ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
  • มัชฌิมา บอร์ด แหล่งร่วมรวมความรู้ทางกรรมฐาน
แสดงกระทู้
This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
    Messages   Topics Attachments  

  Messages - arlogo
หน้า: [1] 2 3 ... 24
1  เรื่องทั่วไป / forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน / กฏหมายไทย กับ กฏหมายทางตะวันตก ไม่สอดคล้องกัน ทางด้านวัฒนธรรม เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2014, 01:41:41 PM
  เรื่องนี้เคยถามชาวต่างชาติ ที่มาเจอกันที่วัด เขาแสดงความเห็นว่า เฉยๆ กับเรื่อง พระที่เสพเมถุน เพราะเขาไม่สนใจเรื่องเหล่านี้ เขาสนใจเรื่องการทำจิตวิญญาณ ( เขาใช้คำว่า spiritual pury action ไม่ได้ใช้คำว่า Concertration for wisdom ) มากกว่า เพราะฝรั่งมีความเชื่อว่า ไม่มีใครจะสามารถ พ้นจากเรื่องนี้ไปได้ การเสพกามสืบพันธ์ เป็นเรื่อง ธรรมดา ( normal of life ) ใช้คำเขาเลย

   อีกอย่าง พวกชาวตะวันตกไม่สนใจเรื่อง วินัยสงฆ์ เขาสนใจแต่เรื่อง ธรรมะมากกว่า

   ในความรู้สึก เขามอง พระไทยเถรวาท กับ พระธิเบต มหายาน ไม่ต่างกัน เหมือนกัน แค่ต่างกันที่ชุด และวัฒนธรรมของประเทศเท่านั้น ดังนั้นสงฆ์ ในแนวของตะวันตกเขานิยม แบบ มหายาน มากกว่า เพราะ มหายาน ไม่ได้ความสำคัญ กับ ภิกษุ นัก เพราะมองเสมอกันในระดับเดียวกัน คือ ภิกษุ ไหว้ อุบาสก แสดง สักการะ ต่อ อุบาสก อุบาสิกา ได้ เพราะ ฐานะ เสมอกัน ซึ่งในระบบเถรวาท นั้น เรื่องการเคารพ ให้ความสำคัญ กับ เรื่อง ภันเต อาวุโส และ ภิกษุ ไม่พึงทำการสักการะ แก่ อุบาสก อุบาสิกา ไม่พึงอภิวาท อุบาสก อุบาสิกา

    จะเห็นว่า แนวคิด ชาวตะวันตก ไม่ใช่ แบบแนว เถรวาท อาจจะเป็นเพราะว่า ความไม่เข้าใจ หรือ การเทียบ กับ ศาสนาของเขาเองด้วย คือ นักบวชของ ศาสนาเขา ก็เดิน กิน พูด บางครั้ง ก็มีเรื่องทำผิดแบบนี้ แต่ ให้อภัยได้ ไม่ใช่ถูกประนาม อย่างเมืองไทย ของเรา ดังนั้น พระที่ทำผิดแบบนี้ ถ้าอยู่เมืองไทย โดยด่าประนาม ทุกวันแหละจนตาย ถ้าไปอยู่ต่างประเทศซะ ไม่กี่ปี คนไทยก็ลืม แล้วก็ให้อภัย ค่อยกลับมาอีกครั้ง

     ทำไม เวลาเกิดเรื่อง จึงต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศ ก็เพราะเหตุนั้นแหละ

     ;) 
2  เรื่องทั่วไป / forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน / เป็นเรื่องที่แปลกใจเป็นอย่างมาก ว่าพระเหล่านี้ ผ่านแดนมาได้อย่างไร เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2014, 01:21:12 PM
เป็นเรื่องที่แปลกใจเป็นอย่างมาก ว่าพระเหล่านี้ ผ่านแดนมาได้อย่างไร
  ตัวอาตมาเป็นพระ เคยไปจุดชายแดนเพื่อข้ามฝั่งจะไปเที่ยว พม่า เขมร ลาว หลายครั้งไปแล้ว ไม่สามารถผ่านด่านได้ โดยไม่มีหนังสือ ไม่ว่ากรณีใดก็ต้องมีหนังสือ ข้ามแดน ไม่มีทางเป็นไปได้ ที่เดินไปถึงแล้วบอกว่า อาตมาขอไปเที่ยวฝั่งนั้นหน่อยนะ แล้วเขาจะให้ผ่าน มีแต่เขาไล่กลับเลย

  และถึงแม้จะเป็นพระมาจากประเทศไหนก็ตาม ระเบียบวินัยสงฆ์ ว่าด้วยเรื่องการบิณฑบาตร สำหรับเถรวาทแล้ว ก็มีเวลาบิณฑบาตร และไม่สามารถไปเอ่ยปากเรียกร้องเป็นเงิน เป็นทอง ซึ่งมันผิดวินัยอยู่แล้ว บอกว่าไม่ทำผิด ก็คือผิดอยู่ดี แต่โทษแบบนี้ นำมาซึ่งความกระทบกระเทือนทางด้านศรัทธา ให้เกิดเชิงลบ กับพุทธศาสนิกชนชาวไทย ไม่ใช่เพียงผลักดัน มันต้องไม่ให้ข้ามมาเลยแบบนี้

    ลำพังแค่พระปลอมไทย ก็เดือดร้อนแล้ว นี่ยังมีพระต่างประเทศปลอมอีก เมืองไทย เป็นอย่างไรกันนี่

    ที่สงสัยในตอนนี้คือเรื่องการผ่านด่าน ทำได้อย่างไร โดยที่ผ่านมาไม่มีหนังสือ อะไรเลยในการขออนุญาต ตรงนี้สงสัยมาก เพราะว่าเราเองเป็นพระเวลาไปข้ามแดน ก็ต้องกลับทุกครั้ง ด้วยระเบียบการข้ามแดนมีมากถึงกับทำหนังสือได้ลำบาก เช่นไปมุกดาหาร ก็ต้องไปหาเจ้าคณะจังหวัด ให้เซ็นต์หนังสือรับรองก่อน เพราะด่านเขามีระเบียบอย่างนั้น ไม่ใช่มาจากจังหวัดอื่น ๆ แล้วจะไปทำหนังสือเลยไม่ได้ ด่านเขาจะให้กลับไปเอาหนังสือรับรองจากเจ้าคณะจังหวัดมุกดาหารก่อน แล้วจึงกลับมาทำใบผ่านชั่วคราวซึ่งก็ต้องมีการถ่ายรูป ทำบัตรเซ้นต์รับรองสำเนาใบสุทธิ อีกหลายอย่างกว่าจะผ่านได้ วันนั้นทำเรื่องที่ด่านก็ผ่านไป 4 ชม. ทั้งถ่ายรูปด่วน ทั้่งไปเอาลายเซ็นต์ขออนุญาตเจ้าคณะจังหวัดอีก นี่ไม่ใช่เรื่องง่าย เลย นี่แค่ยกตัวอย่าง นอกจากเสียจากมีสมุดพาสปอร์ต แต่สมุดพาสปอร์ต ตอนขอก็ยากกว่า เพราะต้องผ่านลายเซ็นต์ หลายระดับ คือ เจ้าอาวาส เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะภาค และ คณะกรรมการ สตพ  ถึงจะไปทำใบพาสปอร์ตได้ จะเห็นว่ายุ่งยากมาก ที่สุด เพราะเจ้าคณะแต่ละองค์ แต่ละรูปไม่ได้เหมือนหน่วยงานราชการ นะ ที่อยู่ที่ทำการเดียวกัน แต่ เจ้าคณะอยู่กันคนละวัด บางทีก็อยู่ซะไกลกันมาก เช่น วัดอาตมานี้ จะไปเจ้าคณะตำบล ก็ต้อง 5 กม. กลับมาหาเจ้าคณะอำเภออีก 6 กม. ไปหาเจ้าคณะจังหวัด อีก 40 กม. ( แถมโดนกั๊กใบขออีก มีเงื่อนไข เยอะแยะห่วยแตก ที่สุด ของสระบุรี ) ไปหาเจ้าคณะภาค 130 กม. ไป สตพ. อีก 20 กม. กลับมาที่ทำใบพาสสปอร์ต อีก 35 กม. พูดภาษาชาวบ้าน โครตจะออกยาก มาก พระที่ได้ ก็อนุโมทนา โดยเฉพาะ สตพ. แค่ใบอะไรบกพร่องนิดก็กระดอนกลับมาแล้ว เช่น สำเนาใบสุทธิ สังกัดไม่ตรงกัน ไม่มีใบกิจนิมินต์ต่างประเทศ หรือ ใบแจ้งไปเรียนต่อ อะไรก็ตาม ลงว่าไปเที่ยวเฉย ๆ นี่ ไม่มีทางผ่านเลย นะ

    ดังนั้น จึงแปลกใจเป็นอย่างมาก ว่า พระเขมร ผ่านเข้ามาได้อย่าง ในเมื่อพระอย่างฉันยังไม่สามารถ ผ่านได้ ประเทศเขาได้ ประเทศไทย น่าจะใหญ่กว่า ระเบียบมากกว่า ทำไม พระเหล่านี้จึงผ่านมาได้โดยไม่มีการตรวจสอบอะไร เลย

     :smiley_confused1: :smiley_confused1: :smiley_confused1:
3  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / Re: แนะนำสมาชิก "ทินกร ทัศนะภาค" เว็บมาสเตอร์ madhcima.org เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2014, 08:15:26 PM


หาอยู่รูปนี้

 สำหรับคนที่นั่งแนวหน้า คือ อุบาสิกก ภรรยา ของ อุบาสก ทินกร
 คนที่นั่งด้านซ้ายภาพ คือ อุบาสก ทินกร
 คนที่นั่งด้านขวาภาพ คือ อุบาสก ธวัชชัย

  เธอเปลี่ยนเบอร์มือถือ สองครั้ง เบอร์ใหม่ไม่มี ก็เลยไม่ได้ติดต่อกัน
 ช่วงหลังเห็นว่า รับงานติดตั้งดาวเทียม แต่ไม่รู้เป็นอย่างไรต่อไป นะ....

  ;)
4  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / Re: สมาชิกแนะนำ วันนี้ "นงเยาว์ แกล้วกล้า" แนะนำวันที่ 13 พ.ย. 57 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2014, 09:06:37 AM

ถาดที่สวยที่สุดในตอนเริ่มรับกรรมฐาน


สำหรับ อุบาสิกา นงเยาว์ ตอนที่มาขึ้นกรรมฐาน นั้น เธอนำถาด กรรมฐานที่ทำขึ้นเองมาถวายด้วย โดยการใช้ สามี เป็นผู้ทำถาดมาให้ปัจจุบันถาดอันนี้อนุรักษ์ไว้อยู่ สมัยขึ้นกรรมฐานตอนนั้นไม่ได้เน้นรูปแบบถาดแบบที่วัดพลับ เพราะไม่อยากให้ลูกศิษย์ไปยุ่งยากในเรื่องการจัดหาถาดมา ให้ใช้ถาดกลม ๆ แต่แต่งของให้ครบเท่านั้น เพราะอย่างไร ทุกคนต้องถูกไล่ให้ไปขึ้นกรรมฐาน ที่วัดพลับอีกครั้งหนึ่ง เป็นกฏ...

  สำหรับลำดับการขึ้นกรรมฐาน ก่อน หลัง นั้นไม่ได้เป็นเครื่องวัด ว่า ใครเก่ง กว่าใคร เพราะการภาวนาตามกรรมฐานนั้นความสำเร็จอยู่ที่่ความเข้าใจ + ความขยัน นะ

  สำหรับอุบาสิกา นงเยาว์ ในช่วงที่มาเรียนกรรมฐาน ใหม่ ๆ นั้น เธอไม่สามารถนั่งพื้นได้นาน ในช่วงแรก และประกอบกับสุขภาพ บางอย่างไม่ดี แต่ปัจจุบันก็สามารถนั่งพื้น ได้นานพอสมควร ระดับ ชั่วโมง นะถ้าเธอนั่งจริง นับว่ากรรมฐาน ก้าวหน้า แต่เจ้าตัวอาจจะมีความรู้สึกว่า ไม่ก้าวหน้า อันที่จริงมันก้าวหน้า ไม่ได้ถอยหลัง

  เล่าไว้เป็นเรื่อง เล็ก ๆ
5  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / Re: สมาชิกแนะนำ วันนี้ "นาฏนพิทย์ เพชรชาลี" แนะนำวันที่ 13 พ.ย. 57 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2014, 08:41:54 AM
ศิษย์อุบาสิกา ที่ขึ้นกรรมฐาน 4 คนชุดแรก มีดังนี้
   1.อุบาสิกากมลพรรณ
   2.อุบาสิกานาฏนพิทย์
   3.อุบาสิกานงเยาว์
   4.อุบาสิกาสุภาพ มหาแก้ว
  ชุดนี้ได้ไปเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์พร้อมกัน อนุโมทนา กุศล ด้วยกับอุบาสิกาทั้ง 4


  สำหรับกลุ่มอุบาสิกา กลุ่มนี้ถ้านับลำดับที่ขึ้นกรรมฐาน ตรง กับพระอาจารย์แล้ว ก็อยู่ลำดับที่ 4 - 7 เพราะลำดับที่ 1 - 3 คือกลุ่มพระที่ได้ขึ้นกรรมฐาน ก่อนเป็นชุดแรก แต่ กลุ่มพระนี่ขึ้นกรรมฐานก่อน กลุ่มอุบาสิกา ถึง 8 เดือนนะ จากนั้นมาก็รับขึ้นกรรมฐานที่วัด ได้จำนวน 3000 กว่าคน ในเวลา 1 ปี อ่านดูแล้ว ก็มากจริง ที่บันทึกประวัติไว้ก็มีจำนวน และรายชื่อบางท่าน เพราะช่วงนั้น ชุดหลังๆ ไม่ได้ถามชื่อกันไว้ นี่ถ้ายังอยู่วัดอยู่ก็น่าจะเกินหลัก 4000 แน่ ๆ

   มีพระสงฆ์ ที่ขึ้นกรรมฐาน ตรง ๆ ด้วยกันประมาณที่จดไว้ 65 รูป อันนี้มาขึ้นกรรมฐานที่ศาลา เลยนะ ก็ช่วงนั้นมีปริวาสกรรมของวัด พระที่มาเข้าปริวาส รวมทั้งอาจารย์กรรม ที่มาขึ้นกรรมฐาน ก็ครั้งแรกแอบ ๆ ขึ้นมาที่ศาลาขอเรียนกรรมฐาน ก็รับไว้ให้หนังสือไป และสั่งให้ไปขึ้นกรรมฐานที่วัดพลับด้วย

   ส่วนใหญ่ พระบวชใหม่ที่วัด ถ้าบวชก็จะมาเรียนกรรมฐานด้วยกันเลย ปีนั้นก็รับไว้ทั้งหมด และพาท่านไปขึ้นกรรมฐานที่วัดพลับกันทุกรูป เป็นพระใหม่ที่บวชแล้วลาสิกขาไป 32 รูป เป็นพระเก่ามีพรรษาสูง รวมทั้งครูอาจารย์บางรูป ( ก็ขอปิดชื่อไว้ ) 33 รูป

   และรับสามเณรภาคฤดูร้อน รุ่น ปี 2551 เรียนกรรมฐาน อีก 42 รูป

   ที่ดู ๆ แล้วปฏิบัติ มีการแจ้งกรรมฐาน ผ่าน มีไม่กี่รูป
   
   เล่าเพิ่มเติม ไว้ เผื่อว่าลืมอีก จะได้ไม่ต้องค้นสมุดบันทึกอีกรอบ

  เจริญธรรม/เจริญพร
6  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / Re: สมาชิกแนะนำ วันนี้ "นงเยาว์ แกล้วกล้า" แนะนำวันที่ 13 พ.ย. 57 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2014, 08:41:39 AM
ศิษย์อุบาสิกา ที่ขึ้นกรรมฐาน 4 คนชุดแรก มีดังนี้
   1.อุบาสิกากมลพรรณ
   2.อุบาสิกานาฏนพิทย์
   3.อุบาสิกานงเยาว์
   4.อุบาสิกาสุภาพ  มหาแก้ว
  ชุดนี้ได้ไปเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์พร้อมกัน อนุโมทนา กุศล ด้วยกับอุบาสิกาทั้ง 4

  เจริญธรรม/เจริญพร
7  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ธรรมะที่ละเอียด จะเข้าใจได้ ก็ต้องภาวนาด้วย ไม่ใช่ใช้จิตที่หยาบ ไปทำความเข้าใจ เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2014, 05:10:39 AM
http://youtu.be/xQ_IQS3VKjA

https://www.youtube.com/watch?v=xQ_IQS3VKjA
ชมวีดีโอ ของนักปั่นจักรยาน เพื่อพิชิตยอดเขาสูง ที่ลิงก์


ความสำเร็จ มาจากความตั้งใจ การที่จะไปสู่จุดหมายสูงสุด นั้นไม่สามารถพาใครไปได้นอกจากตัวเราต้องทำเองสร้างเอง จากวีดีโอ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของคนที่จะทำอะไรให้ไปสู่จุดฝันที่ไม่เหมือนใครแล้ว คงต้องดูวีดีโอนี้เป็นตัวอย่าง ของนักปั่นจักรยานที่ต้องการปั่นจักรยานพิชิตยอดเขาสูง ด้วยความสามารถที่ต้องรวบรวมเทคนิคที่มี และต้องแลกด้วยความเสี่่ยงของชีวิตหากพลาดพลั้งนั่นหมายถึง ชีิิวิตทันที


    ให้มองเรื่องนี้เป็นธรรมในด้านการภาวนา ท่านที่จะไปสู่ ฝากฝั่งแห่งพระนิพพานด้วยการภาวนาอย่างธรรมดาย่อมเป็นไม่ได้ การภาวนาในการตั้งความปรารถนาที่จะไม่กลับมาเกิดนั้นหมายถึงท่านต้องลงสนาม และฝึกฝนการภาวนา จริง ๆ จังไม่ใช่ ทำการภาวนาแบบเช้าชามเย็นชาม อย่างนี้ไปไม่ได้ เดินจงกรมเพียง 10 นาทีต่อวัน โอกาศเพียง 0.01 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ถ้าเดิน 10 ชม. โอกาส 20 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นความขยันจึงเป็นเรื่องปกติ ของนักภาวนา และที่สำคัญเมื่อเป็นนักภาวนา อย่ามัวติดเรื่องหยุมหยิม บางคนติดต้องสวดมนต์ก่อน ต้องนั่งสวย ๆ ต้องยืนงาม ต้องเดินอย่างสง่า ต้องนอนอย่างราชสีห์ เรื่องเหล่านี้ ส่วนตัวมองเป็นเรื่องหยุมหยิม ผู้ภาวนาควรเพิ่มพูน กรรมฐาน สองอิริยาบถให้มากคือ การนั่ง กับการเดิน สลับกันไป ถ้าภาวนาจริง ก็ได้ผลจริง ถ้าเกียจคร้านก็มักจะได้ยิ้นเสียงบ่นมากกว่า

    เจริญธรรม / เจริญพร


   
8  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ธรรมะที่ละเอียด จะเข้าใจได้ ก็ต้องภาวนาด้วย ไม่ใช่ใช้จิตที่หยาบ ไปทำความเข้าใจ เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2014, 04:36:17 AM
คนไต่เขา เมื่อเริ่มต้น ก็จะเดินทางราบกันก่อน ช่วงนี้คนเดินกันเยอะมาก ไม่มีใครบ่นเพราะความง่ายของการเดินทางราบมันยังพอรับได้ เปรียบเสมือนกับผู้ที่เริ่มมาภาวนาพระธรรมกรรมฐาน กันใหม่ ๆ จะเห็นว่า ช่วงแรกนี้จะมีเพื่อนภาวนาร่วมทางกันมากเลย ดังนั้นห้องพระพุทธคุณ พระธรรมปีติ มีเพื่อนมากๆ จริงในการภาวนา แต่เเมื่อภาวนาไปนาน ๆ เข้าเพื่อนก็หายกันไป เพราะเหตุต่าง ๆการเดินไต่เขาในระดับที่สอง คือการเดินขึ้นเนิน การขึ้นเนินไม่มีความหวาดเสียว แต่ต้องมีสุขภาพดีแข็งแรง เพราะถ้าไม่แข็งแรง มันก็เหนื่อยมาก ใครที่ไม่เคยฝึกหายใจมาก่อน พอไปเดินในที่มีอากาศน้อย ๆ ก็จะเหนื่อยเร็วมาก ทำให้ร่างกายล้า ฉันใดก็ฉันนั้น การปฏิบัติธรรมภาวนาเมื่อปฏิบัติสูงขึ้นมา ไม่ใช่ว่าจะเหนื่อยน้อยลง ต้องพากเพียรมากขึ้น เพราะธรรมขั้นสูง ไม่ใช่การให้ทาน แต่หมายถึงการรักษาศีล การทำสมาธิ การสร้างปัญญา ดังนั้นผู้ที่ขาดการฝึกฝนมาในด้านการภาวนา พอให้มาเดินจงกรมสักสองสามชั่วโมง ก็บ่นว่าเหนื่อย ขี้เกียจแล้ว ยากนอน ให้ไปนั่งกรรมฐาน สองสามชั่วโมง ไม่เคยฝึกมาก่อน ก็บอกล้าปวดเมื่อยปวดเข่า ปวดขา นั่นแหละหมายถึงระดับการภาวนา ที่ฝึกฝนกันมาไม่เท่ากัน พระอาจารย์ช่วงหลัง ๆ นี่หนักใจ ใหม่ ๆ ลูกศิษย์มานั่งภาวนาพร้อมกัน ดูเหมือนครึกครื้น เพราะคนมาก แต่มาช่วงหลังนี้ ระดับการภาวนาของแต่ละคน มีสูง มีต่ำ ไม่เท่ากันแต่ทุกคนก็พยายามที่จะคิดว่า อยากภาวนาพร้อมกัน มันช่างเป็นเรื่องยาก เพราะหากเราถ่ายทอดธรรมที่มีความลึกซึ้ง ก็ย่อมทำให้คนที่ทำไม่ได้เกิดความท้อถอย เพราะธรรมนั้นมันละเอียดลึกซึ้ง ซึ่งบุคคลนั้นยังไม่พร้อมที่รับธรรม นั่นเอง นักไต่เขา พอมาระดับที่ สาม คือ ระดับการปีนป่าย ผ่านที่ยากลำบากที่ประกอบด้วยผา ร่อง อันทำให้เกิดความหวาดเสียว ในระดับนี้จัดว่าเป็นระดับที่มือโปรขึ้นไป จะมากันพวกธรรมดาไม่ขึ้นไป ไม่ทำแบบนี้แน่นอน ฉันใดก็ตาม การภาวนาธรรมระดับสูง นั่น หมายถึงการเข้าไปละกิเลส การทำวิปัสสนา ไม่ใช่ที่มือสมัครเล่นในการอ่านพูด คิดเท่านั้นที่จะไปได้แต่หมายถึงว่า เธอต้องผ่านการซักซ้อม ผ่านการภาวนามาอย่างดี มี วสี ความชำนาญ มีความเชี่ยวชาญในองค์วิปัสสนา นั่นแหละ จึงไม่ใช่เรื่องที่ใคร ๆ ทั่วไป จะมาถึงได้ ดังนั้นยิ่งไปสูง ก็ยิ่งเหลือคนน้อย หมายความการไปพระนิพพานนั้น ไม่ใช่ หนึ่งร้อยคนจะไปพระนิพพานทั้งหมด อาจจะมีแค่เพียงคนเดียว จากร้อยคนที่จะไปพระนิพพาน นอกนั้นยังยากวิ่งเลาะอยู่ตามฝั่งแห่งสังสารวัฏฏ์เช่นเดิม


การไต่เขาในช่วงที่ สี่ หมายถึงการไต่เขาที่มีระยะการปีนป่าย ที่หวาดเสียว ทางชันที่อยู่สูง อันพร้อมที่จะต้องสละชีิวิตเพื่อที่จะพิชิตยอดเขาที่สูง เคยทราบมาว่านักปีนเขาพวกนี้เสียชีวิตช่วงนี้เป็นจำนวนมากเนื่องเพราะอากาศแปรปรวน พายุลมหนาว ความเย็น ความกดอากาศ แม้แต่อากาศที่จะหายใจก็ยังแทบจะไม่มี รวมถึงความหนาวเย็นที่กัดเท้ากัดมือ อยู่ในหิมะ หิมะกันมือตัว เหมือนคนถือน้ำแข็งในมือถ้าไม่เคยฝึกมาก่อน มือชามือเย็นก็ยากปล่อยแต่คนที่อยู่ในหิมะ ถึงคิดจะปล่อยก็ปล่อยไม่ได้ ฉันใดก็ดี การปฏิบัติธรรม ในขั้นความเป็นพระอริยะ นั้นหลายครั้งที่บรรดาพระภิกษุที่ปรารถนาในพระนิพพาน ล้วนแล้วแต่ต้องแลกด้วยชีวิตก็มี บางคนปฏิบัติจนวินาทีสุดท้าย ดังนั้นยิ่งภาวนาธรรมสูงขึ้นในก็หมายถึง การเตรียมพร้อมที่ต้องจะสละ อย่างน้อย บ่วงมือ บ่วงคอ บ่วงเท้า โลกธรรมทั้่งแปด ต้องตัดขาดถ้ายังห่วง ยังหวง ยังหลง ยังสงสาร ก็ต้องตะเกียก ตะกาย แบกบ่าขึ้นไปเป็นภาระ ภาระที่หนักของโลกก็คือ ตัวตน นั่นเอง การสละตัวตน ก็คือการเข้าไปเห็นความทุกข์ ให้มากขึ้น เพราะการเห็นความทุกข์ที่ชัดเจนด้วยปัญญาอันชอบตามความเป็นจริง ก็จะทำให้เกิดความเหนื่อยหน่าย ต่อ การมี การเป็น การไม่มีและการไม่เป็น การจางคลายจากสิ่งที่ยั่วยุ ตามสัญชาตญาณ การหลุดพ้น จากเครื่องจองจำ ไปได้ 
9  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ธรรมะที่ละเอียด จะเข้าใจได้ ก็ต้องภาวนาด้วย ไม่ใช่ใช้จิตที่หยาบ ไปทำความเข้าใจ เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2014, 04:30:30 AM
แจกธรรมยามเช้า นี้ เนื่องด้วย ในวัน ธัมมัสวนะ ( วันพระ )"เมื่อเรียนธรรมกันใหม่ ๆ นั้น เราก็เห็นว่ามันง่าย เข้าใจง่าย จำได้ง่าย แต่ครั้นเรียนพระธรรมมานานวันมากขึ้นการเรียนธรรม รู้สึกได้เลยว่าไม่ง่าย รู้สึกว่าเข้าใจยาก เพราะความรู้สึกที่เกิดก็เลยรู้สึกท้อ แต่ครั้นมาลำดับความคิดใหม่ และพิจารณาความเป็นจริง นั่นก็เพราะว่าเราเรียนธรรมลาดลึกลงไปเรื่อยๆ ถึงขั้นขจัดกิเลส ตั้งแต่ หยาบ กลาง และ ละเอียด ที่เรารู้สึกว่ายาก ก็เพราะมันรู้สึกมาจากปัจจุบัน ซึ่งปัจจุบัน ก็ยังขาดความเข้าใจในการภาวนา อันเกิดจากการไม่ได้ภาวนา พระธรรมที่ละเอียดลุ่มลึก ไม่ได้ใช้ความคิดเพื่อจะเข้าถึง แต่เกิดจากพากเพียร ภาวนาเพื่อเข้าถึง ธรรมย่อมเข้าถึงตามระดับ ลาดลุ่มลึกไปเรื่อย ตั้งแต่เบา กลาง และหนัก ในขั้นพระอริยะก็เช่นกัน ก็ต้องไล่กัน ตั้งแต่ ปุถุชน โคตรภู พระโสดาบัน พระสกทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต์ ก็เป็นไปตามลำดับ ธรรมที่เกิดก็มีสภาะแตกต่างกันไปตามระดับ หาได้เป็นอย่างเดียวกัน การละจากสังโยชน์ ย่อมมาจากการภาวนา ดังนั้นเวลาที่เราขาดความเข้าใจก็เป็นเพราะว่าเรามัวแต่เรียนท่องจำ ไม่ได้นำมาภาวนาจึงขาดความเข้าใจ สมัยก่อนอ่านพระอภิธรรมไม่เข้าใจก็เป็นเพราะว่าเรายังการภาวนา แต่ครั้นมาช่วงหลังๆ นี่ สามารถอ่านได้ แม้ธรรมะจะมีข้อความซับซ้อนแต่เมื่อเทียบการภาวนาลงไป ช่างน่าอัศจรรย์ ที่เราสามารถเข้าใจได้ โดยไม่ต้องมีผู้รู้ท่านใดมาสอนหรือแนะนำ เพียงหยิบขึ้นมาอ่าน ตอนนี้เลยอ่านพระอภิธรรมพระไตรปิฏก ตรง ๆ เลยอ่านแล้ว รู้สึกสนุก เหมือนได้ถูกเปิดตาให้เห็น เมื่อก่อน หยิบขึ้นมาอ่านแล้วก็ต้องวาง บอกตรง ๆ ว่าเล่มที่ชอบ ก็คือ ธาตุสังคหะ อันนี้ชอบมาก เมื่อก่อนอ่านแล้วไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้หลังจากการภาวนาเรื่องธาตุมาตรง ๆ อ่านแเล้วเข้าใจมากขึ้น ถึงบางอ้อ ๆๆๆๆ ร้องในใจ อ้อ อย่างนี้นี่เอง ก็หลายครั้ง ......"

ข้อความบางส่วนจาก หนังสือเพียงหยดหนึ่งแห่งพระธรรม
บันทึกการภาวนา ของ ธัมมะวังโส ภิกขุ


10  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / สมาชิกแนะนำ วันนี้ "ปราโมทย์ อินทรจันทร์" 13 พ.ย.57 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2014, 10:03:35 PM


https://www.facebook.com/profile.php?id=100008399558022

สำหรับ อุบาสก ท่านนี้ ถึงแม้จะไม่ได้ขึ้นกรรมฐาน กับพระอาจารย์ ในขั้นแนวหน้า คือ มาขึ้นกรรมฐาน ก็หลักร้อยไปแล้ว แต่ ก็มีเหตุให้ต้องทำอะไรกันเป็นพิเศษ ถึงสามครั้งด้วยกัน อาจจะเป็นเพราะด้วยคำอธิษฐานไว้ส่วนหนึ่ง นับว่าเป็นศิษย์ที่มีความเคารพ กันอย่างดี

     ในคราหนึ่ง นายปราโมทย์ แอบมาหาพระอาจารย์ ในเวลาบ่ายเขานั่งรถรอบเมืองมาคนเดียว วันนั้นออกจากสมาธิพอดี ก็เลยไปนั่งดักอยู่ที่ใต้ต้นพิกุลหน้าวิหารหลวงพ่อแผ้ว ก็บอกเธอว่า มานั่งรอยู่แล้ว .... นี่ก็เป็นครั้งหนึ่ง

     สำหรับ อุบาสก ท่านนี้จัดว่าเป็นสหายธรรม ในหมู่ของคุณธรรมธวัช ที่ยังเหนียวแน่ ด้วยศรัทธาในพระกรรมฐาน สายวัดพลับ หรือ เป็นอีกผู้หนึ่งที่เคารพในครูกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ อย่างดี

      กาลเวลาล่วงเลยไป ศรัทธาก็ยังตั้งมั่น ถึงแม้ จะมีอุปสรรค จากอาชีพอยู่บ้าง ด้วยฐานะ แต่ก็จัดได้ว่าเป็นสมาชิกธรรมอีกผู้หนึ่ง ที่พอจะสนทนาพระกรรมฐาน สายวัดพลับอีกผู้หนึ่ง

      จึงแนะนำไว้

      เจริญธรรม / เจริญพร
11  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / สมาชิกแนะนำ วันนี้ "พิชชา จันทะหาร" แนะนำวันที่ 13 พ.ย. 57 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2014, 09:55:38 PM


https://www.facebook.com/rose.pitchaสำหรับสมาชิก แนะนำวันนี้ เป็นอุบาสิกา อีกท่านหนึ่ง ที่นับว่าเป็นอุบาสิกา ที่มีประสบการณ์ทางธรรมกับหลวงปู่ อีกผู้หนึ่ง เธอได้ขึ้นกรรมฐานที่ วัดพลับ กับ หลวงพ่อพระครูสิทธิสังวร ด้วยกัลยาณมิตร อย่างคุณณฐพลสรรค์ เป็นผู้นำไป บารมีธรรม ที่ได้ภาวนามากันสองสามปี มานี้ ทำให้สุขภาพของเธอดีขึ้นเรื่อย ๆ จากเมื่อก่อน

   นับว่าเป็นอุบาสิกา อีกผู้หนึ่ง ที่ช่วยส่งเสริม สนับสนุน พระอาจารย์ ในด้านการเผยแผ่พระกรรมฐาน หลายอย่าง ถึงแม้บางอย่างได้ประกาศไป บ้าง บางอย่างก็ไม่ได้ประกาศ

    ความเคารพศรัทธา ที่มีตรงต่อการภาวนา ความทุกข์ที่เธอได้เห็น ต้องมีสักวันที่จะได้ถึงฝั่งแห่ง พระนิพพานถ้าเธอมุ่งมั่นในคุณงามความดี ทางกรรมฐาน อย่างมั่นคง

    ในบรรดาคนที่นิมนต์ พระอาจารย์ไปฉันเช้า ฉันเพล ในงานวันเกิดนี้ มีไม่น้อยใน 7 ปีนี้ แต่ไม่เคยรับนิมนต์ไปเลย มีเธอนี่แหละ ที่พระอาจารย์รับนิมนต์และก็นับว่า ได้กัลยาณมิตร อย่างคุณณฐพลสรรค์ ช่วยแบกพาไป ด้วยจึงทำให้เธอมีโอกาส และพระอาจารย์ก็มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเธอ

     ดังนั้นนับว่า เป็นกัลยาณมิตร ที่ชื่นชมในกุศล มิได้ขาด อีกท่านหนึ่ง จึงขอแนะนำไว้

     เจริญธรรม / เจริญพร


 
12  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / สมาชิกแนะนำ วันนี้ "นงเยาว์ แกล้วกล้า" แนะนำวันที่ 13 พ.ย. 57 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2014, 09:44:11 PM

https://www.facebook.com/profile.php?id=100005218658240https://www.facebook.com/profile.php?id=100002935604998


สำหรับ สมาชิกธรรม ที่จะแนะนำวันนี้ อีกคน ก็คือ อุบาสิกา ที่กล่าวได้ว่า เป็นศิษย์อุบาสิการุ่นแรก ในครั้งที่ พระอาจารย์ รับขึ้นกรรมฐาน กลุ่มอุบาสิกา มี 4 ( เดิมทีคิดว่า 6 เปิดดูบันทึกแล้วมีแค่ 4 คน ) คนด้วยกันที่มาขอขึ้นกรรมฐาน เป็นกลุ่มแรก หนึ่งในนั้น ก็คือ คุณนงเยาว์ แกล้วกล้า

    ซึ่งนับว่าเป็น อุบาสิกา ที่ช่วยสนับสนุน และเป็นกัลยาณมิตร ทั้งทางตรงและทาง อ้อมให้กับเว็บ และ สนง.พระกรรมฐาน เช่นกัน

    ถึงอาตมา ไม่ได้กล่าว กิตติคุณประกาศ ไว้หลายอย่าง แต่ก็นับว่า เป็น อุบาสิกา ที่ช่วยเหลือส่งเสริมทีมงานมัชฌิมา อีกท่านหนึ่ง

    กรรมฐาน ของ เธอก็จัดได้ว่า ก้าวหน้า ขึ้นในระดับที่พระอาจารย์ คลายกังวลลงได้เยอะ เพราะเนื่องด้วยเป็นอุบาสิกา ที่ครูท่านฝากสอนด้วย เกรงว่าจะสอนไม่ได้ดีเท่ากับครู (อันที่จริงก็ไม่เท่ากับครูสอนไว้ ) ก็คงต้องใช้เวลาอีก สักระยะ จนกว่า วิบากบางอย่าง บางประการ จะสิ้นสุดลงไป 

    การรับธรรม จัดได้ว่า อยู่ในขั้น ที่ พอใจ สำหรับครูอย่างอาตมา ซึ่งคิดว่า หลังจากวันหนึ่ง ที่ไม่มีเรา และเราจากไปแล้ว อุบาสิกาท่านนี้ ก็จักถึงฝั่งที่ตนปรารถนา ได้ตามที่ครูท่านบอกไว้

    แต่อย่างไรก็ตาม กรรม และ วิบาก ยังมีผลอยู่

    ก็ขออนุโมทนา กับ เธอด้วย

13  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก จาก Facebook / สมาชิกแนะนำ วันนี้ "นาฏนพิทย์ เพชรชาลี" แนะนำวันที่ 13 พ.ย. 57 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2014, 09:34:27 PM

รูปประจำตัวใน เฟคบุ๊ค
https://www.facebook.com/profile.php?id=100004481880330  ด้านซ้ายของพระ นะ


สำหรับ สมาชิกธรรม ที่จะแนะนำวันนี้ อีกคน ก็คือ อุบาสิกา ที่กล่าวได้ว่า เป็นศิษย์อุบาสิการุ่นแรก ในครั้งที่ พระอาจารย์ รับขึ้นกรรมฐาน กลุ่มอุบาสิกา มี 4 ( เดิมทีคิดว่า 6 เปิดดูบันทึกแล้วมีแค่ 4 คน ) คนด้วยกันที่มาขอขั้นกรรมฐาน เป็นกลุ่มแรก หนึ่งในนั้น ก็คือ คุณนาฏนพิทย์ เพชรชาลี

    ซึ่งนับว่าเป็น อุบาสิกา ที่ช่วยเหลืองานเผยแผ่ ทั้งทางตรงและทาง อ้อมให้กับเว็บ และ สนง.พระกรรมฐาน เป็นอย่างมาก

    ถึงอาตมา ไม่ได้กล่าว กิตติคุณประกาศ ไว้หลายอย่าง แต่ก็นับว่า เป็น อุบาสิกา ที่ช่วยเหลือส่งเสริมทีมงานมัชฌิมา อีกท่านหนึ่ง 

    การรับธรรม จัดได้ว่า อยู่ในขั้น ที่ พอใจ สำหรับครูอย่างอาตมา ซึ่งคิดว่า หลังจากวันหนึ่ง ที่ไม่มีเรา และเราจากไปแล้ว อุบาสิกาท่านนี้ ก็จักถึงฝั่งที่ตนปรารถนา ได้ตามที่ครูท่านบอกไว้

    แต่อย่างไรก็ตาม กรรม และ วิบาก ยังมีผลอยู่

    ก็ขออนุโมทนา กับ เธอด้วย


   
14  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ทะเลแห่งตัณหา เป็นทะเล แห่ง ภพ ผู้ละจากภพ จึงต้องข้าม ทะเลนี้ เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2014, 02:16:17 PM


