สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 05, 2014, 09:24:23 am



หัวข้อ: ฮือฮา.! ‘ปลาจำศีล’ ลอยตัวนิ่ง-ไม่กินอาหาร วัดโพธิญาณขึ้นป้าย ห้ามรบกวน.!
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 05, 2014, 09:24:23 am

(http://www.khaosod.co.th/online/2014/08/14070744491407074715l.jpg)

ฮือฮา! ‘ปลาจำศีล’ ลอยตัวนิ่ง-ไม่กินอาหาร วัดโพธิญาณขึ้นป้าย ห้ามนักท่องเที่ยวรบกวน!

สุดแปลก ปลาจำศีล วังมัจฉาวัดโพธิญาณ เป็นปลาค้าวขนาดใหญ่ จำนวน 3 ตัว พฤติกรรมแปลกประหลาดลอยตัวนิ่งอยู่ริมแพวังปลา ไม่กินอาหาร ไม่งับลูกปลา ต่างจากปลาชนิดอื่นที่ฮุบอาหารนักท่องเที่ยวโยนให้ เจ้าอาวาสตั้งชื่อและเขียนป้ายเตือนนักท่องเที่ยวห้ามใช้ไม้เขี่ย ที่ผ่านมาคนจำนวนมากนึกว่าเป็นปลาติดเบ็ด แหย่เล่นจนปลาเป็นแผล ประชาชนจำนวนมากแห่พิสูจน์ โยนขนมปัง อาหารเม็ดให้ก็ไม่ยอมกิน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า มีประชาชน นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตลอดทั้งผู้คนที่มาทำบุญ ได้พากันพิสูจน์ ปลาจำศีล ซึ่งปรากฏตัวให้เห็นบริเวณวังมัจฉาวัดโพธิญาณ ริมแม่น้ำน่าน วัดโพธิญาณ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่ขึ้นมาว่ายปรากฏตัวให้เห็นหางสีดำขนาดใหญ่ อยู่บริเวณริมแพ และทางวัดโพธิญาณได้เขียนป้ายประกาศเตือนข้อความว่า “ ห้ามใช้ไม้ หรือ เหล็ก เขี่ยปลา (ปลาจำศีล) เพราะปลามิได้ติดเบ็ด หรือ ผูกติดไว้”

ผู้สื่อข่าวได้มาพิสูจน์ปลาจำศีล พบพระครูสุนทร โรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยถึงที่มาที่ไปว่า วัดโพธิญาณ ได้ทำวังมัจฉา ท่าน้ำน่านหน้าวัดโพธิญาณมาตั้งแต่ปี 2554 เพื่อเป็นเขตอภัยทาน ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาในแม่น้ำน่าน โดยต่อเป็นแพลอยน้ำริมฝั่งแม่น้ำน่านหน้าวัดโพธิญาณ พร้อมทำขนมปัง และมีบริการอาหารเม็ด บริการให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ทำบุญเลี้ยงอาหารปลา



(http://www.khaosod.co.th/online/2014/08/14070744491407074724l.jpg)


หลังจากทำวังมัจฉาวัดโพธิญาณ มีปลาหลากหลายชนิด มาปักหลักอาศัยอยู่บริเวณนี้ ทั้งปลาเทโพ ปลาตะเพียน ปลาสวาย เวลานักท่องเที่ยวให้อาหารปลาก็จะขึ้นมากินอาหารเต็มไปหมด ในช่วงปี 2556 ปลากฎว่า มีปลาค้าวขนาดใหญ่จำนวน 3 ตัว ความยาวประมาณ 1-1.5 เมตร มาอาศัยอยู่เหนือแพปลา และมีพฤติกรรมแปลกประหลาด จะลอยตัวนิ่งๆ ว่ายทวนน้ำ แต่ปรากฏว่าประชาชนจำนวนมากมีนิสัยขี้สงสัย เห็นปลาลอยตัวนิ่งๆ ก็ชอบเอาไม้ไปแหย่ปลา จนบริเวณหลังปลาและหางปลาเป็นแผล

เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ เผยต่อว่า เมื่อโดนแหย่มากๆ ปลาก็หลบมาอยู่ท้ายแพ โดยจะโผล่ส่วนหางและหลังให้เห็นสีดำ ลอยตัวว่ายทวนน้ำอยู่นิ่งๆ ก็ยังไม่พ้นความสงสัยของคนอีก ชอบเอาไม้ หรือเหล็กไปแหย่ปลาค้าวเล่นอีก เพราะสงสัยว่าเป็นปลาติดเบ็ดหรือไม่ บางคนถึงขนาดลงไปในน้ำไปอุ้มตัวปลามาพิสูจน์ ว่าโดนเกี่ยวเบ็ดหรือไม่ เมื่อปลาโดนกวนมากๆ

อาตมา จึงต้องลงทุนเขียนป้ายไวนิล เพื่อแจ้งให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทราบ ว่าห้ามใช้ไม้ หรือเหล็กแหย่ปลาตัวนี้เล่น พร้อมกับตั้งชื่อปลาค้าว 3 ตัวนี้ว่า ปลาจำศีล ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนอีก สงสัยว่าปลาจำศีลอย่างไร เพราะนับแต่ปลามาอาศัยอยู่บริเวณนี้ จะไม่กินอาหารที่ประชาชนโยนให้ ทั้งขนมปัง อาหารเม็ด แม้กระทั่งลูกปลา ปลาเล็กปลาน้อยที่คนมาปล่อยบริเวณวังปลาวัดโพธิญาณ ก็ไม่เห็นปลาค้าวพวกนี้ฮุบลูกปลาเลย จึงตั้งชื่อให้ว่า ปลาจำศีล



(http://www.khaosod.co.th/online/2014/08/14070744491407075385l.jpg)


ทั้งนี้มีปลาค้าว หรือ ปลาจำศีล จะลอยตัวให้ประชาชนได้เห็นตลอดทั้งวันอยู่เพียง 1 ตัว เท่านั้น เนื่องจากที่ผ่านมามักถูกกวน ถูกแหย่ตลอด เนื่องจากทางวัดเพิ่งนำป้ายเตือนห้ามแหย่ปลามาติดได้ไม่กี่วันเท่านั้น ส่วนอีก 2 ตัว จะปรากฏตัวให้เห็นช่วงกลางคืน

ขณะที่วันนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมาให้อาหารปลา ณ วังมัจฉาวัดโพธิญาณ โดยโยนขนมปัง อาหารเม็ด ให้กับปลาในแม่น้ำน่าน ปรากฏว่า มีปลาจำนวนมากมาก อาทิ ปลาเทโพ ปลาสวาย ปลาตะเพียน ขึ้นมาฮุบอาหารปลาเต็มไปหมด และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ก็ให้ความสนใจกับเจ้าปลาจำศีลตัวนี้ ได้พิสูจน์ โยนอาหารปลาไปบริเวณตัวปลาจำศีล ปรากฏว่า ปลาจำศีล ไม่กินอาหารใดๆ เลย มีแต่ปลาชนิดอื่นที่ขึ้นมาฮุบอาหารที่คนเลี้ยงให้ 


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd056QTNORFEwT1E9PQ==&subcatid= (http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd056QTNORFEwT1E9PQ==&subcatid=)