สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => IT สาระประโยชน์ชาวธรรม => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 07, 2013, 10:58:02 am



หัวข้อ: ฮือฮา "สมาร์ทโฟน"เจ๋ง บันทึกภาพ"โลกจากอวกาศ"ได้ หลังนาซ่าทดสอบ"เวิร์กหรือไม่"
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 07, 2013, 10:58:02 am

(http://www.matichon.co.th/online/2013/05/13678274841367827621l.jpg)

ฮือฮา "สมาร์ทโฟน"เจ๋ง บันทึกภาพ"โลกจากอวกาศ"ได้
หลังนาซ่าทดสอบ"เวิร์กหรือไม่"(ชมภาพ)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศ หรือนาซ่า ได้เปิดเผยภาพโลกจากอวกาศที่บันทึกจากโทรศัพท์มือถือ"สมาร์ทโฟน"โดยภาพดังกล่าวถูกบันทึกจากสมาร์ทโฟนจำนวน 3 เครื่อง ซึ่งถูกเรียกว่า"โฟนแซทส์"

รายงานระบุว่า ภาพดังกล่าวถูกบันทึกเมื่อวันที่ 21 เม.ย.นอกจรวด"แอนตาเรส"และถือเป็นภารกิจบันทึกภาพโลกจากอวกาศด้วยมือถือสมาร์ทโฟนที่ประสบความสำเร็จ
     โดยเป้าหมายของภารกิจนี้คือเพื่อทดสอบว่า มือถือระดับเกรดสมาร์ทโฟนปกติธรรมดา
     จะสามารถใช้เป็นตัวสื่อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอีเลคทรอนนิคส์แห่งการบิน คล้ายกับ"ดาวเทียม"ในอวกาศได้หรือไม่
    โดยมือถือเหล่านี้ถูกบันทึกภาพและส้่งสัญญาณไปยังสถานีต่าง ๆ บนโลก
    รวมทั้งสถานีวิทยุสมัครจำนวนมากทั่วโลก และภาพต่าง ๆ ที่ถูกบันทึกไว้ได้ถูกนำมาประกอบเป็นรูปของโลก จากฐานข้อมูลที่สถานีเหล่านี้เก็บไว้

ด้านผู้เชี่ยวชาญประจำโครงการเทคโนโลยีดาวเทียมขนาดเล็กของนาซา กล่าวว่า นาซ่าสามารถแสดงให้เห็นว่า
    สมาร์ทโฟนมีศักยภาพในการเป็นอุปกรณ์"ใช้แทนดาวเทียม"ในอวกาศได้
    และโครงการบันทึกภาพนอกโลกด้วยสมาร์ทโฟนนี้ จะทำให้นาซ่าสามารถร่วมมือกับนักกิจกรรมผู้สนใจด้านอวกาศต่าง ๆ  ได้ และว่า ในปฎิบัติการดังกล่าว สถานีวิทยุสมัครเล่นบางแห่งสามารถเก็บข้อมูลภาพที่มือถือสมาร์ทโฟนถ่ายโลกนอกอวกาศได้กว่า 300 ภาพ จากสถานีต่าง ๆ ทั่วโลก


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1367827484&grpid=&catid=06&subcatid=0600 (http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1367827484&grpid=&catid=06&subcatid=0600)
วันที่ 06 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 15:06:40 น.