สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2014, 09:02:05 pm



หัวข้อ: มาฆบูชา "แห่ผ้าขึ้นพระธาตุเมืองนคร" ยิ่งใหญ่
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 04, 2014, 09:02:05 pm

(http://www.posttoday.com/media/content/2014/02/04/B83FD7E3912747A48B127AA7AE99632C.jpg)

มาฆบูชา "แห่ผ้าขึ้นพระธาตุเมืองนคร" ยิ่งใหญ่

นครศรีธรรมราช-ผู้ว่าฯนครศรีฯเตรียมจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติ ที่เมืองนครยิ่งใหญ่

นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้ร่วมมือกับ นายจุมพต ตระกูลนุช วัฒนธรรมจังหวัด นางนภสร ค้าขาย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยนครศรีธรรมราช และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคเอกชน

จัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติประจำปี 2557 อย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 10-14 ก.พ.นี้ ที่สวนศรีธรรมาโศกราช และวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา อนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของประเทศไทย และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดที่ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 800 ปี และสนับสนุนการนำเสนอพระบรมธาตุ เจดีย์เข้าสู่บัญชีมรดกโลก

 :25: :25: :25:

นายอภินันท์ กล่าวว่า วันที่ 14 ก.พ. มีกิจกรรมพิธีทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ ณ บริเวณวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร แจกจ่ายข้าวมธุปายาส (ข้าวยาคู) และจัดพิธีริ้วขบวนแห่ผ้าบฏพระราชทาน ผ้าบฏหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน จากหน้าศาลาประดู่หก ถนนราชดำเนิน ไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารในช่วงเย็นวันเดียวกัน

ซึ่งในปีนี้จะมีการประกอบพิธีอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และผ้าพระบฏพระราชทานของพระบรมวงศานุวงศ์ ทั้งสิ้น จำนวน 5 ผืน ขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของการจัดงานและของจังหวัดนครศรีธรรมราช และเราชาวนครศรีธรรมราชจะเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจะเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ขอบคุณภาพข่าวจาก
www.posttoday.com/กทม.-ภูมิภาค/ภาคใต้/275851/มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นพระธาตุเมืองนครยิ่งใหญ่ (http://www.posttoday.com/กทม.-ภูมิภาค/ภาคใต้/275851/มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นพระธาตุเมืองนครยิ่งใหญ่)