ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติการศึกษากรรมฐาน ของธัมมะวังโส โดยย่อ  (อ่าน 1105 ครั้ง)

dhammawangso

  • Administrator
  • ศิษย์คณะ 5
  • *****
  • กระทู้: 186
    • ดูรายละเอียด


จากขวา ไปซ้าย
พระสุรวุฒิ สิริวัฒโก ,พระครูภาวนาอินทวงศ ,พระครูสิทธิสังวร ( พระอาจารย์ใหญ่ ) ,พระสนธยา ธมฺมวํโส ,พระธีรศักด์ ปญฺญาวชิโร ,พระนิพนธ์ ฉนฺทธมฺโม ,

ความสัมพันธ์ฉันท์ครูอาจารย์ กับ คณะ 5 มีมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2546 เดือน ม.ค.ในฤดูหนาว ดังนั้นได้ขึ้นกรรมฐาน ตรง กับพระครูสิทธิสังวร ในขณะนั้น แม้ไม่ได้เรียน กรรมฐาน กับท่านทั้งหมด แต่กรรมฐานที่ท่านสอนให้วันนั้น คือการ เดินจิต 10 กาย เริ่มตั้งแต่การเข้ากายละเอียด กายทิพย์ กายพระโสดาปัตติมรรค กายพระโสดาปัตติผล กายสกิทาคามิมรรค กายสกิทาคามิผล กายพระอนาคามิมรรค กายพระอนาคามิผล กายพระอรหัตตมรรค กายพระอรหัตตผล ใช้เวลาเรียน และทำตามโดยท่านเป็นผู้สอนตรงขณะนั้น 2.ชั่วโมง 40 นาที เริ่มเรียน 13.10 - 15.50 น.

ดังนั้น ท่านที่ขึ้นกรรมฐาน ก่อนฉันให้ถือว่าเป็นศิษย์ พี่ ส่วนท่านที่ขึ้นกรรมฐาน หลังฉัน ก็คือศิษย์น้อง หมายถึงต้องขึ้นกับหลวงพ่อพระครูสิทธิสังวรโดยตรง เท่านั้น

เจริญพรรับทราบตามนี้

ส่วนนี้ต้องการชี้แจงว่า กรรมฐานที่ฉันสอนนั้นไม่ได้สอนตามแนวทาง ของคณะ 5 แต่สอนตามแนวทาง มูลกรรมฐาน กัจจายนะ ดังนั้น วิชาที่สอนอยู่นี้ไม่ได้มาจาก คณะ 5 วัดราชสิทธาราม ให้ทำความเข้าใจ ให้ถูกต้อง จะได้ไม่ต้องมีผู้มาถามฉัน อย่างด้านนอกนี้ว่า จบกรรมฐาน กี่ห้องแล้ว ทำมาเป็นครูสอน

เพราะครูที่สอนฉันนั้น ท่านถ่ายทอดมูลกรรมฐาน ให้ฉันถ้ายังไม่เข้าใจให้ไปอ่านตรงนี้ก่อนอีกครั้ง เพื่อทำความเข้าใจว่า ใครเป็นครูฉันจริง ๆ

เล่า การฝึกกรรมฐาน ของ ธัมมะวังโส โดยย่อ
http://www.madchima.org/forum/index.php?topic=21601.0

พระอริยะ ไม่พูดขัดกัน และ ย่อมยกย่องซึ่งกันและกัน
http://www.madchima.org/forum/index.php?topic=20785.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 07, 2016, 11:09:36 pm โดย dhammawangso »