สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ เมษายน 01, 2017, 11:25:20 am



หัวข้อ: สมาคมพุทธจีนเตือนอย่างมงาย แย่งจุดธูปขอพรในวัดคนแรก ไม่ทำให้โชคดี
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ เมษายน 01, 2017, 11:25:20 am


       สมาคมพุทธจีนเตือนอย่างมงาย แย่งจุดธูปขอพรในวัดคนแรก ไม่ทำให้โชคดี

       จีน : เว็บไซต์ South China Morning Post รายงานว่า มีความเชื่อในหมู่ชาวจีนจำนวนหนึ่งว่า คนที่ได้จุดธูปขอพรเป็นคนแรกของวัดในวัดตรุษจีนจะโชคดี แต่องค์กรพุทธชั้นนำในประเทศจีนกล่าวว่า มันเป็นความเชื่อผิดๆ และการจุดธูปเป็นคนแรกไม่ช่วยให้เกิดโชคลาภแต่อย่างใด
       
       คำเตือนนี้เกิดจากการที่ชาวจีนทั่วประเทศพากันเข้าวัดตามที่ต่างๆ เพื่อจุดธูปขอพรในวันที่ 28 มกราคม 2017 อันเป็นวันตรุษจีน ในกรุงปักกิ่ง ชาวจีนกว่า 70,000 คน แห่กันไปที่วัดยงฮีแน่นขนัด จนทางวัดเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย มีรายงานว่าตำรวจกว่า 2,000 นายพากันยืนกั้นเป็นกำแพงมนุษย์ตรงทางเข้า เพื่อควบคุมฝูงชนที่เบียดเสียดกันเข้าวัด
       
       หนังสือพิมพ์ Beijing Morning Post รายงานว่า ชายจากมณฑลหูเป่ย์ที่ชื่อ “หวัง” ต้องรอนาน 26 ชม.เพื่อได้เป็นคนแรกที่จุดธูปขอพรในวัด ซึ่งเขาได้ทำเช่นนี้ติดต่อกัน 3 ปีแล้ว โดย ค.ศ. 2014 ใช้เวลารอ 48 ชม. ค.ศ. 2015 รอ 77 ชม. และค.ศ. 2016 รอ 35 ชม.
       
       แต่ตัวแทนจากสมาคมพุทธแห่งประเทศจีนกล่าวว่า การกระทำของหวังเป็นการเสียเวลา เนื่องจากความเชื่อที่ว่า การเป็นคนแรกที่เข้าวัดจุดธูปขอพรในวันตรุษจีนแล้วจะโชคดีนั้น มิได้มีรากฐานมาจากพุทธศาสนา และไม่สนับสนุนให้ปฏิบัติตามด้วย


ขอบคุณข่าวจาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 195 มีนาคม 2560 โดย เภตรา
http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9600000021190 (http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9600000021190)