สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ เมษายน 19, 2016, 07:35:03 am



หัวข้อ: หนุ่มใหญ่ ถวาย 'ลูกวัวกระทิง' ให้วัดท่าไม้ เผย ศรัทธาในเจ้าอาวาส
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ เมษายน 19, 2016, 07:35:03 am



(http://www.thairath.co.th/media/EyWwB5WU57MYnKOuiCsU1s86OfIGVVPgH3QfKtlhTP9bB8WyWJhsR2.jpg)




หนุ่มใหญ่ ถวาย 'ลูกวัวกระทิง' ให้วัดท่าไม้ เผย ศรัทธาในเจ้าอาวาส

หนุ่มใหญ่ถวาย 'ลูกวัวกระทิง' ให้วัดท่าไม้ เผย ไม่คิดจะขาย แต่เลื่อมใสศรัทธาชื่อเสียงของเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ จึงตัดสินใจมอบให้วัดดูแล ด้านเจ้าอาวาสวัด แจง ตั้งใจเลี้ยงไว้เป็นวิทยาธาน เผย ตั้งแต่มาอยู่วัดชอบกินกล้วย และไม่ดุร้าย

เมื่อวันที่ 18 เม.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบว่า มีผู้นำลูกวัวกระทิง ซึ่งเป็นสัตว์ลูกผสมที่เกิดจากแม่วัวไทยผสมพันธุ์กับพ่อกระทิงป่า มาถวายให้แก่พระครูปลัดสุวัฒนดิลกคุณ หรือ พระอาจารย์อุเทนสิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ก็พบกับเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ กำลังให้กล้วยแก่ลูกวัวกระทิงที่บริเวณคอกวัวของวัดท่าไม้ โดยลูกวัวกระทิงตัวนี้ อายุ 4 ปีเศษ เพศผู้มีลักษณะแข็งแรง ลำตัวใหญ่ขนสีดำมันวาว ยกเว้นที่บริเวณสันหลังจะออกเป็นสีน้ำตาลแนวยาว และที่หน้าผากมีขนสีเทาอ่อนขึ้นเป็นวงรีคล้ายกับรูปหัวใจ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 1,000 กิโลกรัม เมื่อผู้ที่มาร่วมทำบุญที่วัดท่าไม้ ทราบว่ามีลูกวัดกระทิงมาอยู่ที่วัดก็ได้มาดูกันอย่างต่อเนื่อง และต่างก็บอกว่า ลูกวัวกระทิงตัวนี้สวยและสง่างามมาก



(http://www.thairath.co.th/media/NjpUs24nCQKx5e1EaKz0Q5RVcMMwa9uBnL3oclss5qB.jpg)
ลูกวัวกระทิงตัวนี้ เพศผู้ อายุ 4 ปีเศษ


นายสุธิชัย เสดวงชัย อายุ 36 ปี เจ้าของลูกวัวกระทิงที่ได้เป็นผู้ถวายให้แก่เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ และเดินทางมาส่งเจ้าลูกวัวกระทิงถึงที่อยู่ใหม่ พร้อมทั้งเผยว่า เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ตนได้นำฝูงวัวประมาณ 40 – 50 ตัวไปเลี้ยงแบบปล่อยไว้ในชายป่าของหมู่บ้านและจะให้อยู่ประมาณ 1 อาทิตย์จึงจะขึ้นไปดูสักครั้ง มีอยู่วันหนึ่งตนขึ้นไปดูฝูงวัวก็พบว่า มีกระทิงป่าเพศผู้ตัวหนึ่งเข้ามาอยู่ในฝูงวัวด้วยจากนั้นไม่นานก็มีแม่วัวหนึ่งตัวตั้งท้องและตกลูกออกมา เป็นเจ้าลูกวัวกระทิงตัวนี้ที่ได้นำมาถวายให้วัดท่าไม้ซึ่งลูกวัวกระทิงตัวนี้ตนเองได้เลี้ยงมาโดยไม่คิดที่จะขาย เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์พิเศษที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแม่วัวกับพ่อกระทิงป่า แต่ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาในชื่อเสียงของเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ จากที่เคยได้ยินแม้จะไม่เคยได้มีโอกาสพบท่านมาก่อน จึงได้ขอถวายลูกวัวกระทิงตัวนี้ให้กับท่าน เพื่อให้ท่านนำมาเลี้ยงไว้ ส่วนตนเองถ้ามีเวลาว่างก็จะลงมาเยี่ยมลูกวัวกระทิงเรื่อยๆ

(http://www.thairath.co.th/media/NjpUs24nCQKx5e1EaKz0Q5RVcMMwa9xRJTPco0kiLlH.jpg)
ตั้งแต่ลูกวัวกระทิงมาอยู่วัดก็ชอบกินกล้วยมาก


ด้านพระครูปลัดสุวัฒนดิลกคุณ หรือ พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ กล่าวว่า เมื่อได้รับลูกวัวกระทิงตัวนี้มาดูแลแล้วก็ตั้งใจที่จะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นวิทยาทานให้แก่ผู้ที่มาทำบุญที่วัดท่าไม้ได้ศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับวัวกระทิง แต่ทั้งนี้ก็จะต้องสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายก่อนว่าทางวัดสามารถเลี้ยงสัตว์ซึ่งเป็นลูกผสมที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างวัวกับกระทิงไว้ได้หรือไม่ ถ้าสามารถเลี้ยงไว้ได้ก็ถือว่าเป็นบุญที่ได้ทำร่วมกันมาและยังเป็นการสร้างเสริมบุญด้วยการให้คนทั่วไปได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัวกระทิงอีก ด้วยส่วนความพิเศษของเจ้าลูกวัวกระทิงตัวนี้ คือ เมื่อตอนที่ถูกเลี้ยงอยู่กับเจ้าของเดิมนั้น ก็จะกินหญ้าตามธรรมชาติแต่เมื่อมาอยู่ที่วัดท่าไม้นั้น ทางลูกศิษย์ให้หญ้าจะไม่กินเลยแต่เมื่อให้กล้วยจะกินด้วยความเอร็ดอร่อย และไม่มีท่าทีดุร้ายน่ากลัวแต่อย่างใด.


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.thairath.co.th/content/607404 (http://www.thairath.co.th/content/607404)


หัวข้อ: Re: หนุ่มใหญ่ ถวาย 'ลูกวัวกระทิง' ให้วัดท่าไม้ เผย ศรัทธาในเจ้าอาวาส
เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ เมษายน 19, 2016, 05:04:11 pm
ขออนุโมทนาสาธุ ครับ