สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มีนาคม 06, 2015, 08:49:30 pm



หัวข้อ: เวิลด์แบงค์ไฟเขียวงบพัฒนา“สารนาถ” เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 06, 2015, 08:49:30 pm

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/558000002556806.JPEG)


        • เวิลด์แบงค์ไฟเขียวงบพัฒนา“สารนาถ” เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

       อินเดีย : สารนาถ หนึ่งในพุทธสังเวชนียสถาน 4 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองพาราณสี ในรัฐอุตตรประเทศ ของอินเดีย เตรียมได้รับการพัฒนาครั้งใหญ่ เนื่องจากธนาคารโลกได้อนุมัติงบโครงการมูลค่าเกือบ 10,000 ล้านบาท เพื่อยกระดับตัวเมืองและหมู่บ้านใกล้เคียงที่มีชื่อเสียงด้านหัตถกรรมท้องถิ่น ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
       
       โดยทีมเจ้าหน้าที่ธนาคารโลกได้ลงพื้นที่ เพื่อสำรวจสภาพความเป็นอยู่ และเตรียมวางแผนพัฒนาให้สารนาถเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระดับโลก เนื่องจากมีชาวต่างชาติและพุทธศาสนิกชนทั่วโลก เดินทางมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาศัยของนกนานาพรรณ และเป็นที่ตั้งของสวนกวางอันมีชื่อเสียง
       
       อนึ่ง สารนาถในสมัยพุทธกาล เรียกกันว่า ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน (แปลว่า ป่าอันยกให้แก่หมู่กวาง และเป็นที่ชุมนุมฤาษี) เป็นสถานที่ที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา กระทั่งพราหมณ์โกณฑัญญะ 1 ใน 5 ปัญจวัคคีย์ เกิดความเลื่อมใสในพระธรรม ทูลขออุปสมบท กลายเป็นพระสงฆ์รูปแรกในโลก จึงทำให้วันนั้นมีพระรัตนตรัยครบองค์สามบริบูรณ์เป็นครั้งแรกในโลก คือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์

       
จาก Thehindu.com
จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 171 มีนาคม 2558 โดย เภตรา
http://manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000024708 (http://manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000024708)