สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มีนาคม 10, 2017, 08:03:51 pm



หัวข้อ: ชูต้นแบบ "1 อำเภอ 1 เปรียญ" ของสงฆ์ภาค 13 หนุนพระเก่งบาลี
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 10, 2017, 08:03:51 pm



ชูต้นแบบ "1 อำเภอ 1 เปรียญ" ของสงฆ์ภาค 13 หนุนพระเก่งบาลี

แม่กองบาลีสนามหลวง ตรวจสนามสอบบาลีประจำปี 2560 พบเรียบร้อยดี เตรียมประกาศผลป.ธ.7-9 ที่วัดสามพระบา 18 มี.ค.นี้ พร้อมชูโครงการ 1 อำเภอ 1 เปรียญของคณะสงฆ์ภาค 13 ต้นแบบส่งเสริมพระ-เณรเก่งบาลี

วันนี้(9 มี.ค.)พระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เจ้าคณะภาค 5 ในฐานะแม่กองบาลีสนามหลวง เปิดเผยว่า จากการตรวจสนามสอบบาลีประจำปี 2560 ในระดับชั้นประโยคต่างๆ พบว่ามีความเรียบร้อยดี โดยในการสอบระดับชั้นเปรียญธรรม(ป.ธ.) 1-2 ถึงประโยคป.ธ. 4 จะให้เปิดสอบได้ในสนามสอบทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ส่วนในระดับประโยคป.ธ.5-9 จะเปิดสอบในสนามสอบกรุงเทพฯเท่านั้น เนื่องจากการสอบในระดับประโยคป.ธ.สูงๆ จะมีผู้เรียนในจำนวนที่ไม่มาก เฉลี่ยปีละ 600-700 รูป ทั้งนี้ในการออกข้อสอบบาลีแต่ละปี จะยึดตามแนวทางของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ที่เคยดำรงตำแหน่งแม่กองบาลีสนามหลวง ซึ่งในการออกข้อสอบบาลีแต่ละปีจะเน้นการออกข้อสอบในลักษณะที่หากนักเรียนบาลีอ่านหนังสือสอบในแต่ละระดับชั้นจบเล่ม ก็จะทำข้อสอบได้ ซึ่งการสอบบาลีในปี 2560 นี้ ในส่วนของการสอบครั้งที่ 1 ทุกระดับชั้น ดำเนินการเสร็จสิ้นลงแล้ว และจะมีการตรวจข้อสอบบาลีในวันที่ 14 - 18 มี.ค. โดยในวันที่ 18 มี.ค. จะประกาศผลสอบบาลีในระดับชั้นประโยค ป.ธ.7-9 ที่วัดสามพระยา จากนั้นในวันที่ 19 มี.ค. จะมีการติดประกาศผลสอบบาลีทุกระดับชั้นที่วัดปากน้ำฯ และวัดสามพระยาต่อไป

พระพรหมโมลี กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในการตรวจสนามสอบบาลีที่วัดกัลยาณมิตรพบโครงการของทางวัดที่น่าสนใจ คือ ทางพระพรหมกวี (ประกอบ ธมฺมเสฏฺโฐ) เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร เจ้าคณะภาค 13 ได้แจ้งว่า ทางภาค 13 ได้จัดโครงการ 1 อำเภอ 1 เปรียญ ซึ่งดำเนินการมาเป็นรุ่นที่ 7 แล้ว นับว่าเป็นโครงการที่ดี และถือเป็นต้นแบบในการส่งเสริมการเรียนบาลี เพราะหลังจากเริ่มโครงการ ก็พบว่ามีจำนวนพระภิกษุสามเณรในเขตภาค 13 สอบบาลีได้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านพระพรหมกวี กล่าวว่า สำหรับโครงการ 1 อำเภอ 1 เปรียญนั้น จะให้คณะสงฆ์ในเขตปกครองภาค 13 คัดเลือกพระภิกษุสามเณรอย่างน้อยอำเภอละ 1 รูป และมาเรียนบาลีที่สำนักเรียนวัดกัลยาณมิตร ซึ่งตั้งแต่ดำเนินการมาถึงรุ่นที่ 7 มีผู้สอบผ่านทุกปี และจากโครงการนี้ยังส่งผลให้จำนวนผู้สอบได้บาลีระดับต่างๆในแต่ละปีของสำนักเรียนวัดกัลยาณมิตรติดอันดับ 1 ใน 10 ของสำนักเรียนในกรุงเทพฯแล้ว



ขอบคุณข่าวจาก : https://www.dailynews.co.th/education/560657 (https://www.dailynews.co.th/education/560657)


หัวข้อ: Re: ชูต้นแบบ "1 อำเภอ 1 เปรียญ" ของสงฆ์ภาค 13 หนุนพระเก่งบาลี
เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ มีนาคม 10, 2017, 10:26:59 pm
ก็ยังดีอยู่บ้างที่ ยังมีเรื่อง

ส่งเสริมการสืบสาน