เรื่องทั่วไป > ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน)

ลำปาง-พบรอยเท้าพระพุทธบาทอายุกว่าพันปี

(1/2) > >>

raponsan:

ลำปาง-พบรอยเท้าพระพุทธบาทอายุกว่าพันปี

ที่กลางหุบเขาในพื้นที่ บ้านสาแพะ ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พบแหล่งอายธรรมโบราณรอยเท้าพระพุทธบาท 4 รอยอายุกว่าพันปี เจ้าอาวาสเตรียมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นพื้นที่อนุรักษ์วัฒนธรรมโบราณต่อไป

 08.00 น วันนี้ 17 พ.ค 54 พระครูสันติพนารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาท 4 รอย ห้วยลุด หมู่ที่ 3. บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวบ้านต่างพากันเข้ามาเยี่ยมชม รอยพระพุทธบาท 4 รอย อายุนับหลายพันปี

ที่อยู่กลางหุบเขาลึก ในพื้นที่ ต.บ้านสา ซึ่งในพื้นที่ยังได้พบก้อนหินศิลาขนาดใหญ่มหึมาอยู่กลางหุบเขาความกว้างของก้อนหินศิลา 3.40 เมตรความยาว 7.33 เมตรและความสูง 2.50 เมตร

ด้านบนพบประทับรอยพระพุทธบาทไว้ศิลาก้อนนี้เป็นรอยพระพุทธบาทข้างขวาสภาพสมบูรณ์มาก จำนวน 4 รอยทับซ้อนด้วยกัน และใกล้เคียง และยังมีหลุมฝังสมบัติของคนโบราณที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ จำนวนหลายแห่ง ตลอดจนร่องรอยสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนา

พระครูสันติพนารักษ์จึงอยากจะเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั้งหลายช่วยพัฒนาทางเข้าให้สะดวกได้ทุกฤดูกาล และสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท 4 รอย เพื่อรักษารอยพระพุทธบาท 4 รอย ให้ถาวรมั่นคง เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แสวงบุญมากราบนมัสการของพุทธศาสนิกชนต่อไป

 ทั้งนี้ระยะทางที่เข้าไปรอยพระพุทธบาท 4 รอยห้วยลุด จากถนนลำปาง-แจ้ห่มปากทางเข้าหมู่บ้านแป้นโป่งชัยเข้าไปผ่านหมู่บ้านสาแพะ เป็นระยะทาง 14 กม. ก็จะถึงรอยพระพุทธบาท 4 รอยดังกล่าว
ที่มา  www.krobkruakao.com
ขอขอบคุณ http://board.palungjit.com/f36/ลำปาง-พบรอยเท้าพระพุทธบาทอายุกว่าพันปี-292294.html

ธัมมะวังโส:
เห็นรายการช่อง 3 นำมาออกข่าวไปเมื่อปีก่อน ก็ยังนึกไม่ออกตรงไหน

แต่เห็นว่า มีที่จังหวัดลำพูน อีก 1 จังหวัดเลยนะจ๊ะ

ใครหาข้อมูลมาโพสต์เพิ่มเติม ให้อีกก็ดีนะจ๊ะ

อนุโมทนาด้วยจ้า

 :25:

ธุลีธวัช (chai173):
สังคม
ข่าวโดย Nation Channel วันที่18 พฤษภาคม 2554

ฮือฮา! พบ "พระพุทธบาทสี่รอย" อายุนับพันปี

พระครูสันติพนารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทสี่รอย ห้วยลุด หมู่ที่ 3 บ้านสาแพะ ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เปิดเผยว่า วัดพระพุทธบาทสี่รอย ห้วยลุด อยู่กลางหุบเขาในป่าลึก มีก้อนหินศิลาขนาดใหญ่มหึมาอยู่กลางหุบเขา ความกว้างของก้อนหินศิลา 3.40 เมตร ความยาว 7.33 เมตรและความสูง 2.50 เมตร และด้านบนพบประทับรอยพระพุทธบาทไว้บนศิลา เป็นรอยพระพุทธบาทข้างขวาสภาพสมบูรณ์ จำนวนสี่รอย
ทับซ้อนด้วยกันพบรอยพระพุทธบาทใหม่ที่ลำปาง น่าสนใจมาก กราบอาราธนานิมนต์พระอาจารย์อธิษฐานจิตพาศิษย์ไปกราบให้ได้สักครั้งนับเป็นบุญ ครับ.!

KittyJack:
รอครับ

ธัมมะวังโส:
ถ้าไปลำปาง จะหาข้อมูลมาเพิ่มเติม

ใครอยู่ลำปาง หาข้อมูลมาเพิ่มให้ด้วยนะจ๊ะ

เจริญพร
 ;)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป