ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
  • สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน
แสดงกระทู้
This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
  Messages   Topics   Attachments  

  Topics - THAWATCHAI173
หน้า: [1] 2 3
1  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก รายงานตัว ในเว็บ / ผกากราว เมื่อ: มีนาคม 22, 2015, 10:45:31 PM


พิกุลกราว

     ทแกล้วหญิงแคล้วคล้อยยลนี้ศิษย์ปู่(สุก)        เธอเป็นครูคริสต์สถานสอนขีดเขียน
วาสนาได้ขมาให้มาเพียร        จักได้เกรียนอุปัฏฐากครูอาจารย์

     วันนี้ล้าหน่ายแล้วหนอไม่ขอเกิด        สรรประเสริฐวิจยะกายสังขาร
เอา“พุท-โธ”นาภีลงเคลื่อนตามฐาน        ธาตุผสานอุเบกขาภาวนา

     ชีพแต่นี้เพียรเพียงนี้นับว่าเริ่ม        จักพูลเพิ่มปลงหยั่งให้สิ้นกังขา
เขลาโลภหลงรักมีโกรธริษยา        หน่ายไขว่คว้าขืนถลำมิอยากยล

     ทแกล้วหญิงอิตถีอื่นมิอาจกล่าว           หญิงที่กร้าวหาญเป็นศิษย์ขรัวครูสน   
วาสนาแสร้งซ่อนเธอเปรยอีกคน           ศิษย์หญิงอื่นชี้ยากกล่นเกลื่อนกล่าวนำ.         
                                   
                                                                                                                         ธุลีธวัช.!
2  กรรมฐาน มัชฌิมา / ธรรมะสัญจร / สัญจรร่วมงานมุทิตาสักการะครูอาจารย์ "พระครูสิทธิสังวร" คณะ ๕ วัดราชสิทธิ์ฯ เมื่อ: มีนาคม 17, 2015, 05:45:06 AM
มุทิตาสักการะครูอาจารย์
พระครูสิทธิสังวร (วีระ ฐานวีโร)
วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) คณะ ๕ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ
๑๕ มีนาคม ๒๕๕๘

         

งานมุทิตาจิตวันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม กลุ่มศิษย์สระบุรีไม่พลาดที่จะลืมงานนี้ ฤกษ์ยามเดินทางออกจากสระบุรี 06.15 น. ครับ! ถึงวัดราชสิทธาราม 08.20 น. ซึ่งถึงก่อนกว่าหนึ่งชั่วโมงที่งานพิธีจะเริ่ม ครับ!พราหมณ์ได้ฤกษ์บวงสรวงอัญเชิญเทพยดาพ่อแม่ครูอาจารย์เวลา 09.19 น. เพียงชั่วโมงเศษๆก็เสร็จสิ้น และต่อด้วยพิธีสงฆ์ถัดจากนั้นร่วมกันถวายเพล/รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน บ่ายมีอะไรเดี๋ยวเรามาตามภาพกันช่วงหน้า ครับ!
3  กรรมฐาน มัชฌิมา / ธรรมะสัญจร / สัญจรร่วมงานหล่อรูปฤาษี "โภคทรัพย์" ณ โรงหล่อช่างผา จ.นนทบุรี เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2015, 11:50:36 AM
สัญจรร่วมงานหล่อฤาษี "โภคทรัพย์"


ณ โรงหล่อช่างผา อ.ไทรย้อย จ.นนทบุรีวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558 ณ โรงหล่อช่างผา จ.นนทบุรี วันนี้เรากลุ่มศิษย์ในหลวงพ่อพระครูสิทธิสังวร คณะ 5 วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) มารวมตัวทำกิจกรรมร่วมบุญหล่อรูปเหมือนฤาษี "โภคทรัพย์" กันถ้วนหน้า ใครเป็นใครหลายท่านคงเคยคุ้นหน้าเพราะหลายงานหล่อรูปพระปฏิมา-ครูอาจารย์ก็มากัน เรียกว่าเป็นพี่เป็นน้องกันไปแล้ว ครับ! วันนี้เราท่านจะเห็นครูอาจารย์ท่านมาก็หลายรูป ซึ่งที่เห็นก็มีหลวงพ่อวีระ(จิ๋ว) ฐานวีโร ที่พระครูสิทธิสังวร คณะ 5 วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) จากบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ, พระอาจารย์สนธยา ธมฺมวํโส วัดแก่งขนุน จาก จ.สระบุรี, พระอาจารย์เชาว์ คุณธมฺโม สำนักสงฆ์สัมมานา จากเชียงดาว จ.เชียงใหม่ วันนี้พบปะคละหน้าให้ไถ่ถามว่ากันไปกุศลร่วมกันอานิสงส์ทุกท่านอย่าได้อัตคัตเงินพร่องไม่คล่องมือ ซึ่งทุกท่านล้วนมีอัฐมีธรรมบุญประคองไม่มีแคลนขาด อนุโมทนาสาธุ สาธุติ.กับด้วยทุกท่าน ครับ!
4  เรื่องทั่วไป / เรื่องเล่ากฎแห่งกรรม / หมา เมื่อ: ธันวาคม 05, 2014, 06:18:07 PM


อ่านจบแล้วน้ำตาคุณจะไหล (รักของแม่ช่างยิ่งใหญ่)

"หมาขี้เรื้อน ... เปลี่ยนหัวใจคนใจดำ"

เรื่องเล่า… มีอยู่ว่า พี่ชิต แกเป็นคนใจดำครับ ชอบยิงนกตกปลาไปเรื่อย แต่ที่หนัก ก็คงเป็นเนื้อหมา แกกินแหลกครับ แม่แกบอก มันบาปนะลูก พี่แก ก็ไม่เคยสนใจ คำเตือนของแม่เลย

เมื่อราว 15 ปีก่อน มีเหตุการณ์ ที่ทำให้แกเปลี่ยนไป… ครั้งนั้น มีแม่หมาขี้เรื้อน ตัวหนึ่งครับ มันมักวิ่งไปหาของกิน แถวๆ บ้านแกบ่อย เพราะบ้านแกติดตลาด

ผมเคยถามพี่ชิต ที่กินหมา อยู่บ่อยๆ ว่า ทำไมไม่กินหมาขี้เรื้อน แกบอก “กินไม่ลงว่ะ"

มีอยู่วันหนึ่ง เนื้อแห้งที่แกตากไว้ หายไป พอมองไป ก็เห็นแม่หมาขี้เรื้อนนั้น วิ่งคาบเนื้อตากแห้ง ของแกอยู่ ความแค้นใจ และการฆ่า ที่อยู่ในสันดาน

พี่ชิตคว้าไม้ ที่ใช้ตีหมาได้ ก็วิ่งตามไป อย่างรวดเร็ว พอตามทัน แกก็ทุบไปทีเดียวหมาขี้เรื้อนนั่น ล้มลงชักทันที (แกบอกว่า หากตีตรงจุด แค่ไม้เล็กๆ ธรรมดา ก็ตายได้ นี่คือคน ตีหมาจนชำนาญ)

พี่ชิตทิ้งซากหมา กองไว้อยู่ตรงนั้น โดยไม่ต้องเหลียวหน้าไปดูอีก เพราะตีมาเป็นร้อย ก็ไม่มีทางฟื้น และวันนี้ ด้วยความโมโห พี่ชิตจะกินหมาขี้เรื้อนตัวนี้ ที่ดันมากินเนื้อตากแห้ง และมาหยาม ถึงถิ่นของแก

พี่ชิตเดินกลับไปที่บ้าน เพื่อเตรียมอุปกรณ์ ในการแล่เนื้อ พร้อมกับสั่งให้ผม เฝ้าซากหมาขี้เรื้อนตัวนี้เอาไว้ แต่ผมก็มัวแต่เก็บตะขบ จนลืมดู

พอพี่ชิตมาถึง ก็โวยวายกับผมว่า ซากหมาหายไปไหน พร้อมกับวิ่งตาม รอยเลือด หมาขี้เรื้อนตัวนี้ พร้อมกับบ่นว่า... “ทำไมมันไม่ตายวะ”

สักพักหนึ่ง แกก็ได้ยินเสียงหมาเห่า แกก็ตามเสียงไปทันที
พอไปถึง ภาพที่เห็นคือ หมาขี้เรื้อน กำลังจะตาย มันมีลูก ที่ต้องเลี้ยง 5 ตัวครับ วัยกำลังกินนมอยู่

บางตัวก็วิ่งไปคาบเนื้อ ที่แม่หมาขี้เรื้อน คาบไปฝาก (เห็นกับตา) แม่หมาขี้เรื้อนตัวนี้ มันตายแล้วฟื้น คงไม่ใช่ แต่ที่มัน ยังไม่ยอมตาย ก็เพราะจิตใจอันเข้มแข็ง ของมัน ที่ปลุกเร้าเยื่อใย ที่คงเหลือ อย่างเหนียวแน่นว่า… ต้องกลับไปให้ได้ เพื่อให้ลูกมันกินนมครับ

การตีของพี่ชิตนั้น กระทบกระเทือน ถึงหัวสมองแตก เลือดสาดเป็นลิ่มๆ แต่มันก็ยัง ลากตัวมันเอง กระเสือกกระสน ล้มลุกคลุกคลาน เพื่อกลับมาหาลูกของมันจนได้

และสิ่งที่เห็นคือ... การกระทำที่ยิ่งใหญ่ ของความเป็นแม่ ที่รักลูกมากเป็นที่สุด โดยไม่ห่วงตัวจะตาย นี่จิตใจอันยิ่งใหญ่ของแม่ ที่ไม่ว่าสัตว์ หรือคน ก็มีจิตใจเช่นนี้ แม้มันจะตาย ก็ขอให้ลูกพวกมัน ได้อิ่มซักมื้อ

แม่หมาพยายาม อย่างดีที่สุดแล้วครับ ผมไม่อยากจะเชื่อ... นั่นคือ น้ำตา ของแม่หมาขี้เรื้อนตัวนั้น มันมองผมกับพี่ชิต เหมือนขอร้อง เป็นครั้งสุดท้าย ที่มันต้องการให้นมลูก ก่อนตาย

สายตาของมันเศร้ามาก มันมองผมกับพี่ชิต อย่างวิงวอนทางสายตา ที่ขอร้องของมัน เพื่อขอให้มัน ได้ให้นมลูกของมัน เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะตาย

พี่ชิต ไม้หล่นลงกับพื้น เดินเข้าไปดู แม่หมาขี้เรื้อนตัวนั้น ในยามนั้น... สิ่งที่แกเห็น ไม่ใช่หมาขี้เรื้อน แต่แกเห็นจิตใจ แห่งความเป็นแม่ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งทนเจ็บปางตาย เพื่อกลับไปหาลูกให้ได้

ไม่พูดอะไร... ทุกอย่างจุกอยู่ที่ลำคอ... สายตาพี่ชิต ที่แข็งกร้าว กลับอ่อนโยนลง พร้อมกับมีลูกหมาตัวหนึ่ง วิ่งไปหาแก กระดิกหางให้ แกอุ้มลูกหมาขึ้น พร้อมมองไปที่ สายตา ของแม่หมาขี้เรื้อนนั้น อย่างสำนึกผิด และพูดคำว่า "ขอโทษ” พูดได้แค่นั้น แม่หมาก็สิ้นใจตาย อย่างตาหลับ

ผมกับพี่ชิต ช่วยกันฝังแม่หมาตัวนี้... พร้อมๆ กับจิตสำนึก ที่เกิดใหม่ ของพี่ชิต ที่เปลี่ยนไป ราวกับคนละคน แกรับเลี้ยง ลูกหมานั้นไว้ ทั้ง 5 ตัว และตั้งแต่นั้น แกกลายเป็นคนใจดี ไม่ไล่ยิงนก ยิงหมา ยิงแมวอีก แกบอกว่า... "มันอาจจะมี ลูกรออยู่ก็ได้”

วันเกิดของแม่ ปีที่แล้ว แกเอามะลิ ร้อยเป็นพวง ไปให้แม่ ทั้งๆ ที่ ไม่เคยทำมาก่อน พี่ชิตกราบแม่ พร้อมพูดกับแม่ว่า "แม่ครับ... ตอนผมอายุ 16 แม่สอนผม ยังไงนะ สอนอีกหน ได้ไหมครับ" แม่แกน้ำตาคลอ พูดไม่ออก

_____________________

เค้ามีชีวิต เหมือนที่คุณมี
เค้ามีหัวใจ เหมือนที่คุณมี
เค้ามีความรัก เหมือนที่คุณมี
ใครซักคนพูดไว้ว่า...
หากคุณลองเลี้ยงสุนัขซักตัวด้วยรัก แล้วคุณจะรู้ว่า "รักแท้" เป็นเช่นไร

โปรดแชร์ เพื่อหวังว่า เรื่องราวนี้ จะเปลี่ยนหัวใจ ของคนได้
5  กรรมฐาน มัชฌิมา / ธรรมะสัญจร / ตามภาระกิจครูอาจารย์ ไปสังขละสะพานมอญ กาญจนบุรี เมื่อ: ตุลาคม 21, 2014, 03:29:18 PM
มา..เราไปตามภาระกิจครูอาจารย์กัน มาดูกันเลย!วัดวังก์วิเวการาม 1
(วิหารศาลา "อุตตมานุสรณ์")

เรามาถึงที่นี่ "วัดวังก์วิเวการาม" วัดหลวงพ่ออุตตมะ ซึ่งที่นี่จะแปลกตาจากวัดอื่นๆ เนื่องด้วยวัดเป็นศูนย์กลางชุมชนคนพื้นถิ่นที่อาศัยเป็นชาวมอญเสียส่วนใหญ่ (แม้จะมีกะเหรี่ยงอาศัยปะปนอยู่บ้าง) ที่สำคัญที่นี่ยังคงเอกลักษณ์วัฒนธรรมรามัญไว้ถ้วนทั้งการแต่งกาย ภาษา สถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือน มาวัดวังก์วิเวการามจึงสังเกตได้ว่าแปลกตา ครับ!

ภายในวิหารศาลา "อุตตมานุสรณ์"
6  กรรมฐาน มัชฌิมา / เกี่ยวกับ วัด พระสงฆ์ พระธาตุ พระเครื่อง / อุปคุตเถระ พระผู้สยบมาร เมื่อ: กันยายน 17, 2014, 08:28:16 PM         พระอุปคุต ประวัติทางพระพุทธศาสนากล่าวไว้ว่า พระอุปคุตเป็นพระอรหันต์สาวกพระพุทธเจ้า มีอิทธิฤทธิ์ และอภิญญาญาณสูง เป็นเลิศด้านโชคลาภ และปราบภัยมารภูตผีปีศาจ มีศิษย์สาวกที่เป็นพระอรหันต์ถึง 18,000 รูป ท่านประทับจำศีลอยู่ที่ปราสาทแก้วใต้เมืองบาดาล ตามตำนานได้กล่าวเอาไว้ว่า พระพุทธเจ้าได้ทรงพยากรณ์ไว้ว่าพระอุปคุตจะมาปราบพญามารให้สยบลงได้ในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงศรัทธาในพระพุทธศาสนาได้สร้างมหาวิหารเจดีย์เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขึ้น 84,000 องค์ไว้ทั่วดินแดนชมพูทวีป และได้จัดงานสมโภชฉลองเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเป็นเวลา 7 ปี 7 เดือน 7 วัน แต่พญามารได้มาก่อกวนทำลายพิธี จึงได้กราบอาราธนา พระอุปคุตเถร ขึ้นจากใต้เมืองบาดาล เพื่อเป็นผู้ปราบพญามาร จนพญามารสิ้นฤทธิ์ และยอมเคารพสยบต่อพระพุทธศาสนา พระเจ้าอโศกมหาราชจึงได้ขจัดเดียรถีที่แฝงมาในพระพุทธศาสนาจนหมดสิ้นไป นำความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนากลับคืนมา พระอุปคุตเถระปางบัวเข็มนี้จึงเป็นปางที่ท่านเข้านิโรจสมาบัติในสะดือทะเล นั่นเอง

         พระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม เป็นพระที่เป็นที่นิยมของชาวอินเดีย มอญ และคนไทยทางเหนือและอีสาน สมัยก่อนพระมอญได้นำพระบัวเข็มมาถวายรัชกาลที่ 4 ในตอนที่พระองค์ทรงผนวชอยู่ แม้รัชกาลที่ 5 ก็ยังทรงกล่าวถึงความเป็นมาในพระราชนิพนธ์พระราชพิธีสิบสองเดือนด้วย ปัจจุบัน ยังมีความเชื่อในหมู่ชาวล้านนาว่า พระบัวเข็มหรือพระอุปคุตยังมีชีวิตอยู่ ในทุกวันขึ้น 15 ค่ำที่ตรงกับวันพุธ ชาวล้านนาจะเรียกว่าเป็น วันเพ็งปุ๊ด พระอุปคุตจะออกบิณฑบาตในร่างเณรน้อย และจะออกมาเวลาเที่ยงคืน ด้วยเหตุนี้จึงเกิดประเพณีตักบาตรกลางคืนขึ้น

         ในอดีตกาลนับพันปีนั้น มีกิ่งไม้ทางทิศใต้ของต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่พุทธคยาเกิดหักลงมา พระเถระที่นั่นเห็นว่าปล่อยไว้ก็สูญเปล่า จึงได้นำมาแกะเป็นพระพุทธรูป และเรียกพระนี้ว่า”พระทักขิณะสาขา” และนำไปประดิษฐานที่วัด คนสมัยโบราณนั้นไม่นิยมนำพระพุทธรูปเข้ามาไว้ในบ้าน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจึงนิยมนำไม้โพธิ์มาแกะสลักเป็นพระพุทธรูป หากต้องการให้เกิดความรู้สึกขลังยิ่งขึ้นก็จะใช้กิ่งไม้จากหน่อศรีมหาโพธิ์ ที่ตายพรายเองที่ชี้ไปทางทิศใต้มาแกะสลัก บางตำราก็ว่าให้ใช้กิ่งที่ชี้ไปทางทิศตะวันออก ชาวพม่ารามัญ นับถือ พระอุปคุตเถระกันเป็นจำนวนมาก จึงมีการสร้างรูปบูชาของท่านขึ้นมา เห็นได้จากพระบูชาพระอุปคุตที่มีศิลปะแบบพม่าอยู่มากมาย ทั้งแบบปางบัวเข็ม และแบบปางจกบาตร

         พระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม ศิลปะพม่าปางพระบัวเข็ม ที่มาของการเรียกว่า พระบัวเข็ม นั้นเนื่องจาก เป็นปางที่ พระอุปคุต ท่านเข้านิโรจสมาบัติในสะดือทะเล และเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะที่ดูจะผิดแปลกแตกต่างไปจากพระพุทธรูปองค์อื่นๆมาก พระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม นั้น ท่านจะนั่ง บนฐานกุ้ง หอย ปู ปลา และบนพระเศียรมีใบบัวคว่ำลงมาคลุม มีตุ่มนูนเล็กๆ ขึ้นบริเวณพระนลาฏ พระชานุ พระพาหา และปลายพระบาทขององค์พระ เรียกว่า“เข็ม” อันเป็นเครื่องหมายที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุหรือพระธาตุของพระอรหันต์ต่างๆ จะสังเกตุได้ว่าเข็มติดอยู่ 9 จุด คือที่หน้าผาก 1 ไหล่ 2 สะโพก 2 มือ 2 เข่า 2 เดิมนั้นไม่มีการติดเข็มที่พระอุปคุต แต่ใช้พระบรมสารีริกธาตุติดที่องค์พระ 9 จุดดังกล่าว จึงเป็นที่มาของชื่อ“พระบัวเข็ม”

         การบูชา พระอุปคุต นี้มีความหมายเป็น 2 นัยยะ คือ
1.พระอุปคุตท่านเป็นพระอรหันต์ผู้มีฤทธิ์ปราบมาร จึงช่วยปกป้องคุ้มครองให้ผู้ที่บูชาห่างไกลจากภัยอันตรายต่าง ๆ
2. คือ ท่านจำศีลอยู่ในน้ำ จึงช่วยให้ผู้บูชาอยู่เย็นเป็นสุข ไม่มีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ จึงนิยมที่จะหา พระอุปคุต ไว้บูชาติดบ้านเพื่อความสงบร่มเย็น
http://santitham.co.nf/upakutshort.htm
7  กรรมฐาน มัชฌิมา / เกี่ยวกับ วัด พระสงฆ์ พระธาตุ พระเครื่อง / รวมภาพพ่อแม่ครูอาจารย์พระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น เมื่อ: กันยายน 15, 2014, 05:41:33 PM
รวมภาพพ่อแม่ครูอาจารย์พระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่นhttp://www.kammatanclub.com/index.php?mo=3&art=41915163
http://santitham.co.nf/


                                                                               
8  กรรมฐาน มัชฌิมา / เกี่ยวกับ วัด พระสงฆ์ พระธาตุ พระเครื่อง / หลวงปู่เรียบ สุเมโธ วัดโคกกลางแสนสุข อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี เมื่อ: กันยายน 09, 2014, 12:42:13 PM
http://www.web-pra.com/Article/Show/1706
9  กรรมฐาน มัชฌิมา / เกี่ยวกับ วัด พระสงฆ์ พระธาตุ พระเครื่อง / ครูบาเจ้าเพชร วชิรมโน เมื่อ: สิงหาคม 29, 2014, 10:39:37 AM
10  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / วันนี้วันไหว้สารทจีน มาเรียนรู้ผ่านรายการเกมโชว์กัน..ครับ! เมื่อ: สิงหาคม 10, 2014, 05:21:12 PM
11  กรรมฐาน มัชฌิมา / ธรรมะสัญจร / สัญจรนครชัยศรี ล่องกราบสร้างพระสีวลี เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2014, 06:38:21 PM
     

          

          

          

     
     

     

สร้างพระนครชัย กราบพระเขื่องเมืองปทุม

     ย่ำเยือนยลพรากท่าบุรีศรี       เพียงสีวลีหล่อสร้างหวังลาภผล
ฤกษ์เช้าหล่อเช้าไม่รั้งรอคน       เก้าโมงเก้าพ้นพระเพลพรากลา
     นานเยือนยลนครชัยไปไร่ขิง       เห็นลุงเอี่ยมตัวจริงสิ้นกังขา
แห่งหนสองปองไปมิได้ช้า       พุทธมณฑลหมายกราบพระทศพล
     กิจคณะห้างานบุญทุกครั้งครา       กลับกราบหาครูขมาทุกครั้งหน
นิราศกรุงผ่านวัดโบสถ์ละลานคน       ตะลึงยลพ่อโสธรกราบปู่โต.

                                                                                                                                  ธรรมธวัช.!   
12  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / ขอเชิญร่วมสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ ลงรักษ์ปิดทอง ประดับพลอย พระพุทธเจ้าองค์ปฐมต้น เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2014, 11:53:12 AM


ขอเชิญ ร่วมสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ ลงรักษ์ปิดทอง ประดับพลอย พระพุทธเจ้าองค์ปฐมต้น

ณ.ศูนย์ปฏิบัติธรรมตรัยรัตน์ศิษย์พระราชพรหมยาน
ตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี

ฟังการแสดงธรรม และสรงน้ำพ่อแม่ครูบาอาจารย์
วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 26-27 เมษายน พ.ศ.2557


คณะจิตศรัทธาธรรม “พระบรมสารีริกธาตุบูชา” ทุกคน
และ ชาวบ้านหน้าพระลานร่วมจัดงาน


การได้เกิดเป็นมนุษย์เป็นของยาก การได้เกิดมาพบพระพุทธศาสนาเป็นของยากยิ่ง การได้มีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงพระศาสนาให้ยืนยาวนานเป็นบารมีอันยิ่ง

ท่านที่จะร่วมบุญสอบถามได้ที่
คุณปราโมทย์ มีนา โทร 085-2890205
พระตรัยรัตน์ ขนฺติพโล โทร 087-1221519

13  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / ชมรมพระธาตุแก่งคอย "รวมพลคนรักษ์ธรรม นำศรัทธาสู่มหาเจดีย์ญาณสังวรานุสรณ์" เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2014, 10:40:31 AM


สุวัฒนะมงคล ยลคนแก่งคอย

       ศาสน์ศานติเจดีย์      มหาปูชนีย์ญาณสังวร
บรมธาตุอัญเชิญบวร      สถิตสถานอภิบาลธำรง

       ศาสน์เนื่องนับสหัสปี      รากหยั่งแต่นี้ยืนยง
พระสัทธรรมมฤคย์คง      สืบศานติ์ศาสน์ยลเจดีย์

       แก่งคอยกลุ่มชมรม      ศาสน์เกลียวกลมพระธาตุมี
สมานมิตรกิจชวนชี้      กุศลหลากทานวิจัย

       กิจศาสน์ผดุงตน      หวังมรรคผลคามวิสัย
นิพพานนั้นนั่งใกล้      เพื่อนพ้องพานสรวลสวัสดี.            

                                                                                              ธรรมธวัช.!
14  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / 新正如意 新年发财 : ปีใหม่ขอให้ร่ำรวยสมปรารถนา เมื่อ: มกราคม 25, 2014, 09:39:16 PM
新正如意   新年发财

ปีใหม่ขอให้ร่ำรวยสมปรารถนา

       
15  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / 圓形佳 (ซิ้งเจียที) วันไหว้ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ เมื่อ: มกราคม 24, 2014, 12:48:12 PM
圓形佳
ซิ้งเจียที วันไหว้ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์


วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ปี 2557 (ซิ้งเจียที / 圆形佳) ประเพณีสำคัญก่อนวันตรุษจีน คือวันที่ 24 เดือน12 (จับยี่โหว่ยซิวสี่) จะนับถอยหลังจากวันชิวอิก 6 วัน ซึ่งถ้าในปีใดเดือน 12 ของจีนในเดือนนั้นมี 29 วัน ก็จะเป็นวันที่ 24 จีน และหากปีไหนเดือน 12 จีนมี 30 วัน ก็จะตรงกับวันที่ 25 จีน ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้จะตรงกับปฏิทินสากลคือวันที่ 24 มกราคม 2557 เวลาช่วงตอนเช้า วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ เป็นวันที่เทพเจ้าของจีนทุกองค์จะเสด็จสู่สรวงสวรรค์เพื่อรายงานความประพฤติความดีงามและความชั่วของมนุษย์ให้เทพเจ้าแห่งสวรรค์ที่มีหน้าที่ให้ทรงรับทราบ และท่านจะกลับมายังเมืองมนุษย์อีกครั้งในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557 เรียกว่าวันไหว้รับเจ้ากลับจากสวรรค์


โดยปกติแล้วก่อนจะถึง วันประเพณีการไหว้ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจะทำความสะอาด อาคารบ้านเรือน ร้านค้า รวมทั้งหิ้งพระ ศาลของเจ้าทุกองค์ที่บูชาอยู่ เป็นการขจัดสิ่งไม่ดีออกจากบ้าน เป็นการต้อนรับสิ่งดีๆที่กำลังจะมาถึงในวันตรุษจีน 2557

เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมาของชาวจีน ท่านใดจะเชื่อหรือไม่โปรดใช้วิจารณญาณกันเอาเอง โปรดอย่าแสดงความคิดเห็นในเชิงขัดแย้งเรื่องความเชื่อซึ่งกันและกัน
http://www.tumsrivichai.com/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%86/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%8C-%E0%B8%9B%E0%B8%B52557.html
http://fengshuitown.com/fengshui/fengshui-tip-pray-for-luck-god.htm
16  ธรรมะสาระ / บทสวดมนต์ มนต์พิธี / ลิขิตคำไทย "คนไทยเขียน(คีย์)ผิด สะกิดในเน็ต" เมื่อ: มกราคม 12, 2014, 04:07:27 PM


อานิสงค์ (อานิสงส์) ไม่ได้บุญ

         บอกเล่ากล่าวเขียน      ลิขิตผิดเพี้ยน      ใส่ใจจงจำ
ขีดเขียนมีพลั้ง      บ่อยครั้งมีทำ      สะเพร่าอย่างคำ      อานิสังโส

         ออ อ่าง สระ อา      นอ สระอิ หา      สังควายคอโค
ทัณฑฆาตฆ่าเสียง      ให้เลี่ยงเขลาโง่      เสือ สอ ใส่โชว์      ฆ่าได้จึงควร

         อานิสงส์พร่อง      เขียนใหม่ให้คล่อง      นะน้องพี่ชวน
อักขระคำนี้      บาลีล้วนล้วน      ขีดเขียนใคร่ครวญ      ในเน็ตอย่าเจอ

         ครั้งหน้าคราหลัง      คีย์เขียนอย่าพลั้ง      ระลึกอย่าเผลอ
คำไทยคูณค่า      ภาษาอย่าเบลอ      กล่าวสั้นย่นเย่อ      เคืองฟัง “บ่องตง”   

                                                                                                  ธรรมธวัช.!
http://www.unigang.com/Article/3650
http://www.siamfishing.com/content/view.php?nid=143271&cat=living
17  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / งานบุญผ้าป่าประจำปี ๒๕๕๗ ณ สำนักปฏิบัติือัญญาวิโมกข์โพธิรังษี/วัดป่ากล้วยไม้ดิน เมื่อ: มกราคม 06, 2014, 07:01:16 PM


เนื่องด้วยในวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2557 นี้จะมีการร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อจัดซื้อที่ดินและสร้างถาวรวัตถุ ณ สำนักปฏิบัติือัญญาวิโมกข์โพธิรังษี (วัดป่ากล้วยไม้ดิน)

สำหรับท่านที่ประสงค์จะร่วมออกโรงทาน และขอรับซองผ้าป่า หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม
ติดต่อได้ที่ คุณสายพิณ T.089-9007399 pin_vimut@hotmail.com

สามารถร่วมบุญได้ตามกำลังศรัทธาอย่างต่อเนื่อง หรือโอนเงินผ่านธนาคาร
ชื่อบัญชี นางกัญญณัช ธูปทอง และ น.ส.กาญจนา พุทธโฆษ์
ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าเรือ-อยุธยา
บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่บัญชี 387-0-55361-1


ขออนุโมทนาบุญเป็นอย่างสูง
— กับ Pin Pin Thupthong และ บ้านธรรมยอดไกรศรี พระรามสอง
https://th-th.facebook.com/kubajaophet?hc_location=timeline&filter=3
18  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / Generation Walk วัฒนธรรมคนรุ่นใหม่อย่างไรกับชีวิต.? เมื่อ: ธันวาคม 19, 2013, 05:29:08 AM
Generation Walk
ศิลปะการใช้ชีวิตคิดนอกกรอบ

19  กรรมฐาน มัชฌิมา / เกี่ยวกับ วัด พระสงฆ์ พระธาตุ พระเครื่อง / หลวงพ่อฉันท์ "พระครูสิริภัทราภรณ์ (นิยม สุภทฺโท)" วัดนิยมมาตา เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 05:31:47 PM
    ;)      :s_good:

วันนี้วันอาิทิตย์หยุดงานไม่รู้จะไปไหน ผมและสหายธรรมจึงพร้อมใจกันไปกราบหลวงพ่อฉันท์ (พระครูสิริภัทราภรณ์) ณ วัดนิยมมาตา อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลวงพ่อ "พระครูสิริภัทราภรณ์" (นิยม สุภทฺโท) อายุ 63 ปี พรรษา 43 เป็นพระวิปัสสนาจารย์อีกรูปหนึ่งที่มีบทบาทในการเผยแผ่ธรรมมีสถานีสื่อเสียงธรรมกว่า 17 สถานี ซึ่งในการดูแลสถานีทั้งหมดต้องสิ้นค่าใช้จ่ายต่อเดือนร่วม 3 แสนบาทเลยทีเดียว วันนี้แม้เงินทองมีไม่มากในอันที่จะใช้จ่ายเลี้ยงตัวแต่ก็ไม่เคยวางว่างหายจากการทำบุญกุศลเลย แต่เสียดายที่ไม่สามารถเก็บภาพมาฝากให้ได้ชม เพราะกล้องไม่อยู่โทรศัพท์มือถือก็ถ่ายไม่ได้ แม้ขณะที่คิดจะถ่ายภาพโดยหยิบยืมมือถือเพื่อนก็พลันให้กระแสไฟฟ้าดับมืดเสียอย่างนั้น เมื่อไม่ได้ภาพก็วางใจปลงซะ! กลับมาบอกเก้าเล่าสิบพอมีเรื่องราวกล่าวเล่าสู่กันฟังครับ เพื่อนท่านใดว่างไปไหนกันมาบ้าง? ไปกราบดูแลครูอาจารย์รูปใดที่ไหนใกล้ไกล? ผมและสหายไปฝังฝากสังฆทานข้าวน้ำเผื่อเจือจานค่าใช้จ่ายกระจายสื่อเสียงธรรมฉุดช่วยบรรเทาทุกข์กู้สุขให้มีแก่เพื่อนร่วมชะตาทุกข์ที่ไกลห่างได้มีที่พึ่ง เผื่ออะไรอะไรที่ดีมีกลับมาสู่ชะตาเรากันบ้างเนอะ! สวัสดีครับ!http://www.niyommata.com/
20  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / ทองเนื้อเก้า เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2013, 12:19:47 PMhttp://gossipstar.mthai.com/picture-content/44571
21  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / จักรยาตรา กับ พระปลัดสมบูรณ์ สุมงฺคโล วัดป่าลานหินตัด เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2013, 01:16:14 PM
จักรยาตรา
กับ พระปลัดสมบูรณ์ สุมงฺคโล วัดป่าลานหินตัด

https://www.facebook.com/siladhama?fref=ts
22  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก รายงานตัว ในเว็บ / ธุลีมัย เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2013, 02:27:21 PM
     :s_hi:         :s_hi:         :s_hi:   ธุลีมัย 

     ช่อผกาชาดรสสุคนธ์      อิตถีนฤมลพิชชาหาญ
อุปัฏฐายิกาทาน      สืบศานติ์ศาสน์ธัมมะวงศ์
     หนึ่งนุชผกาลดารมย์      เพ็ญเพียงพรหมอีกอนงค์
ปู่สุกสังฆบวรคง      เทิดเกล้าบุรพมัชฌิมา
     หญิงถิ่นแคว้นดอกคูณ      งามจำรูญกรักฝุ่นทา
ณฐพลฯ สหายดั่งอา      เอื้อเกื้อหนุนอุปถัมภ์ครู
     นุชน้องกัญญ์ณรัณ      ทแกล้วสันต์ลำพังอยู่
ธรรมเพียรแม่เรียนรู้      ฉกรรจ์ชายนี่อายเธอ
     นารีอาจเป็นหญิงแพรว      ทานฤาแคล้วมิพลั้งเผลอ
ครวญธรรมเป็นข้องเจอ      อื่นใครก่อน อาร์-ดี-เอ็น.                        

                                                                                                      ธรรมธวัช.!

 :67:         thk56        :58:       thk56        :57:         thk56         :72: 

https://www.facebook.com/rose.pitcha         

23  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ณ วัดบ้านหนองอีโต่ง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ เมื่อ: ตุลาคม 21, 2013, 01:57:55 PM
ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี
เพื่อสมทบทุนซื้อที่ดินถวายวัด
ณ วัดบ้านหนองอีโต่ง
ตำบลธาตุ อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ
วันเสาร์ที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๖ (ขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๑๒)


       ด้วย “วัดบ้านหนองอีโต่ง” ได้จัดให้มีการทอดกฐินสามัคคีขึ้น และได้นำรายได้สมทบทุนซื้อที่ดินถวายวัด แต่เนื่องจากยังขาดปัจจัยและวัสดุอุปกรณ์ในการจัดซื้อ ฉะนั้นจึงขอเรียนเชิญและบอกบุญมายังท่านผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านร่วมบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธา เป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีครั้งนี้ เพื่อนำรายได้สมทบทุนซื้อที่ดินถวายวัดตามวัตถุประสงค์ดังกล่าวต่อไป
       ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงดลบันดาลประทานพรให้ท่านและครอบครัว ประสบแต่ความสุขความเจริญ ด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ และสัมฤทธิ์ผลในสิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการเทอญประธานฝ่ายสงฆ์
พระครูวิทิตอรรถการ วัดโคกมะตูม สระบุรี

ประธานอุปถัมภ์
คุณอำนวย – คุณพร ครองสุขสมบัติ


ประธานกรรมการ

คุณพ่อประจักษ์ – คุณแม่เสาวรีย์ ปัญญาอมรรัตน์         คุณเฉลิม – คุณนฤมล ทัศเจริญ
คุณณัฐพงศ์ – คุณณัฐชัย ทัศเจริญ               คุณลำยวง กังหลี
คุณอุดมโชค – คุณวิเชียร เพชรเกษมสุข และครอบครัว         คุณสมเกียรติ จิรามานนท์
คุณชวนพิศ เจ็ดเมียนใหม่                  คุณประสิทธิ์ – คุณธวัชชัย วนมงคล
คุณปิยะพันธ์ โบว์สุวรรณ                  คุณนิภา สุวรรณผ่อง
คุณบรรจง ขำคล้าย และครอบครัว               คุณอำนาจ – คุณศรีนวล หรั่งกรุ่น
คุณสุข – คุณดอกแก้ว ขำคล้าย               คุณยายอำนวย หรั่งกรุ่น
คุณบุญธรรม – คุณนอง บุญมี               คุณประวิทย์ แย้มสุธา
คุณธนโสภณ ดาราสิทราวัฒน์ และครอบครัว                คุณคุณชาลี เทียนสิทธิ์
ผู้ใหญ่จำลอง เพชรนิล และครอบครัวรองประธานกรรมการ

คุณสุเพ็ญ แซ่ก๊วย            คุณสวง เกตุแก้ว         คุณสุพร แซ่ก๊วย
คุณมนูญ – คุณปราณี ทรัพสมิง      คุณบุญรวม ดีมีชัย         คุณคุณสุพรรณี – คุณสุบิน
คุณปรียาภรณ์ ปาลศรี และครอบครัว       คุณคุณพิสมัย ตุ้มคง      คุณคุณสมศรี หมู่เพ็ชร์
คุณชวนฝัน กุลศักดาเลิศ         คุณบำรุง ชิมสำโรง         คุณฉลาด – คุณมยุรี พรมทัตร์
คุณป๋อย้ง แซ่เลี้ยง            คุณทองม้วน สุพันธ์สาย      คุณธวัชชัย สุพันธ์สาย
คุณทองพูล เทียวบันเทิง และครอบครัว   คุณวีระยุทธ – ด.ญ.สุวรรณษา ขำคล้าย
คุณศุราวัตร – คุณรัศมี บุญพันธ์ และครอบครัว
คุณสุรัตน์ – คุณจิราภรณ์ พุ่มมาก และครอบครัว            

24  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี ณ ศูนย์ปฏิบัติตรัยรัตน์ ศิษย์พระราชพรหมยาน เมื่อ: ตุลาคม 21, 2013, 08:09:25 AM
ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี
ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมตรัยรัตน์ (ศิษย์พระราชพรหมยานหลวงพ่อฤาษีลิงดำ)
หมู่ 4 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี

       ด้วยทางศูนย์ปฏิบัติธรรมตรัยรัตน์ได้หล่อ "สมเด็จองค์ปฐม" และรูปหล่อ "หลวงปู่ปาน-หลวงพ่อฤาษีลิงดำ" ขึ้น แต่ยังไม่มีศาลารองรับเพื่อบังแดด บังฝน จึงได้จัดทอดผ้าป่าสามัคคีขึ้นเพื่อสมทบทุนดำเนินการก่อสร้างศาลาให้แล้วเสร็จ เพื่อใช้ในกิจการงานพระศาสนาอันเป็นบุญกุศลมหาบารมี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา ถวายบูชาพ่อ แม่ ครูอาจารย์

กำหนดงาน

วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 (แรม 6 ค่ำ เดือน 12)
                              เวลา 10.00 น.  ทำการทอดผ้าป่า
                                              (ท่านเจ้าคุณพระภาวนากิจวิมล เจ้าอาวาสวัดท่าซุงเป็นองค์รับผ้าป่า)
                        เวลา 11.00 น.  ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์
                        เวลา 12.00 น.  ขอเชิญร่วมรับประทานอาหาร


ท่านที่ประสงค์เป็นเจ้าภาพ

เสาอาคาร ต้นละ  3,000 บาท          พื้นอาคารเทปูน                    400 บาท / ตร.ม.
คาน                  3,000 บาท          หลังคาเหล็กบุฉนวนความร้อน  250 บาท / ตร.ม.

ติดต่อได้ที่ พระตรัยรัตน์ ขนฺติพโล โทร.087-1221519


ประธานฝ่ายสงฆ์

ท่านเจ้าคุณพระภาวนากิจวิมล (เจ้าอาวาสวัดท่าซุง)

ประธานฝ่ายฆราวาส

คุณแม่สุดา งามนิล       พ.ต.อ.รังสรรค์ ประดิษฐผล       นางอลิสา งามนิล (ประดิษฐผล)
สายชลบุรี - สุพรรณบุรี - สระบุรี ฯลฯ
คณะจิตศรัทธาธรรมพระบรมสารีริกธาตุบูชาทุกท่าน ร่วมจัดงาน
(ผู้ร่วมเป็นเจ้าภาพจะได้รับพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ไว้บูชาเพื่อเป็นศิริมงคลอันยิ่ง)
"การได้เกิดเป็นมนุษย์เป็นของยาก การได้เกิดพบพระพุทธศาสนาเป็นของยากยิ่ง"


เสาร์-อาทิตย์  จะมีการร่วมสร้างบารมีเอากาย-ใจ ร่วมเทปูนในการก่อสร้างด้วยตนเอง
ติดต่อสอบถามได้ที่ คุณวรวุธ 081-7948345


     จิตศรัทธาธรรม โดยคณะศรัทธาธรรมhttp://image.ohozaa.com/main/
25  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / ขอเชิญร่วมงานทอดกฐินสามัคคีจัดซื้อที่ดิน ณ สำนักสงฆ์ถ้ำเอราวัณ จ.ลพบุรี เมื่อ: ตุลาคม 19, 2013, 07:10:58 PM
สำนักสงฆ์ถ้ำเอราวัณปัจจุบันนี้ "สำนักสงฆ์ถ้ำเอราวัณ"
ตั้งอยู่ใน "เขตรัศมีเขา" ซึ่งเป็นพื้นที่ของนิคม ทางสำนักสงฆ์ยังไม่มีที่ดินเป็นของสำนักโดยตรง จึงมีการบอกบุญให้ผู้มีจิตศรัทธาเป็นเจ้าภาพร่วมซื้อที่ดิน ถวายเป็นธรณีสงฆ์ ตารางวา ละ 1,000 บาท (หรือ ตามจิตศรัทธา)

สำหรับผู้ร่วมเป็นเจ้าภาพ
ถวายที่ดินตั้งแต่ 5 ตารางวา (5,000 บาท) ขึ้นไป
ทางสำนักสงฆ์โมทนาความดี
ด้วย "พระบุญภูเขาพิชิตมาร" จำนวน 1 องค์

**********

ร่วมบริจาค ซื้อที่ดิน
ถวายเป็นธรณีสงฆ์ ทั้งหมด 18 ไร่
งบประมาณ รวมทั้งสิ้น 5,400,000 บาท

กำหนด ถวายที่ดิน เป็นธรณีสงฆ์
ในวันทอดกฐินสามัคคี
วันอาทิตย์ ที่ 20 ต.ค. 2556

**********

ร่วมซื้อที่ดิน ถวายเป็นธรณีสงฆ์
ณ สำนักสงฆ์ถ้ำเอราวัณ
ตำบล ช่องสาริกา อำเภอ พัฒนานิคม
จังหวัด ลพบุรี 15220

สำหรับผู้มีจิตศรัทธา ติดต่อบริจาคได้ที่
คุณนฤมล ถมยานาค (ครูติ๋ม)
โทร. 089-5321048
087-4003452

หรือ บริจาคผ่านบัญชี
พระมานพ ธัมมทินโน (กระแสสังข์)
บัญชีเลขที่ 701-260911-9
ประเภทออมทรัพย์
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาพัฒนานิคม ลพบุรี

 st11      st11      st11
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%86%E0%B9%8C%E0%B8%96%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%93/482647541755277
26  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / กฐินมหาบารมีต่ออายุธาตุขันธ์ครูบาเจ้าหน่อแก้วฟ้า ณ ลานธรรมอรหันตาฯ เมื่อ: ตุลาคม 19, 2013, 06:27:45 AM


วันพรุ่งนี้แล้ว มหาบุญยิ่งใหญ่ รอท่านอยู่ หรือ อีกเพียงวันเดียวเท่านั้น ที่ผู้มีบุญทั้งหลาย อันมีเหล่าเทพบุตร เทพธิดา นางฟ้า นางสวรรค์ พญานาคี พญานาคา สัญญาบารมี ผู้มีบุญหนุนนำซึ่งกันและกันจะได้ร่วมบุญยิ่งใหญ่รับวันออกพรรษา ณ ลานธรรมอรหันตาหน่อแก้วฟ้าโพธิญาณ ๑๔๕ หมู่ ๙ บ้านหนองหญ้าขาว ต.หนองบัว อ.คง จ.นครราชสีมา วันอาทิตย์ ที่่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๖ สาธุอนุโมทามิ
ร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพสร้างบายศรีนาคราช
ในงานกฐินสามัคคี ๒๕๕๖ ณ ลานธรรมอรหันตาหน่อแก้วฟ้าโพธิญาณ
กับ องค์ครูบาเจ้าหน่อแก้วฟ้า...
พร้อมร่วมอนุโมทนาบุญกับคณะเจ้าภาพและผู้จัดทำบายศรี
คุณนงลักษณ์ หงษ์สา(แม่แอ๊ว)
โดยคณะแม่แอ๊วหรือคุณนงลักษณ์ หงษ์สา..เจ้าภาพใจบุญผู้ขันอาสา จัดสร้างบายศรีนาคราช อันงดงามมากมายดังนี้
บายศรีนาคราชใหญ่ ๗ เศียร...บายศรีหลัก ๙ จำนวน ๑ คู่ ... บายศรีปากชาม จำนวน ๑๓ คู่ ...บายศรีเทพ บายศรีพรหม ๒ ชุด ตอ ๑ คู่ เป็นต้น
และขออนุโมทนากับคณะผู้จัดทำบายศรีในงานนี้ โดยมีรายนามดังต่อไปนี้

1. คุณนงลักษณ์ หงษ์สา
2. คุณธนชัธร์ เชียวสอาด
3. คุณสุมนทิพย์ ตั้งหิรัญชัย
4 .คุณอัญชลีพร ภูมิภาค

ศรัทธาสาธุชนผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบุญปัจจัย"บายศรีนาคราชและบายศรีทั้งหมดในงาน"โดยผ่านบัญชี

ชื่อบัญชี : พระเจษฎา ใจลา ธนาคาร : กรุงศรีอยุธยา สาขา เดอะมอลล์ นครราชสีมา
ประเภท : ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี : 650-1-015450

กรุณา Fax สำเนาเงินฝาก พร้อมทั้งชื่อและนามสกุล ตลอดจนรายละเอียดการร่วมบุญมาที่
โทร. 02-805-5308 และโทรแจ้งที่หมายเลข 081-822-2500
หรือส่งไว้ที่กล่องข้อความแฟนเพจลานธรรมครูบา ฯ https://www.facebook.com/larndhamkruba
หรือแฟนเพจศีล ๕ https://www.facebook.com/Prom5Group

27  กรรมฐาน มัชฌิมา / เกี่ยวกับ วัด พระสงฆ์ พระธาตุ พระเครื่อง / เหล็กไหล ธาตุกายสิทธิ์ จริงหรือเท็จ.? เมื่อ: กันยายน 09, 2013, 11:38:02 AM


28  กรรมฐาน มัชฌิมา / เกี่ยวกับ วัด พระสงฆ์ พระธาตุ พระเครื่อง / พระสุนทรธรรมภาณ (พระอาจารย์สมชาติ ธมฺมโชโต) แห่งสำนักปฏิบัติ "แสงธรรมส่องชีวิต" เมื่อ: กันยายน 03, 2013, 08:36:14 PM

29  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก รายงานตัว ในเว็บ / ปฺรโมทฺย เมื่อ: สิงหาคม 15, 2013, 09:56:36 AM


ปฺรโมทฺย


     หนึ่งนี้ศิษย์อาจารย์      คราเที่ยวพานพระบำเพ็ญ
หน้าตาหลบเร้นเห็น      เชียงรายหนาวจักกลายปี
     วาสนาสร้างซ่อนให้      วันนี้ได้อาจารย์ดี
ทุกข์เข็ญจางคลายมี      ด้วยเพียรธรรมขมาครู   
     ผมนี้ศิษย์เหมือนใกล้      แต่ก็ไกลสหายหมู่
วังไทรเหย้าเรือนอยู่      นานนานทีจักมาเยือน
     ธรรมเพียรผมนี้ศิษย์      สังวรสิทธิ์ยากคล้อยเคลื่อน   
ขมาครูฤาจักเลือน         หลวงปู่สุก “ญาณสังวร”
     แหล่งธรรมภาวนา      มัชฌิมานี้นี่บวร
เว็บไซต์มีพร่ำสอน         เขื่องเรื่องเฝ้าจารอ่านเทอญ.


                                                                                                      ธรรมธวัช.!               
30  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / ขอเชิญร่วมน้อมถวายสดุดีในวารดิถี ๑๒ สิงหา มหาราชินี กันนะครับ เมื่อ: สิงหาคม 10, 2013, 10:10:37 AM


มหาราชินีนาท สิริกิตต์ อศิรพาท

     องค์รัตน์สิริกิตต์      สรรพ์ประสิทธิ์นฤนาท
เขตขัณฑ์ ธ นิราศ      พิพัฒน์คามสยามจำรูญ
     หยดหยาดน้ำพระทัย   นิรนัยไผทกูล
ศูนย์ศิลป์อรัญคูณ      ชโลมทิศประสิทธิ์ผล
     แก้วเกล้าราชินี      วารดิถีเถลิงถกล
ราษฎร์ซ้องบันดาลดล    อาเศียรวาททรงพระเจริญ.
                                        ธรรมธวัช.! ผู้ประพันธ์


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ฯ 
ข้าพระพุทธเจ้า สำนักงานส่งเสริม พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ สระบุรี
www.madchima.org

31  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / ขอเชิญสาธุชนร่วมสร้างมหาวิหารและพระพุทธรูป ปางปฐมเทศนา หน้าตัก 20 เมตร เมื่อ: สิงหาคม 09, 2013, 04:38:05 PM


ขอเชิญสาธุชนทุกท่าน ร่วมสร้างมหาวิหารและพระพุทธรูป
ปางปฐมเทศนา หน้าตัก 20 เมตร สูง 34 เมตร
เพื่อเป็นที่กราบไหว้สักการะบูชา ระลึกถึงพระคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าฯ
ผู้ไกลจากกิเลส ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง
ผู้เป็นบรมศาสดาของเหล่าเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย
ณ โครงการก่อสร้าง สำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิตแห่งใหม่
ต.หนองนาก อ.หนองแค จ.สระบุรี ติดต่อสอบถามร่วมบุญได้ที่

036-379428 , 081-587-2141 , 086-777-6821
email : sangdham_2010@hotmail.com
หรือโอนบัญชีธนาคารดังนี้


1. บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาสุรวงศ์ เลขที่บัญชี 147-465-7879

ชื่อบัญชี พระสมชาติ ธมฺมโชโต

2. บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาหินกอง เลขที่บัญชี 140-1056-997

ชื่อบัญชี ศูนย์ปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต

3. บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาหินกอง (สระบุรี)

เลขที่บัญชี 728-245012-0

ชื่อบัญชี ศูนย์ปฏิบัิติธรรมแสงธรรมส่องชีวิต โดย พระ สุนทรธรรมภาณ


 

..........ขออนุโมทนาบุญกับท่านมีส่วนร่วมในการสร้างทุกท่าน..........

******************http://www.sangdhamsongchevit.com/

 
32  กรรมฐาน มัชฌิมา / เกี่ยวกับ วัด พระสงฆ์ พระธาตุ พระเครื่อง / ลานธรรมอรหันตาหน่อแก้วฟ้าโพธิญาณ เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2013, 06:12:30 PM


ผมและกลุ่มสหายได้มีโอกาสไปกราบเสวนาด้วยครูบาเจ้าหน่อแก้วฯ ณ ลานธรรมอรหันตาฯ บ้านหนองหญ้าขาว อ.คง จ.นครราชสีมา เมื่อวาน (เสาร์ แรม ๑๓ ค่ำ เดือน ๗) 6 กรกฎาคม 2556 แล้วได้อักขรยันต์นี้ติดรถมาเป็นที่ยินดีแก่ยานพาหนะป้ายแดงยิ่งนัก ซึ่งครูบาเจ้าหน่อแก้วฯ เป็นสงฆ์รูปหนึ่งที่เราท่านไปกราบพึ่งบารมีได้รูปหนึ่ง ทุกทุกปีในงานถวายผ้ากฐินจะเป็นวันสำคัญที่เหล่าญาติธรรมมาสร้างบุญต่ออายุธาตุขันธ์ครูบาเจ้าท่าน ใครทราบข่าววาระงานกฐินใกล้ไกลไปกราบขมาท่านได้ ครูบาเจ้าหน่อแก้วฟ้าเป็นสงฆ์รูปหนึ่งที่ครูบาอาจารย์ให้วาจารับรองไว้เป็นสงฆ์สุปฏิปันโนก้าวล่วงพ้นวัฏฏะเฉกเช่นครูอาจารย์แห่งเราทั้งหลาย ครับ!http://www.larndhamkruba.net/webboards/983305/%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B9-%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B9%8C%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2-.html#
33  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก รายงานตัว ในเว็บ / อนงคณะ เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2013, 11:31:38 AM

Thanks: Madchima RDN วิทยุออนไลน์

อนงคณะ

     ทวินันท์นงคราญ         เริงสราญอัญชลี
จำนงเจตชินสี            เถรสงฆ์อัญญาฯสถาน
     ยลแย้มอภิวาท         แม่นวยนาดอธิษฐาน
อุปัฏฐากอาจารย์         ศิษย์สงฆ์สิทธิ์สังวรครู
     วาสนาจักลา            มัชฌิมาลุเพียรอยู่
ยากแคล้วศิษย์หลวงปู่      นิพพานแพร้วสังสารลา.   

                                                                                                ธรรมธวัช.!
34  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / Re: พิธีเททองหล่อพระสมเด็จองค์ปฐมบรมจักรพรรดิ หน้าตัก 109 นิ้ว 30 มิ.ย.56 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2013, 06:22:50 AM


วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2556 เวลาประมาณ 9:00 น. ขอเชิญร่วมงานหล่อทองเหลือง สมเด็จองค์ปฐมบรมมหาจักรพรรดิ หน้าตัก 109 นิ้ว ที่ โรงหล่อพระพุทธรังษีปฎิมา อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เพื่อเป็นมหาบุญ มหากุศล และเป็นประโยชน์ต่อทั้งสามแดนโลกธาตุ

หลวงตาม้า (พระอาจารย์ วรงคต วิริยะธโร) เป็นประธานในการจัดสร้างฝ่ายสงฆ์ และเป็นองค์ประธานในพิธีหล่อ ท่านสามารถมาร่วมงานบุญใหญ่ในครั้งนี้ได้จักเป็นมหากุศลยิ่งนัก
ในงานมีการแจกพระผงจักรพรรดิ และสวดจักรพรรดิตลอดงาน

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมและแผนที่
ท่านสามารถคลิ๊กเข้าไปดูได้ที่ลิงก์นี้

http://www.watthummuangna.com/home/
http://www.watthummuangna.com/home/community/index.php

ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานบุญใหญ่หล่อพระในครั้งนี้ด้วยกันเพื่อเป็นมงคลต่อชีวีตและเป็นเสบียงบุญติดตัวไปตราบนานเท่านาน...

ผู้ที่ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐมจะมีอานิสงส์ ดังนี้ คือ

๑.เป็นผู้ถึงซึ่งพุทธานุสติ
๒.เป็นผู้ปิดอบายภูมิ
๓.เป็นผู้เจริญด้วยมนุษย์สมบัติ, สวรรค์สมบัติ, นิพพานสมบัติ
๔.เป็นผู้มีปัญญาและสมาธิมั่นคง
๕.เป็นผู้มีความเจริญก้าวหน้าในกิจการทั้งปวง
๖.เป็นผู้มีฐานะมั่นคง
๗.เป็นผู้ที่ไม่มีการถอยหลังแก่ทางโลกและทางธรรม
๘.เป็นผู้สมบูรณ์แก่ฐานะอันเจริญ คือ ญาติ และบริวาร
๙.เป็นผู้เป็นที่รักแก่มนุษย์ อมนุษย์ และเทวดา
๑๐.เป็นผู้สร้างแสงสว่างแก่สรรพสัตว์

หน้า facebook ของงานหล่อสามารถเข้าไปเพิ่มคนที่ท่านอยากจะเชิญชวนหรือบอกบุญในหน้านี้ตาม Link นี้ได้ คลิ๊ก

https://www.facebook.com/watputtaprompanyo

ในงานหล่อพระบุญใหญ่ วันที่ 30 มิถุนายน 2556 นี้ จะมีการแจกหนังสือ "จักรพรรดิ ๓" รวบรวมเรื่องราวบารมีธรรม หลวงปู่ดู่ และ หลวงตาม้า ตลอดจนบทความเรื่องราวธรรมะต่างๆ โดย หนังสือเล่มนี้มีการจัดพิมพ์จำนวนจำกัดประมาณ 2,000 เล่มเท่านั้น แจกแก่ผู้ที่มาร่วมงานหล่อ สามารถมารับได้ในวันงาน

วัดพุทธพรหมปัญโญ : วัดถ้ำเมืองนะ โรงหล่อพระพุทธรังสีปฎิมากรณ์ กม.57 ถนน ทางหลวงหมายเลข 9 อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ดูแผนที่พิกัดโรงหล่อจาก
     

35  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / นักเรียนบ้านผีเฮี้ยน "ล่าท้าผี" เจอดีสุดเยียวยา เมื่อ: เมษายน 19, 2013, 08:02:38 PM
นักเรียนผีเฮี้ยน"ล่าท้าผี"  เจอดี ป่วย!


จากกรณีที่ น.ส.ฟอริดา หรือน้องกุ้งนาง เมืองโคตร บ้านอยู่ ต.สามกอ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีอาการป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง แต่สามารถใช้ชีวิตตามปกติ ได้เดินทางไปยังบ้านเขียนขุนพิทักษ์ ต.อมฤต อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อลองของพิสูจน์สิ่งเล้นลับตามความเชื่อ ซึ่งครั้งแรกที่เดินทางไป เหตุการณ์เป็นปกติ จนกระทั่งได้เดินทางไปครัง้ที่สองเมื่อเดือน ต.ค.55 ปรากฏว่าครั้งสุดท้ายน้องกุ้งนาง ได้ไปเตะกระทงบายศรีเครื่องเซ่น ภายในบ้านเขียวหลังดังกล่าว เมื่อกลับมา น้องกุ้งนางบอกว่าได้ยินเสียงคนมาเรียกในเวลากลางคืน จนนอนไม่หลับ และที่สุดอาการทรุดหนักลงอย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถไปรับยาที่ รพ.เสนา และร่างกายซูบผอมจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ไม่สามารถไปไหนมาไหน หรือช่วยเหลือตัวเองได้ โดยมีนางจำปี ไตรยนต์ ผู้เป็นยายและตาคอยดูแล ซึ่งเมื่อไปนอนที่รพ.เสนา ก็มีคนทักว่ามีคนแก่มาอยู่ด้วย จึงกลับมานอนพักอยู่ที่บ้านจนปัจจุบัน ซึ่งนอกจากการที่ไม่รู้ว่ามีวิญญานตามมาหรือไม่ ยังต้องการความช่วยเหลือเนื่องจากฐานะยากจนด้วย ตามที่เสนอข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น
 
ความคืบหน้า วันนี้ ( 19 เม.ย.) ริว จิตสัมผัส พิธีกรชื่อดังรายการคนอวดผี ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เดินทางมาที่บ้านของน้องกุ้งนาง เพื่อเยี่ยมอาการ โดยริว ได้มอบเงินให้กับนางจำปี ผู้เป็นยายเพื่อใช้จ่ายจำนวน 5 หมื่นบาท ขณะที่กิ่งกาชาด อ.เสนา นำโดยนางศิริวรรณ ประสงค์ นายกกิ่งกาชาด พร้อมด้วยกรรมการได้นำเงินมามอบให้ด้วยจำนวนหมื่นกว่าบาทด้วย

หลังจากที่ริวมอบเงินแล้ว ได้เอามือลูบที่ศรีษะของน้องกุ้งนาง ทำให้น้องกุ้งนางถึงกับน้ำตาซึมออกมา โดย ริว กล่าวว่าการที่เดินทางมาในวันนี้ เนื่องจากทราบข่าวจาก น.ส.พ.      เดลินิวส์ และดีใจที่เป็นสื่อกลาง ทำให้ตนได้มาช่วยเหลือ ซึ่งเงินที่นำมานี้เป็นเงินส่วนตัวของตน และเพื่อนๆดารารวมทั้งทีมงานบริษัทเวิร์คพอยท์ ทั้งนี้ดีใจที่น้องกุ้งนางติดตามชมรายการมาตลอด แต่การมาครั้งนี้มาเพื่อที่จะให้กำลังใจเท่านั้น ไม่ได้มายืนยันว่าการเจ็บป่วยต่างๆ นี้ มาจากเรื่องของสิ่งเล้นลับ เนื่องจากเป็นเรื่องของแพทย์ที่ต้องดูแลประกอบกันไป ส่วนเรื่องความเชื่อก็เป็นเรื่องของความเชื่อ และขอให้น้องกุ้งนางหายเจ็บป่วย
 
ริว ยังบอกด้วยว่า ในฐานะที่ปัจจุบันนี้มีรายการโทรทัศน์ และรายการต่างๆ ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องของผี วิญญาณและความเชื่อ รวมทั้งรายการที่ตนทำด้วย จะต้องมีสำนึกในการรับผิดชอบ ซึ่งตนก็บอกในการนำเสนอทุกครั้งว่า คนที่จะเข้าไปลองของโดยเฉพาะวัยรุ่น ไม่ควรทำเนื่องจากเรื่องเหล่านี้ ควรมีผู้ที่มีความรู้ และอาศัยเรื่องของจิตใจด้วย หากจิตใจไม่แข็ง และมีความคิดที่อ่อนไหว อาจจะส่งผลต่อจิตใจและร่างกายได้ ตนจึงอยากวิงวอนว่าไม่ควรที่จะลองของ ส่วนรายการที่นำเสนอนั้น ก็มีกระบวนการถ่ายทำและอยู่ในความดูแลของผู้รู้ และเป็นการเพิ่มเติมสีสันต่างๆ ซึ่งจะต้องรับผิดชอบสังคมด้วย
 
ด้านนางจำปี ผู้เป็นยายกล่าวว่ารู้สึกดีใจแทนหลานที่ริว มาเยี่ยมถึงบ้าน เนื่องจากที่ผ่านมาช่วงที่หลานเข็งแรง ก็จะดูรายการประเภทนี้ และหนีไปเที่ยวลองของตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่ริว ออกมาเตือนอย่างนี้ ส่วนเรื่องอาการเจ็บป่วยของหลานนั้น ทางรพ.เสนา ได้เดินทางมาดูแลอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าไม่ได้ไปรับยาก็จะมีแพทย์แวะมาหา ซึ่งหลังจากนี้ทางรพ.เสนา โดยนพ.วิวัฒน์ ปองเสงี่ยม รองผ.อ.ได้เดินทางมาเยี่ยมจะรับไปนอนรักษาตัวที่รพ.เสนา เพื่อให้สุขภาพจิตดีและดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป
http://www.dailynews.co.th/thailand/198426
36  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / คนแต้จิ๋ว 潮州人, คนฮากกา 客家人, คนไหหลำ 海南人, คนฮกเกี้ยน 福建人 เมื่อ: เมษายน 09, 2013, 01:29:19 PM
37  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / อึ้ง!สาวจีน 27 หน้าแก่เหมือนยาย 70 เมื่อ: เมษายน 05, 2013, 05:36:49 PM
อึ้ง!สาวจีน 27 หน้าแก่เหมือนยาย 70

อึ้ง!พบหญิงชาวจีนในมณฑลเหอหนาน ที่เพิ่งจะมีวัยแค่ 27 พบอาการประหลาด ใบหน้าเหี่ยวย่นเหมือนคนชราอายุ 70 หลังให้กำเนิดลูกชายคนแรก                24 ม.ค.56 สถานีโทรทัศน์เหอหนาน ในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศจีน ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับความผิดปกติของหญิงสาว ที่เปิดเผยเพียงว่า แซ่หู ที่มีผิวหน้าเหี่ยวย่น เหมือนหญิงชราวัยประมาณ 60-70 ปี แต่เมื่อดูจากบัตรประชาชน พบว่า เธอเกิดเมื่อปี 2528

               โดยเธอเปิดเผยว่า หลังจากแต่งงานและคลอดลูกชายเพียงไม่นาน ผิวหน้าของเธอก็เริ่มเหี่ยวย่นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งบริเวณหน้าผาก หนังตา แก้ม ริมฝีปากและคาง จนเธอไม่กล้าส่องกระจก ไม่อยากออกนอกบ้าน ไม่กล้าสู้สายตาคน รวมถึงไม่กล้าไปรับลูกที่โรงเรียน และความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ยิ่งแย่ลง ทั้งยังต้องทนฟังเสียงวิจารณ์อันเจ็บปวด ที่ว่า แก่แล้วแต่ยังแต่งตัวเหมือนสาว ๆ เพราะเธอยังใส่ชุดที่เคยใส่ตามปกติ

               ทั้งนี้ หญิงเคราะห์ร้ายคนนี้ ได้ไปพบแพทย์หลายคนแล้ว แต่ไร้ผล โดยเธอแต่งงานกับสามี เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ตอนที่อายุเพียง 21 ปี แต่หลังจากคลอดลูกชาย ซึ่งชีวิตช่วงนั้นมีความสุข กลับพบว่าผิวหน้าเริ่มเหี่ยว แต่เธอก็ไม่ได้สนใจมากนัก เพราะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติหลังการคลอดแต่ในระยะเวลาแค่ครึ่งปี รอยเหี่ยวย่นกลับชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนคล้ายคนแก่วัย 60 - 70ปี

               ด้านแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาล เจิ้ง ต้า อีฟู่ วินิจฉัยว่า หญิงคนนี้เป็นโรคผิวหนังที่มีชื่อว่า แกรนูโลมาตัส สแล็ค สกิน (Granulomatous slack skin) ที่พบได้ยาก และอาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม และโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

               อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องของเธอถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีผู้เห็นใจเธอเป็นจำนวนมาก และมีรายงานว่า คลีนิคศัลยกรรมตกแต่งแห่งหนึ่งในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ได้เสนอให้ความช่วยเหลือและได้ทำการรักษาเบื้องต้นให้เธอแล้ว และการรักษาก็ผ่านไปได้ด้วยดี
   http://www.komchadluek.net/detail/20130124/150124/%E0%B8%AD%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%87!%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%9927%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A270.html#.UQzklRzenFw
38  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / 清明節 /清明节 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 10:58:40 AM


      

http://blog.cnii.com.cn/?40601/viewspace-31620.html
http://www.tucoo.com/vector/f_cleaning%20graves%20day/index.htm
http://news.ouc.edu.cn/news/article/class6/2006-04-04/20060404221018.html
http://sibuericluk.blogspot.com/2012_03_01_archive.html
39  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / ธรรมยุติ หรือ มหานิกาย.? เมื่อ: มีนาคม 08, 2013, 06:06:26 PM
สงฆ์ธรรมยุติกับสงฆ์มหานิกาย สังเกตอย่างไร ?

' ธรรมยุติกับมหานิกาย เหมือนต่างกันอย่างไร ? '
      คำถามนี้ยาก เพราะมันมีหลายระดับครับ ถ้าตอบแบบธรรมดาก็


                                 

      1. สีจีวรต่างกัน มหานิกายจะห่มสีส้มทอง แต่ธรรมยุติจะห่มสีเข้ม ที่เรียกว่า สีแก่นขนุน แต่เดี๋ยวนี้ แยกออกมาอีกหลากหลาย มีทั้งแก่นทอง แก่นกรัก แก่นแดงพระป่า ฯลฯ แต่ความต่างอันนี้ก็ไม่จำเป็น อีกแล้วครับ เพราะอย่างสายหลวงพ่อชา พระอาจารย์สุรศักดิ์ เองก็เป็นมหานิกาย ที่ห่มจีวรสีธรรมยุติ อีกประการหนึ่งที่ทำให้สังเกตุยากในพิธีหลวง คือ สงฆ์สองนิกาย จะใช้จีวรสีพระราชนิยม (ที่เรียกบิดเบือนไปว่า สีพระราชทาน) เป็นสีกลางระหว่างสองนิกายครับ เพื่อความเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันเมื่อประชุมพร้อมกัน และไม่ทำให้เกิดความแตกแยกด้วยครับ
      เกร็ด : เล่า ว่าสายพระป่าใช้สีจีวรออกแดง เพราะหลวงปู่มั่นท่านสงสัยว่าในสมัยพุทธกาล พระครองจีวรสีอะไรกัน และสีนี้ก็ปรากฏในสมาธิของท่าน จึงใช้ต่อๆกันมาเป็นอาจาริยวาสครับ
      ประสบการณ์ : ขณะ ที่บวชอยู่ทราบว่าพระป่าท่านจะไม่ค่อยซักจีวรกัน เพราะใช้ด้วยความระมัดระวัง และด้วยข้อจำกัดของการอยู่ป่า ท่านจึงมักครองซักระยะ แล้วใช้ต้มจีวร พร้อมแก่นขนุน หรือสีสังเคราะห์ครับ สีย้อมจีวรนี่คนนึกไม่ถึงกัน จึงไม่ค่อยได้ถวาย ขอแนะนำสีตรากิเลนครับ เพราะจะติดดี ใช้อัตราส่วน สีเหลืองทอง 2 กระป๋อง ต่อสีกรัก(สีอัลโกโซน) 1 กระป๋อง และบวกด้วยสีแดงนิดหน่อย ต่อจีวรหนึ่งผืนครับ ใครอยากถวายของหาได้ยาก งานนี้ได้เลย โมทนาด้วยครับ

      2. ครองจีวรต่างกัน มหานิกายมักจะห่มดอง โดยสังเกตุได้ว่าจะพันผ้ารัดอกทับสังฆาฏิ และมือสองข้างเป็นอิสระ โดยเฉพาะในงานพิธีการ นอกจากนั้น  ก็ จะมีการห่มมังกร โดยหมุนผ้าลูกบวบทางขวาเวลาออกนอกวัด ส่วนเมือถึงเวลาทำสังฆกรรมจะคาดผ้าที่หน้าอก และมีผ้าสังฆาฏิพาดที่ไหล่ซ้าย แต่เหลือน้อยวัดแล้ว เช่นที่วัดสะเกศ เป็นต้น ส่วนธรรมยุติ จะห่มลูกบวบ โดยม้วนๆๆ ใส่ไว้ใต้รักแร้ข้างซ้าย เวลางานพิธีก็เพียงพันผ้ารัดอกทับไปเลย บางทีเรียกกันลำลองว่าห่มดองธรรมยุติ แต่เดี๋ยวนี้ความต่างน้อยลงเพราะ  มีพระบัญชาของสมเด็จพระมหาสมณะเจ้ากรมพระวชิรญาณวโรรส ให้พระภิกษุทั่วสังฆมณฑลห่มผ้าตามแบบของธรรมยุติกนิกายทั้งหมด อีก ประการที่เหมือนกันคือ พระไทยจะห่มคลุมไหล่ทั้งสองข้างเมื่ออยู่นอกวัด และลดไหล่ซ้ายยามอยู่ในวัด ซึ่งแตกต่างจากของพม่าที่ทำตรงข้ามกัน
     
     3. ปัจจัย อย่างที่ทราบกันว่า พระธรรมยุตินั้นจะไม่จับปัจจัย แต่สามารถรับใบโมทนาบัตรได้ ส่วนพระมหานิกายนั้น ไม่ถือในข้อนี้ ในหนังสือบูรพาจารย์เล่าว่า  หลวงปู่มั่น เคยออกปากไล่พระอาคันตุกะ เพราะนำอสรพิษติดตัวมาด้วย ตอนแรกพระท่านก็งง แต่นึกออกภายหลังว่านำเงินติดใส่ย่ามมาด้วย ดร. สนอง วรอุไร ท่านสรุปว่าสองนิกายรับเงินได้ เพียงแต่มีวิธีคนและแบบเท่านั้นครับ แต่ก็ยังมีข้อยกเว้นนะครับ พระบางรูปท่านถือเรื่องเงินว่า เป็นเรื่องที่ท่านจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเลย  อย่าง ที่วัดมเหยงคณ์มีพระอาจารย์ที่ผมและทิดทั้งหลายนับถือมากท่านหนึ่ง ท่านไม่รับถวายปัจจัย ไม่ว่าในรูปแบบใดและข้าวของใดๆทั้งสิ้น นอกจากจำเป็นจริงๆ ท่านเป็นมหาเปรียญ ๗ ประโยค ผู้แตกฉานในพระไตรปิฏก แต่เร่งความเพียรในการภาวนา และอยู่อย่างเรียบง่ายยิ่งนัก เป็นพระสุปฏิปัณโณที่แท้จริง และสอนจริงทั้งทฤษฏี และ ปฏิบัติ แต่จะหาตัวยาก เพราะท่านมักออกธุดงค์ไปตามที่ต่างๆโดยเดินไป และไม่อาจติดต่อได้ ขอออกนามท่าน  'พระอาจารย์มหาสุชาติ สุชาโต' ด้วยความเคารพเหนือเกล้า (จิตตอนนี้นึกถึงพระมหากัสปะผู้เป็นเลิศในธุดงควัตร) แต่ การจับปัจจัย รับปัจจัยหรือไม่ ไม่อาจบ่งชี้ว่าท่านใดบริสุทธิ์หรือไม่นะครับ เพราะเป็นเพียงการแสดงออกของกายบัญญัติ มิใช่เจตนาปรมัตถ์ เช่นที่หลวงปู่แหวนเอาแบ๊งค์ห้าร้อยมามวนบุหรี่สูบ พระธรรมยุติสายป่าเองก็ปรับท่านอาบัติมิได้ โดยหลวงตามหาบัวท่านรับรองไว้
      4. ฉันในบาตร กริยานี้บางท่านก็ว่าเป็นข้อต่างของสองนิกาย เพราะธรรมยุติมักจะฉันในบาตร แต่พระมหานิกายรับบาตรแล้วแยกฉันในจาน ข้อนี้ก็ตอบยากเพราะมีวัดธรรมยุติที่ไม่ใช่สายป่าบางวัดก็ฉันในจาน และพระมหานิกายบางรูปที่ถือธุดงควัตรข้อนี้ก็ฉันแต่ในบาตร
      เกร็ด : ถ้าจะนำบาตรไปถวายพระป่า ควรเลือกปากกว้างซัก 9 นิ้ว และไม่มีขอบเพื่อกันเศษอาหารเข้าไปติดบูดเน่าได้นะครับ

     5. การรับบาตร และเก็บอาหาร พระสายป่าท่านจะเคร่งเรื่องนี้ครับ ว่ารับเฉพาะของที่ฉันได้ทันที ดังนั้นจะไม่รับของแห้งพวกข้าวสาร หรือของที่ฉันไม่ได้เช่น แปรงสีฟัน ใส่ในบาตร แม้เป็นเพียงการรับเชิงสัญลักษณ์ เช่นตักบาตรปีใหม่ ท่านจะเสี่ยงให้ถวายกับมือแทน หรือ ถวายเป็นสังฆทานกองรวมไป และ ก็จะไม่เก็บอาหารพ้นกาล เช่น อาหารทั่วไป ถึงเที่ยง น้ำปานะ หนึ่งวัน เภสัชห้า (น้ำผึ้ง น้ำอ้อย น้ำตาล เนยใส เนยข้น)เจ็ดวัน พ้นนี้ไปท่านไม่เก็บในกุฏิ แม้ไว้ให้ญาติโยม  และไม่มีการนำมาประเคนใหม่ แต่ก็ไม่ใช่พระทั้งหมดที่ทำตามข้อวัตรนี้ และผู้ที่ถือตามนี้ก็มีทั้งสองนิกายด้วยเช่นกัน
      เกร็ด : พระอาจารย์เปลี่ยนท่านห่วงโยมว่าจะไม่เข้าใจเรื่องนี้ เลยเมตตาเขียนไว้เป็นคู่มือการถวายของพระครับพุทธศาสนิกชนควรอ่านทำความเข้าใจนะครับ หนังสือมีคุณค่ามากๆเล่มนึง

     6. พระธรรมยุติไม่ทำสังฆกรรมร่วมกับพระมหานิกายครับ เช่น การลงอุโบสถ อย่างที่หลวงปู่มั่นให้หลวงปู่ชาทำ คือ มาบอกบริสุทธิ์ กับท่านหลังจากพระธรรมยุติรูปอื่นๆ ชำระศีลผ่านขั้นตอนปาฏิโมกข์เรียบร้อยแล้วจึงเห็นได้ว่า ลูกศิษย์ที่เคยเป็นสายมหานิกาย ต้องทำการญัตติ หรือบวชเป็นพระ เริ่มนับพรรษาใหม่
   
      สรุป
      การ มองอย่างผิวเผินโดยการนำข้อวัตรของสองนิกายนี้มาเปรียบหาแต่ความแตกต่างกัน ทำได้ยากขึ้นทุกทีๆ เพราะมีการโน้มเข้ามาหากันมากขึ้น หรืออาจจะเกิดจาก perception ที่ตั้งไว้ผิดตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว และ อีกอย่างการคิดในการหาข้อต่างอย่างเดียวอาจเสี่ยงให้เกิดการยึดมั่นในศรัทธา ต่อนิกายหนึ่งนิกายใด จนลืมไปว่าธรรมะของพระองค์ไม่มีแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เพราะการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายก็คือการมีตัวตนอยู่ในนั้น และสุดยอดของคำสอนคือการละตัวตนเพือมิให้มีกิเลสมาอาศัยเกาะได้ถึงตรงนี้ต้องกราบหลวงปู่มั่นงามๆที่เล็งเห็นในอันตรายนี้จึงห้ามมิให้ลูกศิษย์บางส่วนเช่น หลวงปู่ชาญัตติเข้าธรรมยุติครับhttp://www.watyaichaimongkol.net/articles/135587/%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2.html
http://www.watyaichaimongkol.net/index.php?lite=article&qid=135587
http://board.palungjit.com/f14/%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99-%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3-224994.html
40  เรื่องทั่วไป / ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) / 新正如意 新年發財/新正如意 新年发财 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2013, 04:48:40 AM
新正如意 新年发财

׮

ขอให้ประสบโชคดี ขอให้มั่งมีปีใหม่
หน้า: [1] 2 3