สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 22, 2016, 08:20:46 am



หัวข้อ: "กล้วยน้ำว้า"สุดยอดผลไม้ใกล้ตัว กินวันละลูก!สุขภาพแข็งแรง.!!
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 22, 2016, 08:20:46 am

(http://media.komchadluek.net/img/size1/2016/07/20/j66ab8fbbb9dcchffjhha4.jpg)


"กล้วยน้ำว้า"สุดยอดผลไม้ใกล้ตัว กินวันละลูก!สุขภาพแข็งแรง.!!
โดย - นายสวีสอง

กล้วยน้ำว้า ตอนที่เรากินกันอยู่นี้ มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้ ทว่า ได้มีการนำเอาไปปลูกแถบหมู่เกาะฮาวาย ต่อเมื่อมีเอกสารกล่าวว่าได้พบกล้วยน้ำว้าอีกครั้งในบ้านเราสมัยอยุธยา สอดรับกับความจริงที่ว่าในยุคก่อนเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เด็กไทยส่วนใหญ่เติบโตมาจากการกินกล้วยน้ำว้าโดยพ่อแม่จะบดผลสุกป้อนให้ลูกเล็กๆกินแทนข้าว

นับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นผลของกล้วย ซึ่งมีรสชาติหวานอร่อย กินผลสด ทำเมนูอาหารหวานคาวได้หลากหลายแล้ว ส่วนอื่นๆ ของต้นกล้วยก็ยังนำมาใช้ประโยชน์ใช้สอยได้ ตั้งแต่ใบกล้วยหรือใบตอง ลำต้น หรือแม้กระทั่งหัวปลี ที่สำคัญทุกส่วนที่ว่ามีสรรพคุณทางยารวมอยู่อย่างมากมาย


(http://media.komchadluek.net/img/size1/2016/07/20/j66ab8fbbb9dcchffjhha1.jpg)

สรรพคุณทางยา เริ่มจาก รากมีคุณสมบัติ แก้โรคขัดเบาหรือปัสสาวะขัดได้,ต้น ด้านในมียางช่วยห้ามเลือดได้,ใบยางในก้านใบรักษาแผลได้เช่นเดียวกับในต้น,ผลรักษาโรคกระเพราะ แก้ท้องเสีย ยาอายุวัฒนะ แก้โรคบิด มีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้แก้ท้องเดิน อาหารไม่ย่อย,หัวปลีนำไปแกงให้ผู้ที่คลอดบุตรใหม่กินช่วยขับน้ำนม,เปลือก มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา แบคทีเรีย ที่จะทำให้เกิดหนอง ลดคันแมลงกัดต่อย

เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านขนานแท้ที่ว่า กล้วยน้ำว้าสุกช่วยระงับกลิ่นปากได้ชะงัด โดยหลังจากตื่นนอนแล้วให้กินกล้วยน้ำว้าทันที แล้วค่อยแปรงฟัน

ทั้งนี้ กล้วยน้ำว้าสุก 1 ผล ให้พลังงานแก่ร่างกาย 60 กิโลแคลอรี่ จากน้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในกล้วย 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุกโตส กลูโคส ส่วนแร่ธาตุและวิตามิน มีทั้ง แมกนีเซียม โพแทสเซียม ที่ช่วยป้องกันโรคความดัน วิตามินบี 6 ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน วิตามินบี 1 บี 2 วิตามินซี และมีวิตามินเอมากที่สุดในบรรดากล้วยด้วยกัน

ที่พิเศษสุดคือ ในกล้วยน้ำว้าจะมีโปรตีน ทั้งกรดอมิโน อาร์จินิน และฮีสติดิน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก


(http://media.komchadluek.net/img/size1/2016/07/20/j66ab8fbbb9dcchffjhha2.jpg)

มีชื่อเรียกอื่นๆ กล้วยมะลิอ่อง (จันทบุรี), กล้วยใต้ (เชียงใหม่ เชียงราย), กล้วยอ่อง (ชัยภูมิ) และ กล้วยตานีอ่อง (อุบลราชธานี)

เป็นพืชล้มลุกในวงศ์ Musaceae ความสูงประมาณ 2-3 เมตร ลำต้นกลมใหญ่ มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ต้นมีกาบสีเขียวอ่อนหุ้มหลายชั้น

ใบสีเขียวสดเรียกว่าใบตอง เป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ กว้าง 20-40 เซนติเมตร ยาว 1-2 เมตร ปลายใบมน ขอบใบเรียบมัน มีเส้นใบขนาดกันเป็นแนวขวาง มีก้านใบเป็นร่องตรงกลางใบ

ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอดเรียกว่า หัวปลี ซึ่งมีใบประดับขนาดใหญ่สีแดงหุ้มดอกอยู่

ผล รูปรียาว 10-13 เซนติเมตร ผิวเรียบ ปลายคล้ายจุก เนื้อด้านในสีขาว อาจจะมีเมล็ดเล็กๆด้านใน เมื่อกล้วยสุกเปลือกจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง มีรสหวานและมีวิตามินที่จำเป็นอยู่มาก หนึ่งหวีมีผล 10-15 ผล

ขยายพันธุ์ด้วยหน่อกล้วย เติบโตได้ดีในพื้นที่ความชื้นและแสงแดดปานกลาง

กล้วยน้ำว้า มีคุณค่าทางอาหารมากมาย เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ หากรับประทานทุกวันจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลหมอไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ!



ที่มา : วิกิพิเดีย สารานุกรมเสรี เรื่อง “กล้วยน้ำว้า”
ขอบคุณภาพและบทความจาก : http://www.komchadluek.net/news/agricultural/234383 (http://www.komchadluek.net/news/agricultural/234383)


หัวข้อ: Re: "กล้วยน้ำว้า"สุดยอดผลไม้ใกล้ตัว กินวันละลูก!สุขภาพแข็งแรง.!!
เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ กรกฎาคม 22, 2016, 02:47:48 pm

   อยากได้ พันธ์ ปากช่อง50  ครับ

         หาแถวโคราช  ให้สักหน่อนะครับ ศิษย์พี่


      อยากได้จริงๆ...เอาแค่ต้นเดียว...จะเอามาขยายพันธ์เอง



     กล้วย เป็นยาอายุวัฒนะ