ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวยำข้าวกล้องน้ำบูดู อาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้จริง  (อ่าน 5138 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

รักหนอ

  • มีเหตุมีผล
  • ****
  • ผลบุญ: +22/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: หญิง
  • กระทู้: 369
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0
ข้าวยำข้าวกล้องน้ำบูดู อาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้จริง
เขียนโดย bosskit 

ข้าวยำ น้ำบูดู

ข้าวยำปักษ์ใต้ เป็นอาหารที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยลิ้มลองกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของชาวใต้จนดูเหมือนจะกลายเป็นสัญลักษณ์อาหาร ปักษ์ใต้อีกเมนูหนึ่ง
ข้าวยำของชาวใต้ จะอร่อยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับน้ำบูดูเป็นสำคัญ น้ำบูดูมีรสเค็ม แหล่งที่มีการทำน้ำบูดูมากคือจังหวัดยะลาและปัตตานี เวลานำมาใส่ข้าวยำต้องเอาน้ำบูดูมาปรุงรสก่อน จะออกรสหวานเล็กน้อยแล้วแต่ความชอบ น้ำบูดูของชาวใต้มีกลิ่นคาวของปลา เพราะทำมาจากปลา กลิ่นคล้ายของทางภาคอีสาน แต่กลิ่นน้ำบูดูจะรุนแรงน้อยกว่า เนื่องจากน้ำบูดูมีรสเค็ม ชาวใต้จึงนำมาใส่อาหารแทนน้ำปลา
เครื่องปรุงข้าวยำ

ข้าวสวย (ข้าวกล้อง)
กุ้งแห้งป่น
มะพร้าวหั่นฝอย คั่วจนเหลืองกรอบ
พริกขี้หนูคั่วป่น
ผักถั่วงอกเด็ดหาง
ตะไคร้หั่นฝอย
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย
มะม่วงดิบสับหั่นเส้นเล็ก
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
มะนาว
½ ถ้วย (60 กรัม)๐
3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
2 ช้อนชา (15 กรัม)
1/3 ถ้วย (25 กรัม)
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
1 ลูก
      


   


เครื่องปรุงน้ำบูดู

น้ำบูดู 3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
น้ำ 1 ถ้วยครึ่ง
ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น (10 กรัม)
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย (120 กรัม)
หอมแดงทุบพอแตก 300 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้น (40 กรัม)
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ (7 กรัม)
ข่ายาว  1 นิ้ว
ทุบพอแตก  1 ชิ้น (5 กรัม)
   
ขั้นตอนการปรุง




1. ทำน้ำบูดูโดยการต้มปลาอินทรีย์จนเปื่อย แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อ เติมน้ำบูดู น้ำ แล้วตั้งไฟ
2. ใส่หอม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปี๊บ ต้มต่อจนน้ำบูดูข้น ชิมให้รสเค็มนำหวาน ยกลง
3. จัดเสริ์ฟโดยตักข้าวใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักทั้งหมดใส่อย่างละน้อย พอคลุกรวมกันแล้วจะมากยิ่งขึ้น ราดน้ำบูดู ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากันดีรับประทานได้
สรรพคุณของสมุนไพร
1. มะพร้าว รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก
2. พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
3. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคทางผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
4. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไอเพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
5. มะนาว เปลือกผลรสขม ช่วยขับลม น้ำมะนาวรสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต
6. ตะไคร้ รสปร่ากลิ่นหอม แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร
7. ใบมะกรูด รสปร่ากลิ่นหอมติดร้อน ใช้ปรุงอาหารช่วยดับกลิ่นคาว แก้โรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด
8. มะม่วง รสเปรี้ยว ขับเสมหะ
9. ถั่วฝักยาว รสมันหวาน มีคุณค่าทางอาหารสูง กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ ลำไส้ บำรุงธาตุ
10. ข่า รสเผ็ดปร่าและร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิตร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
ประโยชน์ทางอาหาร

ข้าวยำปักษ์ใต้ที่ปรุง สำเร็จแล้วจะออกรสหลายรสด้วยกัน ได้แก่ รสมันของมะพร้าว รสเปรี้ยวจากมะม่วงดิบและน้ำมะนาว รสเค็มหวานจากน้ำบูดู รสเผ็ดของพริกป่น เรียกว่าเป็นอาหารที่บำรุงธาตุก็ไม่ผิดนัก

ประโยชน์มากมายของการกินข้าวกล้อง

   
•   ได้วิตามินบีรวม ช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมอง ทำให้เจริญอาหาร   
•   ได้วิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้   
•   ได้วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก   
•   ได้ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน   
•   ได้แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว   
•   ได้ทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน   
•   ได้ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง   
•   ได้โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ   
•   ได้ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล   
•      ได้ไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา
(โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมีอาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง)
   
•   ได้คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย   
•   ได้กากอาหาร ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย   

   วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
คุณค่าทางโภชนาการ

ข้าวยำปักษ์ใต้ 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 1141 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย
- น้ำ 589.7 กรัม
- โปรตีน 31.1 กรัม
- ไขมัน 18.0 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 217.3 กรัม
- กาก 11.8 กรัม
- ใยอาหาร 1.8 กรัม
- แคลเซียม 191.9 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 363 มิลลิกรัม
- เหล็ก 200 มิลลิกรัม
- เรตินอล 13.2 ไมโครกรัม
- เบต้า-แคโรทีน 65.8 ไมโครกรัม
- วิตามินเอ 6772.4 IU
- วิตามินบีหนึ่ง 825.18 มิลลิกรัม
- วิตามินบีสอง 0.61 มิลลิกรัม
- ไนอาซิน 7.77 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 68.80 มิลลิกรัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 09, 2010, 05:46:08 am โดย รักหนอ »
บันทึกการเข้า

SearchMarketsanan

  • กำลังจะพ้นจากน้ำ
  • *
  • ผลบุญ: +0/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 1
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บไซต์
0
น่าลองดีจริงๆ
บันทึกการเข้า