สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 28, 2013, 09:37:47 am



หัวข้อ: ปีติ-พิธีมอบทุนเล่าเรียนหลวง 'บาลี-มหาจุฬาฯ-มหามกุฏฯ'
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 28, 2013, 09:37:47 am


(http://www.khaosod.co.th/view_resizing_images.php?filename=news-photo/khaosod/2013/07/bud02270756p1.jpg&width=360&height=360)

ปีติ-พิธีมอบทุนเล่าเรียนหลวง 'บาลี-มหาจุฬาฯ-มหามกุฏฯ'

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย และพระราชทานทุนปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2547 เพื่อสนับสนุนพระภิกษุและสามเณรให้มีโอกาสศึกษาพระพุทธศาสนาขั้นสูง จากสถาบันพุทธศาสนาในประเทศอันได้แก่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย และกองบาลีสนามหลวง เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2547

นอกจากนี้ โครงการยังมีนโยบายที่จะพิจารณาการสนับสนุนในลักษณะอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่อง อันจะมีส่วนช่วยให้ระบบการศึกษาของพระสงฆ์ไทยตลอดจนการเผยแผ่พุทธธรรม เป็นปึกแผ่นยิ่งขึ้นไปในอนาคต มีวัตถุประสงค์ เพื่อสนับสนุนให้พระภิกษุและสามเณร ได้ศึกษาพระธรรมวินัยอย่างลึกซึ้งแตกฉาน เพื่อสร้างความร่มเย็นในสังคมด้วยการที่มีหลักพุทธธรรมที่ถูกต้องเป็นแกน เพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนาให้เป็นหลักทางจิตใจและความคิดของประชาชน

การให้ทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทยจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการศึกษา เพื่อการลงทะเบียนเรียน ค่าหน่วยกิต ค่าหนังสือตำราเรียนและค่าธรรมเนียมต่างๆ จะได้มอบให้แก่สถาบันการศึกษาหรือผู้รับพระราชทานทุนโดยตรง ประกอบด้วย
  - ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก กำกับดูแลโดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย
  - ทุนการศึกษาระดับเปรียญธรรม 6, 7, 8 และ 9 ประโยค กำกับดูแลโดยกองบาลีสนามหลวง

 :sign0144: :sign0144: :sign0144:

การถวายทุนพระราชทานและดำเนินการเป็นครั้งแรกในปีการศึกษา 2547 โดยคณะกรรมการบริหารโครงการได้จัดสรรทุน 76 ทุน ประกอบพิธีเชิญทุนถวายคณะสงฆ์เพื่อมอบให้แก่พระภิกษุและสามเณรผู้ได้รับการคัดเลือก เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2547 การให้ทุนจะให้ติดต่อกันไปจนกว่าจะสำเร็จการศึกษาถ้าผู้รับทุนผ่านการประเมินผลประจำปี

พระภิกษุและสามเณรที่ประสงค์จะสมัครรับทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทยสามารถติดต่อได้ที่สถาบันการศึกษาของสงฆ์ อันได้แก่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยทุกวิทยาเขต มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยทุกวิทยาเขต และกองบาลีสนามหลวง

จากนั้นในปี พ.ศ.2553 โครงการได้เพิ่มประเภททุน โครงการฝึกอบรมพระนักเทศน์เฉลิมพระเกียรติ เป็นทุนสนับสนุนฝึกอบรมพระนักเทศน์ แบ่งเป็นระดับวิทยากรแม่แบบ จำนวน 80 ทุน และระดับพระนักเทศน์ประจำจังหวัด จำนวน 760 ทุน รวม 840 ทุน กำกับดูแลโดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

สำหรับในปีพุทธศักราช 2556 กำหนดให้มีพิธีมอบทุนเล่าเรียนหลวงถวายแด่พระสงฆ์ เมื่อวันจันทร์ที่ 8 ก.ค. 2556 ณ อาคาร มวก. ๔๘ พรรษา มหาวชิราลงกรณ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จ.พระนครศรีอยุธยา


(http://www.khaosod.co.th/view_resizing_images.php?filename=news-photo/khaosod/2013/07/bud02270756p3.jpg&width=360&height=360)

พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ องคมนตรี ในฐานะประธานกรรมการโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย เป็นประธานในพิธีถวายทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ประจำปี 2556 นพ.เกษม วัฒนชัย และนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี กรรมการโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย เป็นประธานร่วม
        พร้อมด้วย สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และสมเด็จพระราชาคณะที่เกี่ยวข้องกับการรับถวายทุน อาทิ สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร, สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดพิชยญาติการาม, พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร เข้าร่วมพิธี

นายอินทร์จันทร์ บุราพัน กรรมการและเลขานุการโครงการทุนเล่าเรียนหลวง กล่าวว่า ในปี พ.ศ. 2556 โครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ได้จัดสรรทุนถวายแด่พระภิกษุสามเณร ซึ่งได้รับคัดเลือกจากกองบาลีสนามหลวง อันได้แก่ทุนการศึกษาเปรียญธรรม 6 ถึงเปรียญธรรม 9, ทุนเล่าเรียนพระบาลี, ทุนสำนักเรียน/หรือสำนักศาสนศึกษาดีเด่น, ทุนสถาบันพระบาลีดีเด่น
       แด่พระธรรมทูตระดับอำเภอที่มีผลงานดีเด่น แด่พระภิกษุสามเณรภายใต้การกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยกับมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย และศูนย์เผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ อันได้แก่ ทุนพระวิปัสสนาจารย์ ทุนสนับสนุนฝึกอบรมพระนักเทศน์และทุนสำนักปฏิบัติธรรมหรือสถานปฏิบัติธรรมระดับดีเด่น และระดับชมเชย ทุนที่จัดสรรถวายในปี 2556 รวมทั้งสิ้น 917 ทุน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 10,658,000 บาท

 :welcome: :welcome: :welcome:

จากนั้น ประธานในพิธีได้ถวายตาลปัตรและย่ามโครงการแด่พระภิกษุและสามเณรผู้ได้รับทุนและสอบได้เปรียญธรรม ประโยค 6-9 จำนวน 38 รูป อีกด้วย

ภายหลังจากประธานในพิธีได้ถวายทุนเสร็จแล้ว นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ถวายย่ามโครงการแด่พระภิกษุสามเณรผู้ได้รับทุน และสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯ จำนวน 64 รูป พร้อมกันนี้ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ได้ถวายย่ามโครงการแด่พระภิกษุและสามเณรผู้ได้รับทุน และสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหามกุฏฯ จำนวน 25 รูป

ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaWRXUXdNakkzTURjMU5nPT0=&sectionid=TURNd053PT0=&day=TWpBeE15MHdOeTB5Tnc9PQ== (http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaWRXUXdNakkzTURjMU5nPT0=&sectionid=TURNd053PT0=&day=TWpBeE15MHdOeTB5Tnc9PQ==)