สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 25, 2014, 09:06:50 am



หัวข้อ: นักประวัติศาสตร์ศิลป์ ชี้พระพุทธรูปกดไลค์ น่าเป็นรูปนิ้วที่จับตาลปัตร
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 25, 2014, 09:06:50 am

(http://www.khaosod.co.th/online/2014/10/14141407501414140766l.jpg)

นักประวัติศาสตร์ศิลป์ ชี้พระพุทธรูปกดไลค์ น่าเป็นรูปนิ้วที่จับตาลปัตร

จากกรณีที่นักท่องเที่ยวฮือฮา กรณีพระพุทธรูปทรงเครื่องส่วนเศียรเป็นสีทอง แต่องค์พระเป็นสีแดง สูงรวมฐานปูนประมาณ 1.5 เมตร และหน้าตักกว่าประมาณ 1 เมตร อยู่ภายในถ้ำรวมกับพระพุทธรูปองค์อื่นๆ กว่า 100 องค์ ในวัดถ้ำตลอด อ.สะบ้าย้อยจ.สงขลา ยกหัวแม่มือคล้ายสัญลักษณ์ "ไลก์"ในเฟซบุ๊กโซเชี่ยลมีเดียยอดนิยมในปัจจุบัน ซึ่งเจ้าอาวาสเผยเป็นพระเก่าแก่ แต่ไม่ทราบที่มาของปางดังกล่าว

 :96: :96: :96: :96:

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. นายประภัสสร์ ชูวิเชียร อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวถึงกรณีพบพระพุทธรูปกดไลก์ที่วัดถ้ำตลอด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ว่า
    ตามหลักฐานไม่เคยปรากฏพระพุทธรูปลักษณะนี้มาก่อน พระที่พบที่วัดถ้ำตลอดน่าจะเคยเป็นพระพุทธรูปถือตาลปัตร กลุ่มเดียวกับพระชัยวัฒน์
    ส่วนนิ้วโป้งที่ยกขึ้นมาคงเป็นลักษณะนิ้วที่ยกขึ้นมายันด้ามตาลปัตรไว้ แต่พอตาลปัตรหายไป จึงเหลือแค่พระยกนิ้วโป้งอย่างที่เห็น ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นร่องรอยว่ามีรูอยู่ที่พระหัถต์ขวา

    ประเด็นสำคัญ คือ สัญลักษณ์การชูนิ้วที่หมายถึงดีหรือเยี่ยม เกิดจากสังคมตะวันตกในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ดังนั้น ที่บอกว่าพระชูนิ้วแล้วบอกว่าดี เป็นคำอธิบายที่เชื่อมโยงเอากับความคุ้นเคยในปัจจุบัน ซึ่งแสดงถึงความไม่เข้าใจของผู้อธิบายเอง

 :s_good: :s_good: :s_good: :s_good:

 “สำหรับอายุของพระพุทธรูปดังกล่าว ไม่ใช่พระพุทธรูปศรีวิชัย และอายุไม่ถึง 500 ปี คือน่าจะอยู่ราวปลายพ.ศ.2270 ช่วงปลายสมัยอยุธยาถึงต้นรัตนโกสินทร์ หรือราว 200 กว่าปีมานี้เอง เพราะดูจากพุทธลักษณะสร้างอย่างเรียบง่ายแบบพื้นเมืองภาคใต้ ประกอบกับบริบทแถบอำเภอสะบ้าย้อยไม่มีหลักฐานการมีอยู่ของชุมชนโบราณศรีวิชัยมาก่อน” อาจารย์ประวัติศาสตร์ศิลปะกล่าว


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReE5ERTBNRGMxTUE9PQ==&sectionid= (http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReE5ERTBNRGMxTUE9PQ==&sectionid=)