สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 31, 2014, 09:33:56 am



หัวข้อ: ไทยจัด วิสาขบูชาโลก'58 ถกพุทธกับวิกฤติโลก
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 31, 2014, 09:33:56 am


(http://www.komchadluek.net/media/img/size_photo_slide/2014/07/30/5k5khci98bd86ba9ka6bb.jpg)

ไทยจัด วิสาขบูชาโลก'58 ถกพุทธกับวิกฤติโลก

ผู้นำชาวพุทธทั่วโลกเห็นชอบไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานวิสาขบูชาโลก ครั้งที่ 12 เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ถกประเด็น 'พระพุทธศาสนากับวิกฤติของโลก'

๓๐ ก.ค.๒๕๕๗ ระหว่างวันที่ ๒๘-๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ณ ห้อง ๔๐๑ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วังน้อย คณะกรรมการสมาคมสภาสากลวิสาขบูชาโลก (International Council for the Day of Vesak) ซึ่งได้รับการอนุมัติให้มีสถานะเป็นที่ปรึกษาพิเศษของคณะมนตรี เศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาตินั้น  ได้จัดประชุมสมัยสามัญเพื่อพิจารณาคดเลือกเจ้าภาพในการจัดงานวิสาขบูชาโลก ครั้งที่ ๑๒ และประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเฉลิมฉลองฯ คณะกรรมการสมาคมฯ ซึ่งมีผู้แทนจากชาวพุทธทั่วโลกครอบคลุมทั้ง ๔ ทวีป นำโดยพระพรหมบัณฑิต,ศ.ดร. ประธานกรรมการฯ

ได้มีฉันทามติร่วมกันให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดงานเฉลิมฉลองฯ ในระหว่างวันที่ ๒๗-๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๘ โดยมีเหตุผลสำคัญนอกเหนือจากการจัดงานเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และตอกย้ำความเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาโลกแล้ว คือ การจัดงานครั้งนี้จะเป็นการเทิดพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา


(http://www.komchadluek.net/media/img/size1/2014/07/30/afhefekc667dg5aga7ai8.jpg)

นอกจากกิจกรรมการเฉลิมฉลองแล้ว ที่ประชุมใหญ่ได้อนุมัติการจัดสัมมนานานาชาติ ในวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๘ ภายใต้หัวข้อหลัก (Main Theme)  เรื่อง "พระพุทธศาสนากับวิกฤติของโลก" (Buddhism and World Crisis) โดยประกอบด้วยหัวข้อย่อย ๔ ประเด็นคือ
    (๑) ความรับผิดชอบของพระพุทธศาสนาต่อความขัดแย้งทางสังคม (Buddhist Response to Social Conflict 
    (๒) ความรับผิดชอบของพระพุทธศาสนาต่อความเสื่อมโทรมทางสิ่งแวดล้อม (Buddhist Response to Environmental Degradation) 
    (๓) ความรับผิดชอบของพระพุทธศาสนาต่อวิกฤติทางการศึกษา (Buddhist Response to Educational Crisis และ
    (๔) พระพุทธศาสนากับประชาคมอาเซียน (Buddhism and ASEAN Community) พร้อมกันนี้ จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ ๒ กลุ่ม คือ (๑) พระไตรปิฏกฉบับสากล (Common Buddhist Text:CBT)   และสหบรรณานุกรมทางพระพุทธศาสนา (Union Catalogue of Buddhist Texts:UCBT)

สำหรับพิธีเปิดการเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาโลก จะจัดขึ้นในวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ณ หอประชุม มวก. ๔๘ พรรษา การสัมมนานานาชาติ จะจัดขึ้นในวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ณ หอประชุม มวก. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วังน้อย อยุธยา ส่วนพิธีปิดการเฉลิมฉลองจะจัดขึ้นในวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ณ ศูนย์ประชุมสหประชาติ ราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร โดยคณะกรรมการจัดงานฯ จะเชิญผู้เข้าร่วมงานเฉลิมฉลองจากทั่วโลก จำนวน ๕,๐๐๐ รูป/คน


(http://www.komchadluek.net/media/img/size1/2014/07/30/8b768cdkbai9hkbkfedag.jpg)

ทั้งนี้ การจัดประชุมนานาชาตินั้น  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยในฐานะที่ได้รับการสนับสนุนจากมหาเถรสมาคม และรัฐบาลไทย ซึ่งเน้นให้ผู้เรียนได้ศึกษาพระพุทธศาสนาบูรณาการการกับศาสตร์สมัยใหม่ จะเปิดพื้นที่ให้คณาจารย์ นักวิจัย และนิสิตระดับปริญญาโท ปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยได้นำเสนองานวิจัยต่อเวทีสาธารณะให้สอดรับกับเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา นิสิต นักศึกษา และคณาจารย์ทั่วไปสามารถส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ในเอกสารประกอบการ ประชุมวิชาการระดับนานาชาติ  ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก หรือสถาบันภาษา โทร. ๐๓๕ ๒๔๘ ๐๙๘

ที่มา http://www.mcu.ac.th/site/news_in.php?group_id=1&NEWSID=11051 (http://www.mcu.ac.th/site/news_in.php?group_id=1&NEWSID=11051)
http://www.komchadluek.net/detail/20140730/189225.html (http://www.komchadluek.net/detail/20140730/189225.html)