หัวข้อ: จะปลอบใจ เพื่อนอย่างไร ถ้าเพื่อนเดือดร้อน เริ่มหัวข้อโดย: หมวยจ้า ที่ ตุลาคม 24, 2010, 06:03:38 am ตนเองเคยมีประสพการณ์ หนาว ๆ ร้อน ๆ จากเหตุการณ์ ประท้วงที่ผ่านมา ทำใหต้องตั้งหลักกันหลาย เดือน
แต่ตอนนี้ เหมือน ผีซ้ำ ด้ามไม่พลอย อีกเจอเหตุการณ์ซ้ำเติมกับเรื่องอุทกภัย อีก เมื่อมาถึงจุดนี้ .... ก็เห็นทั้งน้ำตา .. ทั้งความคับแค้น รันทด และ หมดกำลังใจ สิ่งที่เราควรเริ่มต้น ก็คือการฟื้นฟูจิตใจ ของผู้ที่ได้รับความทุกข์ แต่เราควรจะเริ่มอย่างไร ? คร้า .. เพราะตัวเรา ก็ไม่ได้ แตกต่างจากเขาเท่าไหร่ เพื่อน ๆ มีวิธีการอะไร ดีี ๆ ที่ได้ผล แนะนำหน่อยได้ไหม คร้า... :c017: หัวข้อ: Re: จะปลอบใจ เพื่อนอย่างไร ถ้าเพื่อนเดือดร้อน เริ่มหัวข้อโดย: lastman ที่ ตุลาคม 24, 2010, 08:32:17 am คงต้องดูอารมณ์ก่อน ครับว่าเพื่อนเราอยู่ในอารมณ์ไหน
ถ้ายังโศรกเศร้าอยู่ ก็ควรให้เขาอยู่กับความเงียบบ้าง และค่อยหาโอกาสพูดคุยแบบเพื่อนครับ ถ้าเป็นเรื่องความเดือดร้อน ทางทรัพย์ ถ้าเรามีกำลังพอก็ควรช่วยบ้างครับ ถึงไม่มากอะไรแต่ก็เป็นการแสดงน้ำใจ ให้คำปรึกษาที่ดี ถึงแม้จะไม่มีทางออกที่ดี อะไรเลย อย่าพูดซ้ำเติม อย่าไปโทษเคราะห์ โทษกรรม มีคนที่ยังเหนื่อย ประสพความเดือดร้อนอยู่มาก ในพื้นพิภพนี้ สิ่งที่ควรทำให้เพื่อนเข้าใจ คือ หลักศาสนา คือ ความแก่ ความเจ็บ และ ความตาย :25: :25: :25: หัวข้อ: Re: จะปลอบใจ เพื่อนอย่างไร ถ้าเพื่อนเดือดร้อน เริ่มหัวข้อโดย: รักหนอ ที่ ตุลาคม 25, 2010, 07:20:03 am หน้าที่ของเพื่อน นะคะ
๔. อุตตรทิส ทิศเบื้องซ้าย ได้แก่ มิตรสหาย : (หัวข้อ) พึงบำรุงมิตรสหาย ดังนี้ มิตรสหายอนุเคราะห์ตอบ ดังนี้ ๑. เผื่อแผ่แบ่งปัน ๒. พูดจามีน้ำใจ ๓. ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ๔. มีตนเสมอร่วมสุขร่วมทุกข์ด้วย ๕. ซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน ซ้าย ได้แก่ มิตรสหาย : (หัวข้อ) พึงบำรุงมิตรสหาย ดังนี้ มิตรสหายอนุเคราะห์ตอบ ดังนี้ ๑. เผื่อแผ่แบ่งปัน ๒. พูดจามีน้ำใจ ๓. ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ๔. มีตนเสมอร่วมสุขร่วมทุกข์ด้วย ๕. ซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน ๑. เมื่อเพื่อนประมาทช่วยรักษาป้องกัน ๒. เมื่อเพื่อนประมาท ช่วยรักษาทรัพย์สมบัติของเพื่อน ๓. ในคราวมีภัย เป็นที่พึ่งได้ ๔. ไม่ละทิ้งในยามทุกข์ยาก ๕. นับถือตลอดถึงวงศ์ญาติของมิตร ตามหลักการก็มีแค่นี้ำ นะ หมวยจ้า ที่มากกว่านี้ ก็ต้องดูฐานะ เรา ด้วย :25: หัวข้อ: Re: จะปลอบใจ เพื่อนอย่างไร ถ้าเพื่อนเดือดร้อน เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 04, 2010, 06:46:15 pm พระพุทธองค์กล่าวไว้ว่า ทุกสิ่งล้วนเกิดแต่เหตุ ถ้าดับเหตุได้ ผลก็ดับไปด้วย
หากมีคนหนึ่งพูดตามพระพุทธองค์ว่า "สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม" คนฟังส่วนใหญ่ เชื่อพระพุทธเจ้า แต่จะโกรธคนพูด หาว่าซ้ำเติม นั่นเพราะอะไร ก็เพราะคนส่วนใหญ่ ยอมรับไม่ได้ที่เคราะห์กรรมมาถึงตัวเอง ทำไมหนอ คนเชื่อแล้ว ปฏิบัติตัวให้ยอมรับไม่ได้ หากจะให้แนะนำ ก็จะบอกแบบซื่อๆว่า ถ้าต้องการหนี ก็ให้ทำสมถะ ถ้าจะสู้ก็ต้องทำวิปัสสนา ทำได้ไหมครับสัตว์โลกทั้งหลาย :25: หัวข้อ: Re: จะปลอบใจ เพื่อนอย่างไร ถ้าเพื่อนเดือดร้อน เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ พฤศจิกายน 10, 2010, 06:00:35 am ปุถุชน ย่อมยินดีในคำกล่าวที่หวาน เพียงใด ดังนั้นคำปรึกษา ที่ควรแก่การชี้นำคือ น้ำใจ น้ำคำ น้ำธรรม
ควรเติมเต็มให้แก่เพื่อน ต่อ เพื่อน ในฐานะแห่งเพื่อน เป็นเบื้องต้น ดังนั้น หลักทิศ 6 อันคุณโยมหลักหนอ ได้ยกมานั้น ถือว่า หมดจดแล้วด้วย กลวิธี และ วิธีปฏิบัติ ตามดำรัส ของพระพุทธเจ้า เจริญพร ;) |