สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => ส่งจิตออกนอก (นั่งเล่นคุยกัน) => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 14, 2014, 08:19:03 am



หัวข้อ: ไม่อยากเข้าใกล้ "แม่ขี้บ่น"
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 14, 2014, 08:19:03 am

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/557000009027201.JPEG)

ไม่อยากเข้าใกล้ "แม่ขี้บ่น"
       
ปุจฉา : กราบเท้าหลวงปู่ที่เคารพ ผมอยากจะขอเรียนถามเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวต่อบิดามารดา สาเหตุเกิดจากผมไม่สามารถปรับตัวเข้ากับบิดาและมารดาได้ เพราะมารดาผมเป็นคนที่ขี้บ่นเป็นอย่างยิ่ง เมื่ออยู่กับแม่ แม่ก็จะบ่นเรื่องโน้นเรื่องนี้ ทั้งที่เกี่ยวกับเราและไม่เกี่ยวกับเรา หรือบางทีก็ย้อนเรื่องราวอดีตถึงความผิดของผมในสมัยก่อน ทำให้ผมรู้สึกไม่อยากอยู่ใกล้
       
ทุกวันนี้เลยไม่ค่อยได้คุยกับแม่เลย..แย่จัง แต่คุยกันทีไรก็โดนบ่นทุกทีเลย แต่ผมก็ไม่ได้รู้สึกโกรธหรือเกลียดแม่ ยังคงรักแม่อยู่ แต่รู้สึกว่าไม่ควรเข้าใกล้ เพราะไม่อยากได้ยินคำบ่น หรือคำที่ทำให้รู้สึกไม่ดีมากกว่า
       
อยากจะขอเรียนถามหลวงปู่ว่า ผมควรจะทำตัวอย่างไรดี เพื่อไม่ให้ผิดในหน้าที่ของบุตรที่ดี แต่ผมทนแม่บ่นไม่ไหวจริงๆ
       
สุดท้ายนี้ ขอขอบพระคุณหลวงปู่เป็นอย่างสูงที่กรุณาตอบคำถามของผม
     
ans1 ans1 ans1
 
วิสัชนา :  พ่อแม่บ่นว่าลูก ก็หาใช่จงเกลียดจงชังลูก แต่เหตุผลที่ต้องให้บ่น เพราะต้องการเตือนให้ลูกมีสติในขณะที่ทำ พูด คิด ต่อไปจะได้ไม่ผิดพลาดอีก
       
การกล่าวอ้างถึงความผิดที่มีมาแต่เก่าก่อน ก็เพื่อจะยกให้ลูกได้รู้ว่า ไม่ควรจะมีชีวิตที่ผิดพลาด เหยียบย่ำซ้ำอยู่กับที่ ลูกควรหาวิธีแก้ไขบริหารจัดการ พัฒนา นำความผิดที่แล้วมาเป็นครู เตือนตนให้พ้นผิดในโอกาสที่ต้องทำ พูด คิด ต่อไป
       
เสียงตำหนิติบ่นของพ่อแม่ คุณควรจะถือว่าเป็นพรอันยิ่งใหญ่ ที่ออกมาจากส่วนลึกของจิตใจท่าน ทางที่ดีคุณควรจะตั้งใจฟังบ้าง แล้วรู้จักเอามาคิดแก้ไขปรับปรุงตนเอง ทำอย่างนี้บ่อยๆ ท่านเห็นคุณทำ พูด คิด ดี ชีวิตมีคุณภาพ คงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากบ่นลูกที่ทำ พูด คิด ดี หรอกคุณ
       
อย่าคิดเข้าข้างตนเองจนไม่เห็นผู้อื่นอยู่บนโลกนี้นอกจากคุณ


ที่มา http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9570000087356 (http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9570000087356)


หัวข้อ: Re: ไม่อยากเข้าใกล้ "แม่ขี้บ่น"
เริ่มหัวข้อโดย: ประสิทธิ์ ที่ สิงหาคม 14, 2014, 09:25:13 am
ผมคิดว่า ถ้าเราไม่ใช่ ลูกบุญธรรม ลูกนอกคอก ลูกนอกสมรส ลูกติดท้องแม่ มาก่อนแต่ง เหล่านี้ ผมเชื่อว่า พ่อแม่ ทุกคน ก็น่าจะรักลูกเช่นกัน

  ยกเว้น พ่อแม่ ที่เป็น มิจฉาทิฏฐิ คือ ประกอบบอาชีพทุจริต พวกนี้ไม่ค่อยรักลูกตัวเอง หรอกครับ เท่าที่เจอส่วนมากถ้าลูกไม่เป็นโจร ตาม ก็ต้องแยกทางจากพ่อแม่ ประเภทนี้

  ในภาคเหนือ พ่อแม่ ประเภทนี้มีมากนะครับ เพราะผมเห็นประจำ คนชาวนา ชาวเขา ชาวไร่ ยากจน ขายลูกสาวไปเป็นผู้หญิงหากิน ในเมืองหลวง นั้น ในราคา 4000 - 15000 บาท มีจำนวนมากครับ ขายขาด บางครั้งก็อดจะสงสารไม่ได้ เคยพาคณะตำรวจไปช่วย ลูกศิษย์ คนหนึ่ง แต่สุดท้ายช่วยได้ครั้งแรก ครั้งที่สองก็ถูกจับขายไปอีก

   น่าสงสารจริง กรรมของสัตว์โลก

   ชีวิตจริง ที่่ว่ากว่านิยาย ยังมีอีกมากในสังคมไทย ครับ

   :73: :73: :73:


หัวข้อ: Re: ไม่อยากเข้าใกล้ "แม่ขี้บ่น"
เริ่มหัวข้อโดย: kobyamkala ที่ สิงหาคม 14, 2014, 06:00:25 pm
มีแม่ บ่น เรา จะดีกว่า เรา ที่ไม่มี แม่ให้ บ่น ไหม คะ ?

 :49: :58: :bedtime2:


หัวข้อ: Re: ไม่อยากเข้าใกล้ "แม่ขี้บ่น"
เริ่มหัวข้อโดย: ธุลีธวัช (chai173) ที่ สิงหาคม 15, 2014, 11:07:30 am
(http://www.weloveshopping.com/shop/ceramichouseandgarden/MK10.jpg)

หากล่าวว่ากันไปตามแต่เหตุผลจนน่าเบื่อที่จะฟัง ทุกคำพูดก็ล้วนแล้วแต่ปลอบประโลมหรือให้ปรับเปลี่ยนความคิดมีสติตั้งรับ แต่เนื้อแท้แล้วมันมีคำถามในใจอยู่มากมาย ซึ่งทุกข์อยู่ที่เรานั้นเป็นเหยื่อที่ต้องการหลุดพ้นเท่านั้นเอง



http://www.weloveshopping.com/shop/showproduct.php?pid=11167643&shopid=121901