สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 25, 2016, 09:03:40 am



หัวข้อ: ต้องอุ้มผ้าไตรหรือไม่.? ถึงจะได้บุญจากงานบวช
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 25, 2016, 09:03:40 am
(http://www.madchima.net/forum/gallery/30_25_10_16_9_01_12.jpeg)


ต้องอุ้มผ้าไตรหรือไม่.? ถึงจะได้บุญจากงานบวช
โดย พระไพศาล วิสาโล

ปุจฉา : กราบนมัสการค่ะพระอาจารย์ โยมขอเรียนถามค่ะ การบวชพระ ตอนเดินรอบโบสถ์สามรอบแล้ว คนที่ถือผ้าไตรเปลี่ยนให้น้องที่ไม่มีลูกชายถือแล้วเดินวนรอบโบสถ์อีกสามรอบได้ไหมคะ อยากให้เขาได้บุญในการอุ้มผ้าไตรค่ะ หรือซื้อผ้าเป็นสองชุดได้ไหมคะ

วิสัชนา : บุญนั้นไม่ได้อยู่ที่การอุ้มผ้าไตร แม้ไม่ได้อุ้มผ้าไตรก็ได้บุญ หากมีจิตอนุโมทนาผู้บวช (บุญที่เกิดจากการอนุโมทนาในความดีของผู้อื่น เรียกว่าปัตตานุโมทนามัย) ส่วนการซื้อผ้าไตรสองชุดนั้น ทำได้ ถือว่าเป็นการบำเพ็ญทาน ได้บุญเช่นกัน แต่ถึงไม่ได้ซื้อ เพียงแค่อนุโมทนาในการบำเพ็ญทานของผู้ซื้อก็ได้บุญแล้ว เรียกว่าปัตตานุโมทนามัย



ขอบคุณที่มา
http://www.komchadluek.net/news/amulets/246267 (http://www.komchadluek.net/news/amulets/246267)


หัวข้อ: Re: ต้องอุ้มผ้าไตรหรือไม่.? ถึงจะได้บุญจากงานบวช
เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ ตุลาคม 25, 2016, 10:22:04 am
คำถาม ๆ ไม่ถูก
 การบวช ไปร่วมงานบวช อนุโมทนากับงานบวช ร่วมขบวนงานบวช เป็นเจ้าภาพงานบวช บริจาคช่วยเหลืองานบวช และหรือในทางกุศล กับงานบวช เป็นบุญทั้งหมด

 ถ้าจะถามอุ้มผ้าไตร หรือ บริวารอัฏฐบริขาร นั้นมันก็ต้องเป็นบุญอยู่แล้ว

 แต่การได้อุ้มผ้าไตร อุ้มหมอน ถือสัปปะทน พวกนี้มีอานิสงค์เป็นเรื่อง อยู่ใตชาดก คนตอบ ๆ กว้างไปจึงทำดูเหมือนเป็นปัญญา อุ้มถืออะไร ก็มีบุญเท่ากัน อย่างนั้นพระพุทธเจ้าก็ไม่ต้องเล่าชาดกออกมาเป็นเรื่องให้เสียเวลา กระจายอานิสงค์ให้ถูกเรือ่ง

   คนทุกวันนี้ก้เลยเข้าใจผิด ว่าทำอะไรเป็นบุญก็ได้อานิสงค์เหมือนกัน

   พระพุทธเจ้า ตรัสแสดงอานิสงค์ บุญไม่เหมือนกัน แต่ได้บุญเช่นกัน สงเคราะห์ตาม บุญกิริยาวัตถุ 10

   ผู้ให้ปัญญาเป็นบุญ ย่อมได้ปัญญาเป็นอานิสงค์ หมายความเกิดมามีปัญญาดี แต่ไม่ได้บอกว่า ฐานะดี

   ผู้ให้ทานย่อมได้ โภคทรัพย์เป็นอานิสงค์ หมายความเกิดมาเป็นคนมีฐานะ แต่ไม่ได้บอกว่า มีปัญญาฉลาด
   
   อย่างนี้เป็นต้น

   สำหรับการอุ้มผ้าไตร เป็นบุญ 4 อย่าง คือ ปัตตานุโมทนามัย เวยยาวัจจมัย ธรรมเทศนามัย ทิฏฐุชุกัมม์ อานิสงค์ ที่แสดงในชาดก กล่าว่า เมื่อจะอุปสมบถ ก็จะมีผู้ช่วยเหลือไม่ลำบาก มีกัลยาณมิตรเป้นพระอริยะ ถ้าฟังธรรมจากพระพุทธเจ้า จะได้บรรพชาด้วยเอหิภิกขุอุปสัมปทา จะมีจีวรเกิดด้วยอำนาจฤทธิ์ และเมื่อเกิดทุกชาติที่มีพรพุทธศาสนาอยู่ก็จะได้เกิดในประเทศที่พระพุทธศาสนาเจริญ และได้ฟังธรรมจากพระอริยะ เสมอๆ

    ดังนั้นการอุ้มผ้าไตร สำหรับลูก จึงสมควรยกให้คุณแม่ เพราะว่ามีอานสงค์อย่างนี้ เนื่องด้วยแม่เป็นเพศหญิง การเข้าหาธรรม หาพระเป็นเรื่องลำบาก ลูกกตัญญูย่อมมอบอานิสงค์ให้อย่างนี้

    ส่วนผู้ได้อุ้มผ้าไตร นั้นถือว่าได้รับเกรียติ ดังนั้นคนไปมองเรื่องพวกนี้ แบบปัญญามากไปจึงทำให้ไม่เข้าใจในอานิสงค์ของแต่ละเรื่อง บางอย่างไม่ใช่ประเพณี แต่มีประเพณีมาจากอานิสงค์ชาดกในพระไตรปิฏก นั่นเอง

 :49: