ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน Did you miss your activation email?
  • มัชฌิมา บอร์ด แหล่งร่วมรวมความรู้ทางกรรมฐาน
แสดงกระทู้
This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
    Messages   Topics Attachments  

  Messages - arlogo
หน้า: [1] 2 3 ... 23
1  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 9 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:33:58 PMสำหรับโพสต์ นี้เป็น เพียงการนำ 10 หน้าแรก ของหนังสือ ออกมาให้ท่านได้ เห็นรูปแบบเนื้อหา โดยรวมกันก่อน แต่เนื่องด้วยยังไม่ได้ปิดเล่ม จึงยังไม่มีหมายเลขหน้า สารบัญ และการตรวจสอบ คำผิด ต่าง ๆ ในหนังสือ ขณะนี้หนังสือ มีจำนวนถึง 280 กว่าหน้าแล้ว คาดว่า เกิน 350 หน้า

  ส่วนเนื้อหาในหนังสือ ในเว็บส่วนใหญ่จะไม่มี เนื่องด้วยอาตมา พิมพ์ข้อความด้านการภาวนาที่สำคัญไว้ต่างหากจากเว็บ ดังนั้น จากตัวอย่าง 10 หน้านี้ จะเห็นว่า ในเว็บแทบจะไม่มีเนื้อหา คำพูด อย่างในหนังสือ นี้เลย

   ส่วนเนื้อหาในหนังสือ จะเริ่มจาก เบา ๆ คือ คำแนะนำด้านการภาวนา แบบเริ่มต้น จน หนัก ถึงขั้น การเข้าฌาน สมาบัติ ในช่วงท้ายเล่ม ตามการอ่าน

   หนังสือเล่มนี้ จุดประสงค์ ก็เพื่อ รวบรวมภาพ และ บทความที่อาตมา ได้เขียนไว้ ในเว็บให้แก่ ผู้ที่ไม่ชอบการใช้งานออนไลน์ ได้ทราบเนื้อหากันบ้าง ดังนั้นเป้าหมายจริง ก็คือ คนที่ไม่ได้ใช้ อินเตอร์เน็ต นั่นแหละคือเป้าหมาย แต่ปัญหา ของหนังสือเล่มนี้ ถ้าจัดพิพม์ ภาพคงเป็นภาพขาวดำ ไม่ใช่ ภาพสี เพราะถ้าเป็นภาพสี ต้นทุนจะแพงมาก เท่าที่ถามมาตอนนี้ ถ้าพิมพ์ที่ 1000 เล่ม 350 หน้า สีทั้งหมดกระดาษมัน จะอยู่ที่ 1300 บาท ต่อเล่ม ซึ่งนับว่ามีราคา สูงมาก ๆ จริง ๆ จึงยังทำใจไม่ได้ ที่จะปล่อยให้ ไฟล์หนังสือชุดนี้ ไม่ถึงมือ กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจริง ๆ ไม่ได้ เพราะเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้ที่ไม่ได้ใช้งาน ทาง ออนไลน์ อันนี้คือเป้าหมายจริง

    สำหรับกระทู้นี้เป็นเพียงการแสดงตัวอย่าง เนื้อหาด้านในหนังสือเท่านั้น จึงขอปิดโพสต์ ไว้แต่เพียงเท่านี้

    เจริญธรรม / เจริญพร
2  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 8 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:26:35 PM
3  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 7 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:26:07 PM
4  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 6 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:25:44 PM
5  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 5 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:25:19 PM
6  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 4 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:24:54 PM
7  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 3 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:24:22 PM
8  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 2 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:23:46 PM
9  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ หน้า ที่ 1 จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:23:12 PM
10  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / 10 หน้าเนื้อหาด้านใน ตัวอย่าง หนังสือ ประพันธ์ บทความ อารมณ์ จาก 300 กว่าหน้า เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 04:22:36 PM
11  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ตัวอักษรย่อ มะ อะ อุ มีความหมายอย่างไร ครับ เมื่อ: กันยายน 19, 2014, 07:20:55 PM
วิธีการสร้างยันต์ จักรพรรดิ์ หรือ ยันต์ปราสาท
และความหมายของอักขระ คาถาพญาไก่เถื่อน ทั้งหมด
ลิงก์ด้านล่างต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น

ความลับของ คาถาพญาไก่เถื่อน ฉันจะมาเฉลย แล้ว ตามอ่านกันไป
http://www.madchima.org/forum/index.php?topic=15437.
12  เรื่องทั่วไป / forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน / Re: นักธุรกิจจีนบริจาคเงิน 30 ล้าน สร้างเจดีย์หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เมื่อ: กันยายน 18, 2014, 07:32:38 PM
 st11 st12

 เมื่อไหร่ จะมีคนมาบริจาคให้ตั้งศูนย์ส่งเสริมพระกรรมฐาน บ้างนะ

  :49:
13  เรื่องทั่วไป / forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน / Re: ซ่อมสะพานมอญคืบหน้า 20% เจอปัญหาเพียบ ไม้ไม่ได้คุณภาพ เหล็กฉากเล็ก ใช้ตะปูยึด เมื่อ: กันยายน 18, 2014, 07:32:20 PM
ออกพรรษา ตั้งใจจะไป นะปีนี้ ใครจะไปด้วย ก็ส่งเสียงมา

  ;)
14  เรื่องทั่วไป / แจ้งปัญหาการใช้งานบอร์ด / Re: เปิดเสียงธรรม บรรยาย แบบ ต่อเนื่อง เชิญรับฟัง ตามที่ท่านแนะนำ เมื่อ: กันยายน 18, 2014, 07:31:25 PM
ตอนนี้ก็ยังเปิดอยู่นะ แต่หลังจากออกพรรษาไปแล้ว ก็จะจัดรายการตามปกติ ช่วงนี้อาจจะเป็นบางช่วงที่จะสลับสับเปลี่ยน พอจ. รูปอื่นบ้าง แต่ตอนนี้ก็เปิดเสียงของตนเองเป็นหลักอยู่ ตามที่ท่านแนะนำกันมา ฟังซ้ำ ๆ บ่อย ๆ จะดี และจะเข้าใจเพิ่มขึ้น

  ไฟล์ ยังไม่อนุญาตให้อัพโหลด แต่อาจจะมีบางไฟล์ อัพโหลด ให้ฟัง ดู นะ

   ขอพิจารณาก่อน

  สำหรับท่านที่ขอไฟล์เสียงมา ถ้าเป็นศิษย์ขึ้นกรรมฐาน ด้วยกันตรง ๆ ไม่มีปัญหา ฉันแจก ฉันให้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้ขึ้นกรรมฐาน ด้วย กัน คิดว่ายังไม่สมควรที่จะได้รับ จากฉันเพราะฉันแจกเฉพาะ ศิษย์ เท่านั้น ไม่ใช่ ศิษย์ ไม่แจก เพราะคิดว่าไม่มีประโยชน์ ที่จะแจกให้กับท่านที่ไม่ได้เป็นศิษย์

   
15  เรื่องทั่วไป / แจ้งปัญหาการใช้งานบอร์ด / Re: ช่วงนี้เข้าเว็บไม่ได้ คะ เมื่อ: กันยายน 18, 2014, 07:27:39 PM
ทีมงาน ทราบดี ในเรื่องดี และก็ดำเนินการประสานงาน วันนี้เป็นวันที่สองที่ใช้งานไม่ได้ ตามระบบ ก็ต้องดูต่อไปอีกว่า จะทรงไว้ได้เท่าไหน

