ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: “ปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม” ร่วมปฏิบัติธรรมข้ามคืนถวายเป็นพุทธบูชา แด่องค์พระธาตุพนม  (อ่าน 262 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 22415
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


“ปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม” ร่วมปฏิบัติธรรมข้ามคืนถวายเป็นพุทธบูชา แด่องค์พระธาตุพนม

ททท. ชวนร่วมปฏิบัติธรรมข้ามคืนในงาน “ปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม” ครั้งที่ 5. ในวันเสาร์ที่ 8-9 ธ.ค. 61 ณ ลานหน้าองค์พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม

จังหวัดนครพนม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม เทศบาลตำบลธาตุพนม ขอเชิญร่วมปฏิบัติบูชาข้ามคืน “งานปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม” ในวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนธันวาคมทุกปี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา โดยมีวัตถุประสงค์ส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ และขยายฐานไปสู่ตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยการสร้างแรงจูงใจให้กลุ่มผู้นิยมแสวงบุญและการปฏิบัติภาวนา รวมทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนใจการปฏิบัติธรรม เดินทางท่องเที่ยวเข้าพื้นที่จังหวัดนครพนม และให้เกิดการเชื่อมโยงไปจังหวัดอื่นๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มมากขึ้นททท. จึงส่งเสริมความร่วมมือของคนในท้องถิ่นให้เข้ามาร่วมดำเนินงานและมีบทบาทในการออกแบบงานบุญบูชา ซึ่งเน้นการปฏิบัติภาวนาตามวิถีพุทธศาสนา เพื่อสะท้อนความเป็นไทยอีสานที่มีความศรัทธาเลื่อมใสต่อพุทธศาสนาอยู่ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิม ตามฮีต 12 คอง 14 มาแต่โบราณ

โดย ททท. ให้การสนับสนุนการมีส่วนร่วมของชุมชนตำบลธาตุพนมแห่งนี้ให้มีการจัดงานขึ้น เป็นครั้งที่ 5 รวมทั้งการเสริมสร้างและยกระดับชูสินค้าท่องเที่ยวของชุมชนผูกโยงการท่องเที่ยวเชิงศาสนา ซึ่งภาคอีสานเป็นดินแดนที่มีความแข็งแกร่งด้านพุทธศาสนาที่ชัดเจนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยการส่งเสริม ให้พระธาตุพนมเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาร่วมปฏิบัติธรรมได้ทุกวันตลอดทั้งปี เพื่อให้ พระธาตุพนมเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจท่องเที่ยวเพื่อปฏิบัติธรรม และเป็นสถานที่จุดกระแสการเดินทางมาสู่จังหวัดอื่น ๆ ในภาคอีสานนอกจากนี้ ภาพของพุทธศาสนิกชนจำนวนนับหมื่นที่ร่วมกันนั่งปฏิบัติธรรมและมีการเผยแพร่สู่สื่อโซเชียลมีเดีย จะเป็นส่วนหนึ่งที่สื่อสารภาพลักษณ์อันดีงามของประเทศไทย ในการเป็นเมืองพุทธศาสนาที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก สะท้อนถึงความหลากหลายทั้งการเป็นเมืองสีสันแห่งการท่องเที่ยวและมีความสงบเย็นของแนวทางพุทธศาสนา ซึ่งปัจจุบันทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ และให้ความสำคัญต่อแนวทางของพุทธศาสนาในด้านการสร้างสันติภาพของมวลมนุษยชาติเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับกิจกรรมสำคัญภายในงาน “ปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม” วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม เวลา 17.00 น. โดยนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมเปิดงาน การแสดงปฐมธรรมกถานำภาวนา โดยพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารและเจ้าคณะจังหวัดนครพนม ในภาคของพิธีการปฏิบัติบูชา การสวดมนต์ทำวัตรเย็น แสดงธรรม และนำปฏิบัติเจริญจิตภาวนาตลอดทั้งคืนจนรุ่งเช้า วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม รับเช้าวันใหม่ด้วยการสวดมนต์ทำวัตรเช้า “งานประเพณีทำบุญข้าวใหม่” ของชาวบ้านธาตุพนม และใส่บาตรพระภิกษุสามเณร เป็นอันสิ้นสุดงานผู้สนใจสามารถร่วมงานได้ตลอดทั้งวันและคืน ร่วมทำบุญข้าวใหม่กับชาวบ้านธาตุพนม ซึ่งจะนำข้าวเหนียวใหม่มาร่วมบุญ นอกจากนี้ ภายในงานจัดรณรงค์ลดการทิ้งขยะเพื่อรักษาภาพความสวยงามในวัดและองค์พระธาตุพนม กิจกรรม “ลดขยะ = เพิ่มบุญ” โดยให้ทุกคนเก็บไปทิ้งในที่ที่จัดไว้ หรือทำบุญด้วยการพาขยะกลับออกไปจากวัด และนำภาชนะใส่น้ำแบบพกพามาสำหรับใส่น้ำดื่ม เพื่อไม่ให้เกิดขยะจากขวดพลาสติก และอำเภอธาตุพนมพร้อมจิตอาสา จัดกิจกรรม “Big Cleaning Day” ในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน “ปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม ปี 2561” ด้วย


ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 1672 เพื่อนร่วมทาง www.เที่ยวอีสาน.com การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม โทร. 0-4251-3490-1ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก : https://mgronline.com/travel/detail/9610000119045
เผยแพร่ : 29 พ.ย. 2561 12:59  , โดย : ผู้จัดการออนไลน์
Facebook :Travel @ Manager
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 15, 2018, 09:20:31 AM โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