สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: อัจฉริยะ ที่ กรกฎาคม 31, 2012, 09:10:23 am



หัวข้อ: อย.ผงะ!! พบลูกชิ้นปลา-ปลาเส้น ทำจากเนื้อปักเป้า
เริ่มหัวข้อโดย: อัจฉริยะ ที่ กรกฎาคม 31, 2012, 09:10:23 am
(http://hilight.kapook.com/img_cms2/user/ratthakorn/variety/fish.jpg)

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

อย.เผยผลตรวจลูกชิ้นปลา-ปลาเส้นจากโรงงานสมุทรสาคร พบมีส่วนผสมปลาปักเป้า มีพิษเตโตรโดท็อกซิน สั่งเอาผิดโรงงาน 2 ข้อหา

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า จากการสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นปลา และปลาเส้นจากโรงงานลูกชิ้นปลายิ้ม ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลท่าจีน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ไปตรวจสอบ ล่าสุด ผลการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างพบว่า ปลาเส้นตราปลายิ้ม ลูกชิ้นปลาตราหงส์ทอง ลูกชิ้นปลาตราหนุ่มร้อยแรง และปลาเส้นตราหงส์ทอง มีส่วนผสมของเนื้อปลาแล่เป็นปลาปักเป้าสายพันธุ์ L.spadiceus และพบปริมาณสารพิษเตโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) เท่ากับ 1.01 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

นพ.พิพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ ทาง อย.ได้แจ้งดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ 2 ข้อหา คือ ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง โดยไม่แจ้งวันผลิต และวันหมดอายุ ซึ่งข้อหานี้ มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท ส่วนอีกข้อหาคือ ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่มีเนื้อปลาปักเป้าเป็นส่วนผสม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท

ทั้งนี้ นพ.พิพัฒน์ ยังได้กล่าวเตือนผู้ประกอบการ ว่า ต้องแสดงฉลากวันผลิต วันหมดอายุบนผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจน และถูกต้อง ส่วนเ รื่องปลาปักเป้านั้น ผู้ผลิตไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่รู้ เพราะถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ผลิตโดยตรง โดยปลาปักเป้าถือเป็นอาหารที่ห้ามผลิตและจำหน่าย เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว สารพิษในปักเป้ายังก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคด้วย