สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 11, 2015, 07:18:00 pm



หัวข้อ: พศ.รับเป็นคนกลาง เคลียร์ปัญหาวัดกัลยาณมิตร
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 11, 2015, 07:18:00 pm


(http://www.dailynews.co.th/images/1134461?s=750x500)

พศ.รับเป็นคนกลาง เคลียร์ปัญหาวัดกัลยาณมิตร

ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ห่วงปัญหาวัดกัลยาณมิตรบานปลาย มอบหมายพระพรหมโมลี สำนักพุทธฯ หารือเจ้าอาวาส รองผอ.พศ. เผย ที่ประชุมสรุปให้สำนักพุทธฯ เป็นคนกลางเจรจากรมศิลปากรหวังบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำจะไม่ก้าวก่ายกฎหมายที่ทุกฝ่ายถือปฏิบัติ

วันนี้(11 ส.ค.)นายชยพล พงษ์สีดา รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า จากกรณีข้อพิพาทระหว่างวัดกัลยาณมิตรกับกรมศิลปากร เกี่ยวกับการรื้อโบราณสถานภายในวัดนั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มอบหมายให้พระพรหมโมลี(สุชาติ ธมฺมรตโน) กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในฐานะประธานคณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และตนในฐานะผู้แทน พศ. มาร่วมประชุมหาทางออกปัญหาดังกล่าวกับพระพรหมกวี(ประกอบ ธมฺมเสฏฺโฐ) เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร และคณะกรรมการวัด เนื่องจากเห็นว่า ปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อพระพุทธศาสนาในภาพรวมได้ โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้ พศ.เป็นคนกลางที่จะเจรจากับกรมศิลปากร ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรก็ได้ยอมรับข้อตกลงดังกล่าวนี้

 :25: :25: :25: :25:

นายชยพล กล่าวต่อไปว่า สำหรับการหารือกับกรมศิลปากรนั้น พศ.จะส่งฝ่ายนิติกรไปหารือร่วมกับฝ่ายนิติกรของกรมศิลปากรก่อนภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการหารือของฝ่ายบริหาร และเมื่อได้แนวทางที่เหมาะสมแล้ว ทั้ง พศ.และกรมศิลปากรจะนิมนต์เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร มาหารือร่วมกัน 3 ฝ่ายอีกครั้ง

“การที่ พศ.เป็นคนกลาง จะพยายามหารือกับกรมศิลปากรเพื่อบรรเทาปัญหาให้ได้มากที่สุด โดย พศ.จะไม่ก้าวก่ายกฏหมายของกรมศิลปากร แต่จะหาทางออกร่วมกันว่า จะมีวิธีการใดที่เหมาะสมโดยที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้อีกหรือไม่” รองผอ.พศ.กล่าว

 st12 st12 st12 st12

ด้าน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เท่าที่ทราบเห็นว่า กรมศิลปากรทำตามขั้นตอนและกระบวนการทางกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 แก้ไขเพิ่มเติม 2535 ที่ให้อำนาจอธิบดีกรมศิลปากรในการพิจารณา ซึ่งก็ต้องอยู่ในขอบเขตที่กฎหมายกำหนด ส่วนกรณีที่ พศ.และคณะสงฆ์จะเข้ามาเป็นคนกลางเจรจา 2 ฝ่าย ระหว่างกรมศิลปากรกับวัดกัลยาณมิตร ก็เป็นเรื่องที่ดี ที่จะมาหาทางออกร่วมกัน


ขอบคุณภาพข่าวจาก : http://www.dailynews.co.th/education/340990 (http://www.dailynews.co.th/education/340990)