 อนุโมทนา กับทุกท่านที่แจ้งปัญหา กันเข้ามา

16  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ถ้าไม่ใช่พระโสดาบันขึ้นไป วัตถุเหล่านี้ ยังมีประโยชน์ แก่ท่าน เมื่อ: กันยายน 18, 2014, 07:24:10 PM
"วันนี้ฉันได้ขึ้นเขามาจาก สนส.แหลมสอ เห็นญาตโยมพากันขึ้นมาเพื่อมาสร้างพระพุทธรูป กันมาก มาช่วยกันเทปูน ผสมปูนและปั้นกัน เรากับคณะที่ไปเยี่ยมเห็นแล้วชื่นชม ก็เลยไปร่วมสวดมนต์ ให้พรแก่ญาตโยม ถึงแม้ไม่เกี่ยวเนื่องด้วยคนของ สนส. แต่ก็เกี่ยวเนื่องด้วย ญาติธรรม ชาวพุทธ ที่เลื่อมใสในพระรัตนตรัย การระลึกถึงคุณของพระพุทธเจ้า เริ่มจากศรัทธา และก็แล้วแต่บุคคลจะภาวนา จนเข้าถึงและรู้จักพระพุทธเจ้า ที่เป็นคุณ กันได้ ตามสติปัญญาของตนเอง ตามวาสนา บารมี แต่เชื่ออย่างหนึ่ง วัตถุเหล่านี้เป็นสักขีพยาน ของ ศรัทธา แห่งชน ผู้ยังเคารพในพระพุทธเจ้าแน่นอน"

ข้อความส่วนหนึ่ง ในหนังสือ เพียงหยดหนึ่งแห่งพระธรรม
บันทึกการภาวนา ของธัมมะวังโส ภิกขุ
17  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ถ้าไม่ใช่พระโสดาบันขึ้นไป วัตถุเหล่านี้ ยังมีประโยชน์ แก่ท่าน เมื่อ: กันยายน 18, 2014, 07:11:04 PMวันนี้ได้ยินคำถาม จากท่าน มาสั่งสมกันไว้มากเรื่อง ของวัตถุมงคลในพุทธศาสนา ที่เมืองไทย นั้น มีผลจริงหรือไม่ ? เป็นสิ่งปิดกั้นพระพุทธศาสนา ใช่หรือไม่ ? ชาวพุทธควรจะมีหรือสร้างดีหรือไม่ ?

   เรื่องแรก ต้องบอกว่า วัตถุมงคลทั้งหลายเหล่านี้ มีการใส่อำนาจจิตตามพลัง ของบุคคลที่สร้าง ด้วยวัตถุประสงค์ต่างกันไป บางท่านมีคุณทางด้านเมตตา ก็ใส่ความเมตตา บางท่านมีคุณด้านอืนก็ใส่ไปตามด้านอื่น การสร้างวัตถุมงคลในสมัยก่อน ๆ นั้น ไม่ใช่อย่างปัจจุบัน ไม่ได้สร้างกันไว้เป็นอาชีพ แต่ ปัจจุบัน เป็นอาชีพหนึ่ง ด้วยเทคโนโลยี  อำนวยในการสร้าง จึงมีโรงหล่อ โรงปั้น โรงสร้าง อย่างมากมาย  ประกอบกับวัด มีจำนวนมาก เวลาที่ต้องการสร้างวัด เรี่ียไรเงิน ถ้าแจกวัตถุมงคล หรือ จำหน่ายวัตถุมงคลทั้งหลายเหล่านี้ พระคุณเจ้าที่ดูแลวัด ก็ทำได้ง่าย วัดในเมืองไทย 80 เปอร์เซ็นต์ สร้างด้วยเงินปัจจัยจากวัตถุมงคล ที่เหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ นั้นเกิดจากพระธรรม ความเป็นจริงก็เป็นอย่างนั้น เพราะในเมืองไทย ตอนนี้กล่าวได้ว่า ชนชั้นชาวพุทธที่มีปัญญาระดับเทวดา มีค่อนข้างมาก แต่เป็นระดับพระโสดาบันนั้น มีน้อย และ พระอริยะบุคคลขั้นอื่น ๆ ก็มีน้อย

   สำหรับวัตถุมงคลเหล่านี้ ยังมีความจำเป็นสำเร็จเทวดา เพื่อจะได้ระลึก ถึงพระพุทธคุณ กันบ้าง
   
   แต่สำหรับพระโสดาบัน ขึ้นมา วัตถุมงคลเหล่านี้ ไม่มีความจำเป็นเพื่อเป็นวัตถุภายนอก พระโสดาบันจึงไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะไม่หวั่นไหว ต่อการมี การเกิด การดับ การตั้งอยู่ ของพระรัตนตรัย ต่อไป

    บางคนว่าเป็นเรื่องงมงาย ก็ไม่ถูกซะทีเดียว วัตถุบางชิ้นได้อำนาจจิตที่ พระคณาจารย์ต่างๆ ใส่ไปแล้ว ก็ได้ผลทางพุทธคุณ เบื้องต้นหลายประการ อย่างเช่น พระผลจงอางศึก ที่ เป็นกล่าวขานในประเทศเวียตนาม ที่เหล่าทหารไทยไปสู้กับ สุดยอดทหารของเวียตนาม แต่ไม่ปรากฏว่าทหารไทยจะเพลี่ยงพล้ำ เรื่องเหล่านี้เกิดที่พิธีกรรม ที่วัดบวรนิเวศน์ วัตถุมงคลหลายอย่าง ถ้ามีอำนาจจิตที่พระคณาจารย์ใส่ไว้ได้แล้ว ไม่ว่าท่านจะมีศรัทธา หรือ ไม่ศรัทธา ก็ไม่มีผลที่จะทำให้วัตถุมงคลเหล่านั้นเสื่อม แต่หากมีศรัทธา ก็มีผลมากขึั้น

     ส่วนตัวอาตมาเคยได้รับผลแห่งอำนาจพุทธคุณตรง ๆ เลย 2 ครั้ง

     ครั้งที่ 1 ตกจากรถไฟ ร่วงลงไป ขณะที่กำลังเข้าไปที่ล้อรถไฟ ขณะนั้น ได้ปรากฏแรงดีดอย่างกระทันหัน ดีดตัวออกมาจากด้านใต้รถไฟ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า ฟลุ๊ก หรือ โชคดี ก็แล้วแต่ ๆ ส่วนตัว ทราบดีขณะนั้น และที่สำคัญ ปรากฏพระยืนอยู่ข้าง ๆ ก้มกราบท่าน ตรงข้างทางรถไฟ แล้วท่านก็หายไป เหตุการณ์อย่างนี้ เกิดขึ้นก็รู้เห็นได้ด้วยตนเอง พระองค์นี้ ส่วนตัวเก็บไว้อย่างดี แม้บวชแล้ว ก็ยังไม่เคยแจกจ่ายให้ใคร ยังเก็บไว้อยู่เพราะนับถือมาก
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอนอายุ 21 ปี

     ครั้งที่ 1.1 เรื่องนี้เกิดก่อน แต่ขอเล่าไว้ให้ฟังเป็นเรื่องที่สอง ในตอนอายุ 7 ขวบ ลงไปเล่นที่ริมแม่น้ำป่าสัก มีผู้หญิงคนหนึ่งกวักมือให้ลงไปเล่นน้ำด้วย ตอนนั้นเป็นเด็กอยากเล่นน้ำอยู่แล้วก็ลงไป ปรากฏผู้หญิงที่เรียกหายไป กลายเป็นว่า ตัวเราไปอยู่ในน้ำลึก และขณะที่กำลังสิ้นสติ ก็เห็นผู้หญิงอีกคนหนึ่ง แต่งชุดไทย สีเขียวอ่อนมาฉุดมือขึ้นหลังจากนั้น สติก็ดับวูบไป ฟื้นมาอีกครั้ง ก็พบพระชรารูปหนึ่ง ยืนอยู่ข้าง ๆ ซึ่งเป็นองค์เดียวกับที่เคยกราบที่ตกรถไฟนั่นเอง ท่านบอกว่า ไอ้หนู ข้าให้เขาช่วยเอ็งไว้ ตอนนี้เอ็งรอดตายแล้ว กลับบ้านไปหาพ่อแม่ ตอนนั้นอายุ เจ็ดขวบ แต่ก็จำเหตุการณ์นี้ได้อย่างไม่ลืม

   ดังนั้นส่วนตัว แล้ว วัตถุมงคลเหล่านี้ บางชิ้นก็มีอำนาจจิตที่ครูอาจารย์ใส่ไว้ให้เพื่อเป็นกำลังใจ ใครปฏิบัติกรรมาฐานเดินจิตในห้อง พระธรรมปีติ ก็สามารถสัมผัสได้

   สรุป วัตถุมงคลยังมีความจำเป็นสำหรับบุคคลที่ยังเป็นชาวพุทธเทวดา แต่หากเป็นพระโสดาบัน ขึ้นไปแล้ว วัตถุเหล่านี้ ก็เป็นเพียงสิ่งที่มีไว้เพื่อระลึกถึง คุณแห่งพระรัตนตรัยเท่านั้น


  เจริญธรรม / เจริญพร
18  เรื่องทั่วไป / forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน / Re: 'สังฆราช' ถวายพระพรราชินี 12 สิงหา "สมคฺคานํ ตโป สุโข" เมื่อ: สิงหาคม 03, 2013, 02:33:05 PM
 st11 st12 st12
19  เกี่ยวกับบุคคล / แนะนำสมาชิก รายงานตัว ในเว็บ / Re: NY&NP เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2013, 04:38:01 PM


ภาพนี้ถ่ายที่ วัดปากน้ำ เจดีย์รัชมงคล ผู้ถ่ายคือ คุณธรรมธวัช

คนด้านซ้าย พระ คือ คุณนงเยาว์ แกล้วกล้ว
พระ คือ พระศรีคเณศร์ ปัญญาปโชโต วัดราชสิทธาราม
คนด้านขวา พระ คือ คุณนาฏนพิทย์ เพชรชาลี

20  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ทำไมต้องรู้ ค่า และ คุณ ของธาตุ ( ไม่เข้าใจก็ต้องอ่าน ) เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 10:44:55 AM
      พระสุตตันตปิฎก  สังยุตตนิกาย  นิทานวรรค  [๓.  ธาตุสังยุต]
              ๔.  จตุตถวรรค  ๒.  ปุพเพสัมโพธสูตร
    เล่มที่ 16 หน้า 206 - 207

               ๒. ปุพเพสัมโพธสูตร
               ว่าด้วยความดำริก่อนตรัสรู้
            [๑๑๕]    พระผู้มีพระภาคประทับอยู่  เขตกรุงสาวัตถี    ณ    ที่นั้น    พระผู้มีพระภาค ทรงแสดงแก่ภิกษุทั้งหลายว่า
            “ภิกษุทั้งหลาย    ก่อนแต่ตรัสรู้    เมื่อเราเป็นโพธิสัตว์ยังไม่ได้ตรัสรู้    ได้มีความคิดคำนึงอย่างนี้ว่า   
       ‘อะไรเป็นคุณ    อะไรเป็นโทษของปฐวีธาตุ    อะไรเป็นเครื่องสลัดออกจากปฐวีธาตุ
        อะไรเป็นคุณ    อะไรเป็นโทษของอาโปธาตุ    อะไรเป็นเครื่องสลัดออกจากอาโปธาตุ
        อะไรเป็นคุณ    อะไรเป็นโทษของเตโชธาตุ    อะไรเป็นเครื่องสลัดออกจากเตโชธาตุ
        อะไรเป็นคุณ    อะไรเป็นโทษของวาโยธาตุ    อะไรเป็นเครื่องสลัดออกจากวาโยธาตุ’
        เรานั้นได้มีความดำริว่า    ‘สุขโสมนัสเกิดขึ้นเพราะอาศัยปฐวีธาตุ’    นี้เป็นคุณของปฐวีธาตุ
      ปฐวีธาตุเป็นของไม่เที่ยง  เป็นทุกข์  มีความแปรผันเป็นธรรมดา  นี้เป็นโทษของปฐวีธาตุ
      ธรรมเป็นที่กำจัดฉันทราคะ ธรรมเป็นที่ละฉันทราคะในปฐวีธาตุ นี้เป็นเครื่องสลัดออกจากปฐวีธาตุ
         สุขโสมนัสเกิดขึ้นเพราะอาศัยอาโปธาตุ    ...
         สุขโสมนัสเกิดขึ้นเพราะอาศัยเตโชธาตุ    ...
         สุขโสมนัสเกิดขึ้นเพราะอาศัยวาโยธาตุ  ...  นี้เป็นคุณของวาโยธาตุ
         วาโยธาตุเป็นของไม่เที่ยง    เป็นทุกข์    มีความแปรผันเป็นธรรมดา นี้เป็นโทษของวาโยธาตุ
       ธรรมเป็นที่กำจัดฉันทราคะ  ธรรมเป็นที่ละฉันทราคะในวาโยธาตุ    นี้เป็นเครื่องสลัดออกจากวาโยธาตุ
 
           ภิกษุทั้งหลาย    ตราบใดเรายังไม่รู้คุณโดยความเป็นคุณ    โทษโดยความเป็นโทษและเครื่องสลัดออกโดยความเป็นเครื่องสลัดออกจากธาตุ    ๔    ประการนี้    ตามความเป็นจริง    ตราบนั้นเราก็ปฏิญาณไม่ได้ว่า    ‘เป็นผู้ได้ตรัสรู้สัมมาสัมโพธิญาณอันยอดเยี่ยมในโลก    พร้อมทั้งเทวโลก    มารโลก    พรหมโลก    ในหมู่สัตว์    พร้อมทั้งสมณพราหมณ์    เทวดาและมนุษย์’
 
           เมื่อใดเรารู้คุณโดยความเป็นคุณ    โทษโดยความเป็นโทษ    และเครื่องสลัดออกโดยความเป็นเครื่องสลัดออกจากธาตุ    ๔    ประการนี้    ตามความเป็นจริง    เมื่อนั้นเราจึงปฏิญาณได้ว่า    ‘เป็นผู้ได้ตรัสรู้สัมมาสัมโพธิญาณอันยอดเยี่ยมในโลก    พร้อมทั้งเทวโลก    มารโลก    พรหมโลก    ในหมู่สัตว์พร้อมทั้งสมณพราหมณ์    เทวดาและมนุษย์’
            อนึ่ง    ญาณและทัสสนะ เกิดขึ้นแล้วแก่เราว่า    วิมุตติของเราไม่กำเริบ    ชาตินี้เป็นชาติสุดท้าย    บัดนี้ภพใหม่ไม่มีอีก”
               ปุพเพสัมโพธสูตรที่ ๒ จบ

21  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ภาพธรรมประจำวันที่ 21 ก.ค. 56 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2013, 05:01:09 PM
หลายคนถามว่า ในเฟคมี ทำไมในเว็บไม่มี

 ภาพธรรมเหล่านี้ จะใส่ไว้ที่ www.madchima.net
http://www.madchima.net/forum/index.php?board=2.0

ซึงในนั้นจะมีภาพที่ได้ทำไว้ เป็นประจำ มีทุกเดือน


22  กรรมฐาน มัชฌิมา / ธรรมะสัญจร ท่่องไปในแดนธรรม / Re: ชมภาพ พิธีอัญเชิญพระพุทธเมตตา ประดิษฐาน ณ วัดราชสิทธาราม ๒๑ ก.ค.๕๖ (๒) เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2013, 04:57:17 PM
 st11 st12

 เป็นบุญของผู้ได้สร้าง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดที่เป็นศูนย์กลางการเผยแผ่พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับในปัจจุบัน เมื่อได้เห็นองค์พระแล้ว จึงได้รู้ว่ากำลังของศิษย์กรรมฐานสายนี้ยังมีอยู่อย่างเหนียวแน่น

   st12 st12 st12
23  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: การภาวนา ทำอะไร มีข้อปฏิบัติ อะไรเป็นเบื้องต้น เมื่อ: มิถุนายน 08, 2013, 01:43:33 PM
ความดี กุศล เห็นผล ทันตาคืออะไร

  เอาอะไรมาวัด มาเห็นผลทันตา

    ทำบุญ วันนี้ แล้ว ถูกหวย รวยทรัพย์ อย่างนี้เป็นผลบุญหรือ ?
   
    ทำบุญ รักษาศีล วันนี้ เขาชมเชยเราว่าดี อันนี้คือผลบุญหรือ ?

    บุญทั้ง 10 ที่ทำ ทำเพียงวันเดียว เดือนเดียว ปีเดียว หรือ หลายปี หรือ ?

   ทั้งหมดนี้ ถึงหาคำตอบได้ ก็มิใช่ คำตอบ เพราะคำตอบแท้ทจริง อยู่ในใจของศิษย์กรรมฐาน ตัวจริงทุกท่าน ศิษย์กรรมฐานทุกท่านล้วนแล้วมีปณิธาน พระพุทธเจ้าเป็นปัญญาธิกะบุคคล ใช้ความเพียร 9 แสน หกหมื่น อสงไขยชาติ เป็น พระโพธิสัตว์มุ่งตรงเป็นพระพุทธเจ้า สี่แสนอสงไขยชาติ ตกระกำ ลำบาก หลายชาติ มีคู่กรรม คู่เวร ทุกภพทุกชาต

    เป็นกำลังแด่ ศิษย์ ทุกท่านที่ยังรักษา กุศล ส่วนนี้ และ ขอให้รักษากุศล ส่วนนี้ต่อไป ตราบจนวันตาย

   เจริญธรรม / เจริญพร

   ;)

 
24  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ในปฐมฌาน มี นิวรณ์ อยู่หรือไม่ ? เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2013, 09:38:12 AM
 ask1
  ในปฐมฌาน มี นิวรณ์ อยู่หรือไม่ ?
 ข้อความในพระไตรปิฏก กล่าวว่า เพราะนิวรณ์ดับ ปฐมฌานจึงเกิด
 
  ans1

ไม่ค่อยได้เข้ามาอ่านนานแล้ว
คำตอบเรื่องนี้จะตอบได้อยู่ที่ได้ ภาวนาได้ปฐมฌานกันจริง
 นิวรณ์ 5 มีอะไรบ้าง
 กามฉันทะ ความพอใจในกามคุณ
พยาปาทะ ความไม่พอใจ
 ถีนมิทธะ ความง่วงเหงา เศร้าซึม
 อุทธัจจะกุกุจจะ ความฟุ้งซ่าน รำคาญ
 วิจิกิจฉา ความลังเลสงสัย

 นิวรณ์มิได้ดับไปใน ปฐมฌาน เพียงแต่สงบลงชั่วคราว ปฐมฌาน ยังต้องใช้ วิตก วิจาร ดังนั้นเพียงเบาบางเท่านั้นยังมิได้ดับจริง แท้ที่จริง วิตก วิจาร อาศัย ฉันทะสมาธิ ซึ่งเป็นโลกียะอยู่ ไม่ได้เป็นโลกุตตระ ยังสงเคราะห์ ว่าเป็น กามฉันท์

ดังนั้น ปฐมฌาน ถึง ตติยฌาน นั้นยังคงมีนิวรณ์อยู่แต่เบาบางลง จนกว่าจะเข้า จตุตถฌาน ซึ่งเป็นอุเบกขา กับ เอกัคคตา ไม่ต่อไปอรูปฌาน ก็จบที่ ปัญจมฌาน

ดังนั้น เมื่อใดที่สุขดับไป เมื่อนั้น นิวรณ์ถึงจะดับได้จริง แต่ในชั้นต้นของการอธิบาย ก็ต้องกล่าวว่า ปฐมฌานมีการระงับนิวรณ์ทั้ง 5 เบื้องต้น ( แต่ไม่หมดจด )

สรุปการกล่าวทฤษฏี ทั้งสองประการ ยังกล่าวได้ว่า ผิด หรือ ถูก ยังไม่ได้ ขึ้นอยู่ประสบการณ์ของผู้ปฏิบัติภาวนาด้วย
25  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เห็นตามความเป็นจริง เห็นอย่างไร เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2013, 10:40:41 AM
ภาวนา ให้ค่อยเป็นค่อยไป ไปตามลำดับ ภาวนาไปตามลำดับ

ภาวนา แบบบุก หมดแรง และ ท้อแท้ ไม่ใช่แนวทาง ของ ทางสายกลาง

 ;)
26  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / อานาปานสติ ประกอบด้วย ญาน ที่ควร ทราบ ดังนี้ เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2013, 10:57:34 AM


สูตรแห่งอานาปานสติ ทางแห่งความพ้นจากสังสารวัฏฏ์
 
 ( โปรดอย่าเข้าใจ ว่าเราสอนให้อยู่ในโลก ไม่ใช่เป็นไปเพื่อการทำงาน
ไม่ใช่เครื่องเป็นอยู่ในสังคม ไม่ใช่ธรรมที่เป็นเพื่อการอยู่ในสังสารวัฏฏ์ แต่เป็นธรรมนำออกจากสังสารวัฏฏ์ )

  ญา่นในธรรม อันเป็น อันตรายแห่ง สมาธิ  8

  ญาณในธรรม อันเป็น อุปปการะแห่ง สมาธิ 8 

  ญาณในอุปกิเลส 18

  ญาณในโวทาน  13
 
        ทั้งหมดนี้ รอดได้ ทำได้ ภาวนาได้ อาศัย คำว่า พุุทโธ

   เมื่อภาวนา จะรู้จัก กาย นามกาย รูปกาย  ปีติ ธรรม และ สุข
   
      ยถาภูตญาณแห่งสมาธิจะพิจารณาความไม่เที่ยง  50 ลักษณะ

     ภาคนี้ ยังอยู่แค่ สมถกรรมฐาน
   

  ญาณในความเป็นผู้ทำสติ 32 ( เริ่มเป็น วิปัสนา )

