สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

กรรมฐาน มัชฌิมา => ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน => ข้อความที่เริ่มโดย: kobyamkala ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2014, 10:51:09 am



หัวข้อ: ถ้า กรรมฐาน ที่เริ่ม ด้วย ศรัทธา แสดงว่า กรรมฐาน นั้นเป็น สัทธาจริต ใช่หรือไม่คะ
เริ่มหัวข้อโดย: kobyamkala ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2014, 10:51:09 am
 ask1

ถ้า กรรมฐาน ที่เริ่ม ด้วย ศรัทธา แสดงว่า กรรมฐาน นั้นเป็น สัทธาจริต ใช่หรือไม่คะ

ถ้าอย่างนั้น พุทธานุสสติ นี้เป็น สัทธาจริต เหมาะแก่ สัทธาจริต ใช่หรือไม่ คะ

  :88: thk56


หัวข้อ: Re: ถ้า กรรมฐาน ที่เริ่ม ด้วย ศรัทธา แสดงว่า กรรมฐาน นั้นเป็น สัทธาจริต ใช่หรือไม่คะ
เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2014, 09:14:09 am
พระพุทธานุสสติ เป็นกรรมฐาน ที่เป็นทุกจริตกรรมฐาน

  หากแต่มาภาวนา พุทโธ อย่างเดียว ไม่มีฐานจิต ไม่มีห้อง ไม่มีลำดับ ก็เป็นศรัทธาเท่านั้น แต่พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ ประกอบด้วย 3 ห้อง พระพุทธานุสสติ มีกายโดยพิศดารอยู่ 9 กาย โดยย่อ มี 3 กาย ดังนั้นไม่ใช่เพียงแค่ศรัทธา จึงจะเข้าถึง กาย พระโสดาบันได้ พระโสดาบัน ไม่ได้เป็นได้ เพราะศรัทธา แต่ต้องมี ศีล สมาธิ ปัญญา ร่วมกันเป็นสมุฏฐานเบื้องต้น และ ท่ามกลาง และ ที่สุด

  พระพุทธเจ้าตรัสว่า พุทธานุสสติ เป็นธรรมอันเอก อันบุคคลภาวนาจริง ภาวนาจริง สามารถบรรลุเป็นพระอรหัตผลได้ ผู้ใดเห็นธรรม ผู้นั้นชื่อว่าเห็นเรา ผู้ใดเห็นเรา ผู้นั้นชื่อว่าเห็นธรรม

   พระพุทธานุสสติ เป็นคุณสมบัติเบื้องต้น ของพระโสดาบัน ดังนั้นจะเป็นพระอรหันต์ โดยไม่ ภาวนาพระพุทธานนุสสติ นั้นคงเป็นไปไม่ได้

   เจริญธรรม / เจริญพร


หัวข้อ: Re: ถ้า กรรมฐาน ที่เริ่ม ด้วย ศรัทธา แสดงว่า กรรมฐาน นั้นเป็น สัทธาจริต ใช่หรือไม่คะ
เริ่มหัวข้อโดย: Admax ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2014, 11:42:45 pm
 st12 st12 st12