เรื่องทั่วไป > forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน

“เจ้าพ่อหอกลอง” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงกลาโหม

(1/1)

raponsan:
เจ้าพ่อหอกลอง
ทำความรู้จักสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงกลาโหม กับคอลัมน์ "มุมพิลึก"
    “เจ้าพ่อหอกลอง” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงกลาโหม ตามตำนาน เชื่อว่า องค์เจ้าพ่อหอกลองคือนักรบในอดีต ที่ดูแลเรื่องกลองศึก หากมีข้าศึกบุก หรือมีการรบ ก็จะสื่อสารด้วยกลองศึก องค์ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของกระทรวง ประดิษฐานอยู่บริเวณชั้น 3 ของศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม

    ซึ่งหากมีงานพิธี หรือการเปลี่ยนตัว รมว.กลาโหม เปลี่ยนตัวปลัดกระทรวงกลาโหม จะมีพิธีสักการะเจ้าพ่อหอกลององค์นี้ ขณะที่หากเป็นการเปลี่ยนตัวผู้บัญชาการทหารเหล่าทัพใดก็ตาม จะเป็นการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเหล่าทัพนั้น ๆ แทน และที่ผ่านมา เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาเยี่ยมเยียนกระทรวงกลาโหม ก็จะขึ้นไปพักที่ห้องกัลยาณไมตรี และสักการะองค์เจ้าพ่อหอกลอง และพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

    ทั้งนี้ ได้มีการสร้างเจ้าพ่อหอกลองขึ้นมาอีก 2 องค์
     องค์แรก อยู่บริเวณจุดชั้นล่างของที่จอดรถศาลาว่าการกระทรวงกลาโหมด้านใน เพื่อให้กำลังพลได้สักการะเป็นสิริมงคล
     และอีกองค์หนึ่ง ประดิษฐานอยู่ในศาลเทพารักษ์ ด้านหลังหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน หรือกรมรักษาดินแดนเดิม

    ซึ่งเมื่อมีการตั้งกรม ณ พื้นที่นั้น ได้มีการพูดกันว่า บริเวณดังกล่าว คือที่ตั้งเดิม ของศาลเทพารักษ์เจ้าพ่อหอกลอง ในปี พ.ศ. 2509 เจ้ากรมรักษาดินแดน พล.ท.ยุทธ สมบูรณ์ จึงได้มอบหมายให้สร้างศาลขึ้นมา
    และยังได้อัญเชิญกลองหาญชาญชัยศึก กลองโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา จากวัดสุวรรณดาราราม  อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา มาประดิษฐานไว้ ณ ที่นี้ด้วย.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
http://www.dailynews.co.th/article/222/2458

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