สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ เมษายน 06, 2014, 11:33:49 pm



หัวข้อ: ตักบาตรให้ได้บุญ ด้วย “เมนูชูสุขภาพพระ”
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ เมษายน 06, 2014, 11:33:49 pm

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/557000003785501.JPEG)

ตักบาตรให้ได้บุญ ด้วย “เมนูชูสุขภาพพระ”

ประชาชนส่วนใหญ่นิยมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง แต่หากไม่ใส่ใจและคำนึงถึงเมนูที่จะนำมาตักบาตร ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพพระสงฆ์ได้
       
       จากการตรวจสุขภาพพระสงฆ์ของกระทรวงสาธารณสุขในปี 2554 จำนวน 98,561 รูป พบว่า ร้อยละ 55 ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูงและเบาหวาน พระสงฆ์บางรูปป่วยมากกว่า 1 โรค พระสงฆ์ร้อยละ 5 หรือ 5,381 รูป อยู่ในภาวะอ้วน ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการฉันอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ เพราะไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ต้องฉันอาหารตามที่ฆราวาสตักบาตร ประกอบกับสถานภาพพระภิกษุสงฆ์ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกายทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค

       
(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/557000003785502.JPEG)

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/557000003785503.JPEG)

      ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ ควรเลือกอาหารเมนูชูสุขภาพในการตักบาตร ดังนี้     
       เมนูที่ให้ใยอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง ผักต่างๆ เพื่อจะได้มีกากอาหารช่วยในการขับถ่าย     
       เมนูที่ให้แคลเซียมสูง เช่น นมจืดหรือนมพร่องมันเนย ปลาเล็กปลาน้อย ผัดผักที่มีใบเขียวเข้ม เพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกไม่ให้เปราะบาง แตกหรือหักง่าย       
       เมนูที่ให้ไขมันต่ำ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา เพื่อลดพลังงานส่วนเกินที่จะไปสะสมในร่างกายซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคอ้วน เบาหวาน และความดันโลหิตสูง

       
(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/557000003785504.JPEG)

       ผลไม้รสไม่หวาน เช่น ฝรั่ง ส้ม แตงโม มะละกอ
       
       อาหารที่ปรุงนั้นต้องมีรสที่ไม่หวานจัด มันจัด และเค็มจัด เน้นการต้ม นึ่ง อบ หรือทำเป็นน้ำพริก แต่หากต้องการปรุงอาหารประเภทผัดหรือกะทิ ก็ต้องใช้น้ำมันและกะทิแต่น้อย อาทิ เมนูลาบปลา ปลานึ่งผัก แกงส้ม แกงเลียง แกงเหลือง ต้มยำปลา ยำมะม่วง ยำสมุนไพร
       
       ที่สำคัญควรเลือกซื้อจากร้านจำหน่ายอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุก ใหม่ มีการป้องกันแมลงวัน ใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารแทนการใช้มือ

       
(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/557000003785505.JPEG)

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/557000003785506.JPEG)

จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 160 เมษายน 2557 โดย ปุยฝ้าย
http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9570000036525 (http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9570000036525)