ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เล่าขานตำนาน‘พญานาค’ ศรัทธาแห่งลุ่มน้ำโขง บันดาล‘บั้งไฟ’ปรากฏ 2 หมู่บ้าน‘นครพนม’  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 24196
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0เล่าขานตำนาน‘พญานาค’ ศรัทธาแห่งลุ่มน้ำโขง บันดาล‘บั้งไฟ’ปรากฏ 2 หมู่บ้าน‘นครพนม’

14 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครพนม ว่า บริเวณริมฝั่งโขง จุดท่าเทียบเรือบ้านโพธิ์ไทร หมู่ 2 และบ้านโพธิ์ทอง หมู่ 8 ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม หลังมีข้อมูลว่าทุกปีในวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 จะเกิดปรากฎการณ์ธรรมชาติ คือ “บั้งไฟพญานาค” ขึ้น บริเวณนี้จึงกลายเป็นอีกจุดสำคัญอีกแห่งที่มีประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจ จากประเพณีความเชื่อ ความศรัทธา เรื่องบั้งไฟพญานาคในลุ่มน้ำโขง นอกเหนือจากพื้นที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย จุดชมบั้งไฟพญานาคอันโด่งดังของประเทศ

ชาวบ้านโพธิ์ไทร หมู่ 2 และบ้านโพธิ์ทอง หมู่ 8 ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม ยืนยันว่า พบเห็นปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” มาตั้งแต่ปี 2549 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2562 มีการเก็บสถิติรวบรวมมาแล้ว 14 ปี  โดยปีแรกที่พบ คือ 2549  จำนวน 18 ดวง , ปี 2550 จำนวน 9 ดวง , ปี 2551 จำนวน 28 ดวง , ปี 2552 จำนวน 5 ดวง , ปี 2553 จำนวน 7 ดวง , ปี 2554 จำนวน 31 ดวง , ปี 2555 จำนวน 32 ดวง , ปี 2556 จำนวน 11 ดวง , ปี 2557 จำนวน 19 ดวง , ปี 2558 จำนวน 16 ดวง , ปี 2559 จำนวน 25 ดวง , ปี 2560 จำนวน 24 ดวง , ปี 2561 จำนวน 18 ดวง และปี 2562 จำนวน 19 ดวง
ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าในสถิติปี 2555 มีจำนวนบั้งไฟพญานาคมากที่สุดถึง 32 ดวง ทำให้ชาวบ้าน รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว เริ่มเดินทางมาเฝ้ารอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา ทางอำเภอบ้านแพงได้ร่วมกับ ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ไผ่ล้อม จัดกิจกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมประกอบพิธีรำบูชาพญานาค ตามประเพณีความเชื่อของชาวลุ่มน้ำโขง เพื่อเป็นการสักการะบูชา บอกกล่าวขอพร และขอพรให้องค์พญานาค และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในแม่น้ำโขง ได้แสดงปรากฏการณ์ธรรมชาติให้มากขึ้นทุกปี จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยวตามมา

นายธีรชาติ ผาลี หรือ “ลุงหลอย” อายุ 63 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลไผ่ล้อม บ้านโพธิ์ทอง หมู่ 8 (ส.อบต.ฯ) อดีตผู้ใหญ่บ้านโพธิ์ทอง เปิดเผยว่า พื้นที่บ้านโพธิ์ไทรและบ้านโพธิ์ทอง เป็นหมู่บ้านติดกับแม่น้ำโขง มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ผูกพันกับน้ำโขงมาหลายชั่วอายุคน นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่มีโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึก และเป็นจุดผ่อนปรนการค้าระหว่างบ้านท่าสะอาด เมืองปากกระดิ่ง แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ที่จะข้ามมาติดต่อค้าขายตามแนวชายแดน แต่ช่วงนี้ปิดชั่วคราวตามมาตรการควบคุมโรคโควิด“ลุงหลอย” เล่าต่อว่า จุดนี้ย้อนไปเมื่อปี 2549 ได้เกิดปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาคขึ้นเป็นปีแรก นับได้จำนวน 18 ดวง หลังจากก่อนหน้านี้มีชาวบ้านร่ำลือว่าพบเห็นบั้งไฟพญานาคมาหลายสิบปี ตนจึงเฝ้าสังเกตการณ์ และเก็บสถิติต่อเนื่องมาทุกปี มาจนถึงปี 2562 รวม 14 ปีแล้ว และจะมีบั้งไฟพญานาคมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะปี 2555 มีมากถึง 32 ดวง ถือเป็นสถานที่สำคัญที่เหมาะแก่การส่งเสริมการท่องเที่ยว และชมปรากฏการณ์ธรรมชาติ “บั้งไฟพญานาค” ในคืนวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 นอกจากงานประเพณีสำคัญของ จ.นครพนม คือ ไหลเรือไฟ

“ต่อไปเชื่อว่าประชาชน นักท่องเที่ยว จะเดินทางมาเฝ้ารอชมบั้งไฟพญานาคมากขึ้น ยิ่งในปีนี้คาดว่า เริ่มมีประชาชน นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ เตรียมที่จะมาเฝ้ารอชมจำนวนมาก ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เหนือธรรมชาติ และถือเป็นความเชื่อ ความศรัทธา เกี่ยวกับองค์พญานาค” ลุงหลอย กล่าว


“ลุงหลอย” กล่าวถึงความเชื่ออีกว่า เรื่องของพญานาคอาจพิสูจน์ไม่ได้ แต่สำหรับคนแถบลุ่มน้ำโขง รวมถึงคนที่เคารพศรัทธายังมีความเชื่อตามตำนาน และเชื่อว่าในแม่น้ำโขงมีพญานาคดูแลปกปักษ์รักษา ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ตนเชื่อว่าคนแถบลุ่มน้ำโขงมีความเคารพศรัทธา รวมพื้นที่ลำน้ำโขงบ้านโพธิ์ไทร ต.ไผ่ล้อม ชาวบ้านหลายคนเชื่อว่ามีพญานาคดูแลรักษา และอาจจะเชื่อมไปยังฝั่ง สปป.ลาว รวมถึงสายน้ำโขง จ.หนองคาย และบึงกาฬ ที่เชื่อมโยงเป็นเมืองพญานาค ทำให้มีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคให้เห็นทุกปี ในคืนวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11

นอกจากนี้ “ลุงหลอย” ยังชี้ไปยังฝั่งตรงข้าม คือ บ้านท่าสะอาด เมืองปากกระดิ่ง แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว จะสามารถมองเห็นแนวเขาที่ชาวบ้านเรียกว่า “ภูงู” มีลักษณะคล้ายตัวงูทอดยาวตามแนวแม่น้ำโขง อีกทั้งยังมีตำนานเรื่องเล่าตามความเชื่อพื้นที่ฝั่งลาวเป็นเมืองโบราณ  ซึ่งอาจเชื่อมโยงตำนานพญานาค หรือตำนานเมืองบาดาล สอดคล้องกับในพื้นที่บ้านโพธิ์ไทรหมู่ 2 ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง มีวัดที่มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี เกิดขึ้นมาพร้อมกับการก่อตั้งวัดและหมู่บ้าน ที่มีลักษณะแปลก คือ ลำต้นจะมี 7 ช่อ ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีพญานาค 7 เศียร ปกปักษ์รักษา

ทั้งนี้ เคยมีชาวบ้านเห็นปรากฏการณ์แสงประหลาดพุ่งออกมาในวันพระบ่อยครั้ง ซึ่งอาจจะเชื่อมโยงเกี่ยวข้องเรื่องพญานาค ทำให้ชาวบ้านเคารพศรัทธา กราบไหว้ ขอโชคลาภ และยังเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ศูนย์รวมจิตใจชาวบ้านอีกด้วย
ขอบคุณ : https://www.naewna.com/likesara/518213
วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2563, 12.56 น.
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