนา เรียกว่า ลักษณะ ของปีติ และ รัศมี ของ ปีติ การได้ลักษณะ จัดว่า เป็นพื้นฐาน แต่การได้ รัศมี นั้นสำคัญกว่า ใน อัปปนาสมาธิ ดังนั้นเป้าหมายจริง ๆ ก็คือ รัศมี ในการฝึก

รัศมี ของ ปีติ
รัศมี ของ ยุคลธรรม
รัศมี ของ สุข
และ ขึ้นอำนาจสุขสมาธิ
ลำดับความสำเร็จ ก็เป็นอย่างนี้ ถึงตรงนี้ ก็ได้อุปจาระ ฌาน มีอำนาจสมาธิ เพียงพอต่อวิปัสสนา ใน ปัญญาวิมุตติ และ สามารถไปต่อ อัปปนาสมาธิ ในอานาปานสติ ต่อไป

เจริญธรรม / เจริญพร
11  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / บันทึกการเข้า ออกกรรมฐาน ในพรรษา ปี พ.ศ. 2562 ของ ธัมมะวังโส เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2019, 11:57:27 AM


ถาม พอจ พรรษานี้ เข้ากรรมฐานหรือไม่คะ / ครับ

ตอบ ในพรรษานี้ ก็จะเว้นการโพสต์ ไปตามการอธิษฐานเข้าพรรษา ตามปกติ อย่างทุกพรรษา ดังนั้นเรื่อง โพสต์ ถาม ตอบ ก็จะไม่ค่อยได้มาตอบอย่างทุกครั้ง เพราะต้องเข้ากรรมฐาน เป็นระยะเวลานาน เพิ่มขึ้น ดังนั้น ก็จะเริ่มจากเบาๆ ไปหลายวัน ในเดือนแรก ก็จะทำเบา ๆ ไปก่อน

เจริญธรรม / เจริญพร

เข้าพรรษา คืออะไร ?

เข้าพรรษา เป็นส่วนของวินัยสงฆ์ ส่วนหนึ่ง เมื่อถึง คราฤดูฝน ภิกษุต้องหยุดเดินทาง โดยไม่มีความจำเป็น ณ สถานที่ ๆ ถูกต้องตาม พระวินัย โดย มีพุทธานุญาต ให้พักอาศัย อยู่ที่ใด ที่หนึ่ง ที่ไม่มีโทษแก่การภาวนา

การเข้าพรรษานี้ พระเจ้าพิมพิสารให้กำหนดเป็น ชุณปักษ์
[๒๐๙] ก็โดยสมัยนั้นแล พระเจ้าพิมพิสาร จอมเสนามาคธราช มีพระราชประสงค์ จะทรงเลื่อนกาลฝนออกไป จึงทรงส่งทูตไปในสำนักภิกษุทั้งหลายว่า ถ้ากระไร ขอพระคุณเจ้า ทั้งหลายพึงจำพรรษาในชุณหปักษ์อันจะมาถึง. ภิกษุทั้งหลายจึงกราบทูลเรื่องนั้นแด่พระผู้มีพระภาค.
พระผู้มีพระภาครับสั่งว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย เราอนุญาตให้คล้อยตามพระเจ้าแผ่นดิน.

ดังนั้นกาลแห่ง ฤดูฝน ที่เป็น ชุณปักษ์ จึงเป็นกาลที่พระพุทธเจ้า พุทธบัญญัติ ไปตามที่ พระเจ้าพิมพิสารขอไว้นั่นเอง

การเข้าพรรษา ทำอย่างไร
1. ภิกษุทำการกำหนดเขต สำหรับ สถานที่ ไม่ใช่อาวาสตรง เพื่อรู้เขตแห่งราตรี
2. ทำการอธิษฐานเข้าพรรษา
3. และอยู่จำพรรษา ในที่นั้น ๆ เป็นเวลา 90 วัน หรือ 3 เดือน

ในระหว่างเข้าพรรษา ภิกษุ ควรทำอย่างไร
1. ควรศึกษาหลักธรรม หรือ สมาทาน กรรมฐาน
2. ควรตั้งสัจจะเพื่อรักษา การอยู่จำพรรษา ให้บริบูรณ์

การไปสถานที่อื่น ๆ ในระหว่าง พรรษา นั้นทำอย่างไร
การไปสถานที่ อื่น ๆ ในระหว่างเข้าพรรษา มีข้อกำหนด ตามวินัย ด้วยความจำเป็น หลายอย่าง อาทิ เช่น ไปเยี่ยมบิดามารดา ที่ป่วย หรือ ได้รับนิมนต์เป็นพิเศษ เป็นต้น ถ้าจะต้องไปจะต้องกลับมาให้ถึงที่อธิษฐาน เข้าพรรษา ภายใน 7 ราตรี
การไปอย่างนี้เรียกว่า สัตตาหะ

ดังนั้นการอยู่จำพรรษา นั้นเป็นเรื่อง ของภิกษุ ตั้งแต่ 1 รูป ขึ้นไป ไม่ใช่เป็นเหตุ ของฆราวาส

คฤหัสถ์ หรือ ฆราวาส ควรทำอย่างไร
ควรบำรุงภิกษุ ผู้อยู่จำพรรษา ในที่นั้นให้อยู่จำพรรษา ได้ครบถ้วนตามกำหนด

เจริญธรรม / เจริญพร
12  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / วัฏฏะสงสาร พึงรู้จักเข็ด เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2019, 09:36:00 AM
ทรมาน เพราะความรัก
วนเวียน ด้วยความเศร้า
อาลัย เพราะความห่วง
ไม่ยอมแพ้ เพราะความต้องการ
เกิดแล้ว เกิดอีก ก็ไม่รู้จักเข็ด
ควรตามดูให้เห็นตามความเป็นจริงว่า

รูป ไมเที่ยง เป็นทุกข์
เวทนา ไม่เที่ยง เป็นทุกข์
สัญญา ไม่เที่ยง เป็นทุกข์
สังขาร ไม่เที่ยง เป็นทุกข์
วิญญาณ ไม่เที่ยง เป็นทุกข์

ตา กระทบกับ รูป สักว่านั้นเป็นธาตุ เป็น อนัตตา
หู กระทบกับ เสียง สักว่านั้นเป็นธาตุ เป็น อนัตตา
จมูก กระทบกับ กลิ่น สักว่านั้นเป็นธาตุ เป็น อนัตตา
ลิ้น กระทบกับ รส สักว่านั้นเป็นธาตุ เป็น อนัตตา
กาย กระทบกับ โผฏฐัพผะ สักว่านั้นเป็นธาตุ เป็น อนัตตา
ใจ กระทบกับ อารมณ์ สักว่านั้นเป็นธาตุ เป็น อนัตตา

ถ้ามองเห็นตามความเป็นจริง ก็จะมีใจ สงบ
เมื่อมีใจสงบ ปัญญาอันยิ่ง ย่อมปรากฏ
การละจาก วัฏฏะสงสาร จึงจะเริ่มมีได้ นั่นเอง

เจริญธรรม / เจริญพร
13  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / การบรรลุธรรรม ตามลำดับ เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2019, 09:35:17 AM
การบรรลุธรรม ตามลำดับ มีดังนี้
1. ศรัทธา ต่อ พระรัตนตรัย น้อมนำ ธรรม สู่ตน
2. ปราโมทย์ ต่อ คุณธรรมที่ได้
3. ปีติ เมื่อคุณธรรมที่ได้ เจริญเติบโต
4. สุข เมื่อได้ทรงคุณธรรมนั่นไว้
5. สมาธิ ตั้งมั่นไม่หวั่นไหว ในคุณธรรม นั้นไว้อย่างเหนียวแน่น
6. ยถาภูตญาณ มองเห็นตามความเป็นจริง ในทุกสรรพสิ่ง
7. นิพพิทา เบื่อหน่าย ต่อการเกิด แก่ เจ็บ ตาย มีจิตมุ่งตรง ต่อ นิพพาน
8. วิราคะ สลัดจากการเบียดเบียน ตนเอง และ ผู้อื่น ละจากอกุศล
9. ญาณ รู้แจ้งในอกุศลธรรม ที่ได้สละไปแล้ว
10. สันติ มีความสงบสันโดษ ด้วยการละจากกิเลส ทั้งหยาบ กลาง ละเอียด
11. วิมุตติ หลุดพ้นจาก สังสารวัฏ
12. นิพพาน

เจริญธรรม / เจริญพร

เพลง โลกนี้คือละคร
ผู้ประพันธ์ นภัทร อินทร์ใจเอื้อ

โลกนี้นี่ดู ยิ่งดูยอกย้อน เปรียบเหมือนละคร
ถึงบทเมื่อตอนเร้าใจ บทบาทลีลาแตกต่างกันไป
ถึงสูงเพียงใดต่างจบลงไปเหมือนกัน
เกิดมาต้องตาย ร่างกายผุพัง
ผู้คนเขาชัง คิดยิ่งระวังไหวหวั่น
ต่างเกิดกันมาร่วมโลกเดียวกัน
ถือผิวชังพรรณ
บ้างเหยียดหยามกันเหลือเกิน
โลกนี้คือละคร บทบาทบางตอน
ชีวิตยอกย้อน ยับเยิน
ชีวิตบางคนรุ่งเรืองจำเริญ แสนเพลิน
เหมือนเดินอยู่บนหนทางวิมาน
โลกนี้นี่ดู ยิ่งดูเศร้าใจ
ชั่วชีวิตวัย หมุนเปลี่ยนผันไปเหมือนม่าน…
14  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / หลักธรรม ก่อนเวันอาสาฬหบูชา 2562 เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2019, 09:34:44 AM
บุคคคล บางพวกในโลกนี้ อยากถึงซึ่งความสงบในภายใน ถึงอมตะอันเป็นที่ับัณฑิต แต่เขาเหล่านั้น ไม่สามารถถึงมันได้ เพราะ เขายึดถึอ อยู่ซึ่งคำว่า ยศ และ ลาภ เขาจึงไม่สามารถถึงธรรม อันควรบรรลุได้ เพราะไม่สามารถปล่อยวาง ซึ่งภาระ ของยศ และ ลาภ เหล่านั้นได้ จึงไม่สามารถ รู้แจ้ง เห็นธรรม

บันฑิต ผู้ประสงค์ ความสว่างในภายใน และสงบทั้งภายนอก พึงละจาก ยศ และ ลาภทั้งปวง เข้าสู่ความสงบทั้ง ภายใน และ ภายนอก ซึ่งเป็นเส้นทาง อันพระตถาคต นั้นกล่าวว่า เป็นความสงบอย่างยิ่ง เป็นไปเพื่อความสุข เป็นธรรมที่ควรรู้ยิ่ง เป็นไปเพื่อละจากอาสวะ ทั้งปวง

เจริญธรรม / เจริญพร
15  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ถ้าไม่ฝึกกรรมฐาน แบบ สมถะ มีการฝึก วิปัสสนา แบบที่ไม่ต้องมี สมถะ หรือ ไม่คะ เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:24:42 AM
ถาม ถ้าไม่ฝึกกรรมฐาน แบบ สมถะ มีการฝึก วิปัสสนา แบบที่ไม่ต้องมี สมถะ หรือ ไม่คะ

ตอบ ก็มีอยู่ สามารถกระทำได้ โดยใช้หลัก 9 + 1

9 มี 9 ระดับ
1 มี 16 ระดับ

ซึ่งผู้ปฏิบัติสามารถฝึกร่วมกันไปเป็น วิปัสสนา ล้วน ๆ แต่ สามารถถึงแก่นธรรม คือ มรรค ผล นิพพาน ได้

ถ้าต้องการไปแนวนี้ จะบรรยายให้นำไปใช้ปฏิบัติ ก็พอได้เช่นกัน

เจริญธรรม / เจริญพร
16  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ความเป็นผู้ใหญ่ และ เด็ก ที่ พอจ บรรยายนั้นหมายถึงอย่างไร ฟังแล้วไม่เข้าใจ เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:24:17 AM
ถาม ความเป็นผู้ใหญ่ และ เด็ก ที่ พอจ บรรยายนั้นหมายถึงอย่างไร ฟังแล้วไม่เข้าใจ คะ

ตอบ ความเป็นผู้ใหญ่ หมายถึง ความเข้าใจในทุกข์ และสามารถกำหนดทุกข์ได้
การกำหนดทุกข์ได้ จะได้ผล คือ นิพพิทา ( ความหน่ายต่อทุกข์ )

ความเป็นเด็ก หมายถึง ความเข้าใจทุกข์ แต่ยังกำหนดทุกข์ไม่ได้ ดังนั้นความเป็นเด็ก หมายความว่าเข้าใจในทุกข์ บ้างแต่กำหนดทุกข์ ไม่ได้ ดังนั้น จึงมีความเบื่อ ๆ อยาก ๆ สลับกันไป ตามวิสัย ปุถุชชน ( คนมีกิเลส )

เจริญธรรม / เจริญพร
17  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม คำว่า ยิ่งไปสูง ยิ่งน้อยลง ไม่เข้าใจครับ ขอ พอจ ขยายความ เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:23:50 AM
ถาม คำว่า ยิ่งไปสูง ยิ่งน้อยลง ไม่เข้าใจครับ ขอ พอจ ขยายความหรือ อธิบาย เพิ่มเติมหน่อยครับ

ตอบ ยิ่งไปสูง ยิ่งน้อยลง
หมายความว่า ยิ่งมีการปฏิบัติภาวนาได้คุณธรรม ในทางกรรมฐาน คนที่ได้ก็จะมีน้อยลง และ น้อยลงไปเรื่อย ๆ ตามลำดับชั้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ เป็นยุคของพระอนาคามี การจะมีพระอรหันต์ สักรูป จึงเป็นเรื่องยาก แต่ก็ยังพอเป็นไปได้อยู่ ดังนั้น ยิ่งหา พระอริยะ ไปตามลำดับชั้น ก็ยิ่งหายากขึ้น หรือนึกขึ้นไม่ได้ เลยว่า องค์ไหนเป็นอริยะ องค์ไหนไม่ใช่ ยิ่งไม่มีทิพยจักษุ ก็ยิ่งไม่รู้

สำหรับผู้ภาวนาด้วยกันก็เช่นกัน เมื่อไปในระดับสูงขึ้น ก็จะยิ่งน้อยลง ไปตามลำดับการบรรลุ

เจริญธรรม / เจริญพร
18  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ธรรมชาติ ของสังขาร(คือร่างกาย ) มีความแก่ ความเจ็บ และ ความตาย เป็นธรรมดา เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:20:24 AM
ธรรมชาติ ของสังขาร(คือร่างกาย ) มีความแก่ ความเจ็บ และ ความตาย เป็นธรรมดา

ธรรมชาติ ของสังขาร(จิต ) มีความเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และเสื่อมไป เป็นธรรมดา เช่นกัน

ผู้มองเห็นธรรม ชื่อ ว่า ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ เป็นอนัตตา ได้อย่างสิ้นเชิง ผู้นั้นชื่อว่า โสดาบัน

ทุกข์ ที่กาย ก็ให้เห็นว่า เป็นธรรมดา เพราะธรรมชาติของกาย มีความเกิดขึ้น เสื่อมไปเป็นธรรมดา

ทุกข์ ที่จิต ก็ให้เห็นแก่นสารว่า มันว่างเปล่าจากความหมายแห่งความเป็นตัว เป็นตน เป็นเรา เป็นของเรา เป็นธรรมชาติธรรมดา อย่างนั้น นั่นเอง

การไม่กลับมาเกิด ทั้งกาย และ จิต เป็นสิ่งที่ มนุษย์ ควรกระทำ กิจนี้ชื่ีอว่า พรหมจรรย์

