สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 06, 2015, 09:35:25 pm



หัวข้อ: เล็งสร้าง 4 สังเวชนียสถานจำลองที่พุทธมณฑล
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 06, 2015, 09:35:25 pm

(http://www.dailynews.co.th/images/1042748?s=750x500)

เล็งสร้าง 4 สังเวชนียสถานจำลองที่พุทธมณฑล

รองผอ.พศ. เผยแผนพัฒนาพุทธมณฑล ยกระดับอุทยานการศึกษา ศูนย์กลางพระพุทธศาสนาโลก พร้อมจำลองสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ให้ชาวพุทธได้ศึกษา

วันนี้(6 พ.ค.)นายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวว่า จากการที่สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ในฐานะประธานคณะกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑล ฝ่ายสงฆ์ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาพุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาโลก

โดยจะมีจุดเน้นในการพัฒนาให้พุทธมณฑลเป็นอุทยานทางการศึกษาด้านพระพุทธศาสนา ทั้งการจำลองสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ได้แก่ สถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และสถานที่ปรินิพพาน ของพระพุทธเจ้า จากประเทศอินเดียและเนปาลมาไว้ที่พุทธมณฑล  โดยจะเป็นการจำลองให้เหมือนกับสถานที่จริง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปยังสถานที่จริงเดินทางมาชมได้ที่พุทธมณฑล ส่วนสังเวชนียสถาน 4 ตำบลที่มีอยู่ที่พุทธมณฑลในขณะนี้นั้น  มีเพียงสัญลักษณ์ที่สื่อถึงสถานที่ดังกล่าวเท่านั้น

 :25: :25: :25: :25:

ผู้สื่อข่าวถามถึงงบประมาณในการพัฒนาพุทธมณฑล ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะสูงถึง 4,000 ล้านบาท นายกนกกล่าวว่า เป็นเพียงแนวคิดโดยประมาณจากการทำแผนการพัฒนาพุทธมณฑลทั้งหมด ซึ่งจะมีทั้งแผน 5 ปี และ 10 ปี  อย่างไรก็ตามจะมีการนำแผนดังกล่าวเข้าหารือในคณะกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑลฝ่ายฆราวาส เพื่อขอความเห็นชอบ ก่อนที่จะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของมหาเถรสมาคม(มส.) ต่อไป 


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.dailynews.co.th/education/319309 (http://www.dailynews.co.th/education/319309)