สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 07, 2015, 09:41:47 am



หัวข้อ: “พระพุทธรูปอัฟโฟร” พระพุทธรูปเกศาแปลก วัดญี่ปุ่นเปิดให้สักการะปีละ 1 วันเท่านั้น
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 07, 2015, 09:41:47 am



        • “พระพุทธรูปอัฟโฟร” พระพุทธรูปเกศาแปลก วัดญี่ปุ่นเปิดให้สักการะปีละ 1 วันเท่านั้น

       ญี่ปุ่น : การแกะสลักพระพุทธรูปมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับนิกายต่างๆในพุทธศาสนา ซึ่งหนึ่งในพระพุทธรูปที่มีลักษณะแปลกตา คือ พระพุทธรูปอมิตาภะ ที่มีชื่อว่า “พระพุทธรูปโกโคอูชิยูอิ อมิดะ เนียวไรซาโซะ” (Gokoushiyui-Amida-Nyoraizazo)
       
       ชาวญี่ปุ่นนิยมเรียกขานพระพุทธรูปลักษณะนี้ว่า “พระพุทธรูปอัฟโฟร” (Afuro Butsuzou or Afro Buddha) ตามลักษณะพระเกศาที่ยาวและหนาผิดปกติ อันเป็นเครื่องแสดงถึงการที่พระพุทธเจ้าทรงทำสมาธิยาวนานถึง 5 กัลป์ เพื่อประโยชน์แก่สรรพชีวิตทั้งหลาย
       
       ในญี่ปุ่นมีพระพุทธรูปอัฟโฟรเพียง 16 องค์ ประดิษฐานภายในวัดต่างๆที่เมืองเกียวโต, วาคายามะ, นารา และอื่นๆ
       
       ภาพที่เห็นคือ พระพุทธรูปอัฟโฟร สร้างในยุคมุโระมะชิ (ค.ศ. 1336-1573) ประดิษฐานภายในวัดโทไดจิ เมืองนารา ซึ่งเป็นวัดสำคัญที่มีชื่อเสียง โดยทางวัดเปิดให้สาธารณชนเข้าสักการะเพียงปีละ 1 วัน คือ วันที่ 5 ตุลาคม ของทุกปี


จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 179 พฤศจิกายน 2558 โดย เภตรา
http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000122393 (http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000122393)