สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 05, 2015, 07:50:37 pm



หัวข้อ: อินเดียขุดพบพระพุทธรูปวัชรยาน
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 05, 2015, 07:50:37 pm

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/558000009047904.JPEG)

อินเดียขุดพบพระพุทธรูปวัชรยาน

       อินเดีย : เมื่อเร็วๆนี้ ศูนย์วัฒนธรรมเมืองวิชยวาท รัฐอานธรประเทศ ของอินเดีย ได้ทำการสำรวจซากปรักหักพังทางโบราณคดี พื้นที่ประวัติศาสตร์ รวมทั้งอนุสรณ์สถานต่างๆ และได้ค้นพบพระพุทธรูปหินแกรนิตปางภูมิผัสส มุทรา (ปางมารวิชัย) หรือที่เรียกกันว่า “พระอักโษภยพุทธะ” ภายในหมู่บ้านไวคันธปุรัม เมืองอมราวดี เขตคันทุระ แสดงให้เห็นถึงการลงหลักปักฐานของพุทธศาสนาฝ่ายวัชรยานในรัฐอานธรประเทศ
       
       ก่อนหน้านั้นพระพุทธรูปดังกล่าวถูกพบบริเวณริมฝั่งแม่น้ำกฤษณา เมื่อชาวบ้านรู้ว่าเป็นพระพุทธรูปโบราณ จึงช่วยกันนำมาประดิษฐานภายในหมู่บ้าน
       
       ศีวนาคี เรดดี้ ผู้บริหารสูงสุดของศูนย์วัฒนธรรมฯ ซึ่งนำทีมสำรวจ ได้ชี้ให้เห็นถึงการปรากฏขึ้นของพุทธศาสนาอย่างแพร่หลายตลอดฝั่งขวาของแม่น้ำกฤษณา และบริเวณเนินเขาของหมู่บ้านไวคันธปุรัม
       
       “พื้นที่ทั้งหมดเต็มไปด้วยเศษหม้อแตกสีดำและภาชนะสีแดง ในยุคจักรวรรดิสาตวาหนะ (คริตส์ศตวรรษที่1-2) ซึ่งการพบพระพุทธรูปดังกล่าว เป็นการยืนยันว่า หมู่บ้านไวคันธปุรัมเคยเป็นศูนย์พุทธศาสนาฝ่ายวัชรยานมานานจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 9”

       
จาก Thehindu.com
จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 176 สิงหาคม 2558 โดย เภตรา
http://manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000087393 (http://manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000087393)