เจริญธรรม / เจริญพร
19  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม อะไร เป็นของที่ข้ามได้ยาก ในการภาวนา เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:19:16 AM
ถาม อะไร เป็นของที่ข้ามได้ยาก ในการภาวนา

ตอบ ทิฏฐิ เป็นของที่ข้ามได้ยาก ในการภาวนาเบื้องต้น ทั้งหมด คนที่มี ทิฏฐิ ที่ผิด ก็มักจะขัดข้องในการภาวนา หรือ มีเหตุผลในการไม่ภาวนา เสมอ ๆ

ผู้ที่จัดการทิฏฐิ ได้จึงเป็นผู้ตั้งมั่นใน กรรมฐาน

เจริญธรรม / เจริญพร
20  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม การได้สมาธิ จำเป็นต้องรู้ทุกครั้ง หรือ ไม่คะ เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:17:51 AM
ถาม การได้สมาธิ จำเป็นต้องรู้ทุกครั้ง หรือ ไม่คะ

ตอบ การได้อำนาจสมาธิ ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกครั้ง บางคนก็ทำได้ถึง ปฐมฌาน แล้วเสื่อม ก็มี บางคนยังทำไม่ได้ก็มี การได้สมาธิ บางครั้ง ถึง ปฐมฌาน แล้ว ผู้ได้สมาธิ ก็ไม่ได้รู้สึกตัว

ดังนั้น การจำเป็นต้องรู้ นั้นต้องอาศัย วสี ( ความชำนาญ ) ในการอธิษฐาน เข้า ออก จากสมาธิ และทำปัจจเวกขณ ในสมาธิ ถึงจะกำหนดได้ ว่าได้สมาธิ ระดับไหน

เจริญธรรม / เจริญพร
21  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม วิปัสสนา จำเป็นต้องมีทุกครั้งหรือไม่ คะ เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:17:29 AM
ถาม วิปัสสนา จำเป็นต้องมีทุกครั้งหรือไม่ คะ

ตอบ วิปัสสนา เป็น พุทธศาสนา ถ้าหากเข้าสมาธิ ไม่มีวิปัสสนา ก็ไม่ได้ทำตาม พระพุทธเจ้า ดังนั้น การเข้าสมาธิ จึงต้องมีวิปัสสนา

เจริญธรรม / เจริญพร
22  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม พอจ คะ รู้สึกโดดเดี่ยวมากคะ ในการปฏิบัติภาวนา เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:15:49 AM
ถาม พอจ คะ รู้สึกโดดเดี่ยวมากคะ ในการปฏิบัติภาวนา จะหาเพื่อน สักคนร่วมปฏิบัติกรรมฐาน ด้วย ก็ยากจังคะ ควรวางใจอย่างไรดีคะ

ตอบ การปฏิบัติภาวนา ไม่ใช่ความปรารถนา ของ ปุถุชน หรือ กัลยาณชน แต่การภาวนา นั้นเป็นความปรารถนา ของ โยคาวจร ผู้ประกอบตนไปด้วย วิปัสสนา ตาม พระสุคต

ดังนั้นการชวนผู้มาภาวนา นั่ง กรรมฐาน ทำสมาธิ กับชวนคนออกทำตามโลก ผลมันก็รู้กันอยู่แล้ว ว่า อันไหนชวนง่ายกว่า ชวนคนมานั่งสมาธิ ภาวนาวิปัสสนา ชวนคนไปกินหมูกระทะ เที่ยงห้าง ดูหนังอันไหน จะมีคนไปมากกว่า

ผู้ที่ภาวนา ต้องสำรวม และมีใจหนักแน่น ยิ่งปฎิบัติภาวนาได้สูงยิ่งขึ้น ก็ยิ่งมีคนน้อยลงไปตามลำดับชั้น ของ มรรค ผล และ นิพพาน ไปด้วยไม่ใช่ว่า เข้าสู่ระดับ มรรค ผล นิพพาน แล้วจะมีคนเยอะ มีเพื่อนมาก ต้องบอกตรง ๆ ว่า จะมีน้อยลง หรือ ไม่มีใครมาด้วยเลย

นี่เป็นข้อเสียในปัจจุบัน ไม่เหมือนในอดีต ดังนั้นยิ่งปฏิบัติได้คุณธรรม สูง เพื่อนก็จะไม่มี เป็นไปตามนั้นด้วย เหมือน พอจ ขาดผู้สนับสนุน ในสายธรรม ขณะนี้เช่นกัน ถ้าเป็นสมัยหลวงปู่ ก็จะมีผู้สนับสนุนอยู่มากหน่อย แต่สมัยนี้ ผู้ที่ปฏิบัติได้ แทบจะไม่มีเลย ดังนั้นจึงไม่มีผู้สนับสนุน จำนวนมาก แต่ก็ยังพอมีอยู่ แต่ก็มีไม่มาก น้อยมาก

เวลาเกิดเรื่อง หรือ มีปัญหาทางสังคม จึงไม่มีใครสอดมือเข้ามาช่วยประคับประคอง นอกเสียจากต้องดูแลตนเองให้อยู่รอดในสถานการณ์ ปัจจุบัน

ทุกวันนี้ พระสงฆ์หนักเรียนทางโลก ไม่ได้มุ่งเรียนทางด้านการภาวนา แสวงหาลาภสักการะกันเป็นส่วนใหญ่ จึงขาดผู้สืบทอด ทางหลักวิชากรรมฐาน มากยิ่งขึ้น พระภิกษุในสมัยปัจจุบัน เปนไปตามวิสัยโลก พิชิต ปริญญาของโลก มากกว่า พรหมจรรย์ทางธรรม เรียนจบศึกษา ได้ เอก ได้ โท ได้ ตรี กันมา ก็ลาสิกขาบถ ไปประกอบอาชีพทำฝัน ทางโลก นี่คือข้อเสีย ของพระภิกษุในปัจจุบัน ขาดการภาวนา ต่อเนื่องตาม พระผู้มีพระภาคเจ้า

ดังนั้น เมื่อภาวนา ขั้นที่สูงขึ้น ได้ผลขั้นที่สูงขึ้น ก็อย่าได้หวังอะไรกับชาวโลก ว่า จะเห็นด้วย เห็นตาม ความรู้สึก ของพระอริยะขั้นสูง ใช้ วิถึคิดแบบโลกไม่ได้ เพราะขนาด คนที่จะฆ่าอริยะ ในขณะนั้น ท่านยังช่วยให้มีชีวิตต่อไป โดยพระอริยะเสียสละชีวิตแทน เพราะความคิดแบบโลกนั้น ไม่มีกับพระอริยะ

ยิ่งสูง ยิ่งหนาว ยิ่งขาดอากาศ ยิ่งขาดภูมิคุ้มกัน

ทางธรรม ยิ่งสูง ยิ่งไม่มีคน ติดตามเป็นเรือ่งปกติ เพราะยุคนี้เป็นยุคของพระอนาคามี

ใครจะตาม หรือ ไม่ตาม ก็เป็นเรือ่งส่วนบุคคล ของแต่ละบุคคล บังคับกันให้มาตามไม่ได้ แต่ มอบได้อย่างเดียว คือการมองเห็นตามความเป็นจริงให้มากที่สุด

สรุปการวางอารมณ์ ต้องวางอารมณ์ เป็นกลาง อย่าได้วางอารมณ์ไปในโลก เพราะถ้าวางอารมณ์ไปในโลก ก็หมายถึงต้องลอยคอย เท้งเต่ง อยู่ในสังสารวัฏกับเขา ผู้ที่ปรารถนา พ้นจากโลก ต้องพ้นจากรัก และ สงสาร ด้วย

เจริญธรรม / เจริญพร
23  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ทบทวนกรรมฐาน ให้คล่องแคล่ว เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:15:22 AM
ทบทวนกรรมฐาน ให้คล่องแคล่ว
ส่วนวิปัสสนา ก็ดูตามเหตุปัจจัยอันสมควร

เบื้องต้นในกรรมฐาน เน้นเรื่อง อธิจิต ก่อนเป็นอันดับแรก
แต่ถ้า อธิจิตถึงพร้อมแล้ว ก็ควรทำ วิปัสสนา ให้มากขึ้น

ทุกขณะที่เวลาผ่านไป ไม่ควรประมาท

เจริญธรรม / เจริญพร
24  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม การทรงธรรมกรรมฐาน คือ อย่างไรเจ้าคะ ต้องทำอย่างไร เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:14:52 AM
ถาม การทรงธรรมกรรมฐาน คือ อย่างไรเจ้าคะ ต้องทำอย่างไร

ตอบ การทรงธรรม คือ การทรงคุณสมบัติ ที่ได้บรรลุ
การทรงกรรมฐาน คือ การปฏิบัติกรรมฐานอย่างต่อเนื่องไม่ว่างเว้น ตามวาระสมควร

การทรงธรรม ต้องหมั่นเข้าเจริญผลสมาบัติ นี้เป็นขั้นต่ำสำหรับ พระโสดาบัน

การทรงกรรมฐาน ก็ต้องปฏิบัติตามลำดับกรรมฐาน อย่างทุกวัน อย่างน้อย ก็ 50 นาที ต่อเนื่องทุกวัน

ดังนั้นการทรงธรรม จึงเป็นเรื่องของผู้บรรลุแล้ว
ส่วนการทรงกรรมฐาน จึงเป็นสภาวะของผู้ปฏิบัติภาวนา อยู่

แต่ด้วยสองส่วนนี้ ผู้บรรลุก็ย่อมทรงทั้งสองประการอย่างต่อเนื่อง เช่นกัน

เจริญธรรม / เจริญพรถาม การทรงธรรมกรรมฐาน คือ อย่างไรเจ้าคะ ต้องทำอย่างไร

ตอบ การทรงธรรม คือ การทรงคุณสมบัติ ที่ได้บรรลุ
การทรงกรรมฐาน คือ การปฏิบัติกรรมฐานอย่างต่อเนื่องไม่ว่างเว้น ตามวาระสมควร

การทรงธรรม ต้องหมั่นเข้าเจริญผลสมาบัติ นี้เป็นขั้นต่ำสำหรับ พระโสดาบัน

การทรงกรรมฐาน ก็ต้องปฏิบัติตามลำดับกรรมฐาน อย่างทุกวัน อย่างน้อย ก็ 50 นาที ต่อเนื่องทุกวัน

ดังนั้นการทรงธรรม จึงเป็นเรื่องของผู้บรรลุแล้ว
ส่วนการทรงกรรมฐาน จึงเป็นสภาวะของผู้ปฏิบัติภาวนา อยู่

แต่ด้วยสองส่วนนี้ ผู้บรรลุก็ย่อมทรงทั้งสองประการอย่างต่อเนื่อง เช่นกัน

เจริญธรรม / เจริญพร
25  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม สิ่งใดไม่เที่ยง สิ่งนั้นเป็นทุกข์ นั่นหมายความว่า เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:14:29 AM
ถาม สิ่งใดไม่เที่ยง สิ่งนั้นเป็นทุกข์ นั่นหมายความว่า พระพุทธเจ้า ตรัสว่า ความไม่เที่ยงเป็นทุกข์ ใช่ไหมเจ้าคะ

ตอบ ความไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ถูกต้อง
แต่ความทุกข์ ใน ไตรลักษณ์ พ้นจากคำว่า ทุกข์อันเกิดจากกิเลส ที่มีอารมณ์แปรปรวนกลับไป กลับมาด้วยความพอใจ และไม่พอใจ หรือ กลาง ๆ
แต่คำว่า ทุกข์ ใน ไตรลักษณ์นั้น คือ ความคงทนอยู่ไม่ได้

สิ่งใดที่คงทนอยู่ในสภาพอย่างนั้นไม่ได้ เพราะความไม่เที่ยง สิ่งนั้นเรียกว่า ทุกข์

ทุกข์ตัวนี้เป็นกฏของธรรมชาต เป็นกฏตายตัว และเป็นกฏที่เราเข้าไปแก้ไขอะไรไม่ได้

ดังนั้นผู้เห็นอนิจจัง จึงเห็นทุกข์

เมื่อเห็นทุกข์ จึงเห็น อนัตตา

คำว่า ทุกข์ ในอริยสัจจ นั้น พระพุทธเจ้าตรัสสรุปไว้ว่า
"ว่าโดยย่ออุปาทานขันธ์ ทั้งห้า เป็นตัวทุกข์"

คำว่า ทุกข์ ในอุปาทาน เป็นทุกข์ ที่เกิดจากกิเลสเป็นเครื่องร้อยรัด ไม่ใช่ ทุกข์ใน ไตรลักษณ์ คนละตัวกัน

ทุกข์อุปาทานขันธ์ เป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า สามารถก้าวล่วงได้ ด้วย มรรค ผล และ นิพพาน

ดังนั้น ทุกข์ในไตรลักษณ์ ไม่มีข้ามพ้นได้
แต่ ทุกข์อุปาทานขันธ์ นั้นสามารถ ข้ามพ้นได้

เจริญธรรม / เจริญพร
26  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / การมองในปัจจุบัน นั้นสำคัญกว่าการมองในอดีต และ อนาคต เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:13:57 AM
การมองในปัจจุบัน นั้นสำคัญกว่าการมองในอดีต และ อนาคต

คำว่า ยถาภูตญาณทัศศนะ ปรากฏได้ปัจุบัน ในขณะที่จิต มีสมาธิ เท่านั้น

จุดประสงค์ของการฝึก อธิจิต ก็เพื่อให้เข้าไปรู้เห็นในปัจจุบัน ให้มากขึ้น

การเห็นอนิจจัง ไม่ใช่เห็นเพราะปรุงแต่ง ( คิด ) ว่าไม่เที่ยง แต่ต้องเป็นการเห็นในปัจจุบัน ขณะนั้น ว่า ไม่เที่ยง โดยปราศจากความคิดใด ๆ แต่เห็นมันไม่เที่ยง เหมือนสายน้ำตกที่ไหลลงไปสู่เบื้องล่าง ใครจะสังเกตุ เห็นสิ่งที่ตกมากับน้ำได้หรือไม่ได้ ก็คือ จิตที่สงบ ที่มองเห็นอย่างละเอียด โดยสภาพที่เข้าไปรู้ จริง ๆ ในนั้น ว่า ทุกข์ อย่างไร สุขอย่างไร กลางๆ อย่างไร

ในขณะที่เห็นว่าไม่เที่ยง ก็จะมองเห็นว่า ไม่ควรยึดมั่นถือมั่น เอามาเป็นอารมณ์ เมื่อมองไม่เห็นความควรนำมาเป็นอารมณ์ มันก็จะปล่อยวาง และค่อย ๆ ปล่อยวางไปเรื่อย จนมันไม่เอาด้วยการถือ ของหนัก (ภาระ) ต่อไป การเห็นอย่างนี้ ชื่อว่า วิปัสสนา

เจริญธรรม / เจริญพร
27  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ขอบคุณทุกท่าน ที่คอยดูแล ส่งเสริมธรรมทานกับ ธัมมะวังโส ให้ทำงาน ปิดทองหลังพระ เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:11:22 AM


ขอบคุณทุกท่าน ที่คอยดูแล ส่งเสริมธรรมทานกับ ธัมมะวังโส ให้สามารถทำงาน ปิดทองหลังพระ ต่อไปได้ ต้องขอบคุณในน้ำใจของหลายท่านที่ได้เสียสละ หยาดหงื่อแรงงาน แรงทรัพย์ที่สั่งสม มาให้ธรรมทาน นี้ยังเดินต่อไปได้

