สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ เมษายน 22, 2016, 10:16:52 pm



หัวข้อ: ผู้ไท เมืองแถน ในเวียดนาม และความเป็นไทย ยุคอยุธยา
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ เมษายน 22, 2016, 10:16:52 pm

(http://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2016/04/%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%94%E0%B8%B3-1.jpg)
ดร. วีรพงษ์ รามางกูร (ลาวค่อน มอญครึ่ง) เขียนเล่าเรื่องไทดำ เพชรบุรี ในมติชน ฉบับวันพฤหัสบดี 21 เมษายน 2559 หน้า 20



ผู้ไท เมืองแถน ในเวียดนาม และความเป็นไทย ยุคอยุธยา

ลาวกับไทย มีบรรพชนสายหลักร่วมกันอยู่เมืองแถน [ปัจจุบันเมืองแถน คือ เมืองเดียนเบียนฟู อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนาม ติดพรมแดนลาว]

แถน หมายถึง ผีฟ้า ผู้เป็นใหญ่บนฟ้าเหนือเมืองแถนขึ้นไป ต่อมาเรียกรวมว่า ผีฟ้าพญาแถน ทายาทแถนชื่อขุนบรม เป็นใหญ่อยู่นาน้อยอ้อยหนู เมืองแถน

ขุนบรม มีลูกชาย 7 คน ให้แยกครัวไปสร้างบ้านแปลงเมือง (หรือส้างบ้านแปงเมือง) อยู่ที่ต่างๆ 7 แห่ง มีที่สำคัญอยู่ในลาวกับไทย เช่น ขุนลอ (ลูกชายคนโต) อยู่เมืองหลวงพระบางล้านช้าง ในลาว (มีลูกชายอื่นๆ อีก แยกสร้างเมืองอยู่ในลาว) ไสผง (ลูกชายคนที่สี่) อยู่เมืองโยนก-ล้านนา ในไทย งั่วอิน (ลูกชายคนที่ห้า) อยู่เมืองอโยธยา-สุพรรณภูมิ ในไทย

 :96: :96: :96: :96:

หลวงพระบาง-ล้านช้าง อยู่ในลาว เรียกตัวเองว่าลาว (ไม่สงสัย)

ส่วนโยนก-ล้านนา อยู่ในไทย แต่ยุคเดิมเรียกตัวเองว่าลาว (มีผู้สงสัยมาก ไฉนเป็นลาว?)

อโยธยา-สุพรรณภูมิ อยู่ในไทย แต่โยกย้ายมาจากวัฒนธรรมลาว พูดสำเนียงเหน่อลาวหลวงพระบาง ยกย่องแถน (มีหลักฐานในโองการแช่งน้ำ เรียกแถนว่าขุนแผน)

วรรณกรรมสำคัญยุคอยุธยา คือ พระรถ เมรี เป็นนิทานบรรพชนลาว, ทำนองขับเสภามาจากลาว ฯลฯ
เมืองแถนเป็นหลักแหล่งดั้งเดิมของผู้ไท (มี 3 กลุ่มหลัก คือ ผู้ไทดำ, ผู้ไทขาว, ผู้ไทแดง) คำว่า ผู้ แปลว่า คน, คำว่า ไท แปลว่า คนหรือชาว

ชวนให้สงสัยอย่างยิ่งว่า ผู้ไท จะมีส่วนสำคัญเกี่ยวข้องกับคนอยุธยากลุ่มหนึ่ง เรียกตัวเองว่า ไท, คนไท แล้วต่อมาเข้าบาลีเขียนว่า คนไทย

 

ผู้เขียน : สุจิตต์ วงษ์เทศ
ที่มา : มติชนออนไลน์
เผยแพร่ : 21 เม.ย. 59
http://www.matichon.co.th/news/112993 (http://www.matichon.co.th/news/112993)


หัวข้อ: Re: ผู้ไท เมืองแถน ในเวียดนาม และความเป็นไทย ยุคอยุธยา
เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ เมษายน 23, 2016, 09:31:34 am
 st11 st12 st12


หัวข้อ: Re: ผู้ไท เมืองแถน ในเวียดนาม และความเป็นไทย ยุคอยุธยา
เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ เมษายน 23, 2016, 11:58:58 am
     ขออนุโมทนาสาธุ