สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 29, 2013, 10:21:27 am



หัวข้อ: "สะพานมอญสังขละบุรี..ขาด" ถูกฝนถล่มน้ำป่าซัด
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 29, 2013, 10:21:27 am

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/222336.jpg)

"สะพานมอญสังขละบุรี..ขาด" ถูกฝนถล่มน้ำป่าซัด

ฝนถล่มสังขละบุรี น้ำป่าซัดสะพานมอญ ที่"หลวงพ่ออุตตมะ"ดำริให้สร้างขึ้น เพื่อใช้สัญจรขาดเสียหายเพิ่มจากเติม 30 เมตร เป็น 70 เมตร นายอำเภอเข้าพบเจ้าอาวาสวัดดังหาแนวทางแก้ไข

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา"ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน "ฉบับที่ 4 ระบุว่า  หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศเวียดนามได้เคลื่อนสู่ประเทศลาวแล้ว คาดว่าจะเคลื่อนตัวมาทางตะวันตกเข้ามาปกคลุมพื้นที่ตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือในระยะ1-2วันนี้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากได้ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ตาก พะเยา น่าน ลำปาง ลำพูน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เลย หนองคาย และบึงกาฬ จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้

อนึ่งมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมภาคกลางและภาคตะวันออกมีกำลังแรงขึ้นทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้นและจะมีฝนตกหนักได้บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนน้อย



(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/photos/222336/0.jpg)


ส่วนความคืบหน้าฝนตกติดต่อกันหลานวันในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทำให้น้ำป่าไหลเชี่ยวกราก  จากทุ่งใหญ่นเรศวร  พัดขยะตอไม้ลงสู่แม่น้ำซองกาเลีย ปะทะกับเสาสะพานอุตตมานุสรณ์  หรือสะพานมอญ   ขาดประมาณ  30  เมตรได้รับความเสียหาย  ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้  รวมทั้งได้ไหลเข้าท่วมในหลายพื้นที่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบระดับน้ำ ได้เริ่มลดอย่างต่อเนื่อง  โดยบริเวณสะพานซองกาเลีย  หมู่  8  ซึ่งเป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่าง  ตัวเมืองสังขละบุรี  ไปยังด่านเจดีย์สามองค์  ระดับน้ำได้ลดลงแล้วรถยนต์สามารถวิ่งผ่านไปได้

สำหรับสะพานมอญที่ถูกน้ำพัดขาด ประมาณ 30  เมตร  ได้ทรุดตัวและขาดเพิ่มเป็น 70  เมตร  อย่างไรก็ตาม นายชาธิป  รุจนเสรี  นายอำเภอสังขละบุรี  ได้เข้าหารือกับเจ้าอาวาสวัดวังวิเวก์การาม  ว่าจะดำเนินการอย่างไรเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาสะพานขาดกันต่อไป 

ขณะที่ระดับน้ำในพื้นที่ อ.สังขละบุรี  เริ่มลดลงก็จะส่งผลให้  พื้นที่  อ.ทองผาภูมิ  อ.ไทรโยค และ  อ.เมือง ได้รับผลกระทบจากระแสน้ำที่ไหลบ่าลงมา   ทั้งนี้นายชัยวัฒน์  ลิมป์วรรณธะ  ผวจกาญจนบุรี  ได้สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  พร้อมรับมือกับปัญหาการเกิดน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย  ขณะเดียวกัน  สำนักงานและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี  ได้ลงพื้นที่  เพื่อตรวจสอบข้อมูลและให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน



(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/photos/222336/1.jpg)

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/photos/222336/2.jpg)


สำหรับสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า สะพานมอญ หรือ สะพานไม้มอญ เป็น สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยมีความยาว 850 เมตร และเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็ง ในประเทศพม่า เป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำซองกาเรีย ที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

สะพานนี้สร้างขึ้นโดยดำริของ หลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ในปี พ.ศ. 2529 จนถึง พ.ศ. 2530 โดยใช้แรงงานของชาวมอญ เป็นสะพานไม้ที่ใช้สัญจรไปมาของชาวมอญและชาวไทยที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.dailynews.co.th/thailand/222336 (http://www.dailynews.co.th/thailand/222336)


หัวข้อ: Re: "สะพานมอญสังขละบุรี..ขาด" ถูกฝนถล่มน้ำป่าซัด
เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ กรกฎาคม 29, 2013, 10:33:08 am
เป็นที่น่าเสียดาย ที่พระอาจารย์ของ อาจารย์ท่านได้สังไว้ว่า ให้ไปชมสะพานนี้ เมื่อ สองเดือนที่แล้ว เพราะจะไม่มีโอกาสได้เห็นอีก ตอนนั้นไม่เข้าใจ ตอนนี้เข้าใจแล้ว

    ซึ่งสองเดือนที่ผ่านมา จึงมีความต้องการไป วัดหลวงพ่ออุตตมะ แต่ก็ไม่ได้ไป

   ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้ว เป็น อนิจจัง ไม่มีมีเที่ยง   มรณัง นิยะตัง มีสิ่งใดที่เที่ยงคือความตาย

  เจริญธรรม / เจริญพร
   ;)


หัวข้อ: Re: "สะพานมอญสังขละบุรี..ขาด" ถูกฝนถล่มน้ำป่าซัด
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 29, 2013, 10:39:10 am

(http://www.matichon.co.th/online/2013/07/13750194981375019580l.jpg)

(http://www.matichon.co.th/online/2013/07/13750194981375023355l.jpg)

(http://www.matichon.co.th/online/2013/07/13750194981375023365l.jpg)
ระทึก!"สะพานมอญ"เมืองสังขละบุรี ขาดถล่มกลางแม่น้ำซองกาเรีย น้ำป่าหลากทะลักท่วมหลายพื้นที่


(http://www.khaosod.co.th/online/2013/07/13750213611375025391l.jpg)
ฝนตกหนักสังขละบุรี 3 วัน น้ำป่าซัดสะพานมอญขาด

ขอบคุณภาพจาก
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1375019498&grpid=02&catid=&subcatid= (http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1375019498&grpid=02&catid=&subcatid=)
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNM05UQXlNVE0yTVE9PQ==&subcatid= (http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNM05UQXlNVE0yTVE9PQ==&subcatid=)


หัวข้อ: Re: "สะพานมอญสังขละบุรี..ขาด" ถูกฝนถล่มน้ำป่าซัด
เริ่มหัวข้อโดย: kobyamkala ที่ สิงหาคม 01, 2013, 10:52:59 am
เป็นที่น่าเสียดาย ที่พระอาจารย์ของ อาจารย์ท่านได้สังไว้ว่า ให้ไปชมสะพานนี้ เมื่อ สองเดือนที่แล้ว เพราะจะไม่มีโอกาสได้เห็นอีก ตอนนั้นไม่เข้าใจ ตอนนี้เข้าใจแล้ว

    ซึ่งสองเดือนที่ผ่านมา จึงมีความต้องการไป วัดหลวงพ่ออุตตมะ แต่ก็ไม่ได้ไป

   ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้ว เป็น อนิจจัง ไม่มีมีเที่ยง   มรณัง นิยะตัง มีสิ่งใดที่เที่ยงคือความตาย

  เจริญธรรม / เจริญพร
   ;)

พระอาจารย์ จะเดินทางไป เมื่อไหร่ คะ

  st12