สุขภาพเป็นของมีกฏตายตัว คือ ความแก่ ความเจ็บ และ ความตายในที่สุด ดังนั้นเรื่องของสุขภาพ ที่มันลงก็ต้องมองเห็นว่า มันไม่เที่ยง เมื่องมองเห็นความไม่เที่ยง ก็จะเห็นทุกข์ เมื่อมองเห็นทุกข์ ก็จะมองเห็น อนัตตา

สิ่งใดที่มีประโยชน์ ในการภาวนา ขอให้ท่านทั้งหลาย จงตักตวงไปบำรุงจิต และ เพื่อละทิฏฐิ คลายความยึดมั่นถือมั่น ในวัฏฏะสงสาร นี้เถิด

ขึ้นชื่อว่า ธรรม ต้องมองเห็นให้ได้ว่า มันเป็นธรรมดา ของมันอย่างนั้น นั่นเอง

ถ้าเรามองเห็นความเป็นธรรมดา เราก็จะรู้ว่า อะไรคือความจริง ที่เราควรจะต้องใส่ใจ และ ต้องกระทำกับมันต่อไป

เจริญธรรม / เจริญพร
28  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ธรรมะรับอรณ ลำดับของการเกิดธรรม เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:10:04 AM
สติเป็นที่ปรารถนาของอารมณ์แห่งกรรมฐาน
ผู้ที่มีสติย่อมปรากฏสัมปชัญญะ
สัมปชัญญะเป็นเหตุให้เกิดปราโมทย์
ปราโมทย์เป็นเหตุให้เกิดปีติ
ปีติเป็นเหตุให้เกิดสุข
สุขเป็นเหตุให้เกิดสมาธิ
สมาธิเป็นเหตุให้เกิดยถาภูตญาณทัสสนะ
ยถาภูตญาณทัสสนะเป็นเหตุให้เกิดวิปัสสนา
วิปัสสนาเป็นเหตุให้เกิด วิราคะ
วิราคะเป็นเหตุให้เกิดปฏินิสสัคคา
ปฏินิสสัคคาเป็นเหตุให้เกิด วิมุตติ

เจริญธรรม / เจริญพร
ธรรมะก่อนรับอรุณ
29  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม การเข้าสมาธิ ต้องตกภวังค์ ทุกครั้งไหม ครับ เมื่อ: มิถุนายน 30, 2019, 07:07:44 AM
ถาม การเข้าสมาธิ ต้องตกภวังค์ ทุกครั้งไหม ครับ

ตอบ การตกภวังค์ เป็นเพราะขาดสติ ดังนั้นผู้ฝึกพุทธานุสสติ มีลำดับกรรมฐาน จะไม่พบกับการตกภวังค์

เจริญธรรม / เจริญพร
30  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ทำไมต้องปิดทองหลังพระ ด้วยครับ แล้วอย่างนี้ พอจ จะได้อะไรจากการปิดทองหลังพระ เมื่อ: มิถุนายน 19, 2019, 07:58:37 AM
ถาม ทำไมต้องปิดทองหลังพระ ด้วยครับ แล้วอย่างนี้ พอจ จะได้อะไรจากการปิดทองหลังพระ ครับ

ตอบ การปิดทองหลังพระนั้น ก็เป็นการทำตามพระราชโอวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9

ในหลวงท่านได้ทรงสอนพสกนิกรพี่เก่งๆ ว่าให้ทำการปิดทองหลังพระ หมายถึงการทำอะไรที่เป็นสิ่งที่ดีแต่ไม่ต้องประกาศว่าตนเองได้เป็นคนทำ เพื่อหลีกเลี่ยงความชอบและไม่ชอบของคนอื่นทั้งหลาย หรืออีกนัยหนึ่งก็เป็นการทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติบ้านเมืองโดยที่ไม่ได้หวังสิ่งอะไรตอบแทนกลับมา
เป็นการกระทำที่เสียสละเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง เพื่อกลุ่มคนที่อยู่รอบตัวได้มีความสุข ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่

มองตามนโยบายของในหลวงก็เป็นการสอนให้คนที่ทำนั้นรู้จักการทำความดีโดยที่ไม่ต้องหวังเสียงสรรเสริญหรือผลตอบแทนกลับมา การทำคุณงามความดีนั้นควรจะเป็นสิ่งที่ทำออกมาจากจิตใจ

การทำคุณงามความดีนั้น มันอาจจะไม่มีรางวัลให้ไม่มีเสียงสรรเสริญให้ ไม่มีใครยกยอปอปั้น แต่ผลของการทำความดีนั้นคนที่เห็นความดีนั้นก็คือตนเอง เป็นผู้เห็น ผู้รู้ ผู้ที่กล่าวคำอนุโมทนา กับตนเอง ซึ่งสมควรเรียกบุคคลที่ทำการปิดทองหลังพระนั้น ว่าเป็นคนที่เสียสละ การเสียสละนั่นจัดว่าเป็นคุณธรรมที่สูงก็คนส่วนใหญ่นัน ถ้ามักทำอะไรที่เรียกว่าคุณงามความดีก็มักจะต้องแสดงความเป็นเจ้าของว่าเราเป็นคนทำเพื่อให้คนอื่นนั่นเห็น เพื่อจะได้มีคนมาสรรเสริญยกย่อง แต่คนที่ทำแบบปิดทองหลังพระ จะข้ามขั้นตอนเรื่องคนตอบสนองและผลตอบแทนไปทันที ซึ่งมองให้ดีก็จะเห็นใจของ ปิดทองหลังพระ นั้น สูงส่งกว่าเป็นอย่างมาก โลก ประเทศชาต สังคม ยังต้องการคนที่ปิดทองหลังพระ

ดังนั้นการปิดทองหลังพระเป็นการกระทำที่สมกับเป็นพสกนิกรของในหลวง ตามที่พระองค์ได้ให้พระราชดำรัส กับเหล่าบัณฑิตให้ทำเพื่อบ้านเมืองไว้ นั่นเอง

สำหรับการปิดทองหลังพระ ส่งเสริมธรรมทาน นั้น

ในส่วนของธรรมทานไม่ใช่เป็นแต่เพียงทำตามพระราชดำรัสของในหลวงเท่านั้นแต่เป็นการกระหำตามคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วย

การปิดทองหลังพระ ก็คือการทำกุศลโดยที่กุศลนั้นเป็นกุศลที่เกิดขึ้นจากจิตใจที่ดีงามแล้วเมื่อกระทำลงไปก็ไม่ได้หวังประโยชน์อะไรนอกจากความปีติ อิ่มใจ พอใจ สุขใจ ที่เกิดขึ้นในใจ การทำสิ่งใดๆที่หวังแค่ผลคือความอิ่มใจ พอใจ สุขใจ เป็นการกระทำที่ปราศจากกิเลสเคลือบแฝงดังนั้นผู้ปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าโดยที่กระทำเยี่ยงนี้ ย่อมยังมีจิตใจที่สูง เป็นจิดที่ปราศจากกิเลสเคลือบแฝงในจิตใจ

การปิดทองหลังพระนั้นจัดเป็นการสร้างกุศลที่สูง
เพราะ เป็นการทำทาน เป็นการเสียสละ เพื่อลดระดับกิเลส ของผู้ภาวนาโดยตรง

ก็ขออนุโมทนากับทุกท่านที่ได้ร่วมส่งเสริม ธรรมทานปิดทองหลังพระ กลับ ธัมมะวังโส มาด้วยกัน

สุขใดไหนจะเท่า สุขแห่งจิต ที่มีปีติ อิ่มใจ พอใจ สุขใจ ที่เกิดขึ้นแล้วในจิตใจ เป็นสิ่งที่สนับสนุนคุณธรรมทางด้านจิตใจในการประพฤติปฏิบัติ เจริญรอยตามครูอาจารย์ อย่างพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ไม่ได้อีกแล้ว

ขอให้ทุกท่านที่ได้ร่วมส่งเสริมปิดทองหลังพระ ร่วมกันกับ ธัมมะวังโส ได้ถึงที่หมายปลายฝั่งการคือการสิ้นสุดกิเลส ชื่อว่า มรรคผลนิพพาน โดยไว ฉับพลันทันใด ตามความปรารถนาเทอญ

เจริญธรรม / เจริญพร
31  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม องค์ของฌาน มีเท่าไหร่คะ เมื่อ: มิถุนายน 19, 2019, 07:57:27 AM
ถาม องค์ของฌาน มีเท่าไหร่คะ

ตอบ องค์ของฌาน

อุปจาระฌาน มี 5
วิตก วิจาร ปีติ ยุคลธรรม สุข

ปฐมฌาน มี 5
วิตก วิจาร ปีติ สุข เอกัคคตา

ทุติยฌาน มี 3
ปีติ สุข เอกัคคตา

ตติยฌาน มี 2
สุข เอกัคคตา

จตุตถฌาน มี 1
เอกัคคตา

ปัญญจมฌาน มี 2
เอก้คคตา อุเบกขา

วิตก คือ ตัวกรรมฐาน
วิจาร คือ วิธีการของกรรมฐาน
ปีติ คือ ความอิ่มใจในสมาธิที่เกิด
สุข คือ คือสุขในสมาธิ
เอกัคคตา คือ ความที่จิตมีอารมณ์เดียวใน ตัวกรรมฐาน

อาการแห่งจิตเป็นสมาธิ
ย่อมปรากฏความปราโมทย์ ในจิต เป็นสมาธิ
ยอ่มปรากฏปีติ ในจิต เป็นสมาธิ
ย่อมปรากฏซึ่งความสงบ ทางกาย วาจา เป็นสมาธิ
ย่อมปรากฏสุข ด้วยนามกาย เป็นสมาธิ
ย่อมมีจิตตั้งมั่นไปในบริกรรรม ที่เป็นสมาธิ

เจริญธรรม / เจริญพร
32  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม การเผยแผ่ ธรรม ของท่านเป็นกิจหรือป่าว เมื่อ: มิถุนายน 19, 2019, 07:56:32 AM
ถาม การเผยแผ่ ธรรม ของท่านเป็นกิจหรือป่าว

ตอบ การเผยแผ่ ธรรม เป็นกิจเบื้องหลัง ไม่ใช่กิจหลัก ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การโพสต์ สอน หรือ พูดให้กับผู้ที่ไม่มีศรัทธา ธัมมะวังโส นั้นไม่ค่อยทำ หรือ ไม่ทำ

แต่หากผู้ใดมีศรัทธา ในธรรมกรรมฐาน มีความต้องการประพฤติ ปฏบัติตาม ธัมมะวังโส ก็จะแสดงส่วนที่เป็นธรรม และชี้นำให้ฟัง เหตุที่ไม่ค่อยได้ โพสต์ ที่นี่ก็เพราะว่า คนส่วนใหญ่ ตรงนี้ ไม่ได้สนใจในธรรม เท่าไหร่ ที่จะโพสต์ มากและพูดมากหน่อย จะอยู่ในห้อง เฟสที่ 3 อันนั้น ถ้ามีกำลังพอทำได้ ก็จะโพสต์ และ พูดทุกวัน เพื่อชี้นำหลักธรรม กรรมฐาน ให้แก่ผู้ที่ต้องการ ไปสู่ พรหมจรรย์

การพูดสอน ชี้นำธรรม ทำตามคำสั่งของครูอาจารย์ เท่านั้น

เจริญธรรม / เจริญพร
33  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม อะไรควรรู้ในกองกรรมฐาน ในขณะภาวนา ครับ เมื่อ: มิถุนายน 19, 2019, 07:55:23 AM
ถาม อะไรควรรู้ในกองกรรมฐาน ในขณะภาวนา ครับ

ตอบ ธรรมสองส่วน คือ ส่วนที่ควรรู้ในขณะภาวนา ธรรมสองส่วน หรือ ธรรมส่วนคู่ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน เป็นสิ่งที่จะต้องรู้

ถ้าต้องรู้จักทุกข์ ก็ต้องรู้จักสุข เพราะสองส่วนนี้อยู่คู่กัน
ถ้าจะทำวิปัสสนา ยิ่งต้องเข้าใจดีทั้งสองส่วน

ทุกข์ พระพุทธเจ้าตรัสไว้ในคำว่า ทุกข์
สุข พระพุทธเจ้าตรัสไว้ในคำว่า นิโรธ

อริยสัจจะ 4 เป็นธรรมที่ พระพุทธเจ้า ทรงแสดงธรรมสองส่วน ไว้นั่นเอง

เจริญธรรม / เจริญพร
34  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ขอบคุณทุกท่าน ที่คอยดูแล ส่งเสริมธรรมทานกับ ธัมมะวังโส เมื่อ: มิถุนายน 19, 2019, 07:54:14 AM


ขอบคุณทุกท่าน ที่คอยดูแล ส่งเสริมธรรมทานกับ ธัมมะวังโส ให้สามารถทำงาน ปิดทองหลังพระ ต่อไปได้ ต้องขอบคุณในน้ำใจของหลายท่านที่ได้เสียสละ หยาดหงื่อแรงงาน แรงทรัพย์ที่สั่งสม มาให้ธรรมทาน นี้ยังเดินต่อไปได้

สุขภาพเป็นของมีกฏตายตัว คือ ความแก่ ความเจ็บ และ ความตายในที่สุด ดังนั้นเรื่องของสุขภาพ ที่มันลงก็ต้องมองเห็นว่า มันไม่เที่ยง เมื่องมองเห็นความไม่เที่ยง ก็จะเห็นทุกข์ เมื่อมองเห็นทุกข์ ก็จะมองเห็น อนัตตา

สิ่งใดที่มีประโยชน์ ในการภาวนา ขอให้ท่านทั้งหลาย จงตักตวงไปบำรุงจิต และ เพื่อละทิฏฐิ คลายความยึดมั่นถือมั่น ในวัฏฏะสงสาร นี้เถิด

ขึ้นชื่อว่า ธรรม ต้องมองเห็นให้ได้ว่า มันเป็นธรรมดา ของมันอย่างนั้น นั่นเอง

ถ้าเรามองเห็นความเป็นธรรมดา เราก็จะรู้ว่า อะไรคือความจริง ที่เราควรจะต้องใส่ใจ และ ต้องกระทำกับมันต่อไป

เจริญธรรม / เจริญพร
35  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม องค์ของฌาน มีเท่าไหร่คะ เมื่อ: มิถุนายน 14, 2019, 12:37:05 PM
ถาม องค์ของฌาน มีเท่าไหร่คะ

ตอบ องค์ของฌาน

อุปจาระฌาน มี 5
วิตก วิจาร ปีติ ยุคลธรรม สุข

ปฐมฌาน มี 5
วิตก วิจาร ปีติ สุข เอกัคคตา

ทุติยฌาน มี 3
ปีติ สุข เอกัคคตา

ตติยฌาน มี 2
สุข เอกัคคตา

จตุตถฌาน มี 1
เอกัคคตา

ปัญญจมฌาน มี 2
เอก้คคตา อุเบกขา

วิตก คือ ตัวกรรมฐาน
วิจาร คือ วิธีการของกรรมฐาน
ปีติ คือ ความอิ่มใจในสมาธิที่เกิด
สุข คือ คือสุขในสมาธิ
เอกัคคตา คือ ความที่จิตมีอารมณ์เดียวใน ตัวกรรมฐาน

อาการแห่งจิตเป็นสมาธิ
ย่อมปรากฏความปราโมทย์ ในจิต เป็นสมาธิ
ยอ่มปรากฏปีติ ในจิต เป็นสมาธิ
ย่อมปรากฏซึ่งความสงบ ทางกาย วาจา เป็นสมาธิ
ย่อมปรากฏสุข ด้วยนามกาย เป็นสมาธิ
ย่อมมีจิตตั้งมั่นไปในบริกรรรม ที่เป็นสมาธิ