     โทษแห่ง อวิชชา 5 ประการ และ อวิชชาที่สามารถดับได้ 8 ประการ

  ญาณ ด้วยสามารถ แห่ง สมาธิ 24 ( ผลของ โลกุตตระสมาธิ )

  ญาณ ด้วยสามารถ แห่ง วิปัสสนา 72  ( เป็น วิปัสสนา )

   นิพพิทาญาณ 8 ( โสดาปัตติมรรค )
   
   นิพพิทานุปัสสนาญาณ 8 ( โสดาปัตติผล )

   นิพพิทาปฏิปัสสัทธิญาณ 8 ( สกทาคามีมรรค ถึง อรหัตตผล )

   ญาณในวิมุตติสุข 21 ( พระอรหัตตผล )
   
       ธรรมที่เป็นปัจจเวกคือ อนุสัย 7 ประการ

  จบ อานาปานสติ


  เจริญธรรม พิจารณาจากสูตร กันไปก่อน ในวิธีภารภาวนา มีวิธีการอย่างชัดเจนเป็นไปตามลำดับ ไม่ใช่เป็นไปเพื่อการอ่าน และ รู้ แต่เป็นไปเพื่อผู้ที่มีความตั้งใจการภาวนาเพื่อออกจากสังสารวัฏฏ์


     ;)         
27  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: นั่งกรรมฐาน กับ นอนกรรมฐาน ให้ผลทางการปฏิบัติ เหมือนกันหรือไม่คะ เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2013, 10:43:46 AM
นั่ง กับ นอน มีผล ต่างกันมากนะจ๊ะ ธาตุ คนละธาตุ  ผลการภาวนาไม่เหมือนกัน ในสภาวะธาตุ แต่ใน สภาวะกรรมฐาน นั้นเหมืนอกัน คือ เป็น ฌาน ไป ถึง วิปัสสนา เหมือนกัน

   ดังนั้น นั่ง กับ นอน สองส่วนนี้ สัดส่วนของผู้ภาวนา ๆ จะพอ ๆ กัน แต่ถ้าเป็น ปุถุชนทั่วไป สัดส่วนการนอน นั้นจะมากกว่า นะจ๊ะ

  สำหรับกรรมฐาน ในการนั่ง มีรูปแบบการสอนมากมาย แต่รูปแบบการนอน ส่วนมากจะสอนกันแค่สติ ตั้งแต่เดินทางมาตลอดชีวิต ยังไม่เคยได้เจอหรือ พบ ครูอาจารย์ รูปใด สอนการเดิน ฌาน ในท่านอนให้ฟัง ส่วนตัวเองก็เช่นกัน เวลาภาวนาสมาธิ อาศัยท่านั่งเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นท่านอน จะเจริญอานาปานสติ ในขั้นที่ 14 - 16 แทน เพราะจะตามระลึกลมหายใจเข้า และ ลมหายใจออก ได้ว่า หลับ หรือ ตื่น  ที่ลมหายใจเข้า หรือ ออก


   ดังนั้นท่านที่ฝึก อานาปานสติ ได้ช่ำชอง ก็จะสามารถมีสติสัมปชัญญะ กำหนดรู้ใน องค์แห่งธรรม นี้ได้

       วิตก
       วิจาร

       ปีติ

       สุข

      เอกัคคตา
       
      อนิจจานุปัสสนา
   
      ทุกขานุปัสสนา

     อนัตตานุปัสสนา

       สติ

      สัมมปชัญญะ

         ไปเรื่อย ๆ จนสิ้นสุด ที่ นิโรธ ลำดับกรรมฐานเป็นอย่างนั้น

     ;)
   
 
28  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: เดี๋ยวนี้พระอาจารย์ไม่ตอบกระทู้ หรือว่า เราไม่ได้ถาม เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2013, 10:36:28 AM
มิใช่ไม่ต้องการตอบ หรอก นะจ๊ะ แต่มีกิจที่ต้องทำก่อน ตามลำดับ

  ช่วงหลัง ๆ นี้ส่วนใหญ่ จะนั่งกรรมฐาน เพราะช่วงนี้อากาศร้อน ดับร้อน คลายกระหาย ก็ต้องนั่งกรรมฐานให้มาก เพราะมีสุขมากกว่า ที่มารับความร้อน

  อีกอย่าง คำตอบ มีมากแล้วในบอร์ด สามารถอ่านเอานะจ๊ะ

  ประการต่อไป ไม่มีคนถาม แต่รอให้อ่านเมลแล้วมาตอบ ตอบตามตรงเลยว่า ใครส่งเมลมาอ่าน ตอนนี้ไม่ได้อ่านเลย จำนวนเมล มีมากกว่า 40000 อ่านแล้ว ท้อ เลย ยิ่งกว่าอ่านพระไตรปิฏก เพราะเมลต้องตีความคำถามด้วย และถ้าตอบก็พิมพ์กันเป็นวัน ซึ่งไม่มีเวลาขนาดนั้น

   ช่วงหลัง ๆ มานี่ ข้อความเมลเป็นบางส่วน ที่เข้ามาโพสต์ไว้ในเฟค ด้วยการโจมตี ว่าพระสงฆ์ไม่ควรใช้ เน็ต ไอที เฟค ประมาณนี้ ถ้าใช้ก็คือไม่ใช่พระ เป็นชาวบ้าน ( ก็แปลกดี )

   ที่สำคัญตอนนี้ 4 ปี แล้วที่เปิดเว็บ รอธรรมทายาท ทุกท่านที่ได้สอนกันไป มาช่วยกันบ้าง อายุของอาตมาก็ใกล้แล้ว ที่จะหมดไฟ ดังนั้น ท่านใดมีความรู้จากการภาวนา ก็มาช่วย กันสร้างสรรค์ สังคมผู้ภาวนา เป็นกัลายาณมิตร กันต่อไป


    ;)
 
29  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ภิกษุที่ื่ืชื่อว่า สักกายทิฐิจึงไม่มี ฯ หมดจดด้วย สักกายทิฏฐิ เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2013, 10:53:47 AM
ความไม่รู้ ( อวิชชา )
 
   ความไม่รู้ ใน ทุกขสัจจ ทุกขสัจจะ ( ความจริงของทุกข์ )

   ความไม่รู้ ใน  สมุทัยสัจจ สมุทัยสัจจะ ( ความจริงของเหตุแห่งทุกข์ )

   ความไม่รู้ไใน  นิโรธสัจจ นิโรธสัจจะ ( ความจริงของความดับสิ้นแห่งทุกข์ )

   ความไม่รู้ใน  มรรคสัจจ มรรคะสัจจะ ( ความจริงของหนทางภาวนาเพื่อความดับสิ้นแห่งทุกข์ )

   ความไม่รู้ใน เวลาที่เป็น อดีต (อตีตารมณ์)

   ความไม่รู้ใน เวลาที่เป็น อนาคต (อนาคตารมณ์)

   ความไม่รู้ใน เวลาที่เป็น ปัจจุบัน  (ปัจจุปันนารมณ์ )

   ความไ่ม่รู้ใน สิ่งที่เนื่องด้วยกันและกัน สิ่งที่เกิดขึ้นดับไป เนื่องด้วยกันและกัน ว่า สิ่งนี้มี สิ่งนั้นจึงมี สิ่งนี้ไม่มี สิ้งนั้นจึงไม่มี่ สิ่งนี้เกิดขึ้น สิ่งนี้เสื่อมไป เป็นต้น ( อิทัปปัจจยาตา )


   ทั้งหมดนี้ ชื่อว่า ความไม่รู้เรียกว่า อวิชชาสังโยชน์


   ;)
30  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ทำไม นั่งกรรมฐาน ต่อหน้า อาจารย์แล้วทำได้ พอกลับมาทำที่บ้านแล้ว ทำไม่ได้ เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2013, 10:44:28 AM


ถ้ามีการฝึกฝน พรสวรรค์ ก็จะมีได้

 
31  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ดูกรภิกษุ บุคคลเห็นด้วยปัญญาอันชอบตามความเป็นจริงดังนี้ว่า เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 12:56:01 PMพระสุตตันตปิฎก เล่ม ๖ มัชฌิมนิกาย อุปริปัณณาสก์ - หน้าที่ 82 - 83

[๑๒๘]  ภิ.  ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ  ก็เมื่อรู้  เมื่อเห็นอย่างไรจึงไม่มีอนุสัยคือความถือตัวว่าเป็นเรา  ว่าของเรา  ในกายอันมีวิญญาณนี้  และในนิมิตทั้งหมดในภายนอก  ฯ

        พ.  ดูกรภิกษุ  บุคคลเห็นด้วยปัญญาอันชอบตามความเป็นจริงดังนี้ว่า

       รูป  อย่างใดอย่างหนึ่ง  ทั้งที่เป็นอดีต  ทั้งที่เป็นอนาคต  ทั้งที่เป็นปัจจุบัน  เป็นไปในภายในหรือมีในภายนอกก็ตาม  หยาบหรือละเอียดก็ตาม  เลวหรือประณีตก็ตาม  อยู่  ในที่ไกลหรือในที่ใกล้ก็ตาม  ทั้งหมดนั่นไม่ใช่ของเรา  ไม่ใช่เรา  ไม่ใช่อัตตาของเรา 

      เห็นด้วยปัญญาอันชอบตามความเป็นจริงดังนี้ว่า
      เวทนาอย่างใดอย่างหนึ่ง  ทั้งที่เป็นอดีต  ทั้งที่เป็นอนาคต  ทั้งที่เป็นปัจจุบัน  เป็นไปในภายในหรือมีในภายนอกก็ตาม  หยาบหรือละเอียดก็ตาม  เลวหรือประณีตก็ตาม  อยู่ในที่ไกลหรือในที่ใกล้ก็ตาม  ทั้งหมดนั่น  ไม่ใช่ของเรา  ไม่ใช่เรา  ไม่ใช่อัตตาของเรา
      เห็นด้วยปัญญาอันชอบตามความเป็นจริงดังนี้ว่า
      สัญญาอย่างใดอย่างหนึ่ง  ทั้งที่เป็นอดีตทั้งที่เป็นอนาคต  ทั้งที่เป็นปัจจุบัน  เป็นไปในภายใน  หรือมีในภายนอกก็ตาม  หยาบหรือละเอียดก็ตาม  เลวหรือประณีตก็ตามอยู่ในที่ไกลหรือในที่ใกล้ก็ตาม  ทั้งหมดนั่น  ไม่ใช่ของเรา  ไม่ใช่เรา  ไม่ใช่อัตตาของเรา 
      เห็นด้วยปัญญาอันชอบตามความเป็นจริงดังนี้ว่า 
      สังขารเหล่าใดเหล่าหนึ่ง  ทั้งที่เป็นอดีต  ทั้งที่เป็นอนาคตทั้งที่เป็นปัจจุบัน  เป็นไปในภายในหรือมีในภายนอกก็ตาม  หยาบหรือละเอียดก็ตาม  เลวหรือประณีตก็ตาม  อยู่ในที่ไกลหรือในที่ใกล้ก็ตาม  ทั้งหมดนั่นไม่ใช่ของเรา  ไม่ใช่เรา  ไม่ใช่อัตตาของเรา 
      เห็นด้วยปัญญาอันชอบตามความเป็นจริงดังนี้ว่า
      วิญญาณอย่างใดอย่างหนึ่ง  ทั้งที่เป็นอดีต ทั้งที่เป็นอนาคต  ทั้งที่เป็นปัจจุบัน  เป็นไปในภายในหรือมีในภายนอกก็ตาม  หยาบหรือละเอียดก็ตาม เลวหรือประณีตก็ตาม  อยู่ในที่ไกลหรือในที่ใกล้ก็ตาม  ทั้งหมดนั่น  ไม่ใช่ของเราไม่ใช่เรา  ไม่ใช่อัตตาของเรา

       ดูกรภิกษุ  เมื่อรู้  เมื่อเห็นอย่างนี้แล  จึงไม่มีอนุสัยคือความถือตัวว่าเป็นเราว่าของเราในกายอันมีวิญญาณนี้  และในนิมิตทั้งหมดในภายนอก  ฯ

32  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ภิกษุที่ื่ืชื่อว่า สักกายทิฐิจึงไม่มี ฯ หมดจดด้วย สักกายทิฏฐิ เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 12:22:19 PM
ans1

     คำสำคัญ ใน พระสูตร นี้ คือ

    ฉลาดในธรรมของพระอริยะ
    ฝึกดีแล้วในธรรมของพระอริยะ
    ได้เห็นสัตบุรุษ
    ย่อมไม่เล็งเห็น อัตตา มีรูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ โดยความเป็นอ้ตตา
    สักกายทิฐิจึงไม่มี

      ถ้าถอดส่วนธรรม ออก ก็จะจำแนกธรรม ได้


   
   
     
33  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ภิกษุที่ื่ืชื่อว่า สักกายทิฐิจึงไม่มี ฯ หมดจดด้วย สักกายทิฏฐิ เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 12:17:39 PM
กาย กระเพื่อม ก็เพราะิจิต
จิต กระเพื่อม ก็เพราะ ธรรมารมณ์
ธรรมารมณ์ กระเพื่อม เพราะผัสสะ
ผัสสะ กระเพื่อม เพราะสังขาร
สังขาร กระเพื่อม เพราะ ความไม่รู้

    ดังนั้น กาย จิต มีความสัมพันธ์ ในกรรมฐาน มาก ๆ
 ท่านทั้งหลาย พึ่งใคร่ครวญ ให้ดี   ;)
34  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / ภิกษุที่ื่ืชื่อว่า สักกายทิฐิจึงไม่มี ฯ หมดจดด้วย สักกายทิฏฐิ เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 12:13:08 PM
พระสุตตันตปิฎก เล่ม ๖ มัชฌิมนิกาย อุปริปัณณาสก์ - หน้าที่ 80
        พ.  ดูกรภิกษุ  อริยสาวกผู้ได้สดับแล้วในธรรมวินัยนี้  เป็นผู้ได้เห็น พระอริยะ  ฉลาดในธรรมของพระอริยะ  ฝึกดีแล้วในธรรมของพระอริยะ  ได้เห็นสัตบุรุษ  ฉลาดในธรรมของสัตบุรุษ  ฝึกดีแล้วในธรรมของสัตบุรุษ  ย่อมไม่เล็งเห็นรูปโดยความเป็นอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาว่ามีรูปบ้าง  ไม่เล็งเห็นรูปในอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาในรูปบ้าง  ย่อมไม่เล็งเห็นเวทนาโดยความเป็นอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาว่ามีเวทนาบ้าง  ไม่เล็งเห็นเวทนาในอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาในเวทนาบ้าง  ย่อมไม่เล็งเห็นสัญญาโดยความเป็นอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาว่ามีสัญญาบ้างไม่เล็งเห็นสัญญาในอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาในสัญญาบ้าง  ย่อมไม่เล็งเห็นสังขารโดยความเป็นอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาว่ามีสังขารบ้าง  ไม่เล็งเห็นสังขารในอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาในสังขารบ้าง  ย่อมไม่เล็งเห็นวิญญาณโดยความเป็นอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาว่ามีวิญญาณบ้าง  ไม่เล็งเห็นวิญญาณในอัตตาบ้าง  ไม่เล็งเห็นอัตตาในวิญญาณบ้าง  ดูกรภิกษุ  อย่างนี้แล  สักกายทิฐิจึงไม่มี  ฯ


35  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: ทำไม นั่งกรรมฐาน ต่อหน้า อาจารย์แล้วทำได้ พอกลับมาทำที่บ้านแล้ว ทำไม่ได้ เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 11:34:08 AM
ยังไม่มีใครตอบ เลยนะ

    ;)
36  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: คำถามเก็บตก เรื่อง เดียวกัน นำมาฝาก ให้ท่านตอบกันก่อน 1 พ.ค.56 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 11:33:37 AM
ยังไม่มีใครตอบ เลย นะ .....ฤาว่า จะไม่มีใครตอบได้

  ;)
37  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / อย่าพึงดูหมิ่น ว่าเล็กน้อย จงอย่าทำตนเหมือนตาลยอดด้วน เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 11:32:12 AM
พระสุตตันตปิฎก เล่ม ๗ สังยุตตนิกาย สคาถวรรค - หน้าที่ 87-88 ฉบับมหามงกุฏ

        [๓๒๕] พระผู้มีพระภาคตรัสตอบว่า ดูกรมหาบพิตร ของ ๔ อย่างเหล่านี้ ไม่ควรดูถูกดูหมิ่นว่าเล็กน้อย ๔ อย่างเป็นไฉน ของ ๔ อย่างคือ   

    ๑. กษัตริย์ไม่ควรดูถูกดูหมิ่นว่ายังทรงพระเยาว์         
    ๒. งู ไม่ควรดูถูกดูหมิ่นว่าตัวเล็ก         
    ๓. ไฟ ไม่ควรดูถูกดูหมิ่นว่าเล็กน้อย       
    ๔. ภิกษุ ไม่ควรดูถูกดูหมิ่นว่ายังหนุ่ม     

    ดูกรมหาบพิตร ของ ๔ อย่างเหล่านี้ ไม่ควรดูถูกดูหมิ่นว่าเล็กน้อย ฯ   
        [๓๒๖] พระผู้มีพระภาคผู้พระสุคตศาสดา ครั้นตรัสไวยากรณ์ภาษิตนี้ จบลงแล้ว จึงได้
ตรัสคาถาประพันธ์ต่อไปอีกว่า     

    นรชนไม่พึงดูถูกดูหมิ่น กษัตริย์ผู้ถึงพร้อมด้วยพระชาติ มีพระชาติสูง ผู้ทรงพระยศว่ายังทรงพระเยาว์  เพราะเหตุว่าพระองค์เป็นมนุษย์ชั้นสูง ได้เสวยราชสมบัติแล้ว ทรงพระพิโรธขึ้น ย่อมทรงลงพระราชอาชญาอย่างหนักแก่เขาได้ฉะนั้น ผู้รักษาชีวิตของตน พึงงดเว้นการสบประมาทกษัตริย์นั้นเสีย ฯนรชนเห็นงูที่บ้านหรือที่ป่าก็ตาม ไม่พึงดูถูกดูหมิ่นว่าตัวเล็ก(เพราะเหตุว่า) งูเป็นสัตว์มีพิษ (เดช) ย่อมเที่ยวไปด้วย  รูปร่างต่างๆ งูนั้นพึงมากัด ชายหญิงผู้พลั้งเผลอในบางคราวฉะนั้น ผู้รักษาชีวิตของตนพึงงดเว้นการสบประมาทงูนั้นเสีย ฯ

    นรชนไม่พึงดูถูกดูหมิ่นไฟที่กินเชื้อมาก ลุกเป็นเปลว มีทางดำ (ที่ๆ ไฟไหม้ไปดำ) ว่าเล็กน้อย เพราะว่าไฟนั้นได้เชื้อแล้วก็เป็นกองไฟใหญ่ พึงลามไหม้ชายหญิงผู้พลั้งเผลอในบางคราว ฉะนั้น ผู้รักษาชีวิตของตน พึงงดเว้นการสบประมาทไฟนั้นเสีย ฯ(แต่ว่า) ป่าใดที่ถูกไฟไหม้จนดำไปแล้ว เมื่อวันคืนล่วงไปๆพรรณหญ้าหรือต้นไม้ยังงอกขึ้นที่ป่านั้นได้ ส่วนผู้ใดถูกภิกษุผู้มีศีลแผดเผา  ด้วย เดช บุตรธิดาและปศุสัตว์ของผู้นั้นย่อมพินาศ ทายาทของเขาก็ย่อม
ไม่ได้รับทรัพย์มรดก เขาเป็นผู้ไม่มีเผ่าพันธุ์ ย่อมเป็นเหมือนตาลยอดด้วน ฯ
   
    ฉะนั้นแลบุคคลผู้เป็นบัณฑิต พิจารณาเห็นงู ไฟ กษัตริย์ผู้ทรงยศ และภิกษุผู้มีศีล ว่าเป็นภัยแก่ตน พึงประพฤติต่อโดยชอบทีเดียว ฯ

        [๓๒๗] เมื่อพระผู้มีพระภาคตรัสจบลงแล้ว พระเจ้าปเสนทิโกศลได้   กราบทูลพระผู้มีพระภาคว่า ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ พระภาษิตของพระองค์แจ่มแจ้ง นัก ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ
        ภาษิตของพระองค์แจ่มแจ้งนัก บุคคลหงายของที่คว่ำ 
         เปิดของที่ปิด
         บอกทางแก่คนหลงทาง
        หรือส่องประทีปในที่มืดด้วยหวังว่า ผู้มีจักษุจะได้เห็นรูป
        ฉันใด พระผู้มีพระภาคได้ทรงแสดงธรรมโดยปริยายเป็นอันมากก็ฉันนั้นเหมือนกัน ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ ข้าพระองค์นี้ขอถึงพระผู้มีพระภาค   พระธรรมและพระภิกษุสงฆ์ว่าเป็นที่พึ่งเป็นที่ระลึก ขอพระผู้มีพระภาคจงทรงจำ   ข้าพระองค์ว่าเป็นอุบาสก ผู้ถึงสรณคมน์จนตลอดชีวิตตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ฯ           
   
                   ปุริสสูตรที่ ๒       


38  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / Re: รายนาพระภิกษุ สามเณร จังหวัดสระบุรี ที่ต้องสอบซ่อมบาลี 5-6-7 พ.ค. เมื่อ: เมษายน 29, 2013, 11:50:13 AM
รายนาม พระภิกษุึสามเณร ที่ส่งเข้าสอบ ทุกชั้นประโยค มี จำนวนทั้งสิ้น 191 รูป

  สอบผ่าน   13  รูป
  รอสอบซ่อม 36 รูป ( ซึ่งยังไม่รู้ว่าผ่านอีกกี่รูป )

 จะเห็นได้ว่า การสอบบาลี มีความยากลำบากกว่าการเรียน ป.ตรี ของสงฆ์อีก นี่เป็นเหตุหนึ่งที่พระภิกษุสามเณรไม่อยากเรียนบาลี กันแล้ว

  จะฟื้นฟูอย่างไร ไปแก้ที่ระบบไม่ได้ดอก เพราะปัญหาที่แท้จริง คือ วิทยฐานะการสอบบาลี ไม่อิงกับทางโลก คือ นำไปสมัครงาน หรือ เทียบเท่านกับการศึกษาทางโลกไม่ได้ ดังนั้นจะเห็น ว่าพระภิกษุสามเณรในปัจจุบันเลือกเรียน ทางโลก มากกว่า มาเรียนเปรียญเพื่อสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา

   http://www.infopali.net/cgi-bin/exam56.cgi
   
 
39  เรื่องทั่วไป / ข่าวสารเพื่อนถึงเพื่อน / รายนาพระภิกษุ สามเณร จังหวัดสระบุรี ที่ต้องสอบซ่อมบาลี 5-6-7 พ.ค. เมื่อ: เมษายน 29, 2013, 11:41:33 AM
    สำนักเรียน    สถานที่สอบ    ซ่อม    ซ่อม    ซ่อม    ประโยค
1.    พระเอกรัฐ    สุรเตโช    แก้วแกมทอง    26    2    แก่งคอย    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
2.    พระนิรันดร์    ฐิตวีโร    คำภา    24    2    เขาแก้ววนาราม    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    *       ไว.    ป.1-2
3.    สามเณรชลสิทธ์       ลาวงศ์    12       เขาแก้ววนาราม    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
4.    พระศราวุฒิ    ณฎฺฐกุโล    ประกอบทอง    30    3    บัวลอย    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
5.    พระสุริยันต์    อภิปุญฺโญ    พัฒนา    24    3    สนมไทย    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
6.    พระยอดชาย    กิตฺติธมฺโม    ขันผนึก    30    7    พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
7.    สามเณรปัณณธร       อยู่สมบุญ    16       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
8.    สามเณรสง่า       ตาน้อย    15       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
9.    พระนริศ    ปุญฺญสมฺภโว    แก้วประชา    39    2    ท่าช้างเหนือ    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
10.    พระอนุเทพ    อนุตฺตโร    มุมทอง    22    2    พะเยาว์    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.       *    ป.1-2
11.    สามเณรวสันต์       เครื่องรัมย์    19       ศรีบุรีรตนาราม    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    สัม.    *    ป.ธ.3
12.    สามเณรพิสิทธิ์       เสี่ยงตรง    17       ศรีบุรีรตนาราม    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    *    ไว.    ป.ธ.3
13.    สามเณรอดิศักดิ์       การะรัมย์    17       ศรีบุรีรตนาราม    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    *    ไว.    ป.ธ.3
14.    สามเณรเทพพิทักษ์       บุญประสาน    16       ศรีบุรีรตนาราม    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    สัม.    *    ป.ธ.3
15.    พระสุขสยาม    วิสุทฺธิสีโล    แก้วสิทธิ์    29    5    พระพุทธฉาย    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    *    สัม.    ไว.    ป.ธ.3
16.    พระอุทัย    อภิวโร    สุภประสิทธิ์    36    8    หลังเขา    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    สัม.    *    ป.ธ.3
17.    พระนรา    ฐานวีโร    ปักธงชัย    45    15    ท่าราบ    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    *    สัม.    ไว.    ป.ธ.3
18.    สามเณรศักดิ์สิทธิ์       อุ่นเนื้อ    16       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    สัม.    *    ป.ธ.3
19.    สามเณรณัฐธนวัชร       เหมือนศรีชัย    16       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    สัม.    *    ป.ธ.3
20.    สามเณรยิ่งใหญ่       คำมี    14       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    *    ไว.    ป.ธ.3
21.    สามเณรสมชาย       ม่วงอ่อน    13       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    สัม.    *    ป.ธ.3
22.    พระนิพนธ์    ฉนฺทธมฺโม    จีรจิตต์    50    7    บ้านอ้อย    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    สัม.    *    ป.ธ.3
23.    พระชาญชัย    ชยาภรโณ    แก้วสีหมอก    32    7    มงคลชัยพัฒนา    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    สัม.    *    ป.ธ.3
24.    สามเณรกีรติ       ศรีหาบุตร    18       มงคลชัยพัฒนา    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    *    ไว.    ป.ธ.3
25.    สามเณรวิทยา       นรดี    17       มงคลชัยพัฒนา    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปมท.    *    *    ป.ธ.3
26.    พระมหาอดิศักดิ์    ภูริญาโณ    เดชสีมา    30    8    แก่งคอย    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปทม.    *       ป.ธ.4
27.    พระมหาอาทิตย์    อคฺคปญฺโญ    พืชผักหวาน    26    6    บัวลอย    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    *    ปมท.       ป.ธ.4
28.    พระมหาธีรยุทธ    ภูริปญฺโญ    ฤทธินาคา    26    6    บัวลอย    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปทม.    *       ป.ธ.4
29.    พระมหาทศพล    เสฏฺฐโรจโน    สวยวิเศษ    24    3    พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    *    ปมท.       ป.ธ.4
30.    พระอาทิตย์ ป.    อติภทฺโท    ซุนซี    24    3    พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปทม.    *       ป.ธ.4
31.    สามเณรกิตติศักดิ์       ประเสริฐศรี    16       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปทม.    *       ป.ธ.4
32.    สามเณรอุทัย       ปัตถาพิมพ์    15       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    *    ปมท.       ป.ธ.4
33.    พระมหาศิริชัย    สิริธมฺโม    พานิช    33    6    ชุ้ง    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    *    ปมท.       ป.ธ.4
34.    พระมหาศราวุธ    โรจนวุฑฺฒิ    เอี่ยมรัมย์    22    3    มงคลชัยพัฒนา    สระบุรี    วัดพระพุทธบาท    ปทม.    *       ป.ธ.4
35.    สามเณรทวีศิลป์       อาจทวีกุล    19       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดสามพระยา    ปทม.    *       ป.ธ.5
36.    สามเณรนลล์ธนภัทร       ใหญ่นิธิคุณ    17       พระพุทธบาท    สระบุรี    วัดสามพระยา    *    ปมท.       ป.ธ.5

http://www.infopali.net/cgi-bin/retest.cgi
40  กรรมฐาน มัชฌิมา / ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน / Re: การนั่งกรรมฐาน ให้ได้ นาน ๆ ควรเริ่มต้อนอย่างไร ครับ เมื่อ: เมษายน 28, 2013, 11:11:23 AM
 st11 st12

     ที่นำข้อความออกมาให้อ่าน กันอีกครั้ง

      ;)
หน้า: [1] 2 3 ... 23