สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 20, 2015, 07:23:22 am



หัวข้อ: ราชรถ อัญเชิญพระศพสมเด็จสังฆราช สมบูรณ์แล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 20, 2015, 07:23:22 am

(http://www.dailynews.co.th/images/1215376?s=750x500)

ราชรถ อัญเชิญพระศพสมเด็จสังฆราช สมบูรณ์แล้ว

"ธนะศักดิ "นำทีมตรวจความพร้อมราชรถพระนำ และราชรถอัญเชิญพระโกศพระศพ สมเด็จพระสังฆราช พร้อมทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญส่งมอบให้สำนักพระราชวัง 26 พ.ย.นี้

วันนี้(19 พ.ย.)ที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาปกรณ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ตรวจความพร้อมของราชรถพระนำ และราชรถอัญเชิญพระโกศพระศพ เพื่อใช้ในริ้วขบวน พระราชอิสริยยศงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ระหว่างวันที่ 15 - 17 ธ.ค. 2558 โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ และเจ้าหน้าที่ทหารร่วมด้วย

โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า จากการที่คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระศพสมเด็จพระสังฆราช มอบหมายให้วธ.ดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถในการพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งกองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ได้อัญเชิญราชรถทั้ง 2 องค์ ที่เก็บรักษาที่พระราชวังไว้ ณ พระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม มายังสำนักช่างสิบหมู่ เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา


(http://www.dailynews.co.th/images/1215377?s=750x500)

    โดยแบ่งความรับผิดชอบเป็น 3 หน่วยงาน คือ
    1.กรมศิลปากรดำเนินการด้านศิลปกรรม
    2.กรมสรรพาวุธทหารบก ดูแลงานซ่อมเปลี่ยนระบบล้อ กลไกชุดเคลื่อนที่ ล้อเพลา แหนบ คันบังคับเลี้ยว และกรมอู่ทหารเรือ ดูแลด้านเชือกฉุดชักราชรถ
    ล่าสุดได้มีการทดสอบระบบขับเคลื่อนตัว และความพร้อมของราชรถไปเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ซึ่งขณะนี้ถือว่าราชรถทั้ง 2 องค์เสร็จสมบูรณ์ และมีความพร้อมสำหรับใช้ในการจัดริ้วขบวนพระราชอิสริยยศอย่างสมพระเกียรติตามแบบโบราณราชประเพณีแล้ว โดยจะมีพิธีบวงสรวงอัญเชิญราชรถส่งมอบให้สำนักพระราชวัง ในวันที่ 26 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.ที่สำนักช่างสิบหมู่ จากนั้นในวันที่ 29 พ.ย. จะมีพิธีซ้อมจัดริ้วขบวนตามเส้นทางจริงต่อไป


(http://www.dailynews.co.th/images/1215378?s=750x500)

ด้าน นายวีระ กล่าวว่า นอกจากกรมศิลปากรจะดำเนินการบูรณะราชรถดังกล่าวแล้ว ยังดำเนินการออกแบบซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ช่อไม้จันทน์ และด้ามพัดรองด้วย โดยช่อไม้จันทน์ มี 3 แบบ ดังนี้
    1.สำหรับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งประดิษฐ์เป็นลายใบเทศเปลว
    2. สำหรับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ประดิษฐ์เป็นลายใบเทศแท้ และ
    3.สำหรับพระองค์เจ้า และสมเด็จพระราชาคณะ เป็นลายใบเทศเล็ก
    ส่วนด้ามพัดรองที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช มี 2 แบบ คือ
    1. สำหรับกองพระราชพิธีสำหรับพระไทย พระจีน และพระญวนจำนวน 40 ด้าม และ
    2.สำหรับวัดบวรนิเวศวิหารเพื่อใช้ในการพระศพ พร้อมย่าม จำนวน 1,000 ชุด


(http://www.dailynews.co.th/images/1215379?s=750x500)

"กรมศิลปากรยังได้จัดเตรียมการจัดแสดงมหรสพ การแสดงโขนรามเกียรติ์ตอนนางลอย และ ตอน ศึกแสงอาทิตย์ พร้อมจัดทำแผ่นพับและที่คั่นหนังสืออย่างละกว่า 3 ล้านชิ้น รวมถึงจัดทำหนังสือจดหมายเหตุ จำนวน 10,000 เล่ม ซึ่งเวลานี้เหลือเพียงการจัดทำต้นฉบับที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธีก่อนจะดำเนินการจัดพิมพ์เผยแพร่ เพื่อเป็นบันทึกความทรงจำยิ่งของพุทธศาสนิกชนชาวไทย ทั้งนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้ นอกจากนี้ยังได้ออกแบบเหรียญที่ระลึกรูปเหมือนสมเด็จพระสังฆราชให้กับทางวัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งทางวัดจะมอบให้กรมธนารักษ์นำไปผลิตเป็นเหรียญทองแดงจำนวน 2 หมื่นเหรียญ สำหรับแจกพระสงฆ์ แขกผู้มีเกียรติและประชาชนที่มาร่วมงานต่อไป" นายวีระกล่าว

ขอบคุณภาพข่าวจาก : http://www.dailynews.co.th/education/361912 (http://www.dailynews.co.th/education/361912)