ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกอาหาร "ใส่บาตร..ให้ได้บุญ"  (อ่าน 1644 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 28472
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
เลือกอาหาร "ใส่บาตร..ให้ได้บุญ"
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2012, 10:13:08 am »
0


เลือกอาหาร "ใส่บาตร..ให้ได้บุญ"

      ชาวพุทธถือกันว่า "การทำบุญตักบาตร" เป็นการสร้างกุศล และเชื่อว่าอาหารที่ถวายไปนั้นจะส่งถึงญาติผู้ล่วงลับด้วยเช่นกัน ทำให้หลายคนเลือกสรรอาหารที่มีรสชาติอร่อย หรือเป็นของโปรดของแต่ละบุคคล จนลืมคำนึงถึงปัญหาสุขภาพของพระภิกษุที่จะตามมาจากอาหารที่ใส่บาตรที่บางครั้งอาจไม่ได้โภชนาการ

     ซึ่ง นพ.ประดับ สุขุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ให้มุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า
     การเลือกอาหารใส่บาตรนอกเหนือจากรสชาติของอาหารแล้ว สิ่งที่ควรจะคำนึงมากกว่า
     ก็คือ สุขภาพของพระภิกษุสงฆ์ที่รับบิณฑบาตด้วย โดยเฉพาะโรคภัยที่จะเกิดขึ้นตามมา ทั้ง โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคหัวใจตีบตัน
     ซึ่งอาจเกิดจากการฉันอาหารที่ไม่มีประโยชน์ มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป


    "อยากให้พุทธศาสนิกชนเลือกอาหารตักบาตรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพพระสงฆ์
     เช่น ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันจนเกินไป เน้นอาหารจำพวกเนื้อปลา ไข่ขาว เต้าหู้
     หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เนย เนยแข็ง ครีม ไอศกรีม
     เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ได้แก่ เค้ก พาย คุกกี้ ไส้กรอก แฮม เบคอน
     หรืออาหารที่ทอดในน้ำมันมาก เช่น ปลาท่องโก๋ มันฝรั่งทอด ไก่ทอด   
     สำหรับผลไม้ควรเลือกที่รสไม่หวานจัดจนเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของพระภิกษุสงฆ์ในระยะยาวได้ " คุณหมอ กล่าว





    ทั้งนี้คุณหมอให้คำแนะนำในการเลือกอาหารไว้เป็นกลุ่มใหญ่ๆ
     เริ่มจาก อาหารจากธัญพืช อย่างข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ โฮลวีท รำข้าว งาดำ ลูกเดือย เห็ด และพืชตระกูลถั่ว ธัญพืชที่ไม่ขัดสีจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีเส้นใยสูง สารอาหารครบ 5 หมู่ มีวิตามินบี อี
     ช่วยให้หลอดเลือดมีสุขภาพดี ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ ให้พลังงานแก่ร่างกาย 


     อาหารที่มีแร่ธาตุ ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกพืชผัก ซึ่งมีวิตามินและแร่ธาตุสูง แถมยังมีเส้นใยที่ช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ ซึ่งจะมีประโยชน์ในการป้องกันโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือเกาะผนังหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอล

      ฉะนั้นแร่ธาตุที่สำคัญในอาหาร ได้แก่ แคลเซียม ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง เช่น ตำลึง คะน้า ใบขึ้นฉ่าย นมสด ไข่ เนย กุ้งแห้ง กุ้งฝอย ปลาไส้ตัน เป็นต้น ฟอสฟอรัส ทำหน้าที่ร่วมกับแคลเซียม โดยเฉพาะในผักใบเขียว นม ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ต่างๆ แมกนีเซียม ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและประสาท

      และสุดท้าย ผักเพื่อสุขภาพ ผักที่จะนำไปประกอบอาหารควรเลือกซื้อตามฤดูกาล เพราะจะได้ผักที่สดและราคาถูก โดยเฉพาะผักที่มีเครื่องหมาย “ผักอนามัย” หรือผักจากโครงการผักปลอดสารพิษเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง ควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง แล้วใช้มือถูบนใบผักเบาๆ จะช่วยให้สารพิษตกค้างหลุดออกได้ง่าย





     เมื่อมั่นใจแล้ว ก็ต้องดูว่าผักแต่ละชนิด มีสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร
     อย่างเช่น กระเทียม มีฤทธิ์รักษาโรคหัวใจ วัณโรค ไทฟอยด์ โรคปอด หืด ช่วยลดคอเลสเตอรอล และความดัน
     ผักกระเพรา มีเบตาแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือด มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
    ขิงข่ามีสรรพคุณทางยาคล้ายกัน ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เฟ้อ แน่นจุกเสียด
    มะระ มีวิตามินซีและเบตาแคโรทีน น้ำคั้นจากผลมะระใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
    หัวปลี มีกากใยอาหารมาก จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ มีธาตุเหล็กไปบำรุงเลือด ทำให้ผิวพรรณดี


    เพียงแค่เราใส่ใจในการเลือก “อาหารใส่บาตร” และคำนึงถึงสุขภาพของพระสงฆ์ให้มากขึ้นอีกนิด
    ก็จะช่วยทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาอีกทางหนึ่งได้แล้วครับ คุณหมอสุขุมทิ้งท้าย



ขอบคุณภาพข่าวจาก
www.komchadluek.net/detail/20121116/144848/เลือกอาหารใส่บาตรให้ได้บุญ.html#.UKb9s2fvolh
http://images.palungjit.com/,http://www.bloggang.com/
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