สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => IT สาระประโยชน์ชาวธรรม => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 14, 2014, 08:49:33 am



หัวข้อ: 'ลมหายใจสุดท้าย ของ PC'
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 14, 2014, 08:49:33 am

(http://www.komchadluek.net/media/img/size_photo_slide/2014/08/04/kkfj5997aj667hi9ddhj6.jpg)

'ลมหายใจสุดท้าย ของ PC'
'ลมหายใจสุดท้ายของ PC' : คอลัมน์ Digital Master โดย... นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล

สมัยที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์เป็นอย่างเดียวที่ถูกให้ความสำคัญ PC หรือ Personal Computer กลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ชนิดที่ว่าทุกบ้านจะต้องมีคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งานอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง และต่อยอดมาเป็นคอมพิวเตอร์พกพา เติบโตเรื่อยมาตั้งแต่ปี 1998

จนมาในระยะหลังคอมพิวเตอร์ PC และพกพาเข้าสู่ช่วงเวลาถดถอยจากดาวรุ่งกลายเป็นดาวโรยเพียงเพราะการเติบโตของมือถือสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ที่ดึงเงินในกระเป๋าผู้ใช้เปลี่ยนใจไปซื้ออุปกรณ์พกพาสุดแสนจะฉลาดแทนคอมพิวเตอร์ที่ดูเหมือนจะไม่ตอบโจทย์ชีวิตไฮเทคยุคใหม่ซะแล้ว
 
 :49: :49: :49:

นับตั้งแต่ปี 2011 จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์ PC กลายเป็นดาวร่วงตกกระป๋องไปทันที หลีกทางให้ Tablet มาแทน เมื่อ iPad เข้ามาช่วยให้ชีวิตคนยุคใหม่สะดวกสบายเพิ่มขึ้น ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่และสามารถทำงานแทนคอมพิวเตอร์ได้มากมาย ตั้งแต่การเข้าเล่นเว็บไซต์ต่างๆ เกม ตอบอีเมล และอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เลยทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่หันไปซื้อ Tablet มาใช้แทน PC รวมถึงลูกค้ากลุ่มที่ไม่ได้อยากได้คอมพิวเตอร์มาใช้แค่เล่นอินเทอร์เน็ตก็หันไปใช้ Tablet แทน ตอบโจทย์ความต้องการที่มากกว่า

ส่งผลต่อการขายคอมพิวเตอร์ PC กราฟดิ่งลงจนทุกวันนี้ จึงทำให้ปี 2011 กลายเป็นปีที่ยอดขายของ PC สูงสุดประมาณ 360 ล้านเครื่อง และเป็นปีที่ Tablet เริ่มเติบโตอย่างรวดเร็ว ร้านขายคอมพิวเตอร์ PC ซบเซาอย่างเห็นได้ชัด iPad ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าหลัง สตีฟ จ็อบส์ เปิดตัว ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น ก็ขายไปมากกว่า 200 ล้านเครื่อง
 
 :91: :91: :91:

สถานการณ์ตอนนี้ดูท่าฝั่ง PC จะสิ้นหวัง แต่อันที่จริงแล้ว ฝั่งแท็บเล็ตก็กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเห็นใจเช่นกันครับ เพราะยอดขายที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดในระยะหลัง ผมเคยเขียนบทความครั้งหนึ่งพูดถึงเรื่อง เศร้าจะไม่ซื้อแท็บแเล็ตกันแล้วหรอ ทางรอดของ Tablet ครั้งนั้นผมบอกว่า ตอนนี้ไม่ใช่แค่ PC เท่านั้น Tablet กำลังจะเดินไปในทิศทางเดียวกัน

แต่อย่างว่าใครจะยอมโดนต้อนเข้ามุมอยู่ฝ่ายเดียว เมื่อตอนที่ Apple ออก iPad Mini ออกมาครั้งนั้นก็ช่วยต่ออายุ กระตุ้นยอดขาย Tablet ขึ้นมาได้ ช่วยทำให้ผู้ใช้หันมาซื้อ iPad มากขึ้น และกำลังทำอย่างเดียวกันนี้ กับการเปิดตัว iPad รุ่นโปรขนาดหน้าจอใหญ่ฝุดๆ ตามข่าวลือแล้วลืออีก ที่จะช่วยให้ iPad ยังโตได้อีกหน่อย แต่ดูเหมือนใกล้จะจนมุมเต็มที
 
 :41: :41: :41:

ซีอีโอ บริษัท Best Buy ร้านค้าอุปกรณ์ไฮเทค อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ในสหรัฐ ให้สัมภาษณ์มีความเห็นที่น่าสนใจ โดยออกมาตอกย้ำความอิ่มตัวของ Tablet โดยบอกว่า ยอดขายที่ย่ำแย่มากในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งน่าใจหาย Tablet กำลังเจริญรอยตาม PC จากที่เคยขายได้ดี เติบโตอย่างรวดเร็วมีแนวโน้มจะเจอสภาวะดิ่งเหว เพราะที่คนที่มี Tablet อยู่แล้วจะไม่ยอมอัพเกรดตัวเองเป็นรุ่นใหม่ และลูกค้าเป้าหมายส่วนมากก็มี Tablet กันหมดแล้ว

โจทย์ใหม่จึงจะต้องทำยังไงให้ลูกค้าอยากอัพเกรดเป็น Tablet รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นอีกความท้าทายใหม่ จะทำให้จอใหญ่ขึ้น มีขนาดบางและเบาลง หรือจะพับได้ ก็ต้องมาหาทางเอาชนะใจลูกค้าให้ได้ แต่นี่จะเป็นโอกาสใหม่ให้ PC รึเปล่า??
 
 :s_hi: :s_hi: :s_hi:

Hubert Joly ซีอีโอ บริษัท Best Buy ยังบอกอีกว่า นี่น่าจะเป็นโอกาสสำคัญของ PC ที่จะกลับมาได้ เพราะ Windows XP ที่ประกาศหยุดให้บริการ ไม่ดำเนินการต่อ ทำให้บรรดาผู้ใช้ที่ยังใช้ Windows XP ต้องอัพเกรดเพื่อความปลอดภัยและการใช้งานที่ดีขึ้น นี่จะเป็นโอกาสให้คนหันกลับมาซื้อ PC อีกครั้งหรือไปซื้อสินค้าประเภทพวกลูกผสม Two in One ที่เป็นได้ทั้งคอมพิวเตอร์และ Tablet ที่มีอยู่ตลาดตอนนี้
 
นี่จะกลายเป็นลมหายใจโอกาสสุดท้ายของ PC ที่จะกลับมามียอดขายหวือหวาอีกครั้งหรือไม่ แต่ยังไงก็คงไม่มีใครสามารถเอาชนะสมาร์ทโฟนได้ ที่มีแต่จะขายได้สูงเอาสูงเอา คุณล่ะครับหยุดคิดจะซื้อคอมพิวเตอร์ PC เครื่องใหม่ตั้งแต่เมื่อไหร่กัน ลองคิดกันเล่นๆ


ที่มา http://www.komchadluek.net/detail/20140805/189509.html (http://www.komchadluek.net/detail/20140805/189509.html)


หัวข้อ: Re: 'ลมหายใจสุดท้าย ของ PC'
เริ่มหัวข้อโดย: ประสิทธิ์ ที่ สิงหาคม 14, 2014, 09:20:21 am
อย่าพึ่งตกใจ กันไป ครับ อันที่จริง จะบอกว่า PC หมดความสำคัญ หรือ ตาย นั้น เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าตอบว่า PC อาจจะไม่เหมาะสมกับการใช้งาน ทั่วไป ของ คนทั่วไป ก็ตอบโจทย์นี้ชัดครับ ว่า PC ไม่เหมาะกับบุคคลทั่วไป

 เหตุที่บอกว่า PC ไม่จบ ก็เพราะว่า

  1.PC เป็นระบบ Server ของ บรรดา Tablet ทั้งหลาย ครับ
  2.การแก้โค๊ด ปรับปรุง โปรแกรม แล้ว Tablet ไม่ Work ผมลองแล้ว โปรแกรม ไม่ได้ ต้องพัฒนากันอีก นานกว่า 10 ปี ถึงจะทำได้
  3.โค๊ดโปรแกรมการเขียน นั้น เจาะจงไว้ที่ ระบบ CPU ขนาดใหญ่ ซึ่ง CPU ไม่ ซัพพอร์ต กับคำสั่งขนาดใหญ่ อย่างนี้ ดังนั้น จะให้ I7 ทำงานคิด เหมือน A8 teblet นั้นไม่ได้  เพราะ A8 ยังต้องพัฒนา กันอีกเป็น 10 ปี ถึงจะทำงานได้ เทียบเท่า I7 ซึ่งหมายความว่า ขนาดของ ซีพียูนั้น เป็นตัวระบุราคา Tablet ครับ
  4.อีกประการ คือ Teblet ที่มีหน่วยความจำน้อย ก็เพราะ CPU ไม่รองรับ ระบบ ที่ประมวลผลไว ผมใช้ Tablet ที่มีราคาหลักครึ่งหมื่น เปิดเว็บดูแต่ละครั้ง หงุดหงิด มาก โอกาสที่จะได้อ่านเว็บ น้อยกว่า ใช้กว่า เครื่อง PC ครับ เพราะโหลดนานมาก ในขณะที่ใช้ PC อ่านไปหลายหน้า โพสต์ไปหลายตอน แต่ Tablet ราคาเรื่อนหมื่น กับตอบสนอง ความต้องการ การใช้งานไม่ได้ เนื่อง ด้วย CPU ประมวผลช้ามาก
 
   ผมเคยนำมาเทียบ ประสิทธิภาพ ระหว่างการ Web ด้วย Tablet โดยใช้เครื่อง Cerleron 1 Gb netbook ที่ Ram 1 GB  กับ Tablet CPU A8 ที่ Ram 2 GB ผลปรากฏว่า PC กินขาดครับ ความเร็วในการโหลดเว็บ เสร็จก่อนหลาย Page ในขณะ ที่ Tablet ยังบอกต้องรอ หน้าเพจ พอเลื่อน ลง ขึ้น ก็ต้องรออีกนาน

   เห็น ชัด ๆ ว่า Tablet ปัจจุบัน ประสิทธิภาพ สู้ netbook ยังไม่ได้ ในราคาใกล้เคียงกัน  ดังนั้นถ้าต้องซื้อ Tablet ราคา 3 - 4 หมื่น แล้ว ผมว่า ผมยอมแบก Ultra book ดีกว่า ครับ


   ยังมีอีกหลายข้อ ที่ PC ยังไม่จบภายใน 10 ปีนี้ ครับ แต่คิดว่า แค่นี้ก็พอ

   ถ้าท่านไม่เชื่อ โปรดเข้าไปดูราคา PC ที่ เว็บ พันทิพกันเลยนะครับ จะเห็นว่า ราคา ไม่มีลงเท่าไหร่ ครับ อยู่กันที่  5000 -  15000 ก็นับว่าหรูแล้วนะครับ ในขณะที่ต้อง ซื้อ Tablet ในราคา 5000 - 15000 ก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการ การใช้งาน ได้เทียบเท่า PC

   :s_hi: :s_hi: :s_hi: :49: