สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 15, 2015, 08:21:24 pm



หัวข้อ: เมืองเจดีย์ใหญ่จัดกิจกรรมไถ่กระบือเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง"
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 15, 2015, 08:21:24 pm

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/558000001928601.JPEG)

เมืองเจดีย์ใหญ่จัดกิจกรรมไถ่กระบือเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง"

นครปฐม - จังหวัดนครปฐม จัดกิจกรรมไถ่ชีวิตกระบือ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557
       
       วันนี้ (15 ก.พ.) นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานพิธีไถ่ชีวิตกระบือเพศเมีย จำนวน 9 ตัว ณ วัดสว่างอารมณ์ ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม วัดสว่างอารมณ์ ส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน และผู้มีจิตศรัทธา เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557
       
       อีกทั้งเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วม โดยการบริจาคเงินหรือกระบือเข้าร่วมโครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ ตลอดจนเพื่ออนุรักษ์และเพิ่มจำนวนกระบือของจังหวัดนครปฐม ช่วยเหลือเกษตรกรได้มีโอกาสมีกระบือเป็นของตัวเองไว้ใช้งาน เพิ่มผลผลิตทางการเกษตรส่งเสริมการใช้ปุ๋ยจากมูลสัตว์ ทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี ช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน ลดต้นทุนการผลิต นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้ชุมชน มีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการฯ เกิดความรักความสามัคคี และสร้างความเข็มแข็งให้กับชุมชน


(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/558000001928602.JPEG)

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/558000001928603.JPEG)
       
       สัตวแพทย์หญิงวรรณี สันตมนัส ปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม กล่าวว่า โครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ เป็นโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่กรมปศุสัตว์ได้รับพระราชทานให้ดำเนินการ มาตั้งแต่ปี 2522 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีโค-กระบือไว้ใช้แรงงาน และเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระบือภายในประเทศมีจำนวนลดลงอย่างมาก กรมปศุสัตว์จึงได้ขยายการดำเนินโครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ ให้กว้างขวางขึ้น
       
       โดยได้จัดทำโครงไถ่ชีวิตกระบือเพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 โดยดำเนินการในทุกจังหวัดๆ ละ 9 ตัว

       
(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/558000001928604.JPEG)

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/558000001928605.JPEG)

       สำหรับการไถ่ชีวิตกระบือในครั้งนี้มีผู้มีจิตศรัทธาสนับสนุนกระบือเข้าร่วมโครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ ให้กับเกษตรกรที่มีความประพฤติดี และปฏิบัติตามเงื่อนไขของสัญญา จำนวน 9 ราย รายละ 1 ตัว ยืมไปเลี้ยงเพื่อการผลิตลูกตามระเบียบเงื่อนไขของโครงการฯ ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้องไม่ฆ่าหรือขายกระบือ และเมื่อกระบือที่ได้รับมอบ ตกลูกตัวแรกอายุครบ 1 ปี 6 เดือนให้ส่งมอบลูกกระบือตัวแรกคืนโครงการฯ เพื่อนำไปมอบให้เกษตรกรรายอื่นต่อไป
       
       ส่วนแม่กระบือและลูกตัวถัดไป จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของเกษตรผู้เลี้ยง เมื่อสัญญาครบ 5 ปี ซึ่งเกษตรกรทั้ง 9 ราย ได้พร้อมใจถวายสัตย์ปฏิญาณ ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในการเป็นเกษตรกรที่ดี และปฏิบัติตามเงื่อนไขของโครงการอย่างเคร่งครัด


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000018631 (http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000018631)


หัวข้อ: Re: เมืองเจดีย์ใหญ่จัดกิจกรรมไถ่กระบือเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง"
เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2015, 07:09:06 am

   สาธุ.. สาธุ