สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2014, 08:20:16 pm



หัวข้อ: น้ำโขงลด-พระธาตุกลางน้ำโผล่
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2014, 08:20:16 pm

(http://www.khaosod.co.th/online/2014/02/13918586971391858719l.jpg)

น้ำโขงลด-พระธาตุกลางน้ำโผล่

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงอย่างต่อเนื่องส่งผลให้พระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำ ที่จมอยู่กลางแม่น้ำโขง บริเวณชุมชนวัดธาตุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย จ.หนองคาย โผล่พ้นน้ำขึ้นมาสูงกว่า 3 เมตร จนเห็นฐานขององค์พระธาตุแล้ว ทั้งนี้ คาดการณ์กันว่าจะได้เห็นพระธาตุโผล่พ้นน้ำมากขึ้นเรื่อยๆ ตามระดับน้ำที่ลดต่ำลง

สำหรับพระธาตุหล้าหนองบรรจุพระบรมสารีริกธาตุฝ่าพระบาทเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า 9 องค์ สร้างขึ้นสมัยเดียวกับพระธาตุพนม แต่เดิมตั้งอยู่กลางลานวัดธาตุ ต่อมาถูกกระแสน้ำโขงกัดเซาะตลิ่งพังเสียหาย ทำให้องค์พระธาตุจมลงไปในแม่น้ำโขงตั้งแต่ปีพ.ศ.2390 รวมระยะเวลาที่จมอยู่ในน้ำ 167 ปีแล้ว

ในช่วงฤดูร้อนของทุกปีเมื่อระดับแม่น้ำโขงลดลงจะมองเห็นส่วนฐานขององค์พระธาตุ โดยปี 2553 เป็นปีที่พระธาตุกลางน้ำโผล่พ้นน้ำให้เห็นมากที่สุดในรอบ 50 ปี โดยระดับน้ำในแม่น้ำโขงช่วงนั้นสูงเพียง 0.33 เมตร ทำให้เห็นองค์พระธาตุโผล่พ้นน้ำมากกว่า 4 เมตร


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU1UZzFPRFk1Tnc9PQ==&subcatid= (http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU1UZzFPRFk1Tnc9PQ==&subcatid=)


หัวข้อ: Re: น้ำโขงลด-พระธาตุกลางน้ำโผล่
เริ่มหัวข้อโดย: komol ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2014, 01:45:02 am
นับว่าเป็นสิ่ง ก่อสร้าง ที่ทนต่อสภาพ จริง ๆ ไม่ทราบว่า ใช้ปูน แบบไหน จึงยังสามารถ จับตัวกันได้ ขนาดนี้

 st11 st12