สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯเป็นประธานพิธีสมโภช 'พระพุทธเมตตาฯ'
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปทรงเป็นประธานในพิธีสมโภชพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ณ บริเวณลานประทักษิณ พุทธอุทยาน พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จ.กาญจนบุรี
ทั้งนี้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมรับโครงการดังกล่าวไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ด้วยทรงมีพระราชปณิธานที่จะทรงสานต่อปณิธานของสมเด็จพระมหาธีราจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม เพื่อให้เป็นศูนย์รวมความเคารพของพุทธศาสนิกชน เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระพุทธรูปแห่งบามิยัน ประเทศอัฟกานิสถาน ที่ได้ถูกระเบิดทำลายไป และเพื่อเป็นศูนย์รวมความเคารพสักการบูชาของเหล่าพุทธศาสนิกชนอีกแห่งหนึ่ง รวมทั้งเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2554 และในโอกาสสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555

โดยองค์พระออกแบบโดยพลอากศตรีอาวุธ เงินชูกลิ่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เป็นพระพุทธรูปปางขอฝน หรือปางคันธารราฐ อยู่ในพระอิริยาบถทรงยืน หล่อด้วยโลหะสำริด สูง 32 เมตร หมายถึง อาการแห่งกายครบบริบูรณ์ทั้ง 32 ประการของมนุษย์ ประดิษฐานบนฐานสูงประมาณ 8 เมตรเป็นพระพุทธรูปสำริดที่สูงที่สุดในประเทศไทยชมคลิปข่าวได้ที่
https://youtu.be/L5eLABIQWm8ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News)
-https://www.youtube.com/watch?v=L5eLABIQWm8-
ขอบคุณภาพจาก NationTV 22
https://www.facebook.com/MahaChakriSirindhorn/