สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ เมษายน 23, 2013, 10:27:06 am



หัวข้อ: กรมศาสนาจัดอบรม "สวดโอ้เอ้วิหารราย" ให้นักเรียนหวังสืบทอดพุทธศาสนา
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ เมษายน 23, 2013, 10:27:06 am

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/199071.jpg)

กรมศาสนาจัดอบรม "สวดโอ้เอ้วิหารราย" ให้นักเรียนหวังสืบทอดพุทธศาสนา

กรมศาสนาจัดอบรมสวดโอ้เอ้วิหารรายให้นักเรียนหวังสืบทอดพุทธศาสนา และได้ใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์

วันนี้ ( 22 เม.ย.)นายปรีชา  กันธิยะ  อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.)  เปิดเผยว่า  จากการที่ ศน. ได้จัดโครงการอบรมการสวดโอ้เอ้วิหารรายเมื่อปีที่ผ่านมา  ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากพ่อแม่ผู้ปกครอง  รวมถึงโรงเรียนต่างๆ  ส่งบุตรหลาน และนักเรียนเข้ารับการอบรมเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญยังเปิดโอกาสให้เด็กที่ด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกล รวมถึงเด็กออทิสติก ได้เข้ารับการอบรมสวดโอเอ้วิหารราย

ทำให้เด็กกลุ่มนี้ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้เสริมสร้างทักษะความจำ มีสมาธิ สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ ที่สำคัญยังสร้างความภาคภูมิใจให้เด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก เนื่องจา กศน.ได้ส่งเสริมให้เด็กๆ กลุ่มนี้ไปแสดงความสามารถ และร่วมกิจกรรมในวันสำคัญทางศาสนา ถือเป็นต้นแบบให้กับเยาวชนไทยได้อนุรักษ์และสืบทอดการสวดโอ้เอ้วิหารรายให้คงอยู่ต่อไป
 
นายปรีชา กล่าวต่อไปว่า ในปี 2556 นี้  ศน. จึงได้ประสานความร่วมมือไปยังโรงเรียน ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  ทั่วประเทศ  และสังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.)   ส่งนักเรียนที่อยู่ในสังกัดเข้าร่วมกิจกรรม โดยรับได้การตอบรับจากโรงเรียนทั่วประเทศ คัดเลือกเด็กมาเข้าร่วมกิจกรรม ในปีนี้ จำนวน 150  คน  และจะมีการอบรม ที่วัดสามพระยา  ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 24 เม.ย. ซึ่งการสวดดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมาก เพราะผู้สวดจะต้องได้รับการฝึกฝนจนชำนาญการ จึงจะเข้าไปสวดในวิหารใหญ่ต่อหน้าพระพักตร์  ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้เด็กนักเรียนเข้ามาสวด โดยเลือกตำราเรียน และกาพย์พระไชยสุริยา จากหนังสือมูลบทบรรพกิจมาสวด ณ ศาลารายรอบพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม               
 
“การอบรมจะมีการบรรยายให้ความรู้ เช่น ประเพณีการสวดโอ้เอ้วิหารรายในพระบรมมหาราชวัง การสวดโอ้เอ้วิหารรายในอดีต และการฝึกหัดสวดโอ้เอ้วิหารราย เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์  เกิดประโยชน์ ตลอดจนให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สืบทอดการสวดโอ้เอ้วิหารรายที่ถูกต้องตามโบราณราชประเพณี ตามแบบแผน อักขรวิธี และให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์ของสังคมไทยสืบไป” อธิบดีกรมการศาสนา  กล่าว
 

ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.dailynews.co.th/education/199071 (http://www.dailynews.co.th/education/199071)
วันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2556 เวลา 15:59 น.