สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 03, 2016, 09:49:00 pm



หัวข้อ: เยือนถิ่นอีสาน ไหว้พระธาตุ 4 เมือง รุ่งเรืองตลอดชีวิต
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 03, 2016, 09:49:00 pm
(http://www.secret-thai.com/wp-content/uploads/2016/05/Untitled-1-1.jpg)


เยือนถิ่นอีสาน ไหว้พระธาตุ 4 เมือง รุ่งเรืองตลอดชีวิต

อีสานนับได้ว่าเป็นผืนแผ่นดินธรรมที่พระพุทธศาสนาได้ฝังรากลึกมาอย่างยาวนาน ดังปรากฏหลักฐานในตำนานจารีตประเพณี และหนึ่งในประเพณีที่ถือปฏิบัติอย่างยาวนานคือ การกราบไหว้พระธาตุเพื่อระลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต เฉกเช่นการไหว้พระธาตุ 4 เมืองที่ชาวอีสานเชื่อว่าหากมีโอกาสกราบไหว้บูชาครบทั้ง 5 แห่ง อานิสงส์จะส่งให้ชีวิตรุ่งเรืองตลอดไป

  :25: :25: :25: :25:

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล แห่งวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด คือสถานที่ที่พุทธศาสนิกชนต้องจดจำในฐานะพระธาตุที่มีความงดงามในแบบรัตนโกสินทร์ พระมหาเจดีย์ชัยมงคลนี้สร้างขึ้นโดยหลวงปู่ศรี มหาวีโร (ผู้สร้างบุโรพุทโธเมืองไทย) เพื่อให้เป็นศูนย์รวมของพระสงฆ์ในแดนดินอีสาน

สถาปัตยกรรมที่เห็นเป็นการผสมผสานระหว่างความงามของพระธาตุพนมและความยิ่งใหญ่ขององค์พระปฐมเจดีย์ ยอดฉัตรเป็นทองคำแท้ ส่วนองค์เจดีย์มีความกว้างและความสูงด้านละ101 เมตร สร้างบนเนื้อที่ 101 ไร่ ตามชื่อเมืองร้อยเอ็ด องค์มหาเจดีย์สีขาวประดับทองสุกปลั่งรายรอบด้วยเจดีย์รายทั้ง 8 ทิศ ภายในแบ่งออกเป็น 6 ชั้น สำหรับชั้นที่น่าสนใจ ได้แก่ ชั้น 3 ซึ่งเป็นพระอุโบสถและสถานที่จัดแสดงรูปเหมือนของบุรพาจารย์ของไทย ชั้น 4 เมื่อเปิดออกสามารถมองเห็นวิวเมืองร้อยเอ็ดได้ 360 องศา และชั้นที่ 6 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมทั้งอัฐิธาตุของพระอรหันต์องค์ต่างๆ

อานิสงส์ที่ได้รับ : เสริมมงคลชีวิต ท่วมท้นชัยชนะด้วยพุทธานุภาพแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า


(http://www.secret-thai.com/wp-content/uploads/2016/05/IMG_2348-300x257.jpg)  (http://www.secret-thai.com/wp-content/uploads/2016/05/IMG_2440.jpg)
พระมหาเจดีย์ชัยมงคล


พระมหาธาตุแก่นนคร

พระมหาธาตุแก่นนคร แห่งวัดหนองแวง ตั้งอยู่ที่ถนนกลางเมืองริมบึงแก่นนคร อำเภอเมืองฯ จังหวัดขอนแก่น สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ50 ปี เพื่อเป็นมหามังคลานุสรณ์ 200 ปีเมืองขอนแก่น องค์พระธาตุโดดเด่นด้วยการผสมผสานศิลปะทวารวดีและอินโดจีนเข้าด้วยกันมีพระจุลธาตุ 4 องค์ตั้งอยู่รอบนอก 4 มุม ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียร ส่วนองค์พระธาตุสูง 80 เมตร นับรวมได้ 9 ชั้น ซึ่งทำให้ชาวขอนแก่นนิยมเรียกติดปากว่า “พระธาตุ 9 ชั้น”

นอกจากความโดดเด่นภายนอกแล้ว ภายในพระธาตุยังเป็นที่เก็บรวบรวมพระธรรมคัมภีร์สำคัญของแดนอีสาน และหากมีโอกาสได้เดินไปถึงชั้นที่ 9 ก็จะได้พบกับภาพชาดกและภาพพุทธประวัติที่วาดไว้ตามประตูและหน้าต่างอย่างสวยงาม ความสูงของพระธาตุนี่เองที่ทำให้จิตใจของผู้ที่ขึ้นไปค่อยๆ สงบลง พร้อมที่จะสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุไว้กลางบุษบกบนชั้นที่ 9 ซึ่งจากชั้นนี้สามารถชมวิวเมืองขอนแก่นได้ครบทุกทิศเลยทีเดียว

อานิสงส์ที่ได้รับ : ก้าวหน้ารุ่งเรือง เปรียบดั่งได้สักการะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์


(http://www.secret-thai.com/wp-content/uploads/2016/05/IMG_2192-300x200.jpg)  (http://www.secret-thai.com/wp-content/uploads/2016/05/IMG_2229-300x200.jpg)
พระมหาธาตุแก่นนคร


พระธาตุยาคู

พระธาตุยาคู หรือ พระธาตุใหญ่ เป็นพระธาตุสำคัญที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้หากมาเยือนถิ่นอีสาน เพราะพระธาตุแห่งนี้นอกจากจะเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองฟ้า แดดสงยาง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ถูกขุดพบในอำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์แล้ว เจดีย์แห่งนี้ยังมีการก่อสร้างต่อเติมถึง 3 สมัย โดยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมถึง 3 รูปแบบด้วยกัน ส่วนฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมย่อมุม พร้อมบันได 4 ทิศ รูปแบบนี้นิยมสร้างในสมัยทวารวดี ถัดขึ้นไปเป็นฐานรูปแปดเหลี่ยมสร้างซ้อนทับฐานเดิม ส่วนรูปแบบเจดีย์นั้นชี้ชัดว่าสร้างในสมัยอยุธยา สุดท้ายคือองค์ระฆังและส่วนยอดเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับการบูรณะขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

พระธาตุแห่งนี้แม้จะไม่ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ทว่าภายในเจดีย์ได้บรรจุอัฐิของพระเถระผู้ใหญ่ที่ชาวเมืองเคารพ และเนื่องจากพระธาตุยาคูเป็นสถานที่เดียวในเมืองฟ้าแดดสงยางที่รอดพ้นจากการถูกทำลายมาทุกยุคทุกสมัยและอยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ชาวกาฬสินธุ์จึงเชื่อกันว่า หากได้สักการะพระธาตุยาคูจะทำให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข เบิกบาน และสมบูรณ์พูนสุข

อานิสงส์ที่ได้รับ : ร่มเย็นเป็นสุข ชีวิตเบิกบานสมบูรณ์


(http://www.secret-thai.com/wp-content/uploads/2016/05/IMG_2564-300x206.jpg)
พระธาตุยาคู

ขอบคุณภาพและบทความจาก
http://www.secret-thai.com/dhamma-practice/place-peace/9262/e-sarn-phratard/ (http://www.secret-thai.com/dhamma-practice/place-peace/9262/e-sarn-phratard/)


หัวข้อ: Re: เยือนถิ่นอีสาน ไหว้พระธาตุ 4 เมือง รุ่งเรืองตลอดชีวิต
เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ ตุลาคม 04, 2016, 03:50:48 pm
  ขออนุโมทนาสาธุ


หัวข้อ: Re: เยือนถิ่นอีสาน ไหว้พระธาตุ 4 เมือง รุ่งเรืองตลอดชีวิต
เริ่มหัวข้อโดย: suchin_tum ที่ ตุลาคม 05, 2016, 08:28:21 pm
 :25:อยากไปค่ะ