"ทะเลที่ข้ามได้ยาก ก็คือ ทะเลตัณหา ตัณหาเป็นเครื่องนำสรรพสัตว์ สู่การบังเกิด ในภพต่าง ๆ ผู้ที่ทำความเพียร จึงพึงทำความสังวร ต่อ ตัณหา ด้วยการเรียนรู้ตัณหา บรรเทา และ ละจากตัณหา เพราะตัณหาอันสัตว์ทั้งหลาย ถูกนำด้วยทิฏฐิที่ผิด คือเห็นว่า มี ว่า เป็น ว่าไม่มีไม่เป็น พระพุทธเจ้าจึงทรงตรัสเตือนบรรดาสาวก อย่างสมำ่เสมอ ให้ละตัณหาและทิฏฐิอันผิด เพื่อการพอกพูนมรรค และผลอันสมควรแก่ พุทธสาวก"

ข้อความบางส่วนจาก หนังสือเพียงหยดแห่งพระธรรม
บันทึกการภาวนาของ ธัมมะวังโส

15  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ก้าวแรก ๆ ก้าวน้อย ๆ ที่สำคัญ ก็คือ การเรียนรู้จัก ความจริงของทุกข์ ให้ได้ เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2014, 02:09:14 PM


บางทีเราก็ค้นหาวิธีการมากมาย ในการภาวนา แต่ถ้าไม่ลืมหลักการที่พระพุทธเจ้าแสดงไว้เป็นลำดับดีแล้วละก็ จะไม่มีทางเดินผิดแน่ ดังนั้น ก้าวเล็ก ๆ ก้าวน้อย ๆ เป็นก้าวแรก ก็คือ การเข้าไปหาความจริง ของ ทุกข์ ให้รู้จักสภาวะทุกข์ เป็นอย่างไร มีลักษณะอย่างไรและกำหนดทุกข์นั้นให้ได้ และวางเป้าหมายเพื่อจะละจากความทุกข์นั้น อันนี้เป็น ก้าวแรกที่อยากแนะนำไว้ "


ข้อความบางส่วนจาก หนังสือเพียงหยดหนึ่งแห่งพระธรรม
บันทึกการภาวนา ของธมฺมวํโส ภิกฺขุ

16  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / บทเพลง ขอบเขตน์ และ พ้นขอบเขตน์ ( กำลังหาผู้ใส่ทำนอง ) เมื่อ: ตุลาคม 23, 2014, 10:07:25 AM


ทุกข์ทน เวียนว่าย บุญบาป สนองมา
เกิดตาย หลายครั้ง จะสิ้นสุด ตอนไหน
รักโลภ โกรธหลง หน่วงไว้ กลับมา
รันทด คร่ำครวญ ปวดร้าว สิ้นหวัง
แสวงหา จุดหยุด ควาญหา อย่างไม่รู้
ตาบอด งมงาย ทุกข์ก็ไม่คลาย เกิดตายเช่นเดิม
ที่นี่วุ่นวาย ที่นี่ขัดข้อง พูดคิด ทุกที่
มาเถิด ท่านทั้งหลาย เปิดศรัทธา เอาไว้
ยินดีความสงบ  ละความยึดถือ กายนี้ว่าเป็นเรา
มุ่งใจ เป็นพุทธะ สงบสุข และตั้งมั่น
เห็นสัจจะ แห่งธรรม ตามสิ่ง ที่ควรจะเป็น
แจ้งรู้ ละทิฏฐิ จางคลาย และหลุดพ้น
ฝึกฝน ตามแก่น สาระธรรม ที่ปรากฏ
รวมจิต ชนแดน แผ่ไป อย่างไพศาล
รอบรู้ ฌานชำนาญ ประจักษ์แจ้ง ในใจตน
ปล่อยวาง เห็นเกิดดับ แจ้งชัด เป็นหมื่นหน
ก้าวล่วง ปุถุชน สำเร็จธรรม พ้นมายา
สงัดสุข ไม่วุ่นวาย ราบรื่นแท้ ไม่ขัดข้อง
ปฐมมรรค พลันปรากฏ ละได้ครบ องค์ทั้งสาม
ดวงจิต กำราบมาร ก้าวข้ามขีด พ้นอบาย
ทุติยะมรรค ส่งต่อเกิด พุทธะกาย มหาศาล
มุ่งตรง พ้นเขตมาร เข้าเขตฐาน บรมมุนี
ตติยะมรรค สิบสองรอบ บรรลุแจ้ง พ้นขอบเขต
ข้ามโอฆะ โลกที่ลวง  ไม่จมอยู่ ในตัณหา
ถึงธรรมขาว พรั่งพร้อม สุทธิธรรม พุทธปัญญา
จตุถะมรรค ไม่เกิดอีก พ้นขอบเขตน์ อันธกาล
ปฏิญาณ ตนไม่กลับ ไม่เกิด อีกต่อไป
ถึงสิ้นสุด อมตะ พรมหจรรย์ ที่เหนือโลก
พ้นเขตน์ แดนกั้น ไม่เกิดอีก อนันตาอันนี้เป็นบทเพลง นะ ไม่ใช่คำกลอน ลองใส่ทำนองดูบ้างแล้ว แต่รอท่านที่ใส่ทำนองเก่ง ๆ มาใส่หน่อย บทเพลงนี้ให้ร้องอย่างเรียบง่าย ทำนองช้า เป็นบทเพลง ที่กล่าว วัฏฏะ ต้นทาง และ การออก จากวัฏฏะ ปลายทาง แต่ตรงกลางทาง คือ ปัญหาใหญ่ ที่หลายคนกำลังพยายามกันอยู่

     TRY FOR TRY Bypass wattasongsan

17  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: สะพานมอญ ในความรักษ์ สามััคคี สะพานใจแห่ง เมืองสังขละ มุมมอง ธัมมะวังโส เมื่อ: ตุลาคม 22, 2014, 02:22:28 PM
หลายท่าน ถามพระอาจารย์ ทางข้อความส่วนตัวว่า ระหว่าง การไปภาคตะวันตก กับ ภาคเหนือ พระอาจารย์ ประทับใจในเขตไหน มากกว่า

   

   คำตอบก็คือ ภาค เหนือ ประทับใจมากกว่า และประทับใจ พระธาตุดอยตุงมากที่สุด ทั้งการปฏิสันถาร ต้อนรับของพระภิกษุสามเณร ถึงแม้ว่าจะนอนในเมือง ทั้งพระภิกษุสามเณรที่นั่นแม้ให้การต้อนรับอย่างธรรมดา ยังประทับใจมากกว่า วัดวังวิเวการาม ถ้าให้คะแนนการปฏิสันถาร คือ ศูนย์ คะแนนเลย เทียบกันไม่ได้กับภาคเหนือ
   
   คนภาคตะวันตก เขารัก และมีน้ำใจ แต่คนบ้านเดียวกัน ถ้าต่างที่ต่างถิ่นแล้ว ไม่ต่างอะไรกับภาคใต้ ค่อนข้างจะไร้น้ำใจ อย่างถ้าเห็นพระเดิน ภาคเหนือ นิมนต์เข้าไปรับน้ำดื่มฉัน เดินไม่ถึง 10 นาที แต่ภาคตะวันตกนี้ ไม่มีเลยเดินกันเป็นชั่วโมงตามบ้าน ร้อน ๆ ก็ร้อน
 
   ที่ประทับใจ มีสองเหตุการณ์ คือ เหตการณ์ ที่เด็กคนหนึ่งนำน้ำเกลือแร่ มาให้ ( คิดว่าให้ไม่ใช่ถวาย ) เพราะว่าเขามายื่นใส่มือ และตัวเขาก็นั่งแกะของเขาดื่มกันข้าง ๆ เหมือนเพื่อน เด็กอายุประมาณ 17 -18 ปี

   เหตุการณ์ที่สอง ก็คือ เด็กสาวชาวใต้ ร้านอาหารคนใต้ เมือง ทองผาภูมิ ถวายภัตตาหารเพล อายุยังน้อยไม่ถึง 20 เลย สองคน ตั้งใจถวายภัตร์

   สำหรับนอกนั้นไม่ประทับใจ เลย มีก็เพียงเรื่องเดียว คือ การเดินข้ามสะพานรูปแรกหลังเปิดสะพานใช้เป็นทางการ นั่นแหละ นอกนั้นก็ขอบอกเลยว่า ถ้าจะให้ไปอีก คงไม่ไป

   ที่สำคัญไม่ประทับใจ ในการปฏิสันถาร ของ พระภิกษุสามเณรที่นั่นเลย

   เจริญธรรม / เจริญพร

   
18  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / เฉลยภาพในนิมิตร และ ที่วาดออกมาคือที่ไหน ? เมื่อ: ตุลาคม 22, 2014, 02:00:20 PM


ภาพจากนิมิต ที่ปรากฏ ในสมาธิ เกิดขึ้นบ่อยมาก จนกระทั่งต้องวาดภาพเก็บไว้เป็นเวลา 3 ปีกว่า ๆหลังจากผ่านไป 4 ปี จึงได้ทราบว่า ภาพที่ปรากฏคือที่ไหน

