สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 04, 2014, 11:33:44 am



หัวข้อ: • วัดดังสิงคโปร์เตือนชาวพุทธ อย่าเอาหมาแมวมาปล่อยวัด
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 04, 2014, 11:33:44 am

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/557000007623804.JPEG)

          • วัดดังสิงคโปร์เตือนชาวพุทธ อย่าเอาหมาแมวมาปล่อยวัด
       
       สิงคโปร์ : ปัจจุบัน มีวัดหลายแห่งในสิงคโปร์ ต้องรับภาระเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงที่เจ้าของนำมาปล่อยทิ้งไว้ภายในวัด และวัดกวงมิงซาน ฝ่อกักซี ซึ่งเป็นวัดพุทธชื่อดังที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน แต่ด้วยสถานที่ของวัดไม่เหมาะดูแลสัตว์เหล่านี้ จึงต้องนำสุนัข 30 ตัวที่คนนำมาปล่อยไว้ ส่งไปยังสถานสงเคราะห์สัตว์ เพื่อรอให้ผู้ใจบุญมารับไปเลี้ยง
       
       ดังนั้น เมื่อวันวิสาขบูชา 2014 ที่ผ่านมา วัดกวงมิงซานถือเป็นโอกาสอันดีที่จะปลูกจิตสำนึกชาวพุทธให้มีเมตตาต่อสัตว์ว่า การช่วยเหลือสรรพสัตว์ให้พ้นทุกข์ คือหนึ่งในแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา ซึ่งนอกเหนือจากการปล่อยสัตว์คืนสู่ป่าแล้ว การปกป้องชีวิตพวกมัน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ชาวพุทธสามารถทำได้
       
       นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมรณรงค์หาเงินช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง ซึ่งจัดเป็นปีที่สอง โดยปีที่แล้ว สามารถหาเงินช่วยเหลือสัตว์ตามวัดได้ถึง 9 แห่ง
       
       พุทธศาสนิกชนบางคนคิดว่า การนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยที่วัด เป็นการให้อิสรภาพแก่พวกมัน แต่พระวัดกวงมิงซานชี้ว่า เป็นความเข้าใจที่ผิด
       
       พระชวน กวน กล่าวว่า “การปล่อยสัตว์ให้เป็นอิสระ เป็นสิ่งที่ชาวพุทธกระทำด้วยความรักและความมีเมตตา เพราะมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยสัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่า ให้รอดพ้นจากความตาย ซึ่งแตกต่างจากการที่เจ้าของนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยทิ้ง เพราะฉะนั้นเราจึงควรปฏิบัติให้ถูกต้อง เพื่อช่วยชีวิตพวกมัน”

       
จาก Channelnewsasia
จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 163 กรกฎาคม 2557 โดย เภตรา
http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9570000073789 (http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9570000073789)