หัวข้อ: จำเป็นต้องฝึกพุทธานุสสติ ทุกคนหรือไม่ ถึงจะไปสู่ นิพพาน ได้ เริ่มหัวข้อโดย: feel-sad ที่ มีนาคม 03, 2016, 08:26:48 am ask1
จำเป็นต้องฝึกพุทธานุสสติ ทุกคนหรือไม่ ถึงจะไปสู่ นิพพาน ได้ :25: หัวข้อ: Re: จำเป็นต้องฝึกพุทธานุสสติ ทุกคนหรือไม่ ถึงจะไปสู่ นิพพาน ได้ เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ มีนาคม 06, 2016, 05:01:52 pm (http://www.madchima.net/images2559/pasit-13.jpg)
จำเป็นเพราะ การที่จะบรรลุธรรม ในศาสนานี้โดยขาดพระพุทธานุสสติ นั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะ พระพุทธเจ้าเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาพ้นทุกข์ให้ และ เป็นวิจิกิจฉา ที่ต้องผ่านให้ได้ เป็นองค์ แรก ดังนั้นผู้ที่หวังพระนิพพาน ในพระพุทธศาสนาปัจจุบันนี้ จะขาดความเคารพในพระพุทธเจ้า ไม่ได้ พระสงฆ์ สาวกไม่สามารถ จะกำเนิดบรรลุธรรมได้แบบเดี่ยว ต้องอาศัยธรรมบารมี จาก พุทธบารมี ร่วมกัน ;) หัวข้อ: Re: จำเป็นต้องฝึกพุทธานุสสติ ทุกคนหรือไม่ ถึงจะไปสู่ นิพพาน ได้ เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ มีนาคม 06, 2016, 05:14:12 pm (http://www.madchima.net/images/949_card_40.jpg)
กาลเวลา ย่อมเป็นเครื่องพิสูจน์ ความตั้งมั่นในพระสัทธรรม มีบุคคลที่กล่าวยกย่องตนว่า เป็นผู้มีศรัทธาตั้งมั่น ไม่หวั่นไหว แต่เมื่อผ่านกาลเวลาไปในไม่ช้า เขาเหล่านั้น ย่อมถึงซึ่งความสิ้นหวัง และลืมคำสัตย์ปฏิญาณ เพียงเพราะ โลกธรรม ที่กระทบ พึงทราบไว้อย่างแน่ชัดว่า เขาผู้นั้นไม่ใช่ พระโยคาวจร ยังเป็นปุถุชน ที่ยังโลดแล่น ขึ้นลงตามกระแสโลก และธรรม จิตย่อมหวั่นไหว เพราะอุปกิเลสต่าง ๆ ที่จรเข้ามาไม่ว่า จะครั้งคราว หรือ สม่ำเสมอ ผู้ใด รู้ชัดว่าตนเอง ยังมีศาัทธาไม่ตั่งมั่น ในพระรัตนตรัย เขาควรพอกพูน พุทธานุสสติกรรมฐาน ไว้อย่างสม่ำเสมอ ดูกรมหานามะ สมัยใด อริยสาวกย่อมระลึกถึงพระตถาคตเนืองๆ สมัยนั้น จิตของอริยสาวกนั้น ย่อมไม่ถูกราคะกลุ้มรุม ไม่ถูกโทสะกลุ้มรุมไม่ถูกโมหะกลุ้มรุม ย่อมเป็นจิตดำเนินไปตรงทีเดียว ก็อริยสาวกผู้มีจิตดำเนินไปตรงเพราะปรารภพระตถาคต ย่อมได้ความทราบซึ้งอรรถ ย่อมได้ความทราบซึ้งธรรมย่อมได้ความปราโมทย์อันประกอบด้วยธรรม เมื่อปราโมทย์แล้ว ย่อมเกิดปีติเมื่อมีใจประกอบด้วยปีติ กายย่อมสงบ ผู้มีกายสงบแล้วย่อมเสวยสุข เมื่อมีสุขจิตย่อมตั้งมั่น อรรถกถา อังคุตตรนิกาย ฉักกนิบาต ปฐมปัณณาสก์ อาหุเนยยวรรคที่ ๑ หัวข้อ: Re: จำเป็นต้องฝึกพุทธานุสสติ ทุกคนหรือไม่ ถึงจะไปสู่ นิพพาน ได้ เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ มีนาคม 07, 2016, 08:06:22 am สาธุ ครับ
หัวข้อ: Re: จำเป็นต้องฝึกพุทธานุสสติ ทุกคนหรือไม่ ถึงจะไปสู่ นิพพาน ได้ เริ่มหัวข้อโดย: suchin_tum ที่ มีนาคม 07, 2016, 09:17:35 am ขออนุโมทนาสาธุ ค่ะ หัวข้อ: Re: จำเป็นต้องฝึกพุทธานุสสติ ทุกคนหรือไม่ ถึงจะไปสู่ นิพพาน ได้ เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ มีนาคม 07, 2016, 10:55:36 pm :s_hi:
เพราะ โลกธรรม..ทำให้ ผู้ที่เคยมีปณิธาน ว่าจะตั้งมั่น ต่อ ปณิธาน พระรัตนตรัยและพระพุทธานุสติ หากเราท่าน ยังมีภาวนา ที่ไม่แนบแน่น ยังคลอนแคลน เราก็เหมือน ตกเป็นธาตุ แห่งโลกธรรม ไม่มีโอกาสที่จะ ลุกยืนขึ้นมาต่อสู้เพื่อพ้น เพื่อข้าม หากเมื่อเราขาดการ ภาวนา แล้วไชร้......นับว่าไม่มีโอกาส ด้วย วิธีอื่น อีกเลย จำต้องแวะเวียนมาเกิด ตามภูมิแห่งกรรม ของตน ครับ |