สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 02, 2015, 07:56:10 am



หัวข้อ: พบพระพุทธรูป ปางสะดุ้งมาร อายุกว่า 500 ปี
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 02, 2015, 07:56:10 am


(http://www.posttoday.com/media/content/2015/10/01/230CAECB2D3F45F8B2E081EB34C92C68.JPG)

พบพระพุทธรูป ปางสะดุ้งมาร อายุกว่า 500 ปี

ขอนแก่น-พบพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร เนื้อทองฝาบาตร สีเขียว หน้าตัก 5 นิ้ว อายุกว่า 500 ปี

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2558  เวลา 07.30น. ชาวบ้าน ต.นางาม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น นิมนต์พระอาจารย์สุวิทย์  ชินวโร พระลูกวัดวัดป่าโสรโยขุมดิน มาประกอบพิธีบำเพ็ญจิตภาวนา และนั่งสมาธิเพื่อทำการขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และนำวัตถุมงคลขึ้นมาจากใต้ดิน ณ บ้านเลขที่ 16 ม.6 บ.ดอนแก่นเฒ่า ซึ่งเป็นบ้านของนายสำอางค์  ไมโสภา อายุ 64 ปี

ชาวบ้านจำนวนมากได้พากันมาร่วมบำเพ็ญจิตภาวนารวมทั้งการจัดเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือในการขุดเจาะ โดยมีพระครูนิวัสสมณวัตร เจ้าอาวาสวัดอุดมคงคาคีรีเขต ในฐานะเจ้าคณะตำบลนาข่า-นางาม มาร่วมเฝ้าติดตามการประกอบพิธีดังกล่าว ร่วมกับผู้แทนจากสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดและพระเถระชั้นผู้ใหญ่ใน อ.มัญจาคีรี

 :25: :25: :25: :25:

จากนั้นไม่นานขุดพบพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร เนื้อทองฝาบาตร สีเขียว หน้าตัก 5 นิ้ว กว้าง 4 นิ้วสูงประมาณ 30 ซม.ฝังจมอยู่ในดิน และเมื่อนำขึ้นมาพบว่าเป็นศิลปะแบบลาว ที่ไม่เคยพบเห็นในพื้นที่จ.ขอนแก่นมาก่อน โดยเฉพาะบริเวณสะไบห่มองค์พระและรอบฐานขององค์พระเป็นลายรูปดอกจันทร์และมีภาษาลาว จารึกอยู่ จึงได้อันเชิญขึ้นมาจากหลุมเพื่อประกอบพิธีอารธนาศีล บูชาพระรัตนตรัยและขอขมาสิ่งศักดิ์ในพื้นที่จากการขุดพบดังกล่าว

พระอาจารย์สุวิทย์ ชินวโร กล่าวว่า พระพุทธรูปปางสะดุ้งมารที่ขุดพบนั้น น่าจะเป็นพระประธานของบ้านที่คนในสมัยก่อนนำมาบูชาไว้ในครอบครัวเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และประกอบพิธีทางศาสนาประจำบ้าน และล่มสลายไปตามกาลเวลา โดยถูกฝังอยู่ที่นี่มานานกว่า 500 ปี

 st12 st12 st12 st12

พระครูนิวัสสมณวัตร เจ้าอาวาสวัดอุดมคงคาคีรีเขต ในฐานะเจ้าคณะตำบลนาข่า-นางาม กล่าวว่าจากการเฝ้าสังเกตุการณ์และเฝ้าติดตามพฤติกรรม พบว่าไม่ได้ขัดต่อกิจของสงฆ์ทั้ง 3 ข้อ ไม่ว่าจะเป็นการอวดอุตริ,การกระทำเชิงพานิชย์หรือการไม่รับกินนิมนต์จากญาติโยม ซึ่งจากนี้ไปจะสรุปเรื่องดังกล่าวทั้งหมดรายงานให้กับเจ้าคณะอำเภอมัญจาคีรีได้รับทราบตามขั้นตอนต่อไป.

ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.posttoday.com/local/northeast/391328 (http://www.posttoday.com/local/northeast/391328)