เจริญธรรม / เจริญพร
36  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม ทำไมต้องปิดทองหลังพระ ด้วยครับ แล้วอย่างนี้ พอจ จะได้อะไรจากการปิดทองหลังพระ เมื่อ: มิถุนายน 07, 2019, 04:42:34 PM
ถาม ทำไมต้องปิดทองหลังพระ ด้วยครับ แล้วอย่างนี้ พอจ จะได้อะไรจากการปิดทองหลังพระ ครับ

ตอบ การปิดทองหลังพระนั้น ก็เป็นการทำตามพระราชโอวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9

ในหลวงท่านได้ทรงสอนพสกนิกรพี่เก่งๆ ว่าให้ทำการปิดทองหลังพระ หมายถึงการทำอะไรที่เป็นสิ่งที่ดีแต่ไม่ต้องประกาศว่าตนเองได้เป็นคนทำ เพื่อหลีกเลี่ยงความชอบและไม่ชอบของคนอื่นทั้งหลาย หรืออีกนัยหนึ่งก็เป็นการทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติบ้านเมืองโดยที่ไม่ได้หวังสิ่งอะไรตอบแทนกลับมา
เป็นการกระทำที่เสียสละเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง เพื่อกลุ่มคนที่อยู่รอบตัวได้มีความสุข ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่

มองตามนโยบายของในหลวงก็เป็นการสอนให้คนที่ทำนั้นรู้จักการทำความดีโดยที่ไม่ต้องหวังเสียงสรรเสริญหรือผลตอบแทนกลับมา การทำคุณงามความดีนั้นควรจะเป็นสิ่งที่ทำออกมาจากจิตใจ

การทำคุณงามความดีนั้น มันอาจจะไม่มีรางวัลให้ไม่มีเสียงสรรเสริญให้ ไม่มีใครยกยอปอปั้น แต่ผลของการทำความดีนั้นคนที่เห็นความดีนั้นก็คือตนเอง เป็นผู้เห็น ผู้รู้ ผู้ที่กล่าวคำอนุโมทนา กับตนเอง ซึ่งสมควรเรียกบุคคลที่ทำการปิดทองหลังพระนั้น ว่าเป็นคนที่เสียสละ การเสียสละนั่นจัดว่าเป็นคุณธรรมที่สูงก็คนส่วนใหญ่นัน ถ้ามักทำอะไรที่เรียกว่าคุณงามความดีก็มักจะต้องแสดงความเป็นเจ้าของว่าเราเป็นคนทำเพื่อให้คนอื่นนั่นเห็น เพื่อจะได้มีคนมาสรรเสริญยกย่อง แต่คนที่ทำแบบปิดทองหลังพระ จะข้ามขั้นตอนเรื่องคนตอบสนองและผลตอบแทนไปทันที ซึ่งมองให้ดีก็จะเห็นใจของ ปิดทองหลังพระ นั้น สูงส่งกว่าเป็นอย่างมาก โลก ประเทศชาต สังคม ยังต้องการคนที่ปิดทองหลังพระ

ดังนั้นการปิดทองหลังพระเป็นการกระทำที่สมกับเป็นพสกนิกรของในหลวง ตามที่พระองค์ได้ให้พระราชดำรัส กับเหล่าบัณฑิตให้ทำเพื่อบ้านเมืองไว้ นั่นเอง

สำหรับการปิดทองหลังพระ ส่งเสริมธรรมทาน นั้น

ในส่วนของธรรมทานไม่ใช่เป็นแต่เพียงทำตามพระราชดำรัสของในหลวงเท่านั้นแต่เป็นการกระหำตามคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วย

การปิดทองหลังพระ ก็คือการทำกุศลโดยที่กุศลนั้นเป็นกุศลที่เกิดขึ้นจากจิตใจที่ดีงามแล้วเมื่อกระทำลงไปก็ไม่ได้หวังประโยชน์อะไรนอกจากความปีติ อิ่มใจ พอใจ สุขใจ ที่เกิดขึ้นในใจ การทำสิ่งใดๆที่หวังแค่ผลคือความอิ่มใจ พอใจ สุขใจ เป็นการกระทำที่ปราศจากกิเลสเคลือบแฝงดังนั้นผู้ปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าโดยที่กระทำเยี่ยงนี้ ย่อมยังมีจิตใจที่สูง เป็นจิดที่ปราศจากกิเลสเคลือบแฝงในจิตใจ

การปิดทองหลังพระนั้นจัดเป็นการสร้างกุศลที่สูง
เพราะ เป็นการทำทาน เป็นการเสียสละ เพื่อลดระดับกิเลส ของผู้ภาวนาโดยตรง

ก็ขออนุโมทนากับทุกท่านที่ได้ร่วมส่งเสริม ธรรมทานปิดทองหลังพระ กลับ ธัมมะวังโส มาด้วยกัน

สุขใดไหนจะเท่า สุขแห่งจิต ที่มีปีติ อิ่มใจ พอใจ สุขใจ ที่เกิดขึ้นแล้วในจิตใจ เป็นสิ่งที่สนับสนุนคุณธรรมทางด้านจิตใจในการประพฤติปฏิบัติ เจริญรอยตามครูอาจารย์ อย่างพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ไม่ได้อีกแล้ว

ขอให้ทุกท่านที่ได้ร่วมส่งเสริมปิดทองหลังพระ ร่วมกันกับ ธัมมะวังโส ได้ถึงที่หมายปลายฝั่งการคือการสิ้นสุดกิเลส ชื่อว่า มรรคผลนิพพาน โดยไว ฉับพลันทันใด ตามความปรารถนาเทอญ

เจริญธรรม / เจริญพร
37  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถาม อะไรชื่อว่า การมองเห็นตามจริง ครับ เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2019, 02:39:57 PM
ถาม อะไรชื่อว่า การมองเห็นตามจริง ครับ

ตอบ
มองใจ ลงดูไปให้เห็นจิต ด้วยสมาธิ
ตื่นตัวรู้ ด้วยสติอย่างแจ่มแจ้ง
จะมองเห็นความจริง ว่า ไม่เที่ยง
อะไรไม่เที่ยง ?

รูป ไม่เที่ยง
เวทนา ไม่เที่ยง
สัญญา ไม่เที่ยง
สังขาร ไม่เที่ยง
วิญญาณ ไม่เที่ยง

เมื่อมองเห็นความไม่เที่ยง ก็จะเห็นธรรม 2 อย่าง
คือเห็นว่า มันเป็นทุกข์ คงอยู่อย่างนั้นไม่ได้ ประการแรก และจะเห็น การไม่มีตัวตน ว่าเป็นเราของเรา ในสิ่งที่เห็น อย่างนั้น

การทำสมาธิ ก็เพื่อให้เห็นอย่างนี้ช้า ๆ ชัด ๆ
ภาษาทางกรรมฐาน เรียกว่า ยถาภูตญาณทัศนะ
หมายถึง การมองเห็นตามความเป็นจริง

เจริญธรรรม / เจริญพร

38  ธรรมะสาระ / ห้อง_ด า ว น์ โ ห ล ด / ไฟล์เสียง รำลึกวันอัฏฐมีบูชา เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2019, 04:46:09 PM


ไฟล์เสียงให้ดาวน์โหลด รำลึกวันอัฏฐมีบูชา ตอนที่ 1
เนื้อหา อัฏฐมีบูชา คือ อะไร ?
http://cloudbox.3bb.co.th/share3/MTg3ODZ8YzUwYjhkNTVhY2FkNTBhYmVkMmIxNTVmNjdmYzU2YjN8MzAyNTU=

 รำลึกวันอัฏฐมีบูชา ตอนที่ 2
เนื้อหา อปริหานิยธรรม 6 หมวด
http://cloudbox.3bb.co.th/share3/MTg3ODd8Y2U5ZDg0ZDQ4YjI0NDhiN2U3YzRiYWM3OWY1YTdiZDl8MzAyNTU=

รำลึกวันอัฏฐมีบูชา ตอนที่ 3
ปัจฉิมโอวาท ของพระพุทธเจ้า
http://cloudbox.3bb.co.th/share3/MTg3ODh8ZmFlMDFkNGVlNjk2M2I3NGEwMzdlNDZiMmNmNDM2Y2Z8MzAyNTU=
39  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / เมื่อจิตเป็นสมาธิ ก็จะเหมือนยืนอยู่บนยอดเขา จะสามารถมองเห็นได้ไกล และกว้าง เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2019, 11:37:12 AM
เมื่อจิตเป็นสมาธิ ก็จะเหมือนยืนอยู่บนยอดเขา จะสามารถมองเห็นได้ไกล และกว้าง

ดังนั้นเมื่อจิตเป็นสมาธิ บ้างแล้ว ผู้ที่มีจิตอย่างนี้ ย่อมมองเห็นสภาพกิเลส ที่เกิดขึ้นได้ เป็นครั้งคราว เป็นจุดเริ่มต้น เขาย่อมรู้ว่า กิเลสที่เกิดขึ้นเป็นเหตุให้ทุกข์ แล้วเขาย่อมพยายามจะวางจากกิเลสทั้งหลายเหล่านั้นลง ในเบื้องต้น

ดังนั้นผู้ฝึก อธิจิต ตามกรรมฐาน ใด ๆ ก็ตาม ก็จะถึงสภาวะที่บรรเทากิเลส ลง อย่างนี้

แต่การบรรเทากิเลสลงนั้น ไม่ได้เป็นทางที่ถูกต้อง เพียงแต่เป็นจุดเริ่มต้น จิตของผู้บรรเทากิเลส ย่อมประมาณในสติ มากยิ่งขึ้น นั่นหมายถึง ย่อมระมัดระวังในกิเลสทั้งหลายมากขึ้น

สำหรับ พระอริยะ ผู้เข้าถึงปรมัตถ์แห่ง อธิจิต ย่อมคลายจิตยินดี ในอกุศล และ กุศล ย่อมวางจิตเป็นกลาง มองเห็นธรรมทั้งหลายเป็น เหตุปัจจะโย

เจริญธรรม / เจริญพร
40  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / พระพุทธเจ้า แสดงธรรม 2 อย่าง คือ อริยสัจ 4 และ อริยมรรคมีองค์ 8 ตลอด 45 ปี เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2019, 09:26:13 AM
จิตที่ปราศจากราคา
จิตที่ปราศจากโทสะ
จิตที่ปราศจากโมหะ
เป็นจิตที่พร้อมแก่กระบวนการที่ชื่อว่าสติและสมาธิ
เมื่อบุคคลใดมีสติและสมาธิเกิดขึ้นบุคคลนั้นยามว่างจากนิวรณ์ทั้ง 5
เมื่อจิตว่างจากนิวรณ์ทั้ง 5 ความจริงก็จะปรากฏ
การประกวดความจริงนี้จะทำให้บุคคลผู้นั้นมีญาณเกิดขึ้นเรียกว่าญาณที่เห็นตามความเป็นจริง

การเห็นตามความเป็นจริงนั้นจะมีขึ้นได้ก็เมื่อนิวรณ์ทั้ง 5 ได้สงบลง
เมื่อนิวรณ์ทั้ง 5 สงบลงสิ่งที่ปิดบังความเป็นจริงนั้นย่อมหายไป ย่อมหมดไป

ไม่ติดมองเห็นตามความเป็นจริงก็จะรู้ว่า
สิ่งใดสิ่งหนึ่งมีความเกิดขึ้นเป็นธรรมดาสิ่งนั้นล้วนมีความดับไปเป็นธรรมดา

เมื่อบุคคลมองเห็นว่าสิ่งใดเกิดขึ้นเป็นธรรมดาและ ไปเป็นธรรมดาอย่างนี้บุคคลนั้นอยากมีจิตที่พ้นจากความยึดมั่นถือมั่นโดยประการทั้งปวงเพราะจิตไม่ยึดมั่นถือมั่นอะไรต่อไปจึงว่างลงเพราะมองเห็นตามความเป็นจริงอย่างนั้นอย่ามายึดถือยังไม่ถือเอายังไม่เรียกเอาว่าสิ่งใดๆในโลกนี้เป็นของเรา

การที่จิตมองเห็นตามความเป็นจริงและละความเป็นเราเป็นของเราเป็นตัวเป็นตนของเรานี้ชื่อว่าการเดินทางได้เริ่มต้นแล้วสู่จุดจบของการเดินทาง บุคคลผู้เดินทางอยู่ในโลกนี้เวียนว่ายตายเกิดเพราะไม่รู้เห็นตามความเป็นจริง เพราะไม่รู้เห็นตามความเป็นจริงนี่เอง จึงทำให้คนจำนวนมากยังเวียนว่ายตายเกิดในวัฏสงสารบ้างก็ได้เกิดเป็นมนุษย์บ้างก็เกิดเป็นเทวดาบ้างก็เกิดเป็นพรหมบ้างก็เกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานบ้างก็เป็นเปรตบ้างก็เป็นสัตว์นรกบ้างก็เป็นสัตว์เดรัจฉานบ้างก็เป็นอสุรกาย ไปวนเวียนไปมาตามวิบากแห่งกรรมที่ตนได้สร้างไว้ถ้าจิตยังไม่คลายความยึดถือและไม่เห็นตามความเป็นจริงและไม่ยอมรับความเป็นจริงไม่ละจากความยึดมั่นถือมั่นประการทั้งปวงจิตก็จะอยู่และยังวนเวียนอยู่ด้วยความตายเกิดตายเกิดตายเกิดในสังสารวัฏนี้ต่อไป
พระพุทธเจ้าเป็นผู้อุบัติ ขึ้นมาในโลกนี้ พร้อมตรัสรู้ธรรมที่ชื่อว่าอริยสัจ 4 และจงแสดงวิธีการปฏิบัติตามอริยสัจ 4 ในธรรมที่ชื่อว่าอริยมรรค ส่งนำทำทั้ง 2 อย่างนี้มาเผยแผ่และสอนให้แก่บุคคลทั้งหลายที่ยังวนเวียนอยู่ในโลกนี้ให้มองเห็นตามความเป็นจริงตามพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

อริยสัจ 4 นั้นเป็นธรรมที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสรู้และอริยสัจ 4 นั้นเป็นสิ่งที่แสดงความเป็นจริงของความเป็นจริงที่ทำให้สัตว์นั้นยังเวียนว่ายตายเกิด

อริยมรรคมีองค์ 8 เป็นหนทางที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสแสดงไว้ว่าเป็นวิธีการที่จะออกจากสังสารวัฏอันมีความทุกข์อยู่เหลือคณานับโดดมหาสมุทรที่ท่วมท้นเต็มไปด้วยความทุกข์ความโศกความสะอาดความไม่สบายกายไม่สบายใจ ทางปวง

ผู้ใดเห็นธรรมผู้นั้นชื่อว่าเห็นเรา
ผู้ใดเห็นเราผู้นั้นชื่อว่าเห็นธรรม

ดังนั้นผู้ศึกษาธรรมจึงชื่อว่าได้เห็นพระพุทธเจ้าผู้เห็นพระพุทธเจ้านั้นคือผู้เห็นตามสิ่งที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสสอนไว้ การออกจากสังสารวัฏนี้เป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนไว้ในนามคำว่ามรรคผลและนิพพาน

ขอให้ท่านทั้งหลาย จงได้สดับฟังทำให้มากขึ้นเพื่อจะได้เห็นพระพุทธเจ้า
แล้วได้ดวงตาเห็นธรรมไปสู่การพ้นจากสังสารวัฏนี้ต่อไป

เจริญธรรม / เจริญพร
หน้า: [1] 2 3 ... 30