สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กันยายน 26, 2013, 09:21:04 am



หัวข้อ: แผ่นดินไหวปากีสถานดัน"เกาะ"โผล่กลางทะเล
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กันยายน 26, 2013, 09:21:04 am

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/235605.jpg)

แผ่นดินไหวปากีสถานดัน"เกาะ"โผล่กลางทะเล

เหลือเชื่อ!แผ่นดินไหวปากีสถานดันเกาะแห่งใหม่เกิดขึ้นกลางทะเล ห่างจากชายฝั่ง 600 เมตร สร้างความแตกตื่นให้ฝูงชนที่มาดูปรากฏการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเกตต้า ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ว่า  เหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในทางตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถานเมื่อวันอังคาร วัดความรุนแรงได้ถึง  7.7 ริคเตอร์  คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วไม่ต่ำกว่า 208 ศพ และบาดเจ็บกว่า 382 คน อาคารบ้านเรือนหลายหลังพังทลาย  ประชาชนแตกตื่นวิ่งหนีลงมาบนถนนกันจ้าละหวั่น  ซึ่งศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ อยู่ในเขตอวารานของจังหวัดบาลูชิสถาน

แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ มีความแตกต่างจากแผ่นดินไหวครั้งก่อนๆเนื่องจากการสั่นสะเทือน ทำให้เกิดเกาะแห่งใหม่ในทะเล  นายตูฟาอิล บาลุช  เจ้าหน้าที่ปากีสถานบอกว่า เกาะใหม่นี้ผุดขึ้นมา หลังเกิดแผ่นดินไหวใกล้ชายฝั่งเขตกวาดาร์ มีความสูง 100 ฟุตและกว้าง 200 ฟุต  อย่างไรก็ตาม นายบาลุช กล่าวว่า   เคยมีเกาะที่คล้ายกันผุดขึ้นมากลางทะเลในบริเวณเดียวกันนี้เมื่อ 60 ปีก่อน  แต่แล้ววันหนึ่งเกาะดังกล่าวก็ได้หายไป



http://www.youtube.com/watch?v=Ccy_CrNIfII# (http://www.youtube.com/watch?v=Ccy_CrNIfII#)


ข่าวแจ้งว่า เกาะเล็กๆ รูปร่างเหมือนภูเขาโผล่ขึ้นมากลางทะเลอารเบียน ห่างจากชายฝั่งเขตกวาดาร์ของปากีสถานราว 600 เมตร  นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแพร่ภาพภูมิประเทศที่เป็นไหล่หินเหยียดยาวโผล่ขึ้นมาเหนือระดับน้ำทะเล  โดยฝูงชนพากันมารวมตัวบริเวณชายฝั่งเพื่อดูปรากฎการณ์ที่ไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยนักปากีสถานเคยเผชิญแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.6 ริคเตอร์เมื่อปี 2548  โดยมีศูนย์กลางอยู่ในเขตแคชเมียร์  ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 73,000 ราย และไร้ที่อยู่หลายล้านคน  นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งร้ายแรงที่เกิดขึ้นในประเทศ


(http://www.posttoday.com/media/content/2013/09/25/1C3FAD11B6394551BFC6CEBE17C2B080.jpg)


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.dailynews.co.th/world/235605 (http://www.dailynews.co.th/world/235605)
www.posttoday.com/รอบโลก/248977/ปากีฯไหว7-8ริกเตอร์ทำเกาะใหม่ผุดขึ้น (http://www.posttoday.com/รอบโลก/248977/ปากีฯไหว7-8ริกเตอร์ทำเกาะใหม่ผุดขึ้น)