ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เชิญร่วมงานบุญใหญ่เชียงราย “ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง”  (อ่าน 1561 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 27436
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0

พระธาตุดอยตุง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงราย


เชิญร่วมงานบุญใหญ่เชียงราย “ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง”


เชียงรายเตรียมจัดงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุงอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาส “2,001 ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สาพระธาตุดอยตุง” โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 19-20 มี.ค. นี้ ณ พระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายประจญ ปรัชสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงาน “2,001 ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สาพระธาตุดอยตุง” ซึ่งเป็นงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุงประจำปี 2562 โดยมีนายอมร กิตติกวางทอง วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย และนายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย ร่วมแถลงข่าว ณ ลานพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนในจังหวัดและทั่วประเทศ ตลอดจนประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ได้ร่วมสักการะพระธาตุดอยตุง เสริมสิริมงคลและสืบสานขนมธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของล้านนา ระหว่างวันที่ 19-20 มี.ค. 2562 นี้


พระวิหารอยู่ติดกับองค์พระธาตุ

สำหรับกิจกรรมสำคัญในงานระหว่างวันที่ 19 มี.ค. คือการเดินจาริกแสวงบุญ “เตียวขึ้นดอย ตวยฮอยครูบา ไหว้สาพระธาตุดอยตุง” เริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 น. ณ วัดศาลาเชิงดอย เป็นการเดินเท้าขึ้นดอยตุงระยะทางประมาณ 9 ก.ม. ซึ่งการเดินเท้าจาริกขึ้นดอยนั้นเป็นประเพณีที่ทำมาแต่โบราณแล้ว

ทั้งนี้ผู้ที่ร่วมกิจกรรมเตียวขึ้นดอยฯ เมื่อเดินเท้าไปถึงพระธาตุดอยตุงแล้วจะได้รับเหรียญ “ครบรอบ 2,001 ปี พระธาตุดอยตุง” ซึ่งออกแบบโดย อ.ทรงเดช ทิพย์ทอง และตรวจแบบโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย พร้อมทั้งเกียรติบัตรอีกด้วย

จากนั้นในเวลา 10.39 น. จะมีพิธีสืบชะตาหลวงล้านนา “รวมพลคนปีกุนและทุกราศี” ซึ่งพระธาตุดอยตุงนั้นเป็นพระธาตุประจำปีนักษัตรปีกุน (หมู) การแสดงศิลปวัฒนธรรม พิธีตักน้ำทิพย์ พิธีสมโภชน้ำทิพย์และสวดเบิก พิธีเจริญพระพุทธมนต์ อบรมสมโภช


พระธาตุดอยตุง เป็นพระธาตุเจดีย์องค์คู่

และในวันที่ 20 มี.ค. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรในเวลา 05.00 น. แล้วจึงมีพิธีบวงสรวงพระธาตุดอยตุง ขบวนแห่เครื่องสักการะและอัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน ผ้าไตรพระราชทาน โดยส่วนราชการและท้องถิ่นจาก 18 อำเภอ ชมขบวนแห่รัตนสัตตนังสักการะพระธาตุดอยตุง และขบวนตุงซาววา/ตุง 562 ผืน เป็นขบวนแห่ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ พร้อมขบวนความหลากหลายของชาติพันธุ์ ร่วมพิธีถวายเครื่องสักการะ 9 อย่าง พิธีนมัสการและสรงน้ำ พิธีห่มผ้ารอบองค์พระธาตุดอยตุง และกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีกมากมาย

สำหรับ “พระธาตุดอยตุง” เป็นปูชนียสถานสำคัญของล้านนาและของเชียงราย เป็นพระธาตุเจดีย์องค์คู่ อายุราว 1,108 ปี ตำนานเล่าวว่า พระมหากัสสปะเถระได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุส่วนกระดูกไหปลาร้า (พระรากขวัญเบื้องซ้าย) ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาน้อมถวายแด่พระเจ้าอชุตราช เจ้าผู้ครองนครนาคพันธ์โยนกชัยบุรี พระองค์จึงได้อัญเชิญขึ้นบรรจุไว้ในองค์เจดีย์ ณ ดอยดินแดง หรือดอยตุงในปัจจุบัน

และต่อมาอีก 100 ปี พระอรหันต์มหาวชิรโพธิเถระได้นำเอาพระบรมสารีริกธาตุมาถวายแด่พระเจ้ามังรายะนะธิราช พระองค์จึงสร้างองค์พระเจดีย์ขึ้นใหม่อีกองค์หนึ่งเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จากนั้นใน พ.ศ.2470 ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาได้นำพุทธศาสนิกชนร่วมกันปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุ พระวิหาร และพระประธาน แล้วจึงเริ่มต้นประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุงในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 หรือเดือน 6 เหนือ เป็นประจำทุกปี


บรรยากาศในงานแถลงข่าว

(จากซ้าย) นายอมร กิตติกวางทอง นายประจญ ปรัชสกุล และนายเสริฐ ไชยยานันตา


ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดของงานได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย โทร.0 5315 0163 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย โทร. 0 5371 7433ขอบคุณที่มา : https://mgronline.com/travel/detail/9620000024723
เผยแพร่ : 12 มี.ค. 2562 14:34 , ปรับปรุง : 12 มี.ค. 2562 14:42  ,โดย : ผู้จัดการออนไลน์
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