หลังจากได้พยายาม หาสถานที่ในนิมิตร อยู่ 4 ปี จนกระทั่งไปเจอวัดแห่งนี้ เมื่อคราขึ้นไปกับพระสงฆ์ ในคราวขึ้นภาคเหนือที่จังหวัดลำปาง พินิจ พิจารณาแล้ว มีความคล้ายคลึงกันมาก ถึงมีบางอย่างไม่เหมือนซะทีเดียว เพราะว่าภาพที่ปรากฏนั้นนิมิตร มันเก่า ๆ มีอะไรในที่ของใหม่ในปัจจุบันอย่างภาพไม่มี แต่ นับว่าเหมือนและใกล้เคียง ในคืนนั้น หลังจากที่ได้ไปกราบ พระธาตุลำปางหลวง ก็พบพระหลวงตา ในฝันท่านบอกว่า ให้ไปเดินขึ้นดอยตุงรูปเดียว ดังนั้นเมื่อนำคณะกลับวัดแล้ว จึงเดินทางกลับไปภาคเหนือ อีกครั้งเพียงรูปเดียวในเดือน มีนาคม ครั้งนี้ตั้งใจไปเดินขึ้นดอยตุง วันนั้นเดินขึ้นดอยตุง ตั้งแต่ปากทางไป สามแยกเลย เดินไปฉันอาหารที่ตำหนัก และลงจากตำหนักขึ้นดอยตุง วันนั้นอากาศร้อน แต่ตอนเริ่มเดิน เหมือนเทวดามาสงเคราะห์ให้ฝนตกก่อน จากนั้นหมอก ก็ปกคลุมดอยขึ้นระหว่างเดินขึ้นไป เป็นน่าอัศจรรย์ ก็คงเหลือเรื่องเดียวคือความเหนื่อยตอนเดินขึ้นทางลาดชัน แต่ไม่ร้อน ไม่กระหาย อย่างที่คิด

 วิีดีโอตอนเดินขึ้นดอยตุงรูปเดียว ถ่ายด้วยมือถือ nokia n72
 


 บรรยากาศตอนขากลับ เป็นอย่างในวีดีโอ คำว่า ยืนเหนือเมฆ ที่ดอยตุงเข้าใจเลย


แม้ตอนขึ้นไหว้พระธาตุ ก็ ร่มเย็น เดินขึ้นแบบสบาย ๆ นะจ๊ะ
19  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: นิมิต คือ อะไร สำคัญอย่างไร เกี่ยวพันอย่างไร กับผู้ภาวนา เมื่อ: ตุลาคม 22, 2014, 01:01:23 PM
เข้าใจ นิมิต ให้ถูก สำหรับ นิมิตที่เป็น ผล จาก อุคคหนิมิต ปฏิภาคนิมิต มี 3 แบบ
http://www.madchima.org/forum/index.php?topic=15705
20  เรื่องทั่วไป / forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน / Re: เศรษฐีจีนทุ่ม 200 ล้าน บูรณะวัดตามแบบไทย เมื่อ: ตุลาคม 21, 2014, 10:36:13 AM
 st12
21  เรื่องทั่วไป / forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน / Re: ผุดไอเดียสร้าง “เรียลลิตีวิปัสสนา” เมื่อ: ตุลาคม 21, 2014, 10:34:33 AM
1วัดร่ำเปิง (วัดตโปทาราม )จ.เชียงใหม่
2วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่
3วัดท่ามะโอ จ.ลำปาง
4วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี
5วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา
6วัดตาลเอน จ.พระนครศรีอยุธยา
7วัดเขาสมโภชน์ จ.ลพบุรี
8วัดนาหลวง จ.อุดรธานี
9สำนักปฏิบัติธรรมธรรมโมลี จ.นครราชสีมา
10วัดพิชโสภาราม จ.อุบลราชธานี
11วัดพระธรรมจักร จ.นครนายก
12วัดภัททันตะอาสภาราม จ.ชลบุรี
13ศูนย์ปฏิบัติธรรม 84 พรรษา ราชนครินทร์ จ.จันทบุรี
14วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ กรุงเทพฯ
15วัดพิชยญาติการาม กรุงเทพฯ

  สติปัฏฐาน ในแนวทาง พม่า สายยุบพอง ทั้งหมด น่าแปลกใจวัดเขาสมโภชน์ แห่งเดียว ธรรมเปิดโลกหายไปแล้วหรือ


 st12
22  เรื่องทั่วไป / IT สาระประโยชน์ชาวธรรม / Re: เตือนระวัง.! มิจฉาชีพสวมสิทธิ เบอร์โทรเลขสวย-เติมเงิน เมื่อ: ตุลาคม 21, 2014, 10:28:11 AM
เป็นระบบที่รัฐบาล พยายามให้ประชาชนลงทะเบียน หมายเลขโทรศัพท์ มากันเป็นสิบปีแล้ว
ถ้าต้องการจริง ก็ประกาศบังคับไปเลย หรือยกเลิก ระบบเติมเงิน เปลี่ยนเป็นรายเดือน
แต่ที่ทำไม่ได้ก็เพราะว่า บริษัทโทรศัพท์นั้น จะสูญเสียรายได้ มหาศาล ระบบเติมเงิน ให้ลงทะเบียน ก็ต้องมีอะไรพิเศษกว่าทั่วไป ถึงจะทำได้ เพราะหลายคนเบื่อระบบรายเดือน

  ;)
23  เรื่องทั่วไป / IT สาระประโยชน์ชาวธรรม / Re: 6 คลิป ทำนายโลกอนาคตของ 'ไมโครซอฟท์' เมื่อ: ตุลาคม 21, 2014, 10:23:59 AM
ยังเป็นไปได้ หรอก สำหรับเทคโนโลยี เหล่านี้ในตอนนี้
เพราะอะไร ?

   เพราะสิ่งที่ต้องพัฒนา ก่อน หรือ ควบคู่กันไป  ก็คือ ระบบพลังงาน ถ้าตราบใด Cpu ยังกินไฟสูงอยู่ การใช้งานตลอดเวลา real time ไม่สามารถทำได้
 
   อย่างตอนที่คณะเราไป สะพานอุตมานุสรณ์ ระบบ GPS แบตเตอรี่ หมดก่อน และที่สำคัญเวลา ชาจท์ เท่ากับเวลาใช้ หมายความว่า ชาจท์ 3 ชม ก็ใช้ได้ 3 ชม. เทคโนโลยี พลังงาน มีความสำคัญต่อระบบ IT มาก ๆ Tablet ส่วนใหญ่ที่ต้องเลิกใช้ ก็เพราะพลังงานสำรองนั้นไม่มี หาไม่ได้ แบตเตอรีเสียครั้งหนึ่งก็ ต้องซื้อกันเหมือนซื้อเครื่องใหม่ เลย ยิ่งเครื่องบาง ๆ การเปลี่ยนถอด แบตเตอรีนั้นไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ต้องช่างทำให้เพราะต้องมีการเชื่อมบัดกรี

    ดังนั้น ถึงไมโครซอฟ จะแสดงวิัสัยทัศน์การใช้ ระบบ 3D คือการไม่ใช้จอภาพ แต่ใช้การวัดหน่วย ที่เป็น ฮาโลแกรม ยังต้องพัฒนากันอีก มากกว่า 50 ปี เพราะระบบ ฮาโลแกรม นั้นต้องมีเซนเซอร์ มากจากพื้น และมีราคาสูงด้วย

    ;)
24  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: สะพานมอญ ในความรักษ์ สามััคคี สะพานใจแห่ง เมืองสังขละ มุมมอง ธัมมะวังโส เมื่อ: ตุลาคม 21, 2014, 10:05:17 AM
สำหรับภาพ ส่วนพระอาจารย์ หมดแล้ว ไม่มีแล้วนะ
ติดตามชมภาพจาก ผู้ไปด้วยกัน ต่อไปก็แล้วกัน

  เหตุเพราะว่า ภาพส่วนหนึ่ง มอบให้ คิด สระบุรี ไป 88 ภาพ ซึ่งเป็นฝีมือ ถ่ายของ เว็บมาสเตอร์ คิดสระบุรี ภาพจึงออกมาให้แนว เด็ก ๆ ส่วนใหญ่เป็นอย่างนั้น ก็ไปติดตามชมที่เว็บนั้น

   ;)
25  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: สะพานมอญ ในความรักษ์ สามััคคี สะพานใจแห่ง เมืองสังขละ มุมมอง ธัมมะวังโส เมื่อ: ตุลาคม 21, 2014, 10:02:40 AM
26  เรื่องทั่วไป / forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน / Re: ทำบุญได้งานศิลป์ติดผนังโบสถ์ ไอเดียเก๋ "วัดขุนอินทประมูล" เมื่อ: ตุลาคม 16, 2014, 07:53:16 PM
เป็นไอเดียที่ดี นะ แทนที่จะประกาศเป็นชื่อแต่ทิ้งเป็นภาพ และวาดลงเป็นงานศิลป์ ลงไปที่ผนัง

อนุโมทนา สาธุ ส่วนตัวก็ว่าชอบเหมือนกัน ที่จริงเคยคิดไว้เหมือนกันว่า จะลงภาพผู้ช่วยงานปิดทองหลังพระไว้ที่ฐานพระด้านหลัง เพราะผู้ที่สนับสนุนงานปิดทองหลังพระกับ พระอาจารย์ ( อาตมา ) มีอยู่ไม่มากหรอก แต่ เป็นบุคคลที่อดทนต่อคำสอน บางคนโดนพระอาจารย์ตำหนิ อย่างหนักก็มี แต่ก็ไม่เคยแสดงอาการก้าวร้าว หรือ ไม่เชื่อฟัง กลับมีความตั้งใจที่ภาวนามากขึ้น หลายคนก็ผ่านหล่อหลอม ด้วยธรรม มาจนเข้าขั้น เรียกว่า ไว้วางใจ ที่จะให้เรียนธรรมขั้นสูง เฉพาะ ก็มีบ้างแล้ว แต่อย่างไร ที่หนัก ๆ เกินไป เกินตัว ก็ต้องว่าไปตามลำดับ

  ดังนั้น นับว่า วันขุนอินทรประมูล มีไอเดียดี

 ( รบกวน คุณณฐพลสรรค์ เช็คภาพ และเซฟเป็นอัพโหลดของเราเลย เพราะว่าภาพบางส่วนหายไป จ่ายลิงก์กับไปให้กับเจ้าของ เพราะบางเว็บเขามี แอนติการใช้ภาพนอกเว็บ ภาพตัวอย่างที่เคยเห็นมันหายไป นะ)
27  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: หัวเลี้ยว หัวต่อ ระหว่าง สมถะ และ วิปัสสนา สำหรับสายเจโตวิมุตติ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2014, 07:13:42 PM
ขอเรียนถามครับ ว่า ครูอาจารย์ที่สอนพระอาจารย์ มีใครบ้างครับ
ผมจะได้ไม่ไปเรียนด้วย


 และครูที่สอนที่ถูก คือ ใคร ครับ
 ผมจะได้ไปหาและเรียนด้วย

  st11 st12 thk56 thk56

  สำหรับ ครูที่สอนผิด คงตอบให้ไม่ได้ ( เนื่องด้วยจรรยาบรรณ ของพระไม่ควรกล่าวโจมตี ครูอาจารย์ เพราะอย่างไรเสียเราก็เคยเคารพท่านเป็นครูอาจารย์ ถึงแม้จะรู้ว่าสอนผิด นั่นเพราะท่านไม่ได้ปฏิบัติได้ แต่อย่างน้อยก็ยังช่วยสอนอยู่ )

   สำหรับครูที่สอนถูก ก็เปิดเผยไม่ได้ เป็นสัญญา ของฉัน กับครูของฉัน เปิดเผยได้เฉพาะกับศิษย์สายตรงเท่านั้น เพราะบางอย่าง วิชาที่ได้รับการถ่ายทอดไว้ แทบจะไม่มีใครรู้เลย จึงเป็นเรื่องหนักใจ ที่จะบอกตอนนี้ มีหลายเรื่องที่ฉันเริ่มโพสต์ ออกมาแล้ว ปรากฏว่าในสายเดียวกันก็อ้ำอี้ง มีพวกส่งข้อความมาว่า อวดฉลาดเกินครูเพราะเข้าใจผิดว่า ครูที่สอนคือครูของเขาที่สอนเรา แต่อันที่จริงไม่ใช่ นะ ดังนั้นจึงเป็นการลำบากที่จะบอกในตอนนี้

   เจริญธรรม / เจิริญพร ที่สองข้อที่ถามมาตอบไม่ได้สักข้อ
   ;)
28  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ธรรมยาตรา ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย จงประกาศธรรมอันงาม เมื่อ: ตุลาคม 10, 2014, 09:46:21 AM


   หลังจากกาล แห่งพรรษา ผ่านพ้นล่วงมา เมื่อบรรดาภิกษุทั้งหลาย มีพร้อมกันทั้ง 61 รูปร่วมทั้งพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อภิกษุทั้งหลายผู้เป็นพระอรหันต์ผู้ทำกิจของตน ถึงพร้อมแล้ว จึงได้รับพระดำรัสว่า ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย จงประกาศธรรมอันงาม ทั้งในเบื้องต้น และท่ามกลาง และที่สุด แก่ชนทั้งหลายผู้ยังมี ธุลีในจักษุน้อย เธอจงไปสู่หนทางแห่งตนอย่าได้ ไปด้วยกัน


   นี้คือ ธรรมยาตรา ครั้งแรก ที่ออกสู่การเผยแผ่ พระสัจจะธรรม ชื่อว่า อริยะสัจจะ 4 และ อริยะมรรค มีองค์ 8 มีพระอรหันต์ 61 รูป ได้ปฏิบัตินี้เป็นครั้งแรก

    เมื่อถึงเวลานี้เป็นการสิ้นสุดแห่งการจำพรรษา หมดกิจในกรานกฐิน แล้ว ภิกษุผู้ถึงพร้อม ด้วยวิชชาและจรณะ ผู้ฝึกฝนตนด้วยดี จักต้องทำหน้าที่ประกาศธรรม อันงามในเบื้องต้น และท่ามกลาง และที่สุด แก่ชน ผู้ยังพอมีปัญญาเห็น อริยสัจจะทั้ง 4 และ มีความประพฤติมุ่งตรงต่อพระนิพพาน ด้วย อริยมรรค มีองค์ 8 ประการ นี้ต่อไป ดังนั้น ธรรมยาตรา ยังไม่สิ้นสุด จนกว่า กาลแห่งพระพุทธศาสนา จักหมดไปตามพุทธทำนาย

    ขอบคุณท่านทั้งหลายที่ได้มาร่วมกับ ธรรมยาตราเล็กๆ  ที่อาตมากับคณะศิษย์ พยายาม พากเพีียร เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้มีบุญกุุศลร่วมกัน เป็นศิษย์พี่ศิษย์น้องกันมาแต่อดีตอันยาวนาน และเชิญท่านมาร่วมกัในธรรมยาตรานี้ หากท่านใดมีความประสงค์ เพื่อแสวงหาธรรม เพื่อการภาวนา เพื่อการทำที่สุดแห่งกองทุกข์ให้สิ้น จงเดินเข้ามา และร่วมธรรมยาตรา เพื่อประกาศธรรมแห่งพระสุคต อันงามในเบื้องต้น ท่ามกลาง และที่สุด นี้ด้วยกันต่อไป

    เจริญธรรม / เจริญพร
29  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ ตถาคตโพธิสัทธา เมื่อ: ตุลาคม 08, 2014, 09:08:21 AM
30  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้าที่ 12 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2014, 09:07:21 AM
31  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้าที่ 11 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2014, 09:06:44 AM
32  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หัวข้อน้อยแต่ ธรรมก็เหมือนเดิม เมื่อ: ตุลาคม 08, 2014, 09:05:14 AM
33  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / นิมิต คือ อะไร สำคัญอย่างไร เกี่ยวพันอย่างไร กับผู้ภาวนา เมื่อ: ตุลาคม 07, 2014, 09:52:40 AM


  (ภาพนี้ เป็นภาพที่ฝันบ่อย ๆ มาก จนกระทั่งต้องนั่งร่างรูปออกมา อย่างนี้ด้วยดินสอสี พอนำภาพออกมา ก็เที่ยวหาตามหาสถานที่ ๆ เป็นดังภาพหรือ คล้ายกับภาพนี้ ซึ่งในฝันนั้นเป็นเรื่องราวในอดีต ของตนเอง ที่เคยไปทำภาระกิจบางอย่างที่นี่ )


วันนี้ จะได้หยิบยก เรื่อง ของ นิมิต มา กล่าวสักเล็กน้อย เนื่องด้วยหลายท่าน ก็มักจะถาม และ ถามกันบ่อยมาก ๆ จริงเรื่องนี้ เพราะมันเป็นเรื่องใกล้ตัว สำหรับทุกคนต้องประสบเจอกันแบบใด แบบหนึ่ง ในก็คือ เรื่องของนิมิต นั่นเอง


  คำว่า นิมิต แปลว่า เครื่องกำหนด , สิ่งที่ปรากฏ , สัญญลักษณ์ , เครื่องหมาย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ว่าใช้กับอะไร เช่น ไปทำบุญปิดทองฝังลูกนิมิต ก็หมายถึง พากันไปปิดทอง ลูกกลม ๆ ซึ่งเป็น สัญญลักษณ์บอกเขตของสงฆ์ ที่ใช้ทำสังฆกรรม กัน อย่างนี้เป็นต้น

   นิมิต มีอยู่สองประเภท คือ

   1.นิมิต ที่ได้รู้ เห็น หยั่งถึง สัมผัส ได้จากการหลับ อันนี้เรียกว่า นิมิต เช่นกัน ภาษาเราชาวบ้าน เรียกว่า ความฝัน ซึ่ง นิมิตที่เกิดในตอนนอนหลับนี้ มีได้หลายอย่างหลายประการ เป็นได้ทั้งจริง และไม่จริง แต่ ส่วนใหญ่ จะไม่จริง 98 เปอร์เซ็นต์ ของบุคคลที่ฝันล้วนแล้วไม่จริง ....    แต่ที่เป็นจริงก็มีประมาณ 2 เปอร์เซันต์ เท่านั้้นที่จะเป็นจริง สำหรับบุคคลที่นอนฝันประเภทนี้ ต้องมีกรรมที่เกี่ยวเนื่องกันกับเรื่องราว เช่น ตัวอย่าง พระนางสิริมหามายา สุบิน ( ฝัน ) ว่า มีช้างเผือก ใช้งวงถือดอกบันวมามอบให้ และ เทวดา พยุงเตียงขึ้นบนอากาศ เมื่อฝันอย่างนี้ จึงนำความฝัน ปรึกษาผู้ชำนาญ เชี่ยวชาญด้านการทำนายฝัน ก็ได้ผลสรุปว่า พระนางสิิริมหามายา นั้นจะได้โอรส เป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ มีเดช มีสิริ มีเหล่าทวยเทพป้องกัน ดูแล ดังนี้ อันนี้เป็นคำทำนาย

    ดังนั้นหลายคนจึงชอบฝัน และ ชอบ นำความฝันออกมาตีความ ตีเป็นเรื่อง เป็นราวกันบางคนก็มัวหมอง เพราะความฝัน เพราะฝันไม่ดี แต่บางคนก็ร่าเริง เพราะฝันดี เห็นเลขเด็ด ตีความได้ตังค์ใช้ นับว่าเป็นเรื่อง นานาจิตตัง ของ ปุถุชน ที่ชอบฝัน และ ชอบฝันหวาน กันอยู่ หรือบางคนกล่าวว่า ชอบฝันกลางวัน ก็หมายความว่า หลงใหล มัวเมาในความฝัน เชื่อในสิ่งที่ฝันแต่ไม่เชื่อในสิ่งทีเป็นจริง

    ดังนั้น นิมิต ที่เกิดในตอนนอนนั้น จัดได้ว่าเป็นเรื่องที่หาสาระ ความจริง ได้น้อยมาก ในชีิวิตนี้ อาจจะมีไม่กี่ครั้ง จาก เป็นหมื่น ๆ ครั้งที่ฝัน ที่จะเป็นจริงได้ ดังนั้นท่านที่ชอบอาศัย นิมิต จากฝัน ต้องพึงสังวรณ์ไว้ว่า มันจริงได้ยาก มีความจริงน้อยนัก ในความฝันที่เกิดจากการนอน ของ ปุถุชน


   (ภาพนี้ เป็นภาพที่ปรากฏในสมาธิ ตั้งชื่อไว่า ว่า เหยียบต้นกล้วยข้ามแม่น้ำ เมื่อครูสอนกรรมฐาน สอบสมาธิว่า แก่กล้าแล้วขนาดไหน ท่านจึงเปลี่ยน ปฏิภาคนิมิตให้เป็นภาพที่ปรากฏในสมาธิ อย่างนั้น )
   
    2.นิมิต ที่เกิดขึ้นในระหว่าง ภาวนา และ ทรงการภาวนา อันนี้ มีอยู่  สามนิมิต ด้วยกัน เกิดขึ้นจริงในการภาวนา มีญาณ 9 ใช้งานได้ในนิมิตนั้น ๆ เป็นเรื่อง เป็นราว เป็นการ เป็นงาน แต่ต้องใช้เป็นด้วย นึกจะใช้ทั้งที่มีนั้น ไม่มีทางใช้ได้ คนเข้าฌาน ได้แต่ ญาณ 9 ไม่ได้ มีมาก ดังนั้น ถึงเข้าใช้ได้ ก็ต้องฝึกการใช้ ลหุสัญญา ให้เป็นด้วย ที่สำคัญ ที่เรียนมาจากครูอาจารย์ ท่านสอนไว้ ถ้าต้องการทำ ฤทธิ์ ให้อาศัยปัญจมฌาน เป็นบาทฐานในการใช้ ญาณ 9 วิธิขั้นตอนแต่ละญาณ นั้นไม่เหมือนกันเป็นไปตามอำนาจของกรรมฐานที่ฝึก บางกรรมฐานได้ ญาณมาก 1 ก็มี ไม่ใช่ว่า กรรมฐาน เดียว จะได้ ญาณ เดียว นะบางกรรมฐาน ได้หลาย ญาณ ยกตัวอย่าง พระอริยะจูฬปันถก ท่านสำเร็จเป็ฯพระอรหันต์ ด้วยบาทแห่ง ฌาน เป็น ปฏิสัมภิทาบุคคล นิรมิตกายได้ทั้งมากและน้อย เรียกว่า มโนมยิทธิ กรรมฐานที่ท่านฝึกนั้น สงเคราะห์ในกรรมฐาน ได้หลายกอง ผลการฝึกมีมากกว่า มโนมยิทธิ  ดังนี้เป็นต้น ดังนั้น ท่านที่เห็น นิมิต แล้วมีภาพปรากฏในนิมิต นั้น ๆ โดยเฉพาะ ถ้าปรากฏภายใน ปฏิภาคนิมิต แล้ว เชื่อได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่าเป็นไปตามนั้น อย่างเช่น การระลึกชาต อาศัยปฏิภาคนิิมิต ใน อาโลกกสิณ ก็ได้ โอทาตกกสิณก็ได้ อานาปานสติ ก็ได้ อรูปฌาน ก็ได้  กายคตาสติ ก็ได้ แม้บท พุทธคุณ ก็สามารถได้ เห็นรูปทิพย์ เสียงทิพย์ และ ความเป็นทิพย์ ทั้งสิบประการได้ เช่นกัน     ดังนั้น นิมิต ที่ปรากฏในสมาธิ จึงเขืิ่อได้มากกว่า นิมิต ที่ปรากฏในตอนนอน

    ส่วนการนอน บางท่านกล่าวว่า จิตเข้าฌาน 1 ถึงหลับ ได้ แท้ที่จริงไม่ใช่เป็นฌาน เขาเรียกว่า ภวังค์ การหลับนั้น อาศัยภวังคจิต ไม่ใช่สมาธิ ดังนั้นในสมาธิแท้ ไม่มีการตกภวังค์ เพราะการตกภวังค์อยู่นั้น จะทำให้ขัดข้องในสมาธิ จัดเป็น ภวังคโวฏฐัพพนะ ตกและยึดอยู่ จิต ไม่เคลื่อนเข้าองค์แห่งฌาน เป็นไปด้วยอำนาจการขาดสติ อยู่ในภวังค์ เหมือนหลับ ไม่ใช่เป็นอยู่ในสมาธิ นะจ๊ะ ดังนั้นคนหลับไม่จัดเป็น ฌาน ใด ๆ ทั้งนั้น

    ขอให้ทำความเข้าใจให้ดี สิ่งใด ปรากฏ ในฝัน ก็ตาม ใน สมาธิ ก็ตาม สักว่าเป็นเครื่อง ระลึก เป็นเครื่อง รู้ ไม่ใช่ของจริง ไม่เป็นตัวตนเราเขา หรือสัตวบุคคลใด ๆ เป็นเพียงสภาวะจิตและธรรมมารมณ์ ว่างจากเรา ว่างจากของเรา ว่างจากตัว จากตนของเรา

 
     เจริญธรรม / เจริญพร


   
34  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / คนรุ่นใหม่ ลำดับปัญหา ก่อน มาถาม ด้วย ผังก้างปลา หรือ ผังบันได นะจ๊ะ จะได้ตอบตรง เมื่อ: ตุลาคม 05, 2014, 10:23:47 AMคนรุ่นใหม่ เมื่อภาวนา มักจะสับสน ลำดับเหตุผลปัญหา จริง ๆ ไม่ค่อยได้ ลองใช้ map ladder (ผังบันได้ ) หรือ map bonefish (ผังก้างปลา ) หรือ Mind map ( ผังระดมความคิด ) ในการหาสาเหตุกันบ้าง เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหา ให้ถูกจุด ในรูปเป็นการแสดงตัวอย่าง ของการไล่ปัญหา เสริมปัญญา แก้ปัญหา การภาวนา ด้วยระบบผัง ต่าง ๆ จากตัวอย่าง เป็น ผังบันได

   เวลามาถาม หลาย ท่านมักถามไม่ตรงจุดที่ตนเอง ติดขัด แต่ ไปถามในส่วนที่ตนเองคิดว่าเข้าใจแล้ว เพื่อรับรองความเข้าใจ เสียเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้การแก้ปัญหา ทำไม่ได้ดี การแจ้งกรรมฐาน ไม่ใช่เวลามาก เพราะเป็นส่งอารมณ์ แสดงอารมณ์ สภาวะที่ได้ ที่ขัดข้อง อยู่ ดังนั้น การแจ้งกรรมฐาน อย่าได้ถามครอบจักรวาล เพื่อให้ ครูอาจารย์ มาตอบให้โดนใจ แต่ ควรถามในสิ่งที่ขัด และ รับวิธีแก้ไข ไปดำเนินการแก้ไขต่อไป

   เจริญธรรม / เจริญพร


 
35  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 9 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:33:58 PMสำหรับโพสต์ นี้เป็น เพียงการนำ 10 หน้าแรก ของหนังสือ ออกมาให้ท่านได้ เห็นรูปแบบเนื้อหา โดยรวมกันก่อน แต่เนื่องด้วยยังไม่ได้ปิดเล่ม จึงยังไม่มีหมายเลขหน้า สารบัญ และการตรวจสอบ คำผิด ต่าง ๆ ในหนังสือ ขณะนี้หนังสือ มีจำนวนถึง 280 กว่าหน้าแล้ว คาดว่า เกิน 350 หน้า

  ส่วนเนื้อหาในหนังสือ ในเว็บส่วนใหญ่จะไม่มี เนื่องด้วยอาตมา พิมพ์ข้อความด้านการภาวนาที่สำคัญไว้ต่างหากจากเว็บ ดังนั้น จากตัวอย่าง 10 หน้านี้ จะเห็นว่า ในเว็บแทบจะไม่มีเนื้อหา คำพูด อย่างในหนังสือ นี้เลย

   ส่วนเนื้อหาในหนังสือ จะเริ่มจาก เบา ๆ คือ คำแนะนำด้านการภาวนา แบบเริ่มต้น จน หนัก ถึงขั้น การเข้าฌาน สมาบัติ ในช่วงท้ายเล่ม ตามการอ่าน

   หนังสือเล่มนี้ จุดประสงค์ ก็เพื่อ รวบรวมภาพ และ บทความที่อาตมา ได้เขียนไว้ ในเว็บให้แก่ ผู้ที่ไม่ชอบการใช้งานออนไลน์ ได้ทราบเนื้อหากันบ้าง ดังนั้นเป้าหมายจริง ก็คือ คนที่ไม่ได้ใช้ อินเตอร์เน็ต นั่นแหละคือเป้าหมาย แต่ปัญหา ของหนังสือเล่มนี้ ถ้าจัดพิพม์ ภาพคงเป็นภาพขาวดำ ไม่ใช่ ภาพสี เพราะถ้าเป็นภาพสี ต้นทุนจะแพงมาก เท่าที่ถามมาตอนนี้ ถ้าพิมพ์ที่ 1000 เล่ม 350 หน้า สีทั้งหมดกระดาษมัน จะอยู่ที่ 1300 บาท ต่อเล่ม ซึ่งนับว่ามีราคา สูงมาก ๆ จริง ๆ จึงยังทำใจไม่ได้ ที่จะปล่อยให้ ไฟล์หนังสือชุดนี้ ไม่ถึงมือ กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจริง ๆ ไม่ได้ เพราะเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้ที่ไม่ได้ใช้งาน ทาง ออนไลน์ อันนี้คือเป้าหมายจริง

    สำหรับกระทู้นี้เป็นเพียงการแสดงตัวอย่าง เนื้อหาด้านในหนังสือเท่านั้น จึงขอปิดโพสต์ ไว้แต่เพียงเท่านี้

    เจริญธรรม / เจริญพร
36  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 8 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:26:35 PM
37  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 7 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:26:07 PM
38  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 6 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:25:44 PM
39  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 5 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:25:19 PM
40  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 4 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:24:54 PM
หน้า: [1] 2 3 ... 